Nếu đến lượt tôi, tôi điều chỉnh một mảnh trên hình vuông của nó mà không cần nói J Jadadbebe hoặc tương đương thì tôi có phải di chuyển nó không?


8

Giả sử tôi huých một mảnh vào trung tâm hình vuông của nó bằng một cú chạm nhẹ bằng mu bàn tay nhỏ. Điều này sẽ tạo thành chạm vào mảnh trong ý nghĩa của quy tắc di chuyển chạm FIDE?

Câu trả lời:


9

Điều 4.3 của quy tắc FIDE nêu rõ:

Trừ khi được quy định tại Điều 4.2, nếu người chơi có nước cờ chạm vào bàn cờ, với ý định di chuyển hoặc bắt giữ :

Vì vậy, nếu rõ ràng rằng ý định của tôi chỉ đơn thuần là điều chỉnh vị trí của một trong những mảnh thì chạm-di chuyển không áp dụng. Tất nhiên nó phải được thực hiện trong lượt của tôi nếu không tôi có thể bị phạt vì làm phiền đối thủ.

EDIT (2018): Phiên bản mới nhất 2018 của Luật cờ vua FIDE mâu thuẫn với điều này -

4.2.1 Chỉ người chơi có thể di chuyển mới có thể điều chỉnh một hoặc nhiều mảnh trên hình vuông của họ, với điều kiện là trước tiên anh ta thể hiện ý định của mình (ví dụ như bằng cách nói, jimadbebe hay hay, tôi điều chỉnh, điều chỉnh).
4.2.2 Bất kỳ tiếp xúc vật lý nào khác với một mảnh, ngoại trừ tiếp xúc vô tình rõ ràng, sẽ được coi là có ý định.

Vì vậy, nếu tôi vụng về chải một quân với quân đội của mình hoặc đánh một hoặc nhiều quân cờ thì điều này không được tính là ý định. Tuy nhiên nếu tôi điều chỉnh một mảnh mà không nói "j'adoube" hoặc tương đương thì tôi phải di chuyển mảnh đó.


4
Và cách để làm cho ý định của bạn rõ ràng là nói như vậy.
ZL1Corvette

Với một chút may mắn, mảnh được điều chỉnh âm thầm sẽ là mảnh ghép của đối thủ không bị tấn công, hoặc mảnh của riêng tôi sau khi tôi đã di chuyển, trước khi chạm vào đồng hồ; vì chạm vào một mảnh không thể tham gia vào một động thái hợp pháp, tôi có thể sẽ bị phạt vì làm phiền đối thủ của mình (nhưng có lẽ không phải vì cố gắng di chuyển bất hợp pháp), và tôi cũng sẽ không mất tự do cho bước đi tiếp theo của mình.
Jirka Hanika

5

Những đứa trẻ nhỏ chơi với các bộ có kích thước giải đấu trên các bàn có kích thước của trường luôn lật đổ các vị vua của chúng, bởi vì chúng khó có thể chạm đến giữa bảng mà không chạm vào ngọn của các mảnh gần nhất bằng khuỷu tay. Khi định vị lại các mảnh rơi, họ im lặng làm thế vì tình hình và ý định của họ đã đủ rõ ràng. Một sự điều chỉnh im lặng giảm thiểu sự gián đoạn cho đối thủ.

Bạn nên nói J'adoube khi nó không hoàn toàn rõ ràng liệu mảnh đó có phải được định vị lại hay không, bởi vì việc rõ ràng về việc không thực hiện một động thái sẽ giảm thiểu sự gián đoạn cho đối thủ.

Giảm thiểu sự gián đoạn không chỉ là hành vi thể thao, mà còn là một thói quen tốt để áp dụng để ngăn ngừa tranh chấp.

(Với sự hậu 2018 quy tắc, tôi sẽ không có nguy cơ bỏ qua trên nói J'adoube , thậm chí không có vua của tôi nằm trên sàn nhà. Nhưng tôi cũng sẽ không yêu cầu bồi thường đối thủ của ý định nếu tôi chắc chắn chẳng có ai. Hãy vui vẻ. )


2

Theo như tôi biết - vâng. Nếu bạn không nói J'adoube hoặc điều chỉnh trước khi chạm vào tác phẩm, bạn phải di chuyển nó.


3
Geurt Gijssen, cựu người đứng đầu Ủy ban Quy tắc FIDE đã đưa ra ý kiến ​​của mình trong một bài viết của ChessCafe trong loạt bài "An Arbiter's Notebook" ( web.archive.org/web/20120510222057/http://www.chesscafe.com/ . một trường hợp người chơi có ý định chơi Rd1xRd5 nhưng lần đầu tiên vô tình nhặt được rook của mình trên c1 trước khi đặt lại c1 rook xuống và chơi Rd1xRd5. Geurt Gijssen phán quyết rằng vì ý định rõ ràng là RxR chọn c1R trước tiên là một sai lầm trung thực và di chuyển chạm không được áp dụng. Vì vậy, người đứng đầu ủy ban quy tắc FIDE không đồng ý với bạn.
Tháp Brian

3
Phán quyết của Gijssen cũng đồng ý với tinh thần của quy tắc, điều mà tôi tin là cấm hình dung các động thái bằng cách "thử chúng". Nó không có ý định xử phạt những lỗi đơn giản hoặc va chạm bất cẩn.
intx13

1
@BrianTowers - vào cuối ngày, các quy tắc FIDE sẽ được áp dụng trong hầu hết các trường hợp cho dù người đứng đầu FIDE nghĩ gì! :) Quan trọng hơn, tất cả phụ thuộc vào việc đối thủ sẽ báo cáo với trọng tài viên ...
DejanLekic
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.