Có một hình phạt cụ thể cho việc cố ý làm hỏng quân cờ hoặc bàn cờ không?


20

Nếu người chơi cố tình làm hỏng một bộ cờ (ví dụ: làm gãy một mảnh làm hai, làm nứt bàn cờ, v.v.), liệu có một hình phạt cụ thể nào theo quy tắc FIDE không? Tôi không nói về việc di chuyển các mảnh xung quanh một cách lén lút hoặc cố gắng che khuất trạng thái trò chơi hiện tại, nhưng một cái gì đó giống như một người chơi đang tức giận và, trong khi di chuyển hợp pháp hiệp sĩ của họ, họ cắn nó bằng răng, chảy nước dãi hoặc bẻ khóa nó tay trước khi đặt nó trở xuống.

Có vẻ như nó có thể nằm trong Quy tắc 11.1 , quy định này

11.1 Người chơi sẽ không có hành động nào làm cho trò chơi cờ vua bị phá hủy.

Theo 11.6, hành vi vi phạm như vậy "sẽ dẫn đến các hình phạt theo Điều 12.9."

Liệu một hành động như vậy có thuộc quy tắc chung về thể thao này không, hay có một hình phạt cụ thể (hoặc cụ thể là không có hình phạt nào) cho việc này?


1
Hình phạt cho việc chảy nước dãi hoặc nhai miếng là - bạn không có cơ hội chơi thêm bất kỳ trò chơi nào với người lớn bình thường.
Andrew Brooks

9
điều này làm tôi nhớ đến câu châm ngôn cực đoan hơn rằng bạn không thể thắng một ván cờ bằng cách bắn ông chủ mà bạn đang chơi.
Michael

8
Tôi đã từng đọc về một người chơi đến bàn sau một "bữa ăn lộn xộn" và tay nhỏ giọt nước sốt. Sau đó, anh ta tiếp tục j'adoube tất cả các miếng của đối thủ và cũng được phủ chúng bằng nước sốt. Đối thủ bị xáo trộn và kịp thời thua cuộc. Tác giả kết luận rằng loại hành vi này rõ ràng là phi đạo đức và đối thủ nên được gọi là trọng tài. Nếu có một hình phạt cụ thể, tuy nhiên, tôi không biết nó là gì.
Allure

Câu trả lời:


35

Trước hết tôi sẽ xem xét Lời nói đầu:

Luật cờ vua không thể bao gồm tất cả các tình huống có thể xảy ra trong trò chơi, và họ cũng không thể điều chỉnh tất cả các câu hỏi hành chính. Trong trường hợp các trường hợp không được quy định chính xác bởi một Điều của Luật, thì có thể đưa ra quyết định chính xác bằng cách nghiên cứu các tình huống tương tự được quy định trong Luật.

Tôi nghĩ rõ ràng là loại hành vi bạn mô tả là sai ngay cả khi không có quy tắc nào nói rõ ràng là "cắn, chảy nước dãi hoặc bẻ khóa không được phép". :-)

Nhưng bạn cũng có thể xem xét

11,5. Không được phép đánh lạc hướng hoặc làm phiền đối thủ dưới bất kỳ hình thức nào [...]

Tôi không nghĩ rằng bất kỳ trọng tài nào sẽ đặt câu hỏi về việc bạn cảm thấy khó chịu nếu đối thủ của bạn đang nhai các mảnh!


2
Không có quy tắc nói rằng một con chó không thể chơi cờ vua ... (Thực tế, tuy nhiên, sẽ không đi này ngoài vi phạm các quy tắc của cờ vua chỉ đơn giản là vi phạm pháp luật của bất cứ thẩm quyền bạn đang ở trong chống lại thiệt hại tài sản cố ý?)
Darrel Hoffman

2
@DarrelHoffman Dù bạn có tin hay không, bạn có thể dạy một con chó chơi cờ (hoặc ít nhất là theo một mô hình mở đầu).
Thunderforge

Tôi hy vọng rằng nếu bạn có thể huấn luyện chó của mình chơi cờ, bạn cũng có thể huấn luyện chó của mình không ăn các miếng! OK, họ có lẽ sẽ drool họ anyway ... :-)
itub

@itub Tôi đã huấn luyện chú chó của mình ăn những miếng nếu nó không thắng sau 3 lần di chuyển .... có vẻ như một cơn thịnh nộ hợp lý đã bỏ.
UKMonkey

@ Abigail Tôi cho rằng, mặc dù có lẽ trong bất kỳ giải đấu chính thức nào (đó là nơi duy nhất có luật thực sự quan trọng), rất có thể bạn không sở hữu bộ cờ, vì vậy, rất ít, hành vi như vậy rất có thể sẽ dẫn đến trong bạn bị đẩy ra khỏi cuộc thi và không bao giờ được mời trở lại, do đó, việc nó có vi phạm luật cờ vua hay không ít nhiều không liên quan.
Darrel Hoffman
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.