Có ketchup thuộc về tủ lạnh, hoặc tủ?


14

Tôi hy vọng điều này sẽ giải quyết một cuộc tranh luận lâu dài mà tôi có với bạn bè. Heinz Tomato Ketchup (Phiên bản tại Anh có chứa đường từ củ cải, thay vì HFCS như phiên bản Hoa Kỳ)

Tôi có xu hướng nghĩ rằng sốt cà chua nên sống trong tủ lạnh, một khi đã mở, bởi vì tôi là một người thực sự thích các hướng dẫn sử dụng.

Tuy nhiên, bạn bè của tôi và bạn bè của họ nghĩ tôi là người dở hơi, và tin chắc rằng sốt cà chua nên sống trong tủ. Ăn ketchup được lưu trữ trong cả tủ lạnh và tủ, sự khác biệt duy nhất là sốt cà chua đông lạnh cũng làm lạnh thực phẩm mà nó vừa được áp dụng.

Đồng thuận của các bậc thầy nấu ăn sau đó?


1
Ở nhà tôi đã luôn giữ sốt cà chua trong tủ lạnh sau khi mở nhưng bây giờ tôi nghĩ về nó, khá nhiều nhà hàng cung cấp sốt cà chua giữ nó trên bàn. Và nếu bạn yêu cầu sốt cà chua thì thường là nhiệt độ phòng, ngụ ý nó không được lấy từ tủ lạnh.
nữ công tước

1
@duchess, theo như tôi biết, các nhà hàng cũng ném ra sốt cà chua và các loại gia vị khác trên bàn khá thường xuyên và nạp thêm từ chai tươi. Ít nhất, đó là thực tế tại các nhà hàng nơi tôi và bạn bè của tôi đã làm việc.
Pops

4
Nó tồn tại lâu hơn trong tủ lạnh, nếu bạn là người dùng không thường xuyên, nhưng kéo dài một cách công bằng khi ở trong tủ. Ngoài ra, IMO, gia vị, đặc biệt là sốt cà chua, được phục vụ lạnh tốt hơn.
Orble

1
Tôi không nghĩ rằng nó tạo ra một sự khác biệt lớn, đặc biệt là khi sốt cà chua được nạp với đường và giấm và thường được niêm phong tốt. Điều khoa học cần làm là mua hai chai nước sốt cà chua rẻ tiền, mở chúng ra, sau đó để một cái trong tủ lạnh và một cái trong tủ và xem cái nào tồn tại lâu hơn.
ElendilTheTall

1
@ElendilTheTall - Nhưng làm thế nào để bạn biết khi nào sốt cà chua bị hỏng?
Martin Beckett

Câu trả lời:


10

Bất cứ điều gì có thể làm hỏng cuối cùng, làm lạnh hoặc không. Giữ một cái gì đó dưới nắp và làm lạnh sẽ hạn chế số lượng khuẩn lạc trong không khí có thể tiếp cận với nó, và nhiệt độ lạnh có nghĩa là ngay cả khi chúng đến đó, chúng sẽ phát triển chậm hơn nhiều so với nhiệt độ phòng.

Để một cái gì đó hư hỏng, nó cần phải được vi khuẩn hoặc bào tử nấm xâm chiếm, và nó cần phải chứa một số chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển của chúng, không có quá nhiều hóa chất ngăn cản sự phát triển của chúng và không có quá nhiều dạng sống cạnh tranh. Vì vậy, những thứ có nồng độ muối hoặc đường cao có xu hướng không thể phát triển đối với vi khuẩn và nấm phát triển, vì chúng hút ẩm (chúng hút nước ra khỏi tế bào). Độ pH cực cao hoặc thấp (ví dụ như axit) cũng kìm hãm sự phát triển. Hãy nghĩ về những thứ như sốt cà chua, mù tạt, thạch có nhãn "làm lạnh sau khi mở" nhưng hầu hết mọi người đều bỏ qua chúng. Rượu là không thân thiện nếu nồng độ quá cao, và tất nhiên thực phẩm lên men tự nhiên đã bị vi khuẩn thân thiện với con người chiếm giữ.

Ketchup được niêm phong trong chai, thường không có ngón tay hoặc dụng cụ nào được nhét vào trong đó, vì vậy nó vẫn vô trùng. Nó cũng được bảo vệ bằng cách hút ẩm (do nồng độ đường và muối cao) và tính axit của nó. Ketchup như một từ và khái niệm được truyền từ nước mắm Indonesia, và đã tồn tại lâu hơn nhiều so với điện lạnh. Tôi nghĩ rằng bạn có thể bỏ nó đi mà không phải lo lắng trừ khi bạn thấy sự phát triển của nấm mốc rõ ràng.


1
+1 "Ketchup được niêm phong trong chai, thường không có ngón tay hoặc dụng cụ nhét vào đó" là đầu mối lớn - ngoại trừ khi những đứa trẻ của bạn hút nước sốt trực tiếp từ chai và làm nhiễm bẩn lỗ mở, ngay cả tủ lạnh cũng không giúp được gì! Nhưng hầu hết mọi người thường đi qua các công cụ đủ nhanh để không ai nhận thấy một chút khuôn mẫu
TFD
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.