Tại sao tôi nên cố gắng đưa các hiệp sĩ vào các ô vuông yếu khi chúng có thể được lấy dễ dàng?


10

vị tríỞ đây bạn có thể thấy hai hình vuông yếu-b6 & d6. Đó là những gì cuốn sách cờ vua của tôi nói, và để sử dụng hai hình vuông yếu này, người ta phải xem xét các động tác Nf3-d2-c4.

Trên thực tế, câu chuyện phức tạp hơn (màu đen có phản hồi mạnh mẽ ... Nc5, nhưng đối với tôi nó không quan trọng vào lúc này).

Khi tôi tìm kiếm ý tưởng tốt cho màu trắng, tôi thấy hai hình vuông yếu, nhưng suy nghĩ của tôi là: "Được rồi, có hai hình vuông yếu, nhưng 1 / Nd7 có thể lấy ở b6, nó cũng được đặt ở d7 để làm điều đó 2 / cho e6, Nf6 có thể chuyển sang e8 và hơn nữa Bg7 có thể chuyển sang f8. Vì vậy, hai hình vuông không hữu ích cho tôi ".

Là một người chơi cờ, bạn có thể cho tôi một số lý do để không từ chối vị trí của các hiệp sĩ hoặc giám mục trên các ô vuông yếu không? Tôi có nên luôn cố gắng đặt chúng vào những ô vuông như vậy, hy vọng các sàn giao dịch sẽ kết thúc với một vị trí tốt hơn cho tôi?


4
Tôi nghĩ rằng bạn đang vào một cái gì đó quan trọng. Quảng trường mạnh mẽ cho hiệp sĩ là c4nơi mà nó đe dọa sẽ đến b6hoặc d6. Không có điểm nào trong việc chuyển đến b6hoặc d6trước khi nó thực sự tốt (phát triển các tác phẩm của bạn, thực hiện một số trao đổi khác trước).
Dag Oskar Madsen

Câu hỏi là sai, vì bạn không nên!
David

Câu trả lời:


16

Đó là sự thật, đôi khi chiếm các hình vuông yếu với các mảnh của bạn sẽ chỉ dẫn đến trao đổi và không có lợi thế gì. Nhưng có một chuyên gia nổi tiếng trong cờ vua, đó là "mối đe dọa mạnh hơn việc hành quyết". Điều này có nghĩa là chỉ cần đe dọa chiếm một hình vuông yếu có thể hạn chế nghiêm trọng khả năng của đối thủ. Chỉ cần tưởng tượng bạn đã mang một hiệp sĩ đến c4 và đối thủ của bạn đã có ý tưởng chơi Nd7xb6 hoặc Nf6-e8 nếu bạn thả mảnh của mình vào b6 hoặc d6. Điều này sẽ khiến anh ta không thể di chuyển một hiệp sĩ cho đến khi bạn thực hiện mối đe dọa của mình. Điều đó sẽ cản trở sự phát triển của anh ấy, bởi vì giám mục của anh ấy không thể di chuyển, điều đó có nghĩa là các tân binh của anh ấy không thể được kết nối. Và tất nhiên bạn sẽ không bắt buộc anh ta và thực hiện mối đe dọa của bạn, bạn sẽ chỉ để nó treo trên đầu anh ta.

Mặt khác, ở vị trí cụ thể này, việc đưa hiệp sĩ lên b6 sẽ không giải quyết được vấn đề của người da đen. Sau khi bạn thi lại với giám mục, bạn thực sự điều khiển hình vuông d8. Điều này rất phù hợp, bởi vì điều đó có nghĩa là anh ta không thể phản đối bạn với các tân binh của anh ta trên d-line. Vì vậy, đưa một hiệp sĩ lên b6, thi lại với giám mục và sau đó kiểm soát tuyến d bằng cách nhân đôi tân binh của bạn, có vẻ như là một kế hoạch hợp lệ để sử dụng điểm yếu của b6.

Tất nhiên đây là những suy nghĩ chiến lược hoàn toàn, nó luôn là câu hỏi liệu một kế hoạch có thể được thực hiện một cách chiến thuật hay không.


1

Một cách tốt để hiểu rõ hơn về vị trí này là thử và chơi nó với màu đen. Những gì bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng Nd7 được đặt một cách vụng về khi nó chặn Bc8, điều này gần như làm bế tắc Ra8. Black có một số động tác bán hữu ích mà họ có thể thử trước khi bắt đầu tìm kiếm một hình vuông mới cho Nd7, như di chuyển Nf6 để đẩy f5 và có lẽ di chuyển Rf8 nhưng cuối cùng Nd7 SILL phải di chuyển. Điều này có nghĩa là hình vuông b6 chắc chắn sẽ có sẵn cho một mảnh màu trắng; Tuy nhiên, điều đó có liên quan hay không phụ thuộc hoàn toàn vào các quyết định khác được đưa ra bởi màu đen, tuy nhiên.

Đối với hình vuông d6, bạn chắc chắn không nên lo lắng về một hiệp sĩ bảo vệ nó từ e8. Nếu màu đen không bị mất ngay lập tức về mặt chiến thuật, chắc chắn họ sẽ sớm phải đối mặt với hậu quả của việc chơi hai tân binh.

Hình vuông yếu chắc chắn là một đặc điểm của vị trí bạn phải ghi nhớ nhưng đối với tôi, điều thực sự quan trọng hơn là xác định ý tưởng hoặc kế hoạch cho màu đen có thể là gì và tìm kiếm các cách để ngăn chặn chúng hoặc ít nhất là khiến chúng không hiệu quả. Xem xét thiết lập giống như Vua Ấn Độ của người da đen, nếu đó là màu đen để di chuyển, thì rất có thể họ sẽ sử dụng thao tác Nc5-Ne6, giả sử bạn sẽ không từ bỏ DSB của mình cho một hiệp sĩ nếu bạn muốn giành chiến thắng trò chơi. Tuy nhiên, Nc5 có thể được ngăn chặn bằng cách chuyển nữ hoàng của bạn sang c4, điều này cũng cung cấp cho LSB của bạn một phạm vi nhỏ hơn và giải phóng tệp d cho một rook. Qc4, hơn nữa, sẽ đe dọa Bc5 nếu Nd7 đi nơi khác. Cuối cùng, nó ghim con tốt cho nhà vua, quy định f7-f5 trong thời điểm hiện tại. Nữ hoàng da trắng luôn có thể di chuyển khỏi c4 để cho phép điều động Nd2-Nc4 sau này.

Hãy nhớ rằng chiến thuật chảy từ một vị trí vượt trội và một vị trí mà đối thủ của bạn có tất cả các quân cờ của họ trên bảng xếp hạng trở lại chắc chắn là vượt trội đối với bạn. Khi đối thủ của bạn phải rút lui thụ động mà không có tiềm năng tạo ra phản công, bạn phải coi đó là một trong những chiến thắng chiến lược nhỏ mà bạn có thể tích lũy cho đến khi bạn có được lợi thế quyết định.


1

Đây là một câu hỏi sâu sắc. Tôi chỉ cung cấp một vài điểm để ghi nhớ.

Bạn không thể tránh tất cả các điểm yếu. Ở vị trí của bạn d6 yếu vì Đen đã chơi c6. Nhưng nếu anh ta không chơi c6 thì d5 có thể là một điểm yếu. Bạn cần phải đánh giá đó sẽ nghiêm trọng hơn.

Đơn giản chỉ cần đến một quảng trường yếu không phải là một thành tựu lớn trừ khi có một cái gì đó để mảnh đó làm khi nó đến đó. Ở vị trí của bạn b6 có lẽ là yếu, nhưng điểm yếu ở xa trung tâm của bảng thường không quan trọng lắm vì những kẻ tấn công tiềm năng khác không thể phối hợp với nó.

Không phải lúc nào cũng quan trọng để tận dụng điểm yếu ngay lập tức. Có rất ít điều mà White có thể làm trực tiếp ở vị trí này nhưng anh ta có thể thực hiện các động tác phát triển hợp lý như Rad1 và Rfe1 và Qc4. Đen không có một "động tác nhỏ hữu ích" tương tự nếu anh ta cần bảo vệ những điểm yếu của mình.

Một điểm yếu là không nghiêm trọng nếu phải mất một thời gian dài để đạt được nó. Ngay cả khi bạn cho White nhiều bước di chuyển miễn phí, làm thế nào mà Hiệp sĩ đến được b6? Vấn đề là cả Hiệp sĩ và Nữ hoàng đều muốn sử dụng c4.

Bạn không bao gồm c5 trong danh sách các ô vuông yếu, nhưng nó chỉ có thể được bảo vệ bởi b6. Cho người da đen thường xuyên xảy ra cấu trúc cầm đồ, điều này thường rất quan trọng.

Nếu White đã biết thiết lập Blacks trước, anh ta có thể đã đặt các mảnh của mình hiệu quả hơn. Ví dụ, di chuyển Nf3 sang b3, Pf2 sang f3, Qd3-f2 và vị trí Đen trông rất xốp. Bạn đã xử lý vị trí này, nơi những điểm yếu (nếu có) là đã có sẵn. Có một chủ đề quan trọng về cách gây ra điểm yếu có thể khai thác.

Để giành được một kết thúc vượt trội, thường cần phải thâm nhập qua điểm yếu với Vua của bạn, nhưng người phòng thủ thường có thể bảo vệ một điểm yếu duy nhất hoặc hai điểm yếu gần nhau. Bạn sẽ thường thấy một chú thích "mở ra điểm yếu thứ hai", đó là cách để khai thác tính cơ động vượt trội.

Cuối cùng, tôi đã từng ở một vị trí để đưa ra một trận hòa cho một cầu thủ mạnh hơn nhiều, IM Bill Hartston. Có khả năng tôi đã có một cuộc tấn công mạnh mẽ nhưng không thể tập hợp lại các quân cờ của mình vì tôi phải giữ chúng bị trói chặt để bảo vệ một con tốt yếu. Sau khi chúng tôi đồng ý rút thăm, tôi đã đề cập đến điều này và Bill trả lời: "À đúng, nhưng tôi bị buộc phải tấn công nó" Nhận xét này đáng để dành chút thời gian để hiểu.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.