Tại sao sự phá vỡ cầm đồ f6 trong tiếng Pháp nâng cao rất quan trọng đối với màu đen?


7

Tôi mới biết tiếng Pháp (vì vậy hãy tha thứ cho tôi nếu câu hỏi có vẻ sơ đẳng). Tôi vừa bắt gặp thời gian cầm đồ ...f6cho màu đen trong biến thể trước của Pháp và tôi thấy việc nghỉ cầm đồ khá đáng ngờ đối với tôi vì nhiều lý do:

 1. Khi chúng tôi tấn công chuỗi cầm đồ của đối thủ, chúng tôi được biết rằng để tấn công chuỗi cầm đồ, cách tốt nhất là tấn công căn cứ của nó. Nhưng trong trường hợp này, màu đen dường như đang tự nguyện từ bỏ chuỗi cầm đồ của mình, vì cơ sở của chuỗi cầm đồ f7-e6-d5 là ở f7. Không phải màu đen tự hủy hoại chuỗi cầm đồ của mình trong việc thúc đẩy cầm đồ, vì màu trắng bây giờ có thể tấn công cầm đồ e6?

 2. Sau khi trao đổi không thể tránh khỏi những con tốt (exf6 Rxf6), với tôi, màu đen bị bỏ lại với một con tốt (e6) và nó dễ dàng bị khai thác bởi màu trắng. Câu hỏi của tôi là: vị trí cầm đồ lạc hậu ủng hộ vị trí của người da đen như thế nào và tại sao gxf6 không được chơi, vì màu đen có thể thoát khỏi sự cầm đồ lạc hậu bằng cách chơi e5 trong lần di chuyển tiếp theo.

 3. Nếu người ta lập luận rằng f6 phát triển giám mục ánh sáng đen bởi người điều khiển Bc8-d7-e8-h5, tại sao không thể chơi b6 và hôn thê với giám mục hoặc thậm chí chơi Ba6?

Cảm ơn trước.

Câu trả lời:


7

Tôi là người mới biết tiếng Pháp (vì vậy, hãy tha thứ cho tôi nếu câu hỏi có vẻ sơ đẳng) Tôi đã bắt gặp sự cố cầm đồ f6 vì màu đen trong biến thể nâng cao của tiếng Pháp và tôi thấy việc cầm đồ khá đáng ngờ đối với tôi vì nhiều lý do

Bạn phải hiểu một khái niệm hoàn toàn mới về chiến lược cờ vua hiện đại: Điểm yếu không phải là điểm yếu nếu không thể khai thác.

Và một điều nữa: Lý thuyết mở chỉ chọn những bước đi mạnh nhất làm đường chính.

Những động tác này là những động thái mạnh nhất được biết đến ngày hôm nay, vì vậy nếu Đen sẵn sàng chơi với một con tốt lạc hậu, thì hãy chắc chắn rằng anh ta có sự đền bù rất tốt cho điều đó!

Vậy bạn có lạc hậu không e-pawn, vậy thì sao? Các tính năng khác của vị trí là gì?

 1. Bạn có thể có được phần chơi tích cực cho điểm yếu này?
 2. Làm thế nào dễ dàng cho White để tấn công nó? Anh ta có phải từ bỏ "một cái gì đó" (phát triển / kiểm soát một hình vuông chính / vv) để tấn công nó không?
 3. Bạn có thể hy sinh con tốt đó trong tương lai gần cho áp lực / sáng kiến mạnh mẽ ?
 4. Nó thực sự là một điểm yếu hay đơn giản là nó xấu xí ?

Khi bạn thay đổi quan điểm của mình như thế này, bạn sẽ thấy những tiềm năng khác mà bạn đã hoàn toàn bỏ qua hoặc đơn giản là bị đánh giá thấp.

Khi chúng tôi tấn công chuỗi cầm đồ của đối thủ, chúng tôi được biết rằng để tấn công chuỗi cầm đồ, cách tốt nhất là tấn công căn cứ của nó. Nhưng trong trường hợp này, màu đen dường như đang tự nguyện từ bỏ chuỗi cầm đồ của mình, vì cơ sở của chuỗi cầm đồ f7-e6-d4 là ở f7. Không phải màu đen tự hủy hoại chuỗi cầm đồ của mình trong việc thúc đẩy cầm đồ, vì màu trắng bây giờ có thể tấn công cầm đồ e6?

White có thể thực sự tấn công hay không e6là câu hỏi quan trọng ở đây. Thực tiễn hiện đại chứng minh rằng Trắng không thể làm điều này một cách thuận lợi. Tôi đã cung cấp một lời giải thích tại sao, và đã đăng một số ví dụ dưới đây.

Sau khi trao đổi không thể tránh khỏi những con tốt (exf6 Rxf6), với tôi, màu đen bị bỏ lại phía sau với một con tốt lạc hậu (e6) và nó dễ dàng bị khai thác bởi màu trắng. Câu hỏi của tôi là: vị trí cầm đồ lạc hậu ủng hộ vị trí của người da đen như thế nào và tại sao gxf6 không được chơi vì màu đen có thể thoát khỏi sự cầm đồ lạc hậu bằng cách chơi e5 trong lần di chuyển tiếp theo.

Đen có toán học rõ ràng đằng sau này:

 1. White đã mất một nhịp độ bằng e5cách chơi hai lần với một con tốt;
 2. Màu trắng là thụ động và bây giờ chỉ duy trì lợi thế không gian;
 3. Vì # 1 và # 2, White cần thời gian để hoàn thành phát triển để anh ta có thể "kiếm tiền" bằng lợi thế không gian của mình;
 4. Các mảnh màu trắng bị đặt sai vị trí -> Nb1thuộc về c3nhưng cầm đồ ở đó, Bc1nên đi g5hoặc e3bị cản trở ...Qb6;

Bây giờ là phần quan trọng:

Nếu Đen loại bỏ d4 + e5chuỗi thì sự phát triển vượt trội của anh ta sẽ được cảm nhận và anh ta sẽ nhận được phalanx trung tâm di động -> trung tâm di động phalanx + phát triển vượt trội / vị trí mảnh = cơ hội cao để giành chiến thắng.

Đây là thời điểm rất căng thẳng đối với White, và anh ta cần chơi chính xác chỉ để tồn tại. Anh ta cần phải hoàn thành sự phát triển của mình nhưng chuỗi cầm đồ mạnh mẽ của anh ta đã biến mất. Đó là lý do tại sao anh ta không có thời gian để tấn công e5, nó quá nguy hiểm.

Vì vậy, bạn thấy đấy, Đen sẽ đi theo ...f6với ...c5để có được con cờ Trung ương của ông lăn bánh, và kể từ khi ông sẽ nhận được phần của mình nơi lý tưởng, sáng kiến này anh ta lấy được có thể là quyết định.

Hơn nữa, f-file+ Qb6 + Nf6 + Bc5tạo áp lực rất lớn tạif2 . Có ...Nxf2/Bxf2sự hy sinh theo chủ đề với sau ...e4đó lấy lại được mảnh nhưng vẫn giữ được thế chủ động. Bạn chưa bao giờ đề cập rằng bạn biết về kế hoạch này! Nếu không biết những kế hoạch này, rất dễ để xem chiến lược Đen là xấu. Bây giờ bạn hiểu tại sao ...gxf6thường là một sai lầm.

Nếu người ta lập luận rằng f6 phát triển giám mục bình phương ánh sáng màu đen của người điều khiển Bc8-d7-e8-h5, tại sao jus đen không thể chơi b6 và hôn thê với giám mục hay thậm chí chơi Ba6?

Trên b6thường ngồi Nữ hoàng đen, vì vậy kế hoạch bạn đề cập thất bại. Cô ấy được đặt rất tốt ở đó, trong khi ...Ba6sẽ đạt được rất ít. Với trung tâm cầm đồ (sau khi chơi Đen ...c5-cxd4...f6-fxe5) giám mục sẽ đến chơi đúng lúc, và trên một hình vuông g4hoặc tốt f5với hiệu ứng mạnh mẽ.

BÀI TẬP THỰC HÀNH CỦA TUYÊN BỐ TRÊN:

Tôi sẽ trích dẫn một số dòng lý thuyết từ Advance French chỉ để cho bạn thấy các kế hoạch trên trong thực tế. Các dòng mẫu được trích dẫn từ J.Watson-Play phiên bản thứ 4 của Pháp (2012) :

Đen phá hủy Chuỗi cầm đồ trắng và có được phần chơi năng động
1. e4 e6 2. d4 d5 3. e5 c5 4. dxc5 Nc6 5. Nf3 Bxc5 6. Bd3 f6 7. Qe2! fxe5 8. Nxe5 Nxe5 9. Qxe5 Nf6 10. OO OO
( 10 ... Bd6 11. Qg5 O-O 12. Nc3 e5 13. f3 Be6 )
11. c4 Ng4!
( 11 ... Qb6!? )
12. Qh5 Rxf2 13. Rxf2 Bxf2 + 14. Kh1 Nf6 15. Qe2 Bb6

"và White có một số, nhưng không đầy đủ, bồi thường cho cầm đồ."

Cũng lưu ý rằng sau khi 11...Qb6!?bên lề nếu Trắng chơi 12.Qe2Đen chơi 12...e5!đe dọa cả ...e4...Ng4.

Đây là một ví dụ khác:

Đen phá hủy Trung tâm cầm đồ trắng và có được vị trí như nhau
1. e4 e6 2. d4 d5 3. e5 c5 4. c3 Nc6 5. NF3 Qb6 6. be2 F6 7. OO fxe5 8. Nxe5 Nf6 9. dxc5 Bxc5 10 Nd3
( 10 b4? Bxf2 +! )
Bd6 11. be3 Qc7 12. f4 O-O 13. ND2 e5
( 13 ... Bd7! )
14. fxe5 Nxe5 15. Nxe5 Bxe5 16. NF3 Bd6 17. KH1 Bg4 18. Bg5 Kh8 19. Bxf6 Rxf6 20. ND4 Bxe2 21. Qxe2 Bxh2 22. Rxf6 gxf6 23. Qe6 =

Toàn bộ vấn đề ...f6là phá hủy chuỗi cầm đồ Trắng để bạn có thể bắt đầu lăn những con tốt của chính mình và khai thác lợi thế phát triển / vị trí mảnh tốt hơn. Sau khi ...f6chắc chắn rằng bạn có thể theo dõi ...c5và chỉ cần mở trò chơi. Bạn sẽ ổn sau đó.

Đây là kế hoạch không quen thuộc với bạn, nhưng kế hoạch này là kế hoạch "giữ" dòng này "cùng nhau". Nếu bạn cần giúp đỡ thêm để lại nhận xét. Trân trọng.


@ user3381: Tôi không thể chờ bạn thực sự chơi một trong những Bxf2+thủ thuật đó trong một trò chơi thực tế! Chúc may mắn và để lại nhận xét nếu bạn cần thêm trợ giúp. Trân trọng.
Luôn luôn học tập MớiStuff

Chỉ cần hỏi làm thế nào để bạn thêm bàn cờ trong câu trả lời?
Brass2010

1
@ user3381: Hãy xem ở đây . Nếu bạn cần giúp đỡ thêm chỉ cần hỏi. Chúc may mắn!
Luôn luôn học tập MớiStuff

5

Chơi ... f6 ít phổ biến hơn trong Advance so với một số dòng Pháp khác (chẳng hạn như 3 ... Nf6 Tarrasch). Như với hầu hết các động tác theo chủ đề để mở vị trí, giờ nghỉ f6 phải được định thời chính xác hoặc màu trắng thực sự sẽ có một mục tiêu tuyệt vời trên e6.

 1. Chuỗi cầm đồ của bạn không đặc biệt yếu trong cấu hình f7-e6-d5 bình thường của Pháp (thực sự rất mạnh). Màu đen thực sự tự hủy hoại chuỗi cầm đồ của mình trong việc thúc đẩy cầm đồ, nhưng đó không hẳn là một điều xấu. Bạn đang làm cho điểm yếu trên e6 bằng cách chơi f6 nhưng đó là một phần của những gì bạn đang từ bỏ để có được hoạt động mà giờ nghỉ thường mang lại.

 2. Con tốt lạc hậu không ủng hộ vị trí của người da đen. Đó là trách nhiệm pháp lý, nhưng tệp f mở, quyền truy cập vào ô vuông d6 và vị trí ít chật chội hơn thường cung cấp bồi thường. Nó chỉ "dễ bị khai thác bởi màu trắng" nếu màu đen đã chơi f6 break vào thời điểm xấu. Đen không chơi gxf6 vì nó sẽ chặn tệp f và làm suy yếu nghiêm trọng vị trí vua của đen. Bắt đầu chơi e5 và đột nhiên có những con tốt yếu trên d5 và e5 không phải là một khả năng hấp dẫn.

 3. Tôi đã chơi tiếng Pháp trong một thời gian dài và tôi chưa bao giờ thử thao tác Bc8-d7-e8-h5 mà bạn mô tả, nhưng nghe có vẻ chậm kinh khủng. Hầu hết người chơi trong Advance đưa nó lên d7 đôi khi giữa di chuyển 5 và 9 và chấp nhận rằng điều đó sẽ trở nên tồi tệ trong một thời gian.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.