Câu đố kết thúc: Làm thế nào để tránh bế tắc và giành chiến thắng?


30

Tôi bị mắc kẹt trong vấn đề này, một người bạn đã chia sẻ với tôi gần đây, hầu như không còn mảnh nào và rõ ràng màu trắng có thể giành chiến thắng nhưng tôi đã va vào tường với mọi thứ tôi đã thử cho đến nay, vì mọi thứ dường như ngay lập tức dẫn đến bế tắc ...! Đây là sơ đồ của vấn đề, với màu trắng để di chuyển và giành chiến thắng:

Trắng để di chuyển và giành chiến thắng

Tôi biết rằng nếu tôi nhập vị trí này vào một động cơ, tôi có thể nhận được câu trả lời ngay lập tức, nhưng thành thật mà nói thay vì chỉ nhìn thấy câu trả lời, tôi quan tâm hơn đến cách người ta nên tiếp cận hoặc suy luận về những vấn đề như vậy để có hệ thống tiến gần hơn để tìm ra giải pháp. Vì vậy, tôi sẽ đánh giá cao nếu ai đó có thể hiểu được cách họ tiếp cận vấn đề và từng bước tìm ra giải pháp, điều đó sẽ vô cùng hữu ích.

Câu trả lời:


41

Đó là một vấn đề khá thú vị để suy nghĩ, trước khi tính toán các biến thể dài, trước tiên hãy cố gắng phát hiện ra ý tưởng chính cần thiết để giải quyết vấn đề.

Dưới đây là những quan sát đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi và cuối cùng đã đưa tôi đến giải pháp, hãy từng bước phá vỡ chúng:

  • a) Với sự giám sát của giám mục g7và đội hình cầm đồ nhân đôi của chúng tôi g6-g7, màu đen sẽ bị bế tắc ngay khi họ hết di chuyển cầm đồ trên ahồ sơ.
  • b) Với a) trong tâm trí, hãy thử một số động tác cơ bản để phát triển cảm nhận về vị trí và sắc thái về mặt thời gian. Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng xem qua một số tùy chọn di chuyển vua của chúng tôi: 1.Ka4không tốt vì nó sẽ kết thúc ngay lập tức trong một trận hòa sau đó 2...a1=Q+ 3.Bxa1, tương tự như vậy 1.Kb2 a1=Q+ 2.Kxa1 a4và trận hòa là không đáng kể.
  • c) Đếm các bước di chuyển còn lại của người da đen: về nguyên tắc có tổng cộng 5 động tác cầm đồ, thì đó là một sự bế tắc trừ khi chúng ta cho vua đen g8di chuyển hợp pháp.
  • d) Để đảm bảo cái sau, cách duy nhất rõ ràng là để cho g7con tốt rơi xuống, vì g6dù sao cũng không thể di chuyển.
  • e) Nhưng làm thế nào để từ bỏ g7con tốt, trong khi i) giám mục của chúng tôi vẫn để mắt đến quảng trường khuyến mãi ( a1) và ii) sau đó không được treo đồ cầm đồ thứ 2 và duy nhất còn lại của chúng tôi g6là một con tốt vuông!
  • f) các quan sát trong e) về cơ bản cho chúng ta biết rằng chúng ta không thể rời khỏi a1-h8đường chéo với giám mục của chúng ta hoặc các khuyến mãi màu đen khác. Vì vậy, để g7không bị bảo vệ, lựa chọn duy nhất của chúng tôi là làm mù giám mục bằng cách chặn đường chéo dài với nhà vua!
  • g) Giả sử chúng tôi rời khỏi giám mục của chúng tôi về a1, sau đó có những lựa chọn khác nhau để làm mù các giám mục, ví dụ nhận được nhà vua để c3hay d4hay e5, ... đó là một trong những quyền?
  • h) Chúng ta có thể giải quyết rằng bằng cách ghi nhớ quan sát của chúng tôi, ii) , cụ thể là sau khi màu đen xuất hiện, g7chúng ta cần có thời gian để bảo vệ g6,điều đó có nghĩa là trong lớp kế tiếp! Do đó, lựa chọn duy nhất của chúng tôi là chặn tầm nhìn của giám mục thông qua e5, để cho màu đen chiếm lấy và bảo vệ g6ngay lập tức Kf5,đúng lúc. Trong thực tế Kf5sẽ không thể tránh khỏi việc kiểm tra vì giám mục của chúng tôi vẫn còn trên đường chéo dài! Một khi g7được gỡ bỏ và g6được bảo vệ, màu đen có những bước di chuyển của vua và không còn mối đe dọa bế tắc nữa.

Tóm tắt ý tưởng được khám phá của chúng tôi:

nhập mô tả hình ảnh ở đây nhập mô tả hình ảnh ở đây

Bây giờ nó chỉ đơn giản là vẫn thực hiện đúng kế hoạch của chúng tôi, có nghĩa là một chút đánh giá cụ thể về vị trí để tìm thứ tự di chuyển đúng:

  • Chúng tôi biết rằng chúng tôi muốn giám mục của mình ở đâu đó giữa a1-d4, vì vậy hãy thử ngay lập tức 1.Ba1: 2...a4và rút thăm đen ngay lập tức. Tất cả các động thái giám mục khác dẫn đến tình trạng tương tự sau khi 2...a1=QbuộcBxa1.

  • Chúng ta đừng lãng phí tempi khi bắt đầu với giám mục vì nó sẽ tự nhiên bị lôi cuốn vào bất cứ điều gì a1khi chúng ta để cho quảng cáo đen. Thay vào đó, hãy sử dụng tất cả d5nhịp độ của chúng tôi để đưa vua của chúng tôi đến nhanh nhất có thể và chuẩn bị Ke5-Kf5cơ động của chúng tôi .

Dung dịch:

Vì vậy, hãy thử: 1. Kb3 a4+ 2. Kc4 a3 3. Kd5 a1=Q 4. Bxa1 a2 5. Ke5 Kxg7 6. Kf5+ kg8một chút khó khăn đã được thực hiện! Bây giờ chúng ta chỉ cần gánh vác nhà vua khỏi quảng trường ( g8). 7. Ke6 Kf8 8. g7+ Kg8 9. Ke7 Kh7 10. Kf7và phần còn lại là tầm thường.

Tôi thực sự khuyên bạn nên trải qua các cuộc thảo luận ở trên mà không sử dụng bảng phân tích để thử di chuyển, hoặc tự mình thử và giải quyết nó bằng các tính toán tinh thần, xem xét các quan sát của chúng tôi từ h đến h. Vì chỉ có một vài phần trong vấn đề này, nó có thể tạo ra một bài tập rất hữu ích về sự tập trung và tính toán.

Giải pháp hoạt hình:


10

Ngay bây giờ Đen chỉ có thể di chuyển những con tốt của mình. Có 1 + 4 di chuyển còn lại. Để giành chiến thắng, White cần vua đen để bắt được con tốt của g7 chứ không phải con tốt của g6. Do đó, Nhà vua phải bảo vệ nó (có thể từ f5). Chúng ta hãy cố gắng để có được nhà vua ở đó:

1. Kb3 a4 + 2. Kc4 a3 3. Kd5 a1Q 4. Bxa1 a2 5. Ke5 (thuận tiện chặn đường chéo dài) Kxg7 6. Kf5 +

Bây giờ 6 ... Kg8 là phòng thủ khó nhất, vì Kf8 sẽ từ bỏ sự đối lập trong một vị vua cơ bản + cầm đồ so với kết thúc của vua. Trắng có thể thắng sau 6 ... Kg8 không?

Phải, anh ta có thể với 7. Ke6, vì phòng thủ bình thường trong một vị vua + cầm đồ so với kết thúc của vua, 7 ... Kg7 là không thể nhờ vào giám mục.

Tôi hy vọng bạn có thể lấy nó từ đây, nó không còn quá khó nữa.


2
Cảm ơn cả hai cho câu trả lời nhanh chóng, rất hướng dẫn!
dùng929304

1

Tôi đã tiếp cận vấn đề này ngược lại. Tôi đã đưa vị vua của mình đến một vị trí chiến thắng tại F5 và sau đó cố gắng tìm hiểu làm thế nào anh ta đến đó. Tôi cũng nhận ra rằng con tốt của tôi tại G7 phải được gỡ bỏ với sự giúp đỡ của Black, nhưng giám mục của tôi đã ngăn chặn điều đó. Cuối cùng, tôi thấy rằng Vua của tôi có thể chặn giám mục của tôi và cho sự hy sinh của G7. Tất cả những điều này phải được thực hiện trong khi vẫn cho Đen một động thái cầm đồ hợp pháp để tránh bế tắc.


Tại sao f5 là một hình vuông chiến thắng cho vua của bạn?
hkBst

Vua của White phải bảo vệ con tốt của g6 và hộ tống nó đi thăng chức. Túi của g7 là cần thiết để tránh bế tắc, nhưng sau khi túi trắng không bị mất g6 và giám mục của anh ta không thể bảo vệ hình vuông màu trắng. Nhìn vào bảng, tôi nghĩ đầu tiên: tôi muốn những mảnh ghép của mình ở đâu? Ngoài ra, đây là một mô hình endgame phổ biến.
bạcSun

0

Làm thế nào để tiếp cận vấn đề này. Trước tiên, bạn phải hiểu vấn đề là gì, như bạn sẽ làm với bất kỳ vấn đề nào. - Rõ ràng là màu trắng phải thúc đẩy một con tốt để giành chiến thắng. Anh ta sẽ không bao giờ có thể di chuyển con tốt g7, vì vậy con tốt g6 là ứng cử viên duy nhất. Để thực hiện điều đó, anh ta phải hy sinh con tốt của g7 trong khi gettng vua của mình để bảo vệ con tốt của g6. Nhưng câu hỏi là liệu anh ta sẽ có đủ nhịp độ để làm điều đó. Một số đếm nhanh dường như cho thấy anh ta sẽ không trước khi hết màu đen và bị bế tắc. Do đó, một số "mánh khóe" phải theo thứ tự, tức là vua trắng can thiệp vào sự bảo vệ của giám mục trắng đối với cầm đồ g7 đủ lâu để vua đen bắt được nó trong khi vua trắng có thể bảo vệ con tốt của g6. Bây giờ chúng ta đã biết phương pháp, chúng ta có thể áp dụng nó, như sau - 1. Kb3 a4 + 2. Kc4 a3 3. Kd5 a1 (Q) 4. Bxa1 a2 5. Ke5! Kxg7 6. Kf5 + Kg8 7. Kg5 Kf8 8. Kh6 Kg8 9. g7 Kf7 10. Kh7 Ke6
11. g8 (Q) + thắng. (nếu 6 ..., Kh6 7. Kf6 Kh5 8. g7 Kh6 hoặc Kg4 9. g8 (Q) thắng).

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.