Nhấn đồng hồ bằng tay bạn sử dụng để di chuyển các mảnh?


14

Tôi tham gia một câu lạc bộ và đi tập huấn, anh chàng chống lại tôi thuận tay phải, nên anh ta đặt đồng hồ bên phải. Tôi thuận tay trái, vì vậy tôi chơi bằng tay trái và bấm đồng hồ bằng tay phải vì nó gần hơn và không thuận tiện khi bấm nó bằng tay trái, quá xa.

Tôi được cho biết rằng trong các giải đấu, tôi phải bấm đồng hồ bằng chính bàn tay tôi sử dụng để di chuyển quân cờ. Điều này rất khó chịu có phải là một quy tắc thực sự? Và tôi có thể đặt đồng hồ ở phía bên trái? Tại sao người chơi thuận tay phải đặt đồng hồ bên phải và không phải cách khác?


11
Tôi không hiểu ... nếu anh ta đặt đồng hồ bên phải thì nó sẽ ở bên trái của bạn. Nếu anh ta đặt nó bên phải bạn thì nó nằm bên trái anh ta, điều này dường như gây bất tiện cho anh ta cũng như bạn.
Michael

@Fischer, Quy tắc chỉ có để ngăn chặn gian lận. Vì vậy mà ai đó không thể dừng thời gian trước khi anh ta di chuyển.
Pacerier

@Michael tôi hơi rối ở đó, nhưng tôi sẽ để lại câu hỏi, anh ấy đặt đồng hồ trên tay phải của tôi, tôi muốn nó ở bên trái của tôi
Lynob

4
Xin lưu ý, đối với phép lịch sự nói chung, người chơi chơi màu đen sẽ chọn đồng hồ ở bên nào, điều này được thực hiện trong hầu hết các giải đấu lớn mà tôi đã tham gia và nếu đối thủ của bạn không biết về quy tắc đó thì bạn không nên được chơi với họ!
sco-ish

Câu trả lời:


14

Các con số đề cập đến các quy tắc trong luật FIDE của cờ vua .

6.2. Một người chơi phải bấm đồng hồ của mình bằng chính bàn tay mà anh ta đã di chuyển. Người chơi bị cấm giữ ngón tay trên đồng hồ hoặc 'di chuột' trên nó.

Quy tắc mà bạn phải bấm đồng hồ bằng chính bàn tay mà bạn sử dụng để di chuyển các miếng là ở đó để ngăn người chơi nhấn đồng hồ trước khi họ hoàn thành việc di chuyển: nếu một người gặp rắc rối về thời gian mà quy tắc này gặp phải, anh ta / cô ấy rất có thể, có lẽ vô thức, nhấn đồng hồ trước khi anh ấy rõ ràng thả tay ra khỏi tác phẩm nếu quy tắc này không được thi hành. Không ai muốn nhìn thấy bàn tay của đối thủ của họ trên bảng khi đồng hồ của họ đang chạy và họ cần phải di chuyển nhanh chóng.

Thông thường, người chơi với các mảnh màu đen được phép quyết định phía nào của bảng đồng hồ được bật. Về mặt kỹ thuật, trọng tài có thể đặt đồng hồ ở bên cạnh bảng nơi anh ta nhìn thấy nó tốt hơn [quy tắc 6.5]. Thông thường người chơi có các mảnh màu đen có thể chọn bên nào của bảng mà anh ta ngồi, số tiền tương đương. (Nhưng đây không còn là quy tắc trong luật Fide; một số giải đấu có thể không cho phép làm điều đó, ví dụ vì bảng kỹ thuật số được điều chỉnh cẩn thận; trong những trường hợp này, đồng hồ hầu như luôn ở bên cạnh nữ hoàng (bên tay phải màu đen và bên trái màu trắng bên tay).


15

Có, nhấn đồng hồ bằng chính bàn tay bạn sử dụng để di chuyển quân cờ là một quy tắc thực tế trong các giải đấu chính thức (xem Điều 6.2.b của Luật FIDE về cờ vua ).

Liên quan đến vị trí của đồng hồ trước trận đấu, "trọng tài sẽ quyết định vị trí đặt cờ vua" (xem Điều 6.5 trong cùng một liên kết như trên). Tuy nhiên, trọng tài không phải lúc nào cũng đưa ra một khuyến nghị. Trong trường hợp đó, thông thường là người chơi với các mảnh Đen chọn mặt bên cho đồng hồ.


Vậy cầu thủ da đen có lợi thế phải không?
Pacerier

2
Nó có lợi thế này . Quy tắc được đưa ra tại thời điểm mà người ta tin rằng màu trắng có một chút lợi thế, do đó, đưa ra một bản phát hành cho màu đen là một ý tưởng tốt. Cho dù giả định này có hợp lệ hay không hoàn toàn tùy thuộc vào ý kiến ​​của bạn.
Cort Ammon - Phục hồi lại

Các quy tắc của USCF, không giống như của FIDE, thực sự nói rằng người chơi của các mảnh màu đen chọn vị trí đồng hồ trừ khi giám đốc yêu cầu khác: "16L. Giám đốc có thể yêu cầu đồng hồ quay mặt về một hướng nhất định hoặc đen hoặc trắng nằm ở một phía cụ thể của Trong trường hợp không có yêu cầu như vậy, trừ khi màu đen đến muộn khi bắt đầu trò chơi (39A1), màu đen sẽ xác định mặt nào của đồng hồ được bật và người chơi đến bàn cờ trước có thể chọn một trong hai cái bàn để ngồi. "
itub

3

Để sao lưu các câu trả lời khác, tất nhiên đó là một quy tắc. Di chuyển bằng một tay và nhấn đồng hồ bằng tay kia là gian lận.

Là một người chơi thuận tay phải (tức là tôi viết bằng tay phải), tôi đưa ra lựa chọn rõ ràng, khi tôi được trao nó, đặt đồng hồ ở phía bên tay trái. Di chuyển bằng tay trái cũng dễ như với bên phải nhưng tôi cần bảng điểm / bảng điểm của mình ở phía bên tay phải để tôi có thể viết các bước di chuyển bằng tay phải. Điều đó dễ dàng hơn nhiều với các đồng hồ bên trái. Bằng cách đó, đồng hồ không chiếm không gian tôi cần cho sổ ghi điểm của tôi và hành động đồng hồ của tôi không can thiệp vào việc viết các bước di chuyển.

Lời khuyên của tôi là học cách di chuyển bằng tay trái của bạn. Nó dễ dàng hơn nhiều so với việc học viết bằng tay trái của bạn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.