Làm thế nào để bạn lâu đài trong một chuyển động trơn tru?


10

Một lần, tôi thấy GM Gawain Jones đang chơi một trò chơi blitz nơi anh ta ném đá bằng cách đặt một tay lên Vua và Rook của mình. Với một cú xoay nhanh, các mảnh đã ở vị trí đúc. Nó xảy ra quá nhanh, tôi không hiểu anh ấy đã làm thế nào, nhưng tôi rất ấn tượng.

Thông thường, một người chơi sẽ di chuyển Vua của mình, sau đó sử dụng cùng một bàn tay để di chuyển Rook sau đó, nhưng có ai khác nhìn thấy (hoặc tự thực hiện) một lâu đài một chuyển động không?


2
Bạn phải lật người cưỡi trên đầu nhà vua để nó rơi ngay bên cạnh. ;)
Wes

3
Coi chừng. Khi bạn xây lâu đài, bạn phải chạm vào nhà vua trước, theo như tôi biết. Nếu không, đối thủ của bạn có thể gọi trọng tài và tuyên bố rằng bạn nên thực hiện một động tác rook thay vì castling. Đối với câu hỏi, tôi nghĩ rằng rất hiếm khi thực hiện chuyển động ném bằng một tay và tôi đã không nhìn thấy nó, theo như tôi nhớ. Chúc mừng.
Rauan Sagit

Câu trả lời:


8

Tôi làm điều này thường xuyên trong blitz, mặc dù nó được coi là không phù hợp trong một giải đấu.

Cách nhanh chóng đến lâu đài bằng một tay là thực hiện một chuyển động trong đó bạn "bắt" được tân binh. Trong một lần chụp thông thường, bạn nhặt mảnh của mình và gõ mảnh đối diện vào tay bạn. Sau đó bạn lấy mảnh ra khỏi bảng.

Ý tôi là bằng cách "bắt" rook của bạn là bạn thực hiện cùng một chuyển động, nhưng thay vì sử dụng lòng bàn tay của bạn để mang mảnh ra khỏi bảng, bạn sử dụng nó để hướng dẫn rook đến hình vuông thích hợp của nó. Đồng thời, vua của bạn đang đánh bại các tân binh về nơi nó thuộc về.

Phải mất một chút luyện tập để đánh bại tân binh, nhưng khi thực hiện đúng cách, bạn có thể di chuyển trong một chuyển động lỏng mà không phải thực hiện nhiều chuyển động bằng tay.


4

Tôi nghĩ rằng điều này là bất hợp pháp, theo quy tắc của FIDE, tất cả các động tác phải được thực hiện bằng một tay (trong việc đúc bằng cách chọn nhà vua trước).

Như lưu ý phụ, cũng là bất hợp pháp khi di chuyển bằng một tay và nhấn nút đồng hồ bằng một tay khác.

Xem http://www.fide.com/fide/handbook?id=124&view=article

Đúng là § 4.1 "Mỗi lần di chuyển phải được thực hiện chỉ bằng một tay." nhưng điều đó không có nghĩa là một tay không thể chạm vào cả King và Rook cùng một lúc. Thật vậy, khả năng đó được dự đoán trước bởi § 4.4a "Nếu một người chơi có động thái: cố tình chạm vào vua của anh ta và anh ta phải đứng về phía đó nếu điều đó là hợp pháp."


3
Cách tôi hiểu câu hỏi, nó được thực hiện bằng một tay.
RemcoGerlich

1
OK, nếu thực hiện đơn lẻ, điều đó có vẻ hợp pháp, đã chấp nhận chỉnh sửa câu trả lời.
Fernando Gonzalez Sanchez
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.