Những gì mở được khuyến khích nếu màu trắng chỉ chơi cho một trận hòa?


9

Nếu trong một trò chơi giải đấu, màu trắng chỉ nhắm đến một trận hòa, những mở và chiến lược nào sẽ được đề nghị cho anh ta? Tôi đoán rằng câu trả lời có thể phụ thuộc vào suy nghĩ khác nhau về màu đen:

  1. Đen là hạnh phúc với một trận hòa là tốt.
  2. Đen rất thích chiến thắng nhưng có thể chấp nhận một trận hòa.
  3. Đen phải thắng.

Tôi nhận thức được một câu hỏi liên quan nhưng câu hỏi của tôi dường như khác.


Trừ khi đánh giá của bạn ở phía bắc năm 2000, điều đó có thực sự quan trọng không? Bất kỳ người chơi nào có xếp hạng dưới đây không đủ tốt để thậm chí biết cách chơi để rút thăm.
Randy Minder

2
@RandyMinder, vì tôi không biết cách chơi bốc thăm, tôi đã hỏi câu hỏi này để tìm hiểu cách chơi cho một trận hòa (tôi nên chọn cách mở nào, nên dùng chiến lược nào).
Zuriel

trao đổi slav :)
Vô minh quán tính

Câu trả lời:


5

Tiếng Anh mở đầu (1.c4) là tuyệt vời để thúc đẩy cho một dòng rút ra. Không có nhiều đường rủi ro / sắc nét trong đó.

Mở Reti (1.Nf3) cũng là một mở "an toàn" tốt mà không có quá nhiều đường nét.

Trong cả hai điều này, tính linh hoạt là chìa khóa .

Những sự chậm trễ này cam kết "áp lực cánh" với các mảnh nhỏ hoặc "chiếm đóng trung tâm" với những con tốt; màu trắng có thể thích ứng với bất cứ thứ gì màu đen ném ra và làm mọi thứ chậm lại , cho dù màu đen muốn giành chiến thắng hay đang tìm kiếm một trận hòa.

Nếu màu đen đang tìm kiếm một chiến thắng, thì Khai mạc Pháp có thể là một khả năng - hầu hết các đường đều khá phòng thủ (không phải tất cả - một số rất sắc nét và nên tránh màu trắng ) và có thể đẩy người chơi trở nên hung hăng đến mức phạm sai lầm Điều đó thậm chí có thể giúp trắng một chiến thắng dễ dàng.

Lưu ý: (được đề xuất bởi @ATLPoly)

Với cả Reti và tiếng Anh, có thể chơi sắc nét với các động tác như f5. Đây không phải là những dòng tốt nhất cho màu đen, nhưng được cảnh báo rằng chúng sắc nét và yêu cầu màu trắng (và màu đen ở mức độ lớn hơn) để chơi chính xác, mặc dù vị trí hơi thiên về màu trắng.


1
Tôi đồng ý rằng một cái gì đó như tiếng Anh hoặc tiếng Réti có lẽ là cách tốt nhất để đi vào một cái gì đó lôi cuốn vì những lý do được trích dẫn. Tuy nhiên, vẫn còn một số dòng sắc nét có thể xuất hiện, ví dụ Réti Dutch (1.Nf3 f5) hoặc Anglo-Dutch (1.c4 f5). Chơi có khả năng chuyển sang một dòng chính Hà Lan (tức là rất sắc nét) nếu bao giờ trắng chơi d4. Vào cuối ngày, nếu người da đen muốn chơi một thứ gì đó hung hăng (thậm chí một số cách tiếp cận thượng cổ đáng ngờ như tung ra h-và g-pawns của mình), có rất ít màu trắng có thể làm điều đó ngoài việc chứng minh rằng anh ta có khả năng chiến thuật để bác bỏ nó.
ATLPoly

@ATLPoly điểm tốt. Tôi đã cố gắng tránh các dòng chiến thuật âm thanh . Sẽ chỉnh sửa câu trả lời của tôi để bao gồm những gì bạn đề xuất.
Brandon_J

1
Tôi không thể đồng ý với câu trả lời này. 1. Nf3 và 1.c4 thường dẫn đến các trò chơi dài với ít trao đổi, trong đó Đen có thể tìm kiếm một cuộc chiến và giành lấy cơ hội nếu anh ta quyết tâm. Bạn có thể giảm nguy cơ thua lỗ nhanh chóng, nhưng không phải là cơ hội tổng thể của bạn ít nhất là vẽ.
Evargalo

@Evargalo Các sàn giao dịch đến, chỉ cần chậm hơn và kiểm soát . Các trò chơi dài, có vị trí với các lỗ mở linh hoạt là bạn của bạn nếu bạn muốn rút thăm. "Giành cơ hội nếu anh ta quyết tâm" Giả sử bạn (ít nhất là gần như) có kỹ năng và quyết tâm như nhau, một mở không chiến thuật là đặt cược tốt nhất của bạn. Được "xác định" không thay đổi đánh giá khách quan của một vị trí.
Brandon_J

1
@Evargalo Tất nhiên nó luôn phụ thuộc vào người chơi trong câu hỏi, đặc biệt là phong cách chơi tương ứng của họ. Carlsen là một con thú tuyệt đối khi nói đến việc nghiền chậm vị trí. Tuy nhiên, nếu chúng ta đang tìm kiếm một câu trả lời tổng quát hơn, thì số liệu thống kê cơ sở dữ liệu cho thấy rõ ràng rằng các phần mở của Réti và tiếng Anh có sức lôi cuốn hơn so với các đối tác phổ biến hơn của chúng.
ATLPoly

5

Cách tốt nhất để chơi bốc thăm là Trắng là bám sát vào tiết mục mở đầu chính của bạn, chỉ tránh những đường nét sắc sảo nhất mà bạn không chắc chắn về phân tích mới nhất.

Chơi một phần mở đầu bạn biết rõ sẽ ngăn bạn bỏ lỡ trong giai đoạn đầu tiên của trò chơi và đưa bạn vào giữa trận đấu sớm. Hơn nữa, nếu tiết mục của bạn là tốt, nó thường dẫn đến các vị trí ngang bằng hoặc tốt hơn cho Trắng, từ đó bạn sẽ dễ dàng dẫn dắt trò chơi vào vùng nước buồn tẻ (ví dụ: các vị trí có cấu trúc cầm đồ đối xứng, trao đổi hàng loạt hoặc các đường bắt buộc dẫn đến kiểm tra vĩnh viễn).

Một dòng chiến thuật không nhất thiết phải tránh. Một cái bẫy tâm lý phổ biến là tránh tính toán bất kỳ biến thể nào vì sợ lỗi tính toán, chơi các động tác thụ động và trôi dạt chắc chắn và không quá chậm vào vị trí bị mất. Nếu bạn ngăn mình sử dụng khả năng của mình (chiến thuật, tính toán), bạn sẽ làm giảm sức mạnh chơi của chính mình. Tuy nhiên, so với một trò chơi "bình thường", bạn có thể đánh giá các vị trí khác nhau đạt được trong tính toán của mình: ngay cả khi bạn khá hơn một chút, thì vĩnh viễn vẫn ổn, một kết thúc được rút ra.

Giả sử bạn là người chơi 1.e4 chẳng hạn. Nếu bạn đi 1. c4 hoặc 1.Nf3, bạn có thể sẽ không gặp phải bất kỳ thảm họa nào khi mở cửa, tuy nhiên sau khi di chuyển 10, bạn sẽ thấy mình ở một lãnh thổ không xác định, trong một trò chơi bình đẳng nhưng rất nhiều vị trí -ftft và với rất nhiều quyết định phía trước để tự thực hiện. Hơn nữa, trao đổi không đến miễn phí trong các dòng vị trí, nếu bạn nhắm đến chúng, bạn sẽ thường giao dịch những thứ tốt của bạn và giữ những thứ tồi tệ nhất.

Mặt khác, nếu bạn chơi 1.e4 thông thường, bạn có thể sử dụng kiến ​​thức của mình để điều hướng qua mở mà không có lỗi lớn và đó là công việc của đối thủ của bạn để làm điều gì đó đặc biệt xảy ra và tạo cơ hội cho chính mình.

Anh ta có lẽ sẽ kiềm chế người Pháp vì sợ sự thay đổi trao đổi, hoặc từ 1 ... e5 vì White có thể nhắm đến các vị trí vô hồn trong, ví dụ, 4 hiệp sĩ hoặc trao đổi Ruy Lopez. Trong trường hợp của Caro-Kann, dòng thông thường của bạn có thể không có nhiều rủi ro cho White, nhưng bạn cũng có thể sử dụng Panov: các vị trí biệt lập có thể trở nên rất sắc nét khi Trắng chơi cho một cuộc tấn công, nhưng Đen không thể làm gì nhiều để tránh đơn giản hóa nếu bạn chỉ cần chơi cho d4-d5 và trao đổi.

Chống lại những thứ hiếm hơn như Pirc, Scandinavia hay Alekhine, các tiết mục thông thường của bạn có thể mang lại một điểm cộng nhỏ cho White. Nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ ở một vị trí tốt để buộc đơn giản hóa sau này trong trò chơi.

Tất nhiên, loại hạt cứng hơn để bẻ khóa, hay đúng hơn là để chế ngự, sẽ là người Sicilia bốc lửa. Ở đó bạn có một lựa chọn: nếu bạn tự tin vào kiến ​​thức lý thuyết của mình, bạn có thể chuẩn bị biến thể chính thông thường của đối thủ với suy nghĩ rằng tất cả các dòng bằng nhau và đơn giản và tất cả các vĩnh viễn đều phù hợp với bạn. Điều đó làm cho sự chuẩn bị của White thực sự dễ dàng hơn nhiều. Hoặc bạn có thể tìm kiếm thứ gì đó vững chắc như c3-sicilian, trong đó (như trong Panov), một số trò chơi có thể trở nên hoang dã nhưng đó chỉ đơn thuần là khi White tấn công. Nếu bạn chơi ở trung tâm và tìm kiếm sự đơn giản hóa, bạn sẽ rất thường xuyên nhận được chúng.

TL; DR

Đừng thay đổi bước di chuyển đầu tiên của bạn, nhưng chỉ điều chỉnh cách chơi của bạn với mục tiêu của bạn khi bạn bắt đầu tính toán các dòng ở cuối phần mở đầu và vào giữa trận đấu sớm. Đừng quên rằng việc rút ra từ một vị trí tốt hơn một chút sẽ dễ dàng hơn nhiều so với một điểm kém hơn một chút.


Tôi đã cho rằng anh ta đã không có bước đi đầu tiên hoặc sẵn sàng nghiên cứu một dòng mới, đó là lý do tại sao tôi đề xuất c4 (bước đầu tiên tiêu chuẩn của tôi).
Brandon_J

4

Các ý tưởng chính trong việc chơi bốc thăm là trao đổi càng nhiều mảnh càng tốt, và để tránh bị mở một cách sắc nét. Điều này giúp đơn giản hóa vị trí và giảm xu hướng sai lầm của một trong hai bên. Đối với mỗi trường hợp, một số lỗ mở là phù hợp.

Nếu màu đen là OK với một trận hòa, thì 1. e4 là tốt nhất. Rủi ro duy nhất của việc vẽ trò chơi ở đây là nhận được một sự mở rộng mạnh mẽ trở lại (ví dụ như một người Sicilia), mà đối thủ của bạn sẽ không làm nếu họ đang chơi cho một trận hòa.

Nếu đối thủ của bạn đang chơi để giành chiến thắng, thì hãy mở bằng 1. d4 . Một câu trả lời điển hình là một QGD, hoặc có lẽ là một người bảo vệ Slav. Trong cả hai trường hợp, để vẽ bạn sẽ chọn một biến thể trao đổi:

QGD: Biến đổi trao đổi

NN - NN
1. d4 d5 2. c4 e6 3. Nc3 Nf6 4. cxd5

Slav Defense: Biến đổi trao đổi


4
Biến thể trao đổi của QGD không có nghĩa là lôi cuốn: thực sự, đó là một nỗ lực mạnh mẽ cho một lợi thế mở bởi Trắng và Đen phải phòng thủ đúng cách để tránh bị mất bằng vũ lực. Các kế hoạch tiêu chuẩn cho White là chơi một cuộc tấn công thiểu số hoặc fr-e4 và phá vỡ trung tâm. Xem ví dụ Botvinnik-Keres (1952.12.09) hoặc Suetin-Shishov (1954 ?? gì đó).
gents

2
Nếu Black ist chơi để giành chiến thắng, có lẽ anh ta sẽ không trả lời với Slav hoặc QGD mà thay vào đó là một số vua Ấn Độ Grünfeld. Sau đó, không rõ ràng một cách dễ dàng để rút thăm là gì (mà không cần ghi nhớ tất cả các dòng drashiw trong Grünfeld)
Jonas Lenz

Tôi đồng ý với "tránh đi vào một lối mở sắc nét" và nói chung là vào các vị trí tổ hợp rất phức tạp, nhưng nhiều đại kiện tướng cảnh báo không nên trao đổi, điều này làm cho đối thủ thấy rõ rằng họ muốn rút thăm.
AnonymousLurker

1
Tôi đồng ý với các ý kiến, đặc biệt là một từ @gented
Brandon_J

Khoảng 1.e4: Có một sự khác biệt rất lớn giữa "OK with a draw" và "play for a draw" (Trong trường hợp trước, Black có thể hoàn toàn ổn khi chơi Sicilian).
Annatar

1

Có một ý kiến ​​từ lâu của người Liên Xô (nay là người Nga) rằng khi bạn chơi bốc thăm, bạn thực sự đang chơi cho một trận thua.

Bạn nên chơi cờ bình thường, và giao dịch khi nó đơn giản hóa vị trí mà không làm giảm nó. Tất nhiên, bạn càng đơn giản hóa, bạn càng cần phải hiểu về trò chơi kết thúc.


Cảm ơn câu trả lời! Tôi tin rằng có những lối mở phức tạp như Gambit của Vua mà tôi sẽ chơi nếu tôi chỉ chơi để giành chiến thắng; nhưng tôi sẽ tránh nó nếu tôi chỉ chơi cho một trận hòa.
Zuriel

1

Chơi để bốc thăm là trái với Luật cờ vua (1.4: Mục tiêu của mỗi người chơi là đặt vua của đối phương 'bị tấn công' theo cách mà đối thủ không có động thái hợp pháp.) Và đó là cách đơn giản nhất để thua.

Nếu bạn cần một trận hòa, chơi cờ tốt. Cờ vua tốt nhất bạn có thể chơi. Nếu bạn giỏi trong trò chơi, hãy đơn giản hóa. Nếu bạn giỏi về chiến thuật, hãy làm cho nó phức tạp. Chơi mở đầu bạn đã chơi trong nhiều thập kỷ bởi vì hầu hết có lẽ bạn biết vị trí của nó tốt hơn đối thủ của bạn. Và tránh làm bất cứ điều gì đặc biệt vì lợi ích mà bạn sẽ không làm nếu chơi để giành chiến thắng hoặc cho vui.


8
Nó hoàn toàn không chống lại luật cờ vua. Một "mục tiêu" không phải là một quy tắc.
PhishMaster

1
Tôi thấy rằng bạn là một trọng tài FIDE. Câu trả lời được đánh giá cao và bạn được chào đón đến trang web nhưng tôi không chắc rằng tôi nắm được câu trả lời của bạn. Đã bị mất một cái gì đó trong bản dịch? Chơi để chiến thắng được vinh danh trong cờ vua nhưng không chỉ Luật pháp hỗ trợ chơi theo định hướng vẽ; họ thậm chí còn thưởng một trận hòa với một nửa điểm! (Nhân tiện, áo khoác và cà vạt đẹp.)
thb

1
Có lẽ một số châm biếm bị mất. Tất nhiên bạn được phép đạt đến một trò chơi DURING bốc thăm. Bạn chơi một nước cờ, đối thủ của bạn chơi một động tác và nếu cả hai bạn đều tin rằng vị trí đó bằng nhau, bạn có thể đồng ý với một trận hòa. Hoặc bạn có thể đạt được một trận hòa theo một cách khác mà tất cả các bạn đều biết. Đó là một cái gì đó khác để quyết định chơi cho một trận hòa TRƯỚC KHI trò chơi. Nếu bạn có kế hoạch không giành chiến thắng, đó không phải là tinh thần của cờ vua. Không ai sẽ trừng phạt bạn vì điều đó (điều đó bạn sẽ tự làm vì chơi bốc thăm thường dẫn đến thua cuộc). Và để chơi một ván cờ mà không có mục tiêu 1.4 thì còn gì khác ngoài cờ vua.
Christian H. Kuhn
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.