Caruana vs Carlsen game 10 (WCC) tại sao không 18 18 Nxb6?


14

Trong trò chơi 10 của Caruana-Carlsen WCC, tại sao Carlsen (màu đen) không nhận được vị giám mục bình phương tối khó chịu và cực kỳ mạnh mẽ b6khi di chuyển 18 khi có cơ hội? Thay vào đó, Carlsen chuyển nữ hoàng vớiQe8.

Vị trí được hiển thị trong sơ đồ sau:

Caruana vs Carlsen, game 10, tại sao không 18 ... Nxb6 thay vì 18 ... Qe8

1
Điều gì khiến bạn nghĩ rằng Giám mục "cực kỳ khó chịu và mạnh mẽ"? Nó hầu như không có hình vuông!
Ywapom

3
@Ywapom thừa nhận rằng đó là một chút thái quá, tôi chỉ có nghĩa là giám mục làm việc khá tốt trong việc ghim các ô vuông tối trên khu vực nữ hoàng mà không bị đe dọa và sẵn sàng chuyển đến c7 phối hợp với hiệp sĩ để nhắm mục tiêu quan trọng nhất cầm đồ yếu (xương sống của e5 - f4). Mà tất cả trong tất cả làm cho nó thành một mảnh nhỏ tốt ít nhất so với giám mục đen trên e7.
dùng929304

Câu trả lời:


15

Từ quan điểm hoàn toàn theo quan điểm, 18...Nxb6sẽ là một sai lầm khủng khiếp, vì nó sẽ cho phép màu trắng sau đó trao đổi mạnh mẽ các giám mục bình phương ánh sáng với Bg4 động thái ngay lập tức , để lộ tất cả các điểm yếu hình vuông ánh sáng mà màu đen đã tạo ra khi d6-e5-f4thiết lập.

Những điểm yếu này (tạo ra lỗ hổng) sau đó sẽ bị khai thác vĩnh viễn bởi hiệp sĩ (và nữ hoàng) của người da trắng, nói cách khác, phần nhỏ ( b6hiệp sĩ) của người da trắng sẽ thống trị trò chơi và hầu như không thể chạm vào các ô vuông nhẹ trong phần còn lại của trò chơi. Lưu ý rằng bên cạnh các hiệp sĩ kiểm soát các ô vuông ánh sáng chính b6, ví dụ, việc sử dụng màu trắng để định tuyến lại cho hiệp sĩ e4,thành lập trung tâm (vĩnh viễn) và liên tục nhìn thấy d6con tốt yếu của màu đen .

Và đối với màu đen, Carlsen chỉ đơn giản là bị bỏ lại với một giám mục bình phương xấu tối bị bao bọc bởi cấu trúc của chính mình . Do đó, Carlsen đã chọn một cách khôn ngoan để chơi Qe8thay vì Nxb6, do đó, bảo vệ vị c8giám mục của mình vì Bg4không còn ép buộc giao dịch nhờ vào hiệp sĩ được đặt tốtd7.

Tóm lại, đây là một quyết định hoàn toàn theo vị trí, trong đó màu đen nhận thức rõ rằng việc làm suy yếu hình vuông ánh sáng của họ, bất kỳ kịch bản nào với hiệp sĩ và giám mục vuông tối sẽ không thuận lợi cho họ, và có thể cho rằng, ở mức độ đó thậm chí còn bị mất khách quan! Thay vì giữ cả d7 hiệp sĩ và c8giám mục, trên thực tế, màu đen đã bảo tồn hai mảnh có thể cung cấp điều khiển hình vuông nhẹ.

Những tình huống sau đây sẽ xảy ra nếu Carlsen chơi 18...Nxb6:

18...Nxb6 19.Nxb6 Ra7 20.Bg4

nhập mô tả hình ảnh ở đây

mà sẽ dẫn đến các vị trí có tính chất sau đây, bị nhiễm các lỗ vuông nhẹ:

nhập mô tả hình ảnh ở đây


10
Nói về trò chơi 10, tôi chỉ tìm thấy cho bạn một viên ngọc quý : youtube.com/watch?v=ctiw40M-Fo4 Một phân tích đầy đủ về trò chơi bởi không ai khác ngoài Peter Svidler!
Phonon

11

Sau 18 ... Qe8, giám mục trên b6 đang tấn công không khí mỏng và không gây khó chịu cho lắm.
Sau 18 ... Nxb6 19. Nxb6 hiệp sĩ trên b6 thực sự rất khó chịu. Các tân binh a8 bị buộc phải a7 và các mảnh màu đen đang trở nên không phối hợp.
Sau 18 ... Nxb6 19. axb6 Rxa1 20. Qxa1 màu đen đang gặp sự cố. Cầm đồ b6 của White trông có vẻ nguy hiểm, cầm đồ b7 của đen sẽ bị tấn công và vị trí của anh ta bị chật chội và không được điều phối.


10

Một số lý do tôi có thể nghĩ ra:

  • màu đen rõ ràng là chơi trên kingside và Qe8 là một động thái hữu ích nhằm chuyển nữ hoàng sang f7, g6 hoặc có lẽ h5 sau đó. Ngoài ra nó có thể hữu ích để đẩy e4 sau.
  • giám mục trên b6 không gây phiền nhiễu . Tại thời điểm nó tấn công nữ hoàng đen nhưng đó là về nó. Ở một mức độ nào đó, nó cũng đang chặn các mảnh trắng khác. Ngoài ra, giám mục không có nhiều hình vuông và có thể (nếu cần) được thực hiện sau đó.
  • vị trí sau 18 ... Nxb6 19 Nxb6 tệ hơn, bởi vì bây giờ bạn có một hiệp sĩ trên b6 và cầm đồ trên b7 dễ bị yếu hơn. Ngoài ra các hình vuông ánh sáng yếu hơn nhiều.
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.