Những lối mở nào mang lại cơ cấu cầm đồ chiến thắng trong trò chơi cuối?


10

Ví dụ, trong Biến thể trao đổi của người Tây Ban Nha 1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bb5 a6 4. Bxc6 dxc6, White đưa cho Black cặp đôi Giám mục, nhưng có được kết cục chỉ có khả năng chiến thắng. Có những tình huống khác mà người chơi có thể phá hỏng cấu trúc cầm đồ của đối thủ, do đó có được lợi thế kết thúc quyết định (có khả năng) không?

Mặt khác, có những lối mở trong đó người chơi có thể quyết định hy sinh cấu trúc cầm đồ của mình để có được những lợi thế khác không?

Theo lý thuyết, tôi không tìm kiếm những cấu trúc cầm đồ 'xấu', tôi đang tìm kiếm những thứ đang thắng / thua theo lý thuyết, nếu chúng ta loại bỏ tất cả các mảnh khỏi bảng trừ Vua.


1
Tôi nghĩ rằng câu hỏi này là quá rộng để trả lời. Người ta biết rằng trong một lần mở nhất định, một bên có thể đang cố gắng giữ cho cuộc chiến cuối cùng, nhưng trong nhiều trường hợp, hầu hết các phần đã được trao đổi, cấu trúc cầm đồ có thể thay đổi mạnh mẽ đến mức chỉ có đường viền mơ hồ nhất của cấu trúc cầm đồ mở vẫn còn. Bạn có hỏi nhiều hơn về các lối mở trong đó một bên thừa nhận điểm yếu tĩnh trong cấu trúc cầm đồ để có cơ hội tấn công so với mở khi người chơi từ bỏ cơ hội tấn công để có lợi thế lâu dài an toàn và tĩnh hơn trong cấu trúc cầm đồ?
Robert Kaucher

Không chính xác. Nói chính xác, tôi đang tìm kiếm các lỗ mở có cấu trúc cầm đồ có thể mang lại lợi thế về mặt lý thuyết. Một số đồng đội trong câu lạc bộ của tôi, đặc biệt là trong các giải đấu blitz của chúng tôi, về mặt chiến thuật không quá sắc sảo, có xu hướng nhanh chóng trao đổi các mảnh ngay cả khi họ ở vị trí hơi kém, bởi vì họ cảm thấy thoải mái hơn nhiều với những người đàn ông ít hơn trên bảng. Tất nhiên, nếu tôi có thể dẫn họ vào "vị trí cầm đồ" từ đầu trò chơi, tôi hoàn toàn có thể khai thác điểm yếu của họ. :) Đó là tất cả.
javatutorial

@RobertKaucher: Nhà vô địch thế giới tương lai JR CapTHER sợ rằng nhà vô địch thế giới trị vì Lasker đã có được lợi thế vượt trội so với anh ta khi di chuyển 5 bằng cách chơi biến thể Ruy của Exchange (và lối chơi của anh ta trong toàn bộ trò chơi đã phản ánh nỗi sợ hãi này). Nếu một "lợi thế" ban đầu như vậy đủ để đe dọa một nhà vô địch thế giới trong tương lai, hãy tưởng tượng những gì lực hấp dẫn có thể làm như vậy với chúng ta.
Tom Au

@javatutorial như một nhà vô địch thế giới đã nói: có rất nhiều trò chơi giữa mở đầu và kết thúc trò chơi. kết thúc trò chơi là một yếu tố để xem xét nhưng không sợ hãi.
edwina oliver

Câu trả lời:


7

Đây là một câu trả lời khá rẻ: Biến thể Nimzowitsch của Phòng thủ Caro-Kann, được đưa ra bởi 1. e4 c6 2. d4 d5 3. Nc3 dxe4 4. Nxe4 Nf6 5. Nxf6+ exf6. Ở vị trí kết quả,

Nimzowitsch Caro-Kann

Nếu chúng ta loại bỏ tất cả các quân cờ và để lại một cuộc chiến cuối cùng của một vị vua thuần túy, thì White sẽ có lợi thế chiến thắng, bởi vì anh ta có đa số cầm đồ khỏe mạnh ở khu vực hoàng hậu có thể tạo ra một người qua đường, trong khi những con tốt của vua Black tăng gấp đôi phần lớn làm cho nó để White có thể ngăn cô ấy tạo ra một người qua đường. Vì vậy, đây là một câu trả lời chính xác cho câu hỏi của bạn. Lý do duy nhất tôi gọi nó là "rẻ" là vì cấu trúc cầm đồ ở đây chỉ là hình ảnh phản chiếu của cấu trúc Ruy Lopez Exchange mà câu hỏi của bạn đã đề cập, nhưng tôi đoán rằng nó không làm cho nó trở thành một ví dụ.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng một lý do khiến câu hỏi của bạn không nhận được bất kỳ câu trả lời nào cho đến bây giờ, đó là vì kết quả cầm đồ thực sự là một chiến thắng về mặt cấu trúc, có vẻ như bạn cần tính năng này mà một bên có thể buộc phải vượt qua trong khi phía bên kia không thể, và điều đó có nghĩa là có một đa số hoàn toàn khả thi cho một bên và một bên "bị hỏng" cho bên kia. Điều đó về cơ bản đòi hỏi phải có (1) một số con tốt gấp đôi cho một người chơi và (2) hai mặt khác biệt của bảng, về các đảo cầm đồ còn lại. (Ví dụ: nếu cầm đồ điện tử trắng và cầm đồ đen không được trao đổi trong ví dụ của tôi, thì trò chơi cầm đồ sẽ không phải là một chiến thắng.) Và thực sự không có nhiều cách (thực sự khác biệt) cho điều đó xảy ra, ít nhất là không theo cách thực tế.

Một kiểu mở phổ biến khác ít nhất sẽ có một kết thúc cầm đồ rất thuận lợi cho một bên là những người trong đó một bên có một nữ hoàng cầm đồ bị cô lập . Phía có cô lập có thể thấy vua của mình bị trói chặt vào hàng phòng thủ đến mức phía bên kia có thể buộc phải giành chiến thắng. Nhưng điều này sẽ không luôn luôn như vậy, vì vậy tôi sẽ không đưa ra câu trả lời như vậy. Nếu bạn muốn tìm một số lối mở tiếp theo mà ít nhất là một phần của con đường hướng tới những gì bạn đang theo đuổi, thì những người có một con tốt nữ hoàng bị cô lập sẽ là một nơi đầy hứa hẹn.

Nói chung, vì những lý do tôi đã nói ra, tôi không quá lạc quan rằng bạn sẽ tìm thấy tất cả những ví dụ (về cơ bản khác nhau) về những gì bạn đang theo đuổi, nhưng tôi hy vọng điều này sẽ giúp ích.


Điều đó nói rằng, có cả một lớp mở cung cấp câu trả lời thực sự rẻ cho câu hỏi của bạn: mở gambit. Vì những thứ này sẽ có các kết thúc cầm đồ với thâm hụt cầm đồ (ít nhất là), những thứ này thường sẽ bị mất cho phía gambiteer. Tôi chắc chắn sẽ không muốn kết thúc cầm đồ từ dòng Gambit của Đan Mạch 1. e4 e5 2. d4 exd4 3. c3 dxc3 4. Bc4 cxb2 5. Bxb2, ví dụ :)

Gambit Đan Mạch


Vâng, tất nhiên tôi đã nói về các cấu trúc như cái đầu tiên bạn đã đăng, với cả hai người chơi có cùng số lượng con tốt (= không có gambits được chấp nhận). Cảm ơn bạn đã giải thích chính xác của bạn. :)
javatutorial

pawns q cô lập thường dẫn đến các cuộc tấn công chiến thắng. họ không đảm bảo một chiến thắng cho phía bên kia.
edwina oliver

4

Mặc dù không chính xác là Biến đổi trao đổi, Bức tường Berlin (cũng phát sinh từ tiếng Tây Ban Nha và chia sẻ nhiều tính năng với Biến thể trao đổi) là một cách mở rất phổ biến hiện nay trên các trò chơi GM hàng đầu:

Bức tường Béc lin
1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bb5 Nf6 4. OO Nxe4 5. d4 Nd6 6. Bxc6 dxc6 7. dxe5 Nf5 8. Qxd8 Kxd8.

Mặc dù về mặt kỹ thuật là một trò chơi cuối cùng và phần lớn cầm đồ trắng trên các vị vua ít nhiều di động (do đó trao cho anh ta một lợi thế về mặt lý thuyết), đây là một môn cờ vua hiện đại.


2

Nói chung, các lỗ mở dẫn đến cấu trúc cầm đồ được kết nối nhỏ gọn được biết là dẫn đến vị trí tốt khi các mảnh được giao dịch nhưng có thể bị chật chội và quá phòng thủ nếu các mảnh không được giao dịch.

Đối với e4, Classical Caro-Kann và tiếng Pháp, Black có được kết thúc tốt hơn nếu anh ta sống sót qua Middlegame.

Đối với các cấu trúc liên kết d4, Nimzo-Indian, Queen's Indian, Maroczy thường thiên về Đen trong trò chơi cuối.

Một số vị trí Colle và Slav cung cấp cho bạn phần lớn cầm đồ của nữ hoàng có thể giành chiến thắng trong các trò chơi kết thúc K + P.


Vâng, thực sự với Caro-Kann và French White kết thúc với một Con Tốt lạc hậu thường khó bảo vệ.
javatutorial 6/2/2017

1

Một điều nữa để suy nghĩ là Hệ thống Colle. Điều đó không rõ ràng, nhưng trong quá trình chuyển đổi sang Middlegame, người ta thường xuyên chuyển giao rằng Đen giao dịch các con tốt cho các con tốt của White. Điều đó khiến White có đa số bên Q. Mặc dù có đa số đứng về phía các vị vua không phải là một lợi thế chiến thắng, không hoàn toàn chiến thắng, nếu White có thể làm theo việc tập trung nhà vua và sử dụng cầm đồ để kiềm chế cầm đồ của Black, thì đủ để chiến thắng.


0

Đã có những câu trả lời và ví dụ hay, vì vậy tôi sẽ chỉ nói thêm một chút mà không cần quá nhiều (xem phản hồi của Pablo S. Ocal cho nó), tuy nhiên, tôi muốn nói thêm rằng, những kết thúc cầm đồ chủ yếu là về nhà vua, vì vậy chúng ta có thể Tôi chỉ nói rằng một cấu trúc cầm đồ nhất định luôn thua nếu chúng ta loại bỏ tất cả các mảnh khỏi bảng

Cả hàng phòng thủ Caro-Kann và Gambit của Nữ hoàng thường tiếp cận các cấu trúc cầm đồ bị cô lập trung tâm. Người chơi có con tốt bị cô lập thường chấp nhận cấu trúc cầm đồ kém hơn một chút (và d5-vuông) để đổi lấy không gian (chủ yếu là hình vuông e5) và hoạt động mảnh. Hầu hết các endgame đều ủng hộ đối thủ, mặc dù không phải tất cả các endgame đều bị mất.

Tương tự, các dòng như Semi-Tarrasch (1.d4 d5 2.c4 e6 3.Nc3 Nf6 4.Nf3 c5 5.cxd5 Nxd5 6. e4 Nxc3 7.bxc3 c5, tiếp theo là ... cxd4) một đa số nữ hoàng, có thể quyết định một kết thúc cầm đồ bằng cách tạo ra một con tốt trong quá khứ. Một ví dụ tương tự xuất hiện trong Grünfeld sau 1.d4 Nf6 2.c4 g6 3.Nc3 d5 4.cxd5 Nxd5 5.e4 Nxc3 6.bxc3 c5

Cuối cùng, trong nhiều dòng trong phòng thủ Ấn Độ của nhà vua, Đen bị bỏ lại điểm yếu trên d6, không mất hầu hết các kết thúc cầm đồ do đặc tính đóng của vị trí, nhưng có thể là mục tiêu trong các loại endgma khác.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.