Làm thế nào để cải thiện về kết thúc sớm?


9

Midgame / endgame muộn là điểm yếu nhất của tôi.

Tôi thường nhận được một số lợi thế trong việc mở, nhưng sau đó đấu tranh để chuyển đổi. Tôi học các trò chơi kết thúc, ví dụ tôi hiện đang đọc Khóa học kết thúc của Silmans. Nhưng vấn đề là những loại kết thúc mà bạn có thể học bằng cách ghi nhớ vẹt / kỹ thuật (ví dụ như Lucena Position, hoặc K + P vs K, v.v.) không phải là thứ tôi đấu tranh. Thay vào đó là tìm kế hoạch phù hợp ở các vị trí, nơi có nhiều mảnh hơn trên bảng.

Tôi cố gắng đưa ra một ví dụ bằng một số vị trí mà tôi gặp trong các trò chơi giải đấu, ví dụ như điều khiển thời gian dài hơn. Tôi hy vọng điều này giải thích tốt hơn trong những loại vị trí tôi đấu tranh.

Tôi nhận thấy bằng cách trao đổi các mảnh, màu đen sẽ kết thúc với một số đảo cầm đồ và cầm đồ đôi. Nhưng tôi đã thất bại trong việc chuyển đổi. Một lát sau

thay vì Ra5, buộc phải trao đổi tân binh, hoặc tấn công cả a và c cầm đồ. Tôi chỉ đơn giản là không có kế hoạch phù hợp ở đây và phải làm gì - vì vậy mặc dù tôi có thể tính toán nhưng tôi không biết phải tính toán . Trong trò chơi này, màu đen đã xoay sở với chúng tôi và tôi hầu như không thể cầm hòa.

ở đây tôi chơi g4? thay vì thấy rằng tôi có thể xâm chiếm bằng Kb5, và sau đó Black bị mắc kẹt với việc bảo vệ con tốt của mình để Hiệp sĩ của anh ta gần như không thể di chuyển. Sau Na7 tôi thua thay vì bảo đảm một trận hòa.

mà Đen có thể trả lời với Kd5 và thắng. Tôi đã chơi b5 ?? thay vì đưa Vua của tôi vào trò chơi với Kf1, điều này sẽ giải cứu trò chơi.

Ở những vị trí này có vẻ rất quan trọng để tìm ra kế hoạch phù hợp trước khi tính toán bất cứ điều gì. Tôi cảm thấy những cuốn sách kết thúc điển hình không mang lại cho tôi về phía trước.

Những loại tài nguyên học tập và phương pháp nào bạn có thể đề xuất để cải thiện trong các vị trí như vậy?


1
Những chú thích này được thực hiện với sự trợ giúp của máy tính, hay chúng được tô màu theo ý kiến ​​của bạn về vở kịch của bạn?
Scounged

1
Tôi nhận thấy rằng một cái gì đó đã đi sai ở đâu đó. Vị trí cuối cùng được phát hiện bởi chính tôi và đối thủ của tôi khi phân tích trò chơi sau đó. Đối với những người khác, tôi đã sử dụng một công cụ để kiểm tra sai lầm, tức là để tìm ra điểm cụ thể về nơi mọi thứ xuống dốc ...
ndbd

Câu trả lời:


2

Biết khi nào / làm thế nào để chuyển sang kết thúc là một trong những lựa chọn khó khăn. Lý tưởng nhất là bạn sẽ có thể đánh giá chính xác kết quả phức tạp khi đưa ra lựa chọn đó. Tôi thấy điều hữu ích nhất trong việc đánh giá kết thúc phức tạp là biết các kết thúc đơn giản. Có rất ít tài nguyên tôi đã tìm thấy về chủ đề thú vị này.

Có một chút ở cuối Khóa học kết thúc hoàn chỉnh của Silman về điều này.

Thanh lý của Joel Benjamin trên Bàn cờ bao gồm quá trình chuyển sang kết thúc cầm đồ. Mặc dù đó là từ một mảnh kết thúc đến một con tốt kết thúc một số cách suy nghĩ là như nhau.

Các ví dụ của bạn kêu gọi "kỹ thuật" như trong "và chiến thắng bây giờ là vấn đề của kỹ thuật" Đáng buồn thay, các nhà bình luận này hiếm khi giải thích kỹ thuật này là gì.

Lấy ví dụ của bạn về đảo cầm đồ / cầm đồ bị cô lập. Kỹ thuật tiêu chuẩn là tấn công những con tốt đang kích hoạt quân cờ của bạn và buộc quân cờ của đối thủ để bảo vệ những con tốt. Nhưng bạn sẽ làm gì sau khi anh ấy bảo vệ những con tốt của mình? Sau đó, một nguyên tắc khác có thể phát huy tác dụng, 'thay đổi' hoặc nhiều điểm yếu. Bây giờ bạn có thể chuyển bạn tấn công giữa các điểm yếu và làm cho đối thủ của bạn phản ứng. Ngay cả khi vị trí được rút ra, bạn có thể đưa ra các vấn đề của đối thủ và cố gắng gây ra lỗi. Đôi khi nếu bạn thay thế đòn tấn công của mình theo đúng thứ tự di chuyển thì đối thủ của bạn không có phản ứng tốt. Điều này thường đúng khi bạn có lợi thế về không gian. Đôi khi một vị trí tốt hơn chỉ là một trận hòa. Không có quy tắc đơn giản để làm theo, chỉ có sự phán xét và kinh nghiệm.

Tôi đồng ý với Ywapom rằng vượt qua những kết thúc tuyệt vời là một cách tuyệt vời để xem các mô hình và có ý tưởng về những gì cần thử. Tôi cũng đồng ý rằng Karpov và CapTHER là những lựa chọn tốt, họ chơi rất rõ ràng, các động tác thường trông rất đơn giản. Hãy vui vẻ với các bậc thầy.


5

GM Glenn Flear tiếng Anh đã đặt ra cụm từ "không hoàn toàn là một kết thúc" hoặc NQE để mô tả chính xác loại vị trí mà bạn nói về. Ông đã viết một cuốn sách "Trò chơi kết thúc thực tế - Vượt ra ngoài những điều cơ bản: Hướng dẫn dứt khoát về những trò chơi thực sự có vấn đề" về những điều này. Nó bao gồm các NQE nơi mỗi người chơi có những con tốt và chỉ có hai mảnh.

Thật không may, nó đã được in ra nhưng bạn có thể tìm thấy nó để bán đồ cũ.


3

Có một cuốn sách: Chiến lược kết thúc (Sách cờ vua Cadogan) ngày 1 tháng 4 năm 1994 bởi Mikhail Shereshevsky bao gồm các vị trí kết thúc sớm / cuối trận đấu.

và: Kết thúc cờ vua hay nhất của CapTHER: 60 trò chơi hoàn chỉnhFeb 1, 1982 của Irving Chernev là tốt.

Đi qua các trò chơi hoàn chỉnh của Karpov cũng có lợi cho kỹ thuật.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.