Trọng tài nên làm gì và tôi nên làm gì trong trường hợp này?


17

Gần đây, một giải đấu chính thức (được xếp hạng FIDE) đã được tổ chức, nơi tôi cũng tham gia.

Ở vòng cuối cùng, người quan trọng nhất, tôi là người da đen và đối thủ của tôi là người da trắng. Đột nhiên, vào giữa trò chơi, họ bắt đầu làm những điều ồn ào kỳ lạ , rõ ràng là quấy rối tôi và những người chơi khác trong bàn cờ gần.

Trước tiên tôi đã cảnh báo họ mà không gọi cho trọng tài. Tuy nhiên, điều này vẫn tiếp tục (!), Vì vậy tôi quyết định gọi trọng tài. Điều này đã xảy ra 4 (!) Lần. Trọng tài luôn cảnh báo người dùng như:

"Tên người chơi", bạn có thể vui lòng dừng việc này không, vì bạn đang làm phiền đối thủ của mình?

Ngoài ra, đây không phải là điều duy nhất mà đối thủ của tôi đã làm. Khi tôi đề nghị bốc thăm, anh ấy đã trả lời một cách thô lỗ (theo ý kiến ​​của tôi):

Nếu nó được rút ra, thì tôi sẽ cung cấp nó đầu tiên cho bạn.

Và tôi đã rất ngạc nhiên.

 • Trọng tài đã làm gì? Ít nhất, tôi mong sẽ có một hình phạt trong đồng hồ (ví dụ -2 phút hoặc bất cứ điều gì), hoặc thậm chí cho tôi quan điểm và tiếp tục. Tuy nhiên, không có gì xảy ra. Nó được định nghĩa rõ ràng tại điều 11 của Fide Laws of Chess (nhấn mạnh của tôi):

  11.5 Người ta cấm để phân tâm hoặc làm phiền các đối thủ trong bất cứ cách nào . Điều này bao gồm các khiếu nại vô lý, các đề nghị vô lý về việc bốc thăm hoặc đưa nguồn tiếng ồn vào khu vực chơi.
  11.6 Vi phạm bất kỳ phần nào trong các Điều 11.1 - 11,5 sẽ dẫn đến các hình phạt theo Điều 12.9.
  11.7 Sự từ chối liên tục của người chơi để tuân thủ Luật cờ sẽ bị phạt do thua trò chơi . Trọng tài sẽ quyết định điểm số của đối thủ.

  Và tôi cho rằng vi phạm 4 lần Luật Fide of Chess là đủ.

 • Những gì nên tôi đã làm ? Chà, tôi thấy rằng trọng tài sẽ tiếp tục cảnh báo người dùng "tử tế". Tuy nhiên, cuối cùng, tôi đã thua trò chơi và trong khi tôi có thể kết thúc ở vị trí thứ 2, tôi đã kết thúc ở vị trí thứ 3!

  Một ý tưởng nảy ra trong đầu tôi sau vòng đấu là gọi cho trọng tài chính để quyết định, nhưng, một lần nữa, tôi không chắc liệu mình có nên làm điều đó hay không, vì tôi chỉ nghe điều này xảy ra trong những trường hợp rất đặc biệt.

Câu trả lời:


15

Đầu tiên, chúng tôi không thể cho bạn biết những gì trọng tài nên làm vì chúng tôi không có ở đó và chắc chắn không có tất cả sự thật. Chúng tôi chỉ có phiên bản sự kiện của bạn. Những gì bạn nói là rất đáng lo ngại có thể không được coi là quá đáng lo ngại cho những người khác tại thời điểm đó. Chúng tôi không có ở đó, vì vậy chúng tôi không biết. Chúng ta không thể phán xét.

Đối với những gì bạn nên làm, bạn đã làm điều đúng đắn bằng cách mang lại sự xáo trộn mà bạn phải chịu cho sự chú ý của trọng tài. Nếu trọng tài không có hành động nào ngoài việc đưa ra cảnh báo, bạn có thể đã đưa ra một lời kêu gọi khác đối với trọng tài trong trò chơi để có hành động mạnh mẽ hơn.

Vào cuối của trò chơi, bạn cũng có thể đã từ chối ký vào bảng điểm và thay vào đó lại đưa ra vấn đề một lần nữa với trọng tài và sau đó là trọng tài trưởng. Nếu điều này thất bại thì bạn có thể đã nộp đơn kháng cáo lên ủy ban kháng cáo cho giải đấu. Các giải đấu được xếp hạng FIDE được yêu cầu phải có một ủy ban kháng cáo mà bạn có thể kháng cáo trong suốt giải đấu. Ủy ban này thường bao gồm các cầu thủ trong giải đấu và giải tán khi giải đấu kết thúc.

Cuối cùng, nếu bạn thực hiện tất cả những hành động đó mà vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng, bạn có thể kháng cáo lên liên đoàn cờ quốc gia của mình. Bạn có thể vẫn có thể làm điều đó ngay bây giờ nhưng nếu bạn không đưa ra các mức kháng cáo và khiếu nại trước đó thì bạn không có khả năng nhận được bất kỳ sự hài lòng nào.

Hiện tại có một giải đấu dành cho nữ cấp cao (ứng cử viên cho chức vô địch thế giới) đang diễn ra tại Kazan ở Nga, nơi có vấn đề với tiếng ồn từ một ban nhạc chơi nhạc bên ngoài. Một số người chơi có nút tai và không bị làm phiền bởi những người khác không và đang bị làm phiền.


Cá nhân tôi không muốn nhấn mạnh đến những gì đối thủ đã làm. Tuy nhiên, nói thật lòng, nó làm tôi băn khoăn. Tôi nhớ rằng người chơi của bàn cờ thứ 1 cũng có vẻ bị làm phiền, tuy nhiên, tôi không biết hậu quả nếu một người chơi từ bàn cờ khác can thiệp vào người khác. Cảm ơn bạn rất nhiều vì lời khuyên của bạn - không ký vào bảng điểm khi không phê duyệt trò chơi là rất hữu ích và tôi sẽ sử dụng nó trong tương lai chắc chắn. Bây giờ đã quá muộn để làm bất cứ điều gì.
tiếng bíp đôi

Tôi không chắc chắn từ chối ký vào bảng điểm sẽ làm bất cứ điều gì - việc ký không ngăn cản bạn kháng cáo quyết định, dù sao đi nữa. Chess.stackexchange.com/questions/19163/ Mạnh
DM

8

Tại thời điểm này, bạn nên báo cáo Trọng tài viên cho FIDE và nếu áp dụng USCF. Bạn thậm chí có thể cố gắng để thay đổi kết quả của trò chơi.

Đáng lẽ họ phải thi hành Điều 12.9 phạt sau khi thua trò chơi nếu tiếp tục.

Bây giờ bạn đã đọc các bài báo, bạn có thể thấy rằng bạn có thể đã gây áp lực cho Trọng tài viên để thực hiện các quy tắc.

[Thật không may, thế giới đầy những người không đủ năng lực hoặc lười biếng và do đó không làm công việc của họ; buộc những người có thẩm quyền phải học tất cả các loại lĩnh vực trong cuộc sống chỉ để có thể chịu trách nhiệm không đủ năng lực hoặc đơn giản là có được dịch vụ họ cần.]


3
Có vẻ như cả người chơi và trọng tài đều ở cùng một câu lạc bộ theo như tôi nhớ, điều đó có được không?
tiếng bíp đôi
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.