Có một phương pháp tốt để đưa ra một kế hoạch trong một trò chơi


8

Tôi bắt đầu chơi cờ nghiêm túc hơn những ngày đó, thông qua chơi một số giải đấu. Trong tất cả các trò chơi trong các giải đấu đó, tôi phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng khi đưa ra kế hoạch trong trận đấu giữa, liệu có cách suy nghĩ có phương pháp để đưa ra một kế hoạch, bằng cách tìm đến một vị trí nhất định? Hay một cuốn sách hay mà tôi có thể đọc để cải thiện kỹ năng này?. Elo hiện tại của tôi là +1600, tôi đã chơi khoảng 20 trò chơi kiểm soát thời gian tiêu chuẩn.


1
Làm thế nào để bạn đưa ra một kế hoạch ngày hôm nay? Chiến lược hiện tại của bạn là gì? Điều đó sẽ cung cấp một số cái nhìn sâu sắc hơn trong phương pháp hiện tại của bạn. Ngoài ra, một câu hỏi liên quan là Chess.stackexchange.com/questions/1103/ . Chúc mừng.
Rauan Sagit

@RauanSagit Tôi thường cố gắng tìm cách giảm phạm vi của đối thủ, nhưng hầu hết thời gian tôi chỉ cố gắng tính toán các chuỗi lực lượng, cố gắng tìm các dòng mà tôi có thể thu được tài liệu hoặc tôi có thể đơn giản hóa để kết thúc tốt với chính mình . Cảm ơn các liên kết.
dreamcrash

Bạn cần đọc Phán quyết và Lập kế hoạch trong cờ vua của Max Euwe. Một cuốn sách tuyệt vời về các trò chơi hướng dẫn của một cựu vô địch thế giới.
magd

Câu trả lời:


6

Đó là một câu hỏi tuyệt vời! Khi dạy cờ vua, tôi nhận được về các học sinh của mình về việc luôn có kế hoạch. Tuy nhiên, nhiều học sinh ban đầu của tôi có ấn tượng rằng việc lập một kế hoạch có nghĩa là "Tôi sẽ sử dụng kết hợp Nữ hoàng và Hiệp sĩ để Checkmate Vua của đối thủ của tôi trong lần di chuyển thứ 27". Tất nhiên, điều này là không thực tế.

Cờ vua là một phong cảnh thay đổi liên tục và hai hoặc ba nước cờ hoàn toàn có thể biến một vị trí chiến thắng thành một vị trí thua. Do đó, kế hoạch phải linh hoạt. Đó là nơi nó trở nên khó khăn. Tôi có xu hướng tạo ra các kế hoạch linh hoạt trong đó tôi chơi các động tác đàn hồi. Lập kế hoạch thực sự đi vào chơi trong trò chơi giữa.

Sau khi mở xong và bạn có các mảnh ghép của mình trên các ô vuông lý tưởng, bạn vào trò chơi giữa. Khi bắt đầu trò chơi giữa, tôi đi qua một danh sách kiểm tra bao gồm cấu trúc cầm đồ, vị trí Vua của đối thủ của tôi liên quan đến quân phòng thủ, cân bằng vật chất, v.v.

Nếu tôi xuống vật liệu, tôi tạo ra một kế hoạch phát triển sự cân bằng vật chất mà định vị lại các mảnh của tôi trên các hình vuông tốt. Tôi cố gắng giữ cho nó đơn giản và linh hoạt. Tôi nghĩ rằng rất nhiều người chơi có kế hoạch narror và khi có sự cố xảy ra, họ tìm thấy những mảnh ghép của họ trên những ô vuông không tốt. Tôi cố gắng chơi các động tác đàn hồi để chuẩn bị cho nhiều hơn một phản hồi từ đối thủ của mình.

Kế hoạch của tôi thay đổi khi trò chơi thay đổi. Tuy nhiên, tôi cố gắng chơi các vị trí cho phép tôi duy trì kế hoạch ban đầu của mình trong khi vẫn xử lý các quả bóng cong tiềm năng một số lần bị đối thủ ném.

Đó là một cuộc gọi khó khăn vì bạn muốn có một kế hoạch đi về phía trước nhưng thường thì bạn phải suy nghĩ lại về kế hoạch của mình và thay đổi nó để phù hợp với vị trí hiện tại. Tôi muốn nói rằng kế hoạch của bạn phải tính đến sự mất cân bằng nhưng đó thường là nguyên nhân của sự thay đổi trong kế hoạch. Một bậc thầy có thể nhìn thấy nhiều bước di chuyển phía trước hơn tôi có thể để họ dễ dàng tạo ra một kế hoạch mà họ có thể bám sát. Hơn nữa, Andrew Martin đã đề cập nhiều lần về nhu cầu chơi di chuyển linh hoạt.


4

Có một cách suy nghĩ có phương pháp để đưa ra một kế hoạch, bằng cách tìm đến một vị trí nhất định? Hay một cuốn sách hay mà tôi có thể đọc để cải thiện kỹ năng này?

Vâng, có một cách suy nghĩ có phương pháp để đưa ra một kế hoạch; về cơ bản, kế hoạch phải được đưa ra từ những gì Jeremy Silman gọi là sự mất cân bằng của vị trí này. Phương pháp sẽ là bằng cách thực hiện một positional assessmentsự mất cân bằng có trong vị trí.

Tôi thích cuốn sách của Silman rất nhiều "Cách đánh giá lại cờ vua của bạn" Ấn bản thứ tư của Jeremy Silman.

Bạn cũng có thể xem tác phẩm kinh điển giữa trò chơi này của Alexander Kotov "Chơi như một đại kiện tướng"

Bạn sẽ đọc những cuốn sách để tìm hiểu về kỹ năng lập kế hoạch, bạn sẽ chơi các trò chơi cờ vua để cải thiện kỹ năng đó.


3

Một trò chơi cờ vua thường được cho là có ba giai đoạn: mở đầu, giữa trận đấu và kết thúc trận đấu. Tuy nhiên, không có bất kỳ đường biên cố định nào giữa các giai đoạn này nên cụm từ của bạn về "kế hoạch ở giữa" rất mơ hồ.

Có nhiều cách mở có thể bạn có thể chọn là màu trắng hoặc đen sẽ ảnh hưởng đến các vị trí có thể phát sinh trong trò chơi giữa. Khi bạn nói rằng bạn gặp vấn đề trong việc tìm kiếm một kế hoạch ở giữa trận đấu, điều này có thể có nghĩa là bạn chưa chọn đúng vị trí để chơi.

Sẽ dễ hiểu hơn khi bạn nghĩ lập kế hoạch chỉ là nhận dạng mẫu. Như Philidor từng nói, "những con tốt là linh hồn của cờ vua" và cấu trúc cầm đồ thường xác định các đặc điểm của vị trí. Ví dụ, cầm đồ bị cô lập là một cấu trúc rất phổ biến mà bạn có thể tìm thấy trong các dòng mở đầu của Caro-Kann Panov Attack, nhiều biến thể của Queen's Gambit (Tarrasch là một trong số đó). Một số trong số đó là các lỗ mở hoàn toàn khác nhau nhưng ở vị trí giữa có cấu trúc tương tự, các mẫu tương tự nhau do đó các kế hoạch chung cũng tương tự nhau. White thường chơi cho một cuộc tấn công của các vị vua với thực tế là người cầm đồ bị cô lập (d4-cầm đồ trong ví dụ này) làm cho e5 vuông có sẵn. Ngược lại, màu đen hy vọng sẽ phong tỏa trên quảng trường d5 và cố gắng loại bỏ cuộc tấn công của White bằng cách trao đổi các mảnh với hy vọng rằng mọi mảnh được trao đổi làm cho con tốt bị cô lập ngày càng lộ diện.

Càng nhiều mẫu bạn có thể nhận ra, bạn càng dễ dàng đưa ra kế hoạch. Để nhận ra các mẫu bạn phải học từ các bậc thầy. Bắt đầu với những trò chơi cổ điển. Tuy nhiên, trông chúng sẽ khiến bạn hiểu cả lý thuyết cờ vua được cải thiện và ý tưởng được hình thành như thế nào.

Đây không phải là thông tin được xác nhận nhưng tôi đã nghe một lần rằng Vladimir Kramnik đã phân tích rất nhiều trò chơi kinh điển như là một phần của sự chuẩn bị của anh ấy chống lại Garry Kasparov. Bạn thấy đấy, ngay cả các đại gia cũng tìm thấy một số giá trị trong các trò chơi tương đối cũ.

Đối với cuốn sách, tôi có thể giới thiệu Nguyên tắc cơ bản về cờ vua của Jose Raul CapTHER . Đây là một cuốn sách tuyệt vời, nơi nhà vô địch thế giới thứ ba giải thích các bước đi và vị trí của mình với sự đơn giản đáng kinh ngạc.


1
Đào tạo nhận dạng mẫu thông qua chơi hơn tấn trò chơi (bắt đầu từ kinh điển). Không có động cơ, không có cơ sở dữ liệu, không có máy tính ưa thích. Chỉ cần bạn, một cuốn sách và nếu cần, một bảng! : Lời khuyên về âm thanh thường KHÔNG được theo sau bởi 99,9% tất cả những người chơi cờ đang cải thiện, những người muốn nghe về các giải pháp khắc phục nhanh :)
shivsky

3

Tôi nghĩ rằng một quan điểm trái ngược với tất cả các lời khuyên cho đến nay cần phải được nêu ra.

Willy Hendriks lập luận trong Move First, Think Later ( http://www.amazon.co.uk/Move-First-Think-Later-Improving/dp/9056913980 ) rằng lập kế hoạch trong cờ vua được đánh giá quá cao. Anh ấy nghĩ rằng bạn tốt hơn chỉ đơn giản là tìm kiếm các động thái tốt thay thế.

Số tiền này để làm gì? Nếu tôi hiểu anh ta một cách chính xác, điều đó không có nghĩa là bạn nên chơi không có mục đích, mà thay vào đó là theo các "kế hoạch" hay "chiến lược" trừu tượng (như tìm kiếm "sự mất cân bằng" hoặc "tấn công vào trung tâm khi đối thủ tấn công vào sườn của bạn ", Hoặc" dự đoán thời điểm quan trọng của trò chơi "), bạn nên tập trung vào việc tìm kiếm các bước di chuyển tốt và đặt các quân cờ của mình lên các ô vuông tốt và ngăn chặn đối thủ làm điều tương tự.

Vấn đề với các kế hoạch là chúng quá trừu tượng đến mức vô dụng, hoặc không linh hoạt đến mức khiến bạn gặp rắc rối nếu bạn nên cố gắng theo chúng đến bức thư. Hãy lấy một ví dụ từ một trong những bình luận khác trên trang này:

Panzer viết: "Nếu tôi xuống vật liệu, tôi tạo ra một kế hoạch phát triển sự cân bằng vật chất định vị lại các mảnh của tôi trên các hình vuông tốt. Tôi cố gắng giữ cho nó đơn giản và linh hoạt ... Tôi cố gắng chơi các động tác đàn hồi chuẩn bị nhiều hơn một phản hồi từ đối thủ của tôi. "

Điều này nghe có vẻ tuyệt vời khi bạn đọc nó, nhưng trong thực tế, nó không nói nhiều. Nó thực sự có thể được tóm tắt là: tìm cách di chuyển tốt nhất cho vị trí.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.