Một yêu cầu trọng tài có nên rút ra ở một kết thúc K + R so với K + R không?


21

Lần đầu tiên tôi được yêu cầu giúp đỡ tại một giải đấu không liên kết dành cho trẻ em để phân xử các trò chơi của chúng, được chơi trong 30 phút mà không tăng thời gian. Đó là một giải đấu học thuật và họ đã phạm sai lầm khi bỏ lại một người bạn, để nữ hoàng bị bắt, v.v.

Trong một trò chơi, cả hai đứa trẻ đã đến một trò chơi K + R K + R. Không có cách nào để nhanh chóng giành được chiến thắng và giành chiến thắng trong trò chơi và cả hai đứa trẻ đều có thời gian. Một đứa trẻ tuyên bố đó là một trận hòa. Chúng tôi là hai trọng tài (không phải chuyên gia, chỉ hai 1900 giúp một chút tại câu lạc bộ). Chúng tôi tuyên bố rút thăm.

Đó có phải là một quyết định chính xác hay chúng ta nên để bọn trẻ chơi?


2
Bây giờ câu hỏi là: Tại sao trên trái đất bạn không dành thời gian cho mỗi lần di chuyển?
David

1
Dù sao thì không có sự gia tăng nào tại giải đấu @David, cả hai đều có 25 phút trên đồng hồ của anh ấy vì vậy tôi đoán tôi nên hỏi đứa trẻ không được mời rút thăm nếu anh ấy muốn chơi 50 nước
Universal_learner

2
Kết thúc trò chơi là một nguồn rắc rối khi người chơi đạt đến "zeitnot". Cũng khó theo dõi quy tắc 50 di chuyển khi người chơi không viết di chuyển. Nếu tất cả các giải đấu lớn di chuyển ra khỏi các trò chơi không có thời gian cho mỗi lần di chuyển, đó có thể là một lý do chính đáng
David

1
Có, tôi đã tự hỏi bản thân nó sẽ là một nhiệm vụ để đếm 50 di chuyển mà không có ký hiệu.
Universal_learner

@David tại blitz 5 + 0 Tôi đã thấy ở một giải đấu được cho ăn, một người chơi chiến thắng theo thời gian một k + n vs k + cầm đồ. Người chơi có sở trường không nắm bắt được để giành chiến thắng đúng giờ (có cơ hội giao phối với người cầm đồ) và trọng tài trong trường hợp này đã không yêu cầu rút thăm.
Universal_learner

Câu trả lời:


25

Bạn có thể tuyên bố một trận hòa và trên thực tế, bạn được yêu cầu khai báo một trận hòa nhưng chỉ sau khi bạn đã đếm được 75 lần di chuyển của mỗi bên mà không bắt giữ hoặc di chuyển cầm đồ. Điều này là theo Luật FIDE of Chess Article 9.6.2:

9.6 Nếu một hoặc cả hai điều sau đây xảy ra thì trò chơi được rút ra:

9.6.1 vị trí tương tự đã xuất hiện, như trong 9.2.2 ít nhất năm lần.

9.6.2 bất kỳ chuỗi nào có ít nhất 75 động tác được thực hiện bởi mỗi người chơi mà không có chuyển động của bất kỳ con tốt nào và không có bất kỳ sự bắt giữ nào. Nếu di chuyển cuối cùng dẫn đến checkmate, điều đó sẽ được ưu tiên

Tất nhiên các cầu thủ cũng được tự do thỏa thuận một trận hòa giữa họ.

EDIT: blues đưa ra nhận xét sau:

III.5.1 cũng có thể áp dụng. Nếu trọng tài đồng ý rằng đối thủ không thể chiến thắng bằng cách thông thường hoặc đối thủ đã không nỗ lực để giành chiến thắng trong trò chơi bằng cách thông thường, anh ta sẽ tuyên bố trò chơi được rút ra. Nếu không, anh ta sẽ hoãn quyết định của mình hoặc từ chối yêu cầu. Điều này không yêu cầu 75 lần di chuyển hoặc lặp lại năm lần

Tôi sẽ trả lời rằng ở đây vì không đủ chỗ trong một bình luận để làm như vậy.

Hướng dẫn III.5.1 gần như chắc chắn không áp dụng trong trường hợp này. III.5.1 không độc lập. Nó là một phần của phần III và phụ thuộc vào các phần trước của III.

Hãy xem nào.

Hướng dẫn III. Các trò chơi không tăng bao gồm Kết thúc Quickplay

III.1 Một "kết thúc nhanh" là giai đoạn của trò chơi khi tất cả các bước di chuyển còn lại phải được hoàn thành trong một thời gian hữu hạn.

III.2.1 Các Nguyên tắc bên dưới liên quan đến giai đoạn cuối cùng của trò chơi bao gồm Kết thúc Quickplay, sẽ chỉ được sử dụng tại một sự kiện nếu việc sử dụng chúng đã được thông báo trước.

III.2.2 Những Nguyên tắc này sẽ chỉ áp dụng cho các trò chơi cờ tiêu chuẩn và cờ vua nhanh mà không tăng và không áp dụng cho các trò chơi blitz.

Đầu tiên, theo OP, kiểm soát thời gian là tất cả di chuyển trong 30 phút, do đó, kiểm soát thời gian nhanh chóng và không có sự gia tăng nào có nghĩa là có thể áp dụng III. Tuy nhiên, theo III.2.1, chúng chỉ được sử dụng tại một sự kiện nếu việc sử dụng chúng đã được công bố trước . Họ gần như chắc chắn không được công bố trước, nếu không hai trọng tài ít nhất sẽ biết về sự tồn tại của họ và họ dường như không.

Giả sử họ đã được thông báo trước. Sau đó, chúng tôi đến:

III.4 Nếu người chơi di chuyển chỉ còn ít hơn hai phút trên đồng hồ của mình, anh ta có thể yêu cầu tăng thêm năm giây cho cả hai người chơi. Điều này cấu thành đề nghị bốc thăm. Nếu đề nghị từ chối và trọng tài đồng ý với yêu cầu, thì đồng hồ sẽ được đặt thêm thời gian; đối thủ sẽ được thưởng thêm hai phút và trò chơi sẽ tiếp tục.

OP trong một trong những bình luận của anh ấy dường như nói rằng cả hai người chơi vẫn còn 25 phút. Điều này có nghĩa là điều này không áp dụng. Tuy nhiên, giả sử người chơi chỉ còn ít hơn 2 phút, các trọng tài viên không thể áp dụng quy tắc này trừ khi người chơi yêu cầu cụ thể. Các trọng tài viên không được phép giúp đỡ người chơi bằng mọi cách và không được tự nguyện cung cấp thông tin này trong trò chơi. Họ chỉ có thể thông báo cho tất cả người chơi trước trận đấu.

Tiếp tục, cuối cùng chúng tôi cũng đạt được các tài liệu tham khảo blues:

III.5 Nếu Điều III.4 không áp dụng và người chơi có di chuyển chỉ còn ít hơn hai phút trên đồng hồ, anh ta có thể yêu cầu rút thăm trước khi cờ của anh ta rơi. Anh ta sẽ triệu tập trọng tài và có thể dừng cờ vua (xem Điều 6.12.2). Anh ta có thể tuyên bố trên cơ sở rằng đối thủ của anh ta không thể chiến thắng bằng cách thông thường và / hoặc rằng đối thủ của anh ta đã không nỗ lực để giành chiến thắng bằng cách bình thường

Đầu tiên, điều này chỉ có thể áp dụng nếu III.4 không áp dụng. Cách duy nhất có thể xảy ra là nếu không có đồng hồ kỹ thuật số có khả năng được đặt với thời gian và mức tăng cần thiết. Nếu đồng hồ như vậy có sẵn thì III.4 áp dụng và III.5 không áp dụng.

Tuy nhiên, giả sử rằng tất cả các "nếu chỉ" phản tác dụng trước đó áp dụng thì III.5 chỉ có thể áp dụng nếu người chơi cũng biết quy tắc và đưa ra yêu cầu cụ thể theo cách chính xác. Một lần nữa, ngay cả khi trọng tài biết quy tắc, anh ta có thể không giúp đỡ người chơi bằng cách tình nguyện cung cấp thông tin.

Do đó, kết luận ban đầu của tôi rằng - Hướng dẫn III.5.1 gần như chắc chắn không áp dụng trong trường hợp này.


3
III.5.1 cũng có thể áp dụng. Nếu trọng tài đồng ý rằng đối thủ không thể chiến thắng bằng cách thông thường hoặc đối thủ đã không nỗ lực để giành chiến thắng trong trò chơi bằng cách thông thường, anh ta sẽ tuyên bố trò chơi được rút ra. Nếu không, anh ta sẽ hoãn quyết định của mình hoặc từ chối yêu cầu. Điều này không yêu cầu 75 lần di chuyển hoặc lặp lại năm lần.
blues

2
IIRC có một chút tranh cãi về quy tắc 75 di chuyển xuất hiện sau khi một số sim máy tính cho thấy các kết thúc "rút thăm được biết" nhất định chỉ với một vài mảnh hóa ra bị buộc phải giao phối trong 3 hoặc 4 trăm di chuyển.
Carl Witthoft

Có, cả hai đã có khoảng 25 phút không tăng.
Universal_learner

16

Nó không phải là một vị trí được vẽ theo các quy tắc, vì có đủ vật liệu giao phối. Nó có thể là một sự rút ra từ quan điểm của lý thuyết kết thúc, nhưng với những người chơi mắc nhiều sai lầm, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi một người thua một chiến thuật.

Tôi sẽ cho họ chơi cho đến khi người chơi muốn bốc thăm có thể yêu cầu nó dựa trên quy tắc 50 lần di chuyển hoặc lặp lại ba lần, hoặc ai đó hết thời gian hoặc trò chơi kết thúc theo cách khác. (Họ có giữ ký hiệu không? Nếu không đưa ra yêu cầu chính đáng có thể khó khăn, mặc dù một trọng tài chứng kiến ​​trò chơi có thể cai trị nó sau 75 lần di chuyển hoặc lặp lại năm lần. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng các quy tắc của USCF cho phép trọng tài hoặc phó phòng đếm số lần di chuyển, nếu được yêu cầu, cho yêu cầu 50 bước khi chết đột ngột.)

Điều đó nói rằng, đối với một "giải đấu trẻ em không liên kết", tôi cho rằng bạn có thể có một chút chậm trễ, vì vậy tôi sẽ không thực sự có lỗi với bạn vì đã cai trị nó một trận hòa.


1
Không có ký hiệu họ chơi rất cơ bản sau một số bài học ở trường. Thực hiện các động tác bất hợp pháp, v.v ... Chúng tôi có thể đã hỏi đứa trẻ kia nếu nó đồng ý với trận hòa hoặc muốn chơi 50 nước. Họ nhận được một cốc là thứ nhất và thứ hai với 3,5 điểm. Trông họ rất vui với chiếc cốc nên tôi đoán chúng tôi gần như đúng vì đứa trẻ thứ hai đã mất trước khi anh ta mất hai con tốt của mình và trông cũng rất vui :) anh ấy đã không yêu cầu tiếp tục chơi và cả hai đều hạnh phúc :)
Universal_learner

5
Bạn có thể muốn không đề cập đến việc có đủ tài liệu giao phối tại một giải đấu của trẻ em.
Flater

6

Tốt hơn là để họ chơi nó một chút và lý tưởng nhất là chỉ rút ra được một khi đạt 50 di chuyển. Nhưng nếu một trong số họ có thời gian thấp (và đối thủ của họ rõ ràng chỉ đang cố gắn cờ họ) thì bạn nên yêu cầu rút thăm.


Chính xác. Một trận hòa được phân xử có nghĩa là "Nếu tôi lấy đồng hồ ra và vừa chơi, tôi tin rằng trò chơi sẽ được rút ra bởi quy tắc 50 lần hoặc lặp lại. Điều duy nhất đồng hồ đang làm là buộc một trong hai bạn phải mất thời gian. " Với những đứa trẻ đang mắc lỗi, bạn không thể tự tin rằng trò chơi sẽ được rút ra mà không có đồng hồ. Nhưng, này, có vẻ như nó chỉ là một giải đấu cho vui nên không có gì to tát.
David Richerby

@DavidR Richby Đồng hồ là một phần của trò chơi. Nếu một người chơi có thể buộc người kia thua đúng giờ, tại sao trọng tài phải bước vào để ngăn chặn điều đó?
orlp

@orlp Nếu đồng hồ là cơ bản như vậy, tại sao thiếu vật liệu giao phối và quy tắc 50 di chuyển tạo thành rút ra? Người chơi có nên tiếp tục đi cho đến khi một trong số họ thua đúng giờ không?
David Richerby

1
@DavidR Richby Nếu không có quy tắc di chuyển 50, các vị trí được vẽ sẽ kết thúc bằng một bài tập khéo léo thay vì dí dỏm: ai có thể di chuyển tác phẩm của mình nhanh nhất và chạm đồng hồ. Tôi nghĩ rằng đồng hồ là cơ bản nhưng có vấn đề trong việc kết thúc trò chơi mà không có quy tắc bổ sung.
orlp

1
@orlp Nó phụ thuộc một cách tầm thường vào vị trí được vẽ theo lý thuyết. Một cái gì đó giống như một bài tập Dvoretsky rõ ràng không phải là một yêu cầu rút thăm, nhưng Rook vs Rook rất đơn giản.
Vô minh quán tính

5

Thật khó để nói các quy tắc chính xác nên là gì nếu bạn không liên kết với một nhóm xuất bản quy tắc cho các tình huống như vậy. Nhưng tôi nghĩ hành động của bạn trong trường hợp này là hợp lý.

Quy tắc 14H của USCF được sử dụng để tuyên bố rằng một người chơi có ít hơn hai phút trên đồng hồ (không có độ trễ hoặc gia tăng được sử dụng) có thể đưa ra yêu cầu không đủ cơ hội mất. Chính thức, quy tắc đó không còn hiệu lực, mặc dù một giải đấu vẫn được phép sử dụng nó như một biến thể mà không thông báo trước.

Nếu biến thể này được sử dụng, thì quy tắc 14I4 nói rõ rằng rook vs rook nên là một trận hòa trừ khi đó là một vị trí có chiến thắng nhanh chóng. Nói chung, nếu một người chơi hạng C có nhiều thời gian sẽ không mất vị trí một cách hợp lý so với chủ, thì yêu cầu rút thăm sẽ được giữ nguyên, theo biến thể này. Điều này là bất kể sức mạnh thực tế của người chơi tham gia hoặc thời gian trên đồng hồ là bao nhiêu.

Vì có hơn 2 phút trên đồng hồ ("cả hai đứa trẻ đều có thời gian") về mặt kỹ thuật, biến thể này không thể được gọi. Tuy nhiên, một yêu cầu rút thăm đã cố gắng cũng cấu thành một đề nghị rút thăm , mà người chơi khác có thể chấp nhận ngay cả khi yêu cầu không được giữ nguyên. Theo nhận xét của bạn về một câu trả lời khác, bạn đã hỏi người chơi khác xem họ có đồng ý với trận hòa không, và họ có vẻ hài lòng với nó. Điều đó sẽ đủ tốt cho tôi. Nếu không có người chơi nào muốn chơi, sẽ có rất ít điểm buộc họ phải xáo trộn các quân cờ xung quanh trong 50 lần di chuyển. Có thể những người chơi mới làm quen thậm chí sẽ không nhận ra khả năng đơn giản là cung cấp một trận hòa.

Nhân tiện, một phần của cuốn sách Quy tắc cờ vua chính thức của USCF có chứa các quy tắc hiện có sẵn trực tuyến. Tôi tìm thấy nó ở đây .


Thế còn một tình huống mà một người chơi và đồng đội của cô ấy muốn về nhà vào cuối buổi tối, nhưng một đối thủ từ chối rút thăm có một giờ trở lên trên đồng hồ hoặc sẽ đạt được lần tăng tiếp theo trước khi di chuyển 50 quy tắc sẽ đá trong? Trong khi các quy tắc của cờ vua trên danh nghĩa sẽ cho phép người chơi buộc mọi người phải bám trụ thêm một giờ nữa nếu không sẽ bị tịch thu, tôi sẽ coi đó là một nỗ lực để giành chiến thắng trong những trường hợp như hành vi phi thể thao.
supercat

@supercat Cho dù đó là không thích chơi ở vị trí được vẽ là vấn đề quan điểm - chắc chắn người chơi mới làm quen có khả năng bị ngớ ngẩn. Và nó có thể phụ thuộc vào vị trí chính xác (ví dụ: có thể đó là vị trí tân binh so với vị trí tân binh, nhưng vua địch bị mắc kẹt bên cạnh, và người kiểm tra không nằm ngoài câu hỏi nếu đối thủ không cẩn thận.) Nếu bạn nghĩ rằng đó là không thể thao tác, thì bạn có thể sử dụng biến thể 14H. Ngoài ra, theo quy tắc 18G của USCF, TD có thể phân xử trò chơi trong trường hợp khẩn cấp. 18G1 đưa ra ví dụ về một người chơi đang để đồng hồ của mình chạy đơn giản.
DM

Thú vị khi sử dụng thuật ngữ "khẩn cấp" cho tình huống đó. Có lẽ trường hợp khẩn cấp hơn sẽ là thực tế là nếu tất cả các trò chơi khác được giải quyết và kết quả của trò chơi cuối cùng là cần thiết để gieo hạt vào vòng tiếp theo, sẽ là vô lý khi trì hoãn tất cả các trò chơi sẽ bị ảnh hưởng bởi việc gieo hạt.
supercat

3

Quy tắc FIDE có liên quan, phụ lục G.5:

Nếu Điều G.4 [người chơi có thể yêu cầu thêm thời gian cho cả hai bên] không áp dụng và người chơi có di chuyển chỉ còn ít hơn hai phút trên đồng hồ, anh ta có thể yêu cầu rút thăm trước khi cờ của anh ta rơi. Anh ta sẽ triệu tập trọng tài và có thể dừng cờ vua (xem Điều 6.12 b). Anh ta có thể tuyên bố trên cơ sở rằng đối thủ của anh ta không thể chiến thắng bằng các biện pháp thông thường và / hoặc rằng đối thủ của anh ta đã không nỗ lực để giành chiến thắng bằng các phương tiện thông thường.

Tương tự như quy tắc USCF được DM trích dẫn, về mặt kỹ thuật, điều này chỉ có thể được gọi nếu người chơi yêu cầu có ít hơn hai phút trên đồng hồ của họ.


Bạn đang sử dụng một phiên bản lỗi thời của Luật cờ vua. Không có Phụ lục G. Xem câu trả lời của tôi để biết liên kết đến các luật hiện hành.
Tháp Brian

@BrianTowers Ah, bạn nói đúng. Tôi nên kiểm tra xem. Thú vị mặc dù. Bạn có biết tại sao phụ lục này bị ném ra ngoài? Quá nhiều sự mơ hồ / quyền lực đối với trọng tài?
Annatar

Những gì trong Phụ lục G hiện đã chuyển sang phần mới của "Nguyên tắc" ở cuối. "Nguyên tắc" liên quan đến các khía cạnh của cờ vua mà Liên đoàn cờ Anh, vẫn đang vật lộn để bước vào thế kỷ 21, muốn giữ lại - chơi mà không cần đồng hồ / gia tăng kỹ thuật số và hoãn lại. Nó cũng giao dịch với cờ960. FIDE xem xét các luật 4 năm một lần. Đánh giá tiếp theo là vào năm 2021 khi nó được lên kế hoạch để loại bỏ các luật liên quan đến sự bất thường của thế kỷ 20 như đồng hồ tương tự và hoãn lại. Làm thế nào bạn có thể có hoãn lại trong thời đại của máy tính xách tay và động cơ? Khùng!
Tháp Brian

@BrianTowers Việc hoãn lại với máy tính xách tay và động cơ có thực sự điên rồ hơn nhiều so với việc hoãn lại với bạn bè của bạn, cựu vô địch thế giới, như đã thấy trong những ngày mà việc hoãn lại vẫn là tiêu chuẩn trong các trận đấu và giải đấu?
David Richerby

@BrianTowers: Chà, các quy tắc về hoãn lại được thiết kế sao cho cả hai bên trong trò chơi đều có cơ hội như nhau khi thử các shenanigans như vậy.
Joshua
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.