Tại điểm nào mà thủ thuật tinh thần này ngừng hoạt động?


7

Đôi khi, tôi sẽ ở trong một vị trí mà đối thủ của tôi đang đe dọa sẽ làm điều gì đó và tôi không thể ngăn chặn nó. Vì vậy, để đáp lại, tôi chơi một động tác có vẻ khá nguy hiểm và thông minh, nhưng thực tế tôi không thể tính toán hết được và tôi không biết liệu nó có hoạt động hay không.

Và tôi thường thấy rằng trong những tình huống như vậy, đối thủ trở nên quá hoang tưởng và nghĩ rằng tôi vừa chơi một số động tác chủ mưu, và sau đó họ bắt đầu rút lui hoặc chơi quá phòng thủ hoặc bất cứ điều gì, và tôi xoay sở để thoát khỏi tình huống .

Sau đó, khi tôi quay lại và phân tích cách chơi của mình với động cơ, nó thường sẽ cho tôi biết rằng bước đi thông minh của tôi là một sai lầm hoàn toàn và đối thủ của tôi chiến thắng chỉ bằng cách làm điều hiển nhiên mà họ sắp làm.

Tại thời điểm nào những thủ đoạn tinh thần này, nơi bạn làm những bộ phim có vẻ nguy hiểm để khiến đối thủ của bạn quá hoang tưởng, ngừng hoạt động? Tôi nghĩ rằng phải có một số điểm mà người chơi đơn giản trở nên quá giỏi để bị lừa bởi loại mánh khóe đó, và chỉ cần bình tĩnh đưa ra quyết định dựa trên tính toán thuần túy.

Tôi hiện đang chơi trong phạm vi 1600-1700 trên lichess.


4
Những động tác mà bạn gọi là 'mánh khóe' có thể rất khó đối phó trong thực tế và nếu bạn nhìn vào các trò chơi của nhà vô địch thế giới Mikhail Tal, bạn sẽ thấy rằng một số hy sinh của anh ta là không khách quan dù anh ta có chiến thắng hay không. Vì vậy, nó thực sự phụ thuộc vào việc di chuyển thực sự khó khăn như thế nào để đối phó.
Scounged

Nếu trong trò chơi bạn sẽ thua nếu nó tiếp tục trong khóa học hiện tại, thì bạn sẽ phải thay đổi khóa học đó nếu bạn không muốn thua. Bạn vẫn có thể thua, nhưng ít nhất bạn đã tạo ra một cơ hội thực tế cho chính mình - trong một trò chơi gần đây về đồng hồ, vật chất và vị trí, tôi đã cố gắng cầm đồ để có cơ hội gài bẫy đối thủ của mình. Hoàn toàn không có cơ sở, nhưng trong thực tế, nó đã làm việc và tôi đã thắng.
Ian Bush

3
Nếu máy tính nói rằng đó là một lỗi hoàn toàn, thì có lẽ không đúng khi bạn không thể ngăn chặn mối đe dọa?
RemcoGerlich

Câu trả lời:


6

Thủ thuật này là phổ biến ở tất cả các cấp. Tất nhiên, tùy thuộc vào vị trí, khả năng làm vũng nước của bạn khác nhau. Chống lại các đối thủ được đánh giá cao hơn nhiều, điển hình là họ sẽ giành được lợi thế mà không cho bạn nhiều phản công. Tuy nhiên, trong tất cả các cấp của trò chơi, phe thua cuộc sẽ cố gắng tập hợp một số phản công để quay lại trò chơi. Bạn đưa ra nhận xét về các động thái có vẻ nguy hiểm nhưng không. Đối thủ của bạn được đánh giá càng cao, họ càng có khả năng nhận ra rằng kế hoạch của bạn không nguy hiểm. Thông thường, sẽ tốt hơn cho phe thua cuộc để bảo vệ và chờ đợi thời điểm thích hợp để tấn công hơn là thực hiện một kế hoạch đáng ngờ. Hơn nữa, nhiều vị trí, ngay cả ở cấp cao nhất, có thể rất phức tạp để tính toán và đánh giá khách quan không phải lúc nào cũng là một dự đoán tốt về kết quả ngay cả ở cấp cao nhất. Như vậy thậm chí các đại kiện tướng sẽ không thể đánh giá chính xác vị trí từ tính toán "thuần túy". Vì vậy, để trả lời câu hỏi của bạn chính xác hơn và có lẽ không thỏa đáng, nếu bạn thực hiện một động thái nguy hiểm, nếu điều đó là "rõ ràng" với đối thủ của bạn rằng nó không có căn cứ, bạn sẽ bị trừng phạt. Trường hợp "rõ ràng" phụ thuộc vào sức mạnh của đối thủ và sự tinh tế trong cách di chuyển thông minh của bạn.


3

Nếu bạn đang thua, thì cố gắng làm phức tạp vấn đề là một ý tưởng tốt. Nó cho đối thủ của bạn một cơ hội để đi sai và bạn có cơ hội để phục hồi. Tôi đã cứu nhiều trò chơi bằng cách di chuyển mạnh mẽ mà có thể tìm thấy mong muốn. Nếu đối thủ của bạn giữ bình tĩnh và phân tích kỹ lưỡng, thì rất có thể họ sẽ không làm việc. Nhưng không có gì đã mất bằng cách cố gắng.


1

Đây không phải là một trò lừa tinh thần, đây là cách chơi cờ vua!

Nếu bạn không thể ngăn chặn cuộc tấn công của đối thủ, tốt hơn hết bạn nên tìm cho mình một số phản công. Tất nhiên, bạn sẽ không thể tính được hậu quả của việc di chuyển của mình, nhưng ai quan tâm? Nếu bạn có thể chọn giữa một khả năng thành công kỳ lạ và một khả năng nhất định, sự lựa chọn không khó!

Khi cấp độ của bạn tăng lên, "mánh khóe tinh thần" sẽ không biến mất, bạn sẽ học cách tạo ra những thứ tinh tế, chính xác hơn và cả cách dự đoán kế hoạch và phản ứng của đối thủ trước đó!


0

Phụ thuộc vào bao nhiêu kinh nghiệm mọi người đã đối phó với vô tội vạ. Thủ thuật mà bạn đề cập có thể hiệu quả ở tất cả các cấp độ, nhưng đối với một người chơi hơn 2000 (có nhiều kinh nghiệm) thì có khả năng nó không có quá nhiều hiệu quả.

Tuy nhiên, chiến thuật đã được sử dụng bởi các GM chống lại các GM khác thành công trong quá khứ. Karpov đã từng có một cuộc trao đổi rõ ràng với một cầu thủ hàng đầu khác trên thế giới. Anh ấy chơi rất tự tin đến nỗi anh ấy đã làm rối tung đối thủ của mình và đã hòa hoặc thắng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.