Có một hệ thống cờ cân bằng mà người chơi không biết kỹ năng có thể có cơ hội chiến thắng như nhau không?


23

Có một hệ thống cờ vua nơi bạn có thể khiến người chơi ở các cấp độ kỹ năng khác nhau thi đấu với nhau với cơ hội chiến thắng như nhau mà không cần sử dụng các biến thể cờ khác nhau không?

Hệ thống này sẽ cung cấp cho người chơi tốt và người chơi xấu một sân chơi bình đẳng nơi cả hai đều có thể giành chiến thắng.


8
Tại những khoảnh khắc ngẫu nhiên, đổi bên.
RemcoGerlich

Câu trả lời:


31

Vâng.

Cách mà tôi đã làm trong quá khứ là chơi một loạt trò chơi với đồng hồ bắt đầu với mỗi phút 10 phút trên đồng hồ và sau đó là quy tắc cho các trò chơi tiếp theo mà người chiến thắng trong trò chơi trước giảm ít hơn một phút và thua một phút hơn. Điều này nhanh chóng ổn định ở mức độ mà cả hai người chơi có cơ hội chiến thắng tốt.


11
@Drako sau 10 trận, mỗi trận sẽ thắng 50% số trận.
DonQuiKong

26
@Drako: Đây là một câu hỏi về thế giới bình thường, không phải lập trình hay toán học thuần túy; Người chơi có kỹ năng chưa biết rõ có thể hiểu một cách hợp lý là người chơi giả định rằng người chơi ít nhất cũng biết các quy tắc và không phải là trẻ sơ sinh.
Peter LeFanu Lumsdaine

11
Vâng, nếu người chơi mạnh hơn mạnh hơn nhiều thì không mất cân bằng thời gian sẽ làm nên chuyện. Họ sẽ chỉ đưa ra một chiến lược cho mọi động thái có thể trong khi đối thủ đang nghĩ về nó.
rẽ trái

6
@leftaroundabout Yep. Bạn có thể suy nghĩ về thời gian của đối thủ và nó đủ để tạo ra một bộ đếm chỉ cho một vài động tác tốt nhất. Bất kỳ động thái nào khác cũng sẽ đủ ngang bằng mà một phản ứng nhanh vẫn sẽ cho phép người chơi mạnh hơn giành chiến thắng.
David Schwartz

13
@Drako GM vs Baby cũng sẽ cân bằng ở mức 50%. Cuối cùng, GM nhận được 0 thời gian và mất ngay lập tức. Trò chơi tiếp theo, trong một phút, anh ta đè bẹp đối thủ của mình (có lẽ là do thời gian trừ khi họ vô tình đập một mảnh trên bảng vào một động thái hợp pháp.)
corsiKa

9

Một cách phổ biến để có một số lượng lớn người chơi yếu có cơ hội đánh bại một người chơi mạnh duy nhất là cờ vua đồng thời: cờ vua đồng thời

hình ảnh được lấy từ http://www.chesshistory.com/winter/winter89.html

Người chơi mạnh chơi nhiều ván cờ cùng lúc với từng người chơi yếu, đi bộ từ ván này sang ván khác. Điều đó có nghĩa là sự chú ý và thời gian của người chơi mạnh được chia cho tất cả các trò chơi trong khi những người chơi yếu có thể tập trung toàn bộ sự tập trung vào trò chơi của riêng họ.

Điểm chấp của người chơi mạnh có thể được điều chỉnh bằng cách thêm hoặc loại bỏ đối thủ.


10
Người chơi cho màn hình hiển thị đồng thời thường đạt hơn 90%. Chống lại những người chơi rất yếu, một GM sẽ ghi được 100% hoặc rất gần bất kể số lượng người chơi. Vì vậy, điều này không trả lời câu hỏi.
Tháp Brian

1
@BrianTowers, tôi nghĩ câu trả lời này là hoàn toàn hợp lệ. Bạn chỉ có thể làm được rất nhiều, sự khác biệt giữa một người chơi GM và một người chơi yếu là rất lớn. Lấy câu trả lời của bạn làm ví dụ, tôi tin tưởng rằng một GM có thể đánh bại một người chơi yếu với tỷ lệ cược 1 phút so với 19 phút. Trò chơi Carlsen vs Bill Gates: youtube.com/watch?v=84NwnSltHFo , Carlsen phải mất 10 giây để chiếu tướng.
Akavall

2

... người chơi không biết kỹ năng có thể có cơ hội chiến thắng như nhau ...

Điều này nghe có vẻ như bạn muốn đưa kỹ năng của người chơi ra khỏi trò chơi đi ngược lại với tinh thần và luật chơi cờ, tôi nói. Bạn có thể giới thiệu các yếu tố cân bằng sự khác biệt về kỹ năng nhưng bạn có thể kết thúc với một loại trò chơi hoàn toàn khác, mà bạn muốn tránh.

Ví dụ: bạn có thể giới thiệu một số loại điểm chấp hoặc tiền thưởng (ít thời gian hơn cho các quân cờ có kỹ năng cao hơn, ít bắt đầu hơn với các quân cờ có tay nghề cao hơn, nhiều hơn cho các tay nghề thấp hơn (tương tự như Go), các nhiệm vụ phụ khác dành cho tay nghề cao hơn ) nhưng điều đó sẽ yêu cầu bạn biết trước sự khác biệt về kỹ năng hoặc phát hiện ra chúng trong khi chơi.

Xin lưu ý rằng, chiến thắng cờ vua cho một người chơi có kỹ năng thấp hơn bởi vì đối thủ có kỹ năng cao hơn có một số loại điểm chấp không giống như chiến thắng trong các điều kiện bình đẳng khác. Trong cờ vua như hầu hết mọi người chơi nó, định nghĩa về chiến thắng (theo nghĩa thống kê) có nghĩa là bạn có kỹ năng cao hơn. Định nghĩa của bạn về chiến thắng dường như là khác nhau (không phụ thuộc vào kỹ năng). Nó sẽ là một loại chiến thắng khác nhau.

Thật vậy, người ta có thể đổi bên vào những thời điểm ngẫu nhiên như RemcoGerlich đã chỉ ra, và nó sẽ chính thức giải quyết vấn đề của bạn, nhưng trong trường hợp đó, chiến thắng sẽ vô cùng vô nghĩa.

Đó là lý do tại sao tôi kết luận rằng không, không có cách nào như vậy. Người chơi có kỹ năng mạnh hơn sẽ chiến thắng cờ vua thường xuyên hơn hoặc định nghĩa về chiến thắng trở nên vô nghĩa và một số loại số liệu khác phụ thuộc vào kỹ năng (như điểm chấp) hoặc đó không phải là cờ vua tiêu chuẩn nữa.


3
Bạn đang thảo luận về lý do tại sao bạn nghĩ rằng câu hỏi là xấu khi không trả lời nó. Điều này thuộc về một bình luận không phải là một câu trả lời.
Tháp Brian

1
Trong một hệ thống handicap, mục tiêu của người chơi không chỉ đơn giản là chiến thắng các trò chơi cá nhân trước các đối thủ cụ thể, mà là để đạt được điểm chấp thấp nhất. Chiến thắng và thua lỗ cá nhân chỉ có liên quan khi chúng ảnh hưởng đến điểm chấp.
supercat

2
@BrianTowers Tôi trả lời câu hỏi "Có" với "không". Tôi nghĩ rằng đây là một câu trả lời.
Trilarion

@supercat "... mục tiêu của người chơi không chỉ đơn giản là chiến thắng các trò chơi cá nhân trước các đối thủ cụ thể, mà là để đạt được điểm chấp thấp nhất. ..." Điều này là đúng. Người có điểm chấp thấp nhất ở cuối có thể cảm thấy mình là người chiến thắng thực sự, nhưng người đó cũng sẽ là người chơi có kỹ năng trung bình nhất.
Trilarion

@Trilarion: Người có kỹ năng tốt nhất nên thường xuyên kết thúc đêm với điểm chấp thấp nhất, nhưng các giá trị số của điểm chấp cung cấp số đo kỹ năng định lượng nhiều hơn so với thứ hạng đơn thuần của họ sẽ chỉ ra.
supercat

-2

Khuyết tật cuối cùng là giảng dạy.

Thông thường chúng tôi cho rằng người có vị trí chiến thắng trên bảng là người chiến thắng và người có vị trí thua trên bảng là người thua cuộc. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Người chơi cao cấp hơn luôn có thể chọn một điều kiện thắng khác nhau. Tại sao không? Nó chỉ là một trò chơi. Nếu người chơi cao cấp hơn chọn điều kiện thắng không đối lập trực tiếp với người chơi kém tiến bộ hơn, thì bạn thực sự có thể đạt được tình huống thắng-thắng.

Bạn có thể phát triển một hệ thống điểm chấp thông minh trong đó người chơi phải "chơi hết mình" để đánh bại đối thủ bằng một điểm chấp được chỉ định. Go thực sự có điều này, mặc dù một người nhanh chóng tiến đến điểm mà một điểm chấp 2 đá là quá nhiều. Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra một trò chơi "bạn so với tự nhiên" Trò chơi trở thành một trò chơi có tổng bằng không và nó thực sự thay đổi cảm giác của nó.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là tạo ra các tình huống để giúp dạy người chơi mới hơn, thì bạn không thành thạo đến mức nào. Bạn không còn chơi trên bảng. Bạn đang chơi trong tâm trí. Và thành thật mà nói, tất cả chúng ta đều có thể sử dụng một chút luyện tập trong nhiệm vụ của mình để trở thành một đại kiện tướng lúc đó.


1
"Điều kiện thắng khác nhau" có thể là gì? Bạn có thể cung cấp một ví dụ không phải là "một biến thể cờ khác nhau" không?
Philipp

@Philipp Điều kiện thắng khác nhau: người chơi ít kỹ năng hơn sẽ giỏi hơn về Cờ vua, nhờ vào nỗ lực của bạn để dạy họ. Có thể họ thậm chí còn đủ giỏi để thách thức bạn và bạn học để trở nên giỏi hơn trong Cờ vua.
Cort Ammon - Phục hồi Monica

Vì vậy, ý bạn là nếu người chơi mạnh hơn nhận ra rằng cô ấy đang chiến thắng, cô ấy chuyển từ đối thủ sang cố vấn và tư vấn cho người chơi yếu hơn tại sao cô ấy chiến thắng và người chơi yếu hơn có thể làm gì về điều đó?
Philipp

@Philipp Đó là một cách có. Một cách tiếp cận khác mà tôi đã sử dụng là đặt bản thân vào những vị trí rất khó để tôi giải đố nhưng rõ ràng hơn từ phía bên kia của bảng. Nó không trang trọng như một số điểm chấp toán học, cũng không đơn giản như chỉ đơn giản là mang lại cho họ lợi thế, nhưng nó dẫn đến một trò chơi kiểm tra cả hai kỹ năng khi tôi liên tục điều chỉnh trò chơi cho người chơi.
Cort Ammon - Phục hồi Monica
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.