Cải thiện kết thúc: Nguyên tắc


10

Tôi thấy mình yếu nhất trong trò chơi cuối, được cho là phần quan trọng nhất của cờ vua. Thông thường khi tôi đạt đến mục tiêu cuối cùng, tôi có một lợi thế, thường là một con tốt hoặc một đội hình cầm đồ "chiến thắng", nhưng tôi không chắc làm thế nào để tận dụng và chuyển đổi nó thành chiến thắng.

Tôi đã tự hỏi, những ý tưởng chính cần ghi nhớ khi chơi trò chơi kết thúc là gì, và tôi có thể làm gì để cải thiện trò chơi kết thúc của mình?

Tôi hy vọng điều này không quá chung chung, nhưng tôi tin rằng đây là một vấn đề cực kỳ phổ biến.


Tò mò, bạn thường có bao nhiêu thời gian trong trò chơi kết thúc? Bạn có đủ thời gian để suy nghĩ mọi thứ hoặc bạn di chuyển với tốc độ điên cuồng?
xaisoft

@xaisoft Điều đó thực sự phụ thuộc vào kiểm soát thời gian của trò chơi. Thông thường blitz (5 phút) mọi thứ điên cuồng hơn, nhưng trong một trò chơi 15-25 phút với một số gia tăng, bạn có một khoảng thời gian tốt.
EPN

Câu trả lời:


14

Dưới đây là một vài nguyên tắc chính là:

  1. Tập trung / kích hoạt / sử dụng vua của bạn. Trong trò chơi cuối, anh ấy là một trong những quân cờ mạnh nhất của bạn và cần được tận dụng.
  2. Khi bạn có lợi thế, trao đổi các mảnh và không trao đổi cầm đồ. Mỗi trao đổi của cầm đồ có nghĩa là một khuyến mãi ít tiềm năng hơn cho bên có lợi thế.
  3. Những con tốt vượt qua phải được đẩy, và người qua đường là tốt nhất. Một con tốt được thông qua bên ngoài có thể gây mất tập trung nhất cho vua của đối thủ hoặc các quân cờ khác, khiến họ không có hành động khác.
  4. Nguyên tắc 2 điểm yếu. Một trong những cách tốt nhất để chuyển đổi lợi thế thành chiến thắng là sử dụng nó để gây ra một vấn đề khác ở vị trí của đối thủ, khi đó anh ta hoặc cô ta sẽ buộc phải chiến đấu trên hai mặt trận. (Ví dụ, đây có thể là lý do tại sao một người đi đường bên ngoài rất mạnh: trong khi đối thủ đối phó với nó, một điểm yếu thứ hai có thể được tạo ra và khai thác ở phía bên kia của bảng.)
  5. Không cần vội! Dưới đây là một số từ của Shereshevsky, đến từ chương của ông với tiêu đề này trong Chiến lược Endgame kinh điển của ông :

    Có bao nhiêu kết thúc đã không giành được, chỉ vì bên mạnh hơn đã cố gắng giành chiến thắng càng nhanh càng tốt, và bỏ qua việc thực hiện các động tác tăng cường đơn giản trước khi bắt tay vào hành động tích cực. Theo nguyên tắc "đừng vội vàng", có thể chiến đấu để giành chiến thắng ở các vị trí với một lợi thế nhỏ nhưng bền bỉ. ... Logic đằng sau nguyên tắc "đừng vội vàng" chủ yếu là tâm lý. Có thể đặc biệt khuyến nghị hành động theo nguyên tắc này khi đối thủ bị tước quyền chủ động phản đòn.

Tất nhiên nhiều nguyên tắc như vậy có thể được xây dựng tất nhiên. Đây chỉ là một vài cái rất chung chung có thể áp dụng trong hầu hết mọi trò chơi.


Một cuốn sách dọc theo câu hỏi của bạn mà tôi không thể đề xuất đủ cao là Đánh giá kết thúc của bạn bởi Edmar Medni và Colin Crouch (dựa trên Bài học kết thúc thực tế trước đó của Medni ). Bây giờ đã hết bản in, nhưng nếu bạn có thể tìm thấy một bản sao đã sử dụng, hãy lấy nó. Nó đưa ra lời giải thích riêng về các nguyên tắc kết thúc và minh họa chúng bằng nhiều ví dụ, được trình bày theo định dạng "kiểm tra lối chơi của bạn", trong đó bạn được nhắc chơi một mặt của một kết thúc từ trò chơi thực tế. Tôi đã nhận được cuốn sách này từ rất sớm khi tôi bắt đầu "thực sự" chơi cờ, và nhớ yêu nó, và học được một thỏa thuận tốt. Đây là hướng dẫn chung về cách tiếp cậnkết thúc, thay vì là một cuộc thảo luận về các vị trí / kết thúc lý thuyết khác nhau. Tôi chưa bao giờ đọc một ý kiến ​​nghèo nàn về cuốn sách này và khi một người như Mark Dvoretsky khen ngợi điều gì đó , thì không thể bỏ qua.


3
Ed, như mọi khi, bài tuyệt vời. Số 5 liên quan đến thời gian như thế nào? Bạn sẽ làm gì nếu bạn cần vội vàng hoặc về cơ bản hầu như không còn thời gian nữa?
xaisoft

6
@xaisoft, tham chiếu đến "vội vàng" trong nguyên tắc đó không thực sự là về việc vội vàng về thời gian , mà là về số lượng di chuyển . Tức là bạn không nghĩ rằng bạn phải thắng trò chơi trong 5 lần di chuyển tiếp theo và mắc lỗi phát ban, khi đó bạn có thể dần dần cải thiện vị trí của mình và dễ dàng giành chiến thắng, giả sử, 20 bước.
ETD

0

Tôi đã chơi trên toàn bộ cuốn sách của BCE bởi Fine.

Bạn cần biết K & P và cả r & p kết thúc lạnh. Bạn nên biết nguyên tắc của endgames.

Bạn có thể giao phối với B + N chống lại K? Bạn nên chơi nó cho đến khi bạn có thể hình dung các hình vuông và lái nhà vua sang một bên và sau đó đến góc chính xác và cuối cùng là giao phối.

Bạn nên tìm hiểu tất cả các vị trí giao phối cơ bản.

Nếu bạn muốn thì bỏ qua những thứ hiếm như K + 2N vs K + P chỉ giao phối ở những vị trí cầm đồ nhất định.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.