Gợi ý đào tạo endgame


8

Tôi là một người chơi chưa được đánh giá. Tôi đang tìm cách để cải thiện kết thúc của tôi. Tôi hiện đang sử dụng:

  1. Hướng dẫn kết thúc của Dvoretsky
  2. Khóa học kết thúc của Pandolfini

(Cá nhân tôi thấy việc trước đây là khó khăn. Vì vậy, tôi đang lên kế hoạch sửa đổi lần thứ hai).

Vì vậy, đây là những câu hỏi của tôi:

  1. Xin vui lòng thông báo cho tôi về các nguồn khác tôi nên kiểm tra?
  2. Tôi đã nghe nói về cơ sở bảng endgame trong nhiều dịp. Nhưng tôi cảm thấy chúng quá nhiều thông tin và không đủ khôn ngoan. Vì vậy, tôi đã bỏ qua việc tìm hiểu thêm về họ. Xin vui lòng tư vấn cho tôi về làm thế nào để có một cách nguyên tắc có hệ thống để đồng hóa các bảng kết thúc.
  3. Tôi muốn đọc thêm về giải trình toán học về cờ vua. Tôi quen thuộc với các tác phẩm của ShannonVictor Allis . Tôi muốn đọc những gì các nhà lý thuyết trò chơi kết hợp nói về cờ vua. Tôi ví dụ biết về nhóm nghiên cứu này tại UC Berkley. Hãy chia sẻ nếu bạn biết bất kỳ sự dẫn dắt thú vị nào theo hướng này. .

Cảm ơn!


3
Bàn cuối trò chơi là cấu trúc dữ liệu quái dị được sử dụng trong một số công cụ cờ vua máy tính và trong công việc lý thuyết. Như bạn nói, chúng hoàn toàn là thông tin, và không có trí tuệ. Chúng hoàn toàn không được sử dụng bởi người chơi trong thời gian thực. Bám sát những thứ khác (khái niệm / mẫu kết thúc, v.v.).
Henry Keiter

1
Peter Lalic có một danh sách nhạc kết thúc tốt trên youtube.
CognisMantis

2
Tôi đề nghị khóa học kết thúc hoàn chỉnh của Silman bởi Jeremy Silman. Đó là một cuốn sách tuyệt vời bắt đầu đơn giản và dần dần vượt qua khó khăn. Tôi luôn thích cách viết của anh ấy thay vì những cuốn sách nhạt nhẽo không nhất thiết là sai hoặc tệ hơn nhưng khó vượt qua hơn rất nhiều.
chèo thuyền

Câu trả lời:


5

Loại sách bạn cần phụ thuộc vào trình độ của bạn và những gì bạn đang tìm kiếm. Cuốn sách của Dvoretsky có chất lượng cao, được nghiên cứu kỹ lưỡng, được phân tích tuyệt vời và ... khá vô dụng nếu bạn dưới 2400. Chà, có thể không vô dụng , nhưng tôi thích nghiên cứu cờ vua của tôi thú vị hơn một chút so với nghiên cứu lý thuyết nâng cao toán học.

Đối với một cái gì đó hấp dẫn và dễ tiếp cận hơn, tôi thích "Kết thúc cờ cơ bản" của Karsten Muller và Frank Lamprecht. Nó bao gồm các chủ đề tương tự như Dvoretsky, nhưng ít chú trọng đến phân tích lý thuyết cao và nhiều hơn về giải quyết vấn đề và cân nhắc thực tế. Nhưng tôi dưới 1600, vì vậy nhu cầu của tôi có thể khác với bạn.

Theo như tôi biết, kết thúc các bảng trò chơi, là một cây hoàn chỉnh của các vị trí cờ đã được giải quyết bằng cách sử dụng một kỹ thuật vũ phu bằng cách đánh giá mọi di chuyển có thể. Không có cách nào thiết thực để bộ não con người ghi nhớ các terrabyte dữ liệu mà nó chứa để sử dụng trong các trò chơi OTB. Nó sẽ giống như học cách chơi Call of Duty bằng cách mô phỏng mọi hành động có thể có của mọi người chơi có thể. Dữ liệu sẽ chỉ thú vị với những người cố gắng tạo bot.


3

Là một nguồn cho các cách khác để thực hành các trò chơi kết thúc, tôi có thể đề xuất trang web của riêng tôi có tên là http://chessendgames.com , nơi dành riêng cho việc đào tạo và cải thiện các kỹ thuật kết thúc. Nó có một giao diện tương tác nơi bạn chơi với động cơ máy tính. Trang web cho phép bạn đo lường các cải tiến kỹ thuật kết thúc của bạn trong khi bạn chơi.


1

40 năm trước, câu trả lời sẽ rất đơn giản - "Kết thúc cờ cơ bản" của Reuben Fine là kinh thánh của những cuộc chiến. Thậm chí đến tận 15 năm trước, đây là tài liệu tham khảo tiêu chuẩn mà tôi đã tham khảo sau khi làm hỏng một trò chơi mà tôi không quen thuộc.

Ngày nay, "Tìm hiểu về các trò chơi cờ vua" của John Nunn là cuộc gọi đầu tiên của tôi khi tôi có thắc mắc về một trò chơi cụ thể. Sách của Nunn thường rất cải tiến về mặt phân tích máy tính mới nhất và phân tích của chính ông cũng khá tốt ;-).

Để tìm hiểu thêm về endgames như một cuốn sách chỉ cần ngồi xuống và đọc qua tôi thực sự thích "Chỉ là sự thật!" của Alburt và Krogius trong loạt khóa học cờ vua toàn diện của họ.


Tôi cũng dùng sách của Nunn. Nó rất nhiều thông tin.

1

Cả hai cuốn sách này đều dành cho người chơi cao cấp hơn nhiều. Ít nhất 2100+. Có nhiều cuốn sách phù hợp hơn cho người chơi trình độ của bạn.

Khóa học kết thúc của Silman là một cuốn sách tuyệt vời cho người chơi 2000 và dưới đây là các phần được nhóm theo xếp hạng của bạn và bạn chỉ có thể đọc những gì cần thiết cho nhóm xếp hạng của mình.

"Tìm hiểu về các trò chơi cờ vua của John Nunn là điều bắt buộc đối với tất cả những người chơi cờ nghiêm túc nếu họ thực sự muốn cải thiện lối chơi kết thúc của họ. Các ví dụ thực sự dễ hiểu khiến cho điều này trở nên tuyệt vời.


1

Có những cuốn sách hay của Karsten Muller. Không chắc chắn tôi đã viết tên chính xác. Tôi chỉ nghiên cứu hai cuốn sách endgame này.

  • Cách chơi cờ vua kết thúc
  • Kết thúc cờ vua cơ bản
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.