Trà lá đóng gói hoặc lỏng


Câu trả lời:


12

Sự khác biệt về chất lượng giữa các loại trà thường thuộc về nhà sản xuất và dòng sản phẩm. Theo như tôi có thể nói, không có sự khác biệt rõ rệt giữa trà Bữa sáng kiểu Anh của Twining (ví dụ) trong túi hoặc lá lỏng lẻo. Chúng là những chiếc lá giống nhau, được trình bày khác nhau.

Tuy nhiên, và đây là phần quan trọng, có một sự khác biệt trong cách họ truyền vào. Do những hạn chế của túi trà và dòng nước chảy qua lá, một loại trà lá lỏng lẻo thường được truyền nhanh hơn, và có thể tốt hơn. Đó là, bạn có được nhiều tinh chất trà từ lá vào nước. Có những thiết kế túi khác nhau (ví dụ như túi kim tự tháp) cố gắng thu hẹp khoảng cách này.

Ưu điểm của túi trà là chúng dễ làm việc hơn, vì bạn không cần phải lấy lá ra khỏi nước, bạn có thể lấy túi ra bằng thìa.

Có một bài luận đáng yêu của George Orwell về cách pha trà "đúng cách". Một số trong số đó là một vấn đề của hương vị, nhưng theo quan điểm của tôi về truyền dịch là tại chỗ, theo ý kiến ​​của tôi.


1
theo kinh nghiệm của tôi với các thương hiệu khác, trà họ bán lỏng lẻo thường ít bị cắt / nghiền mịn hơn so với trà được sử dụng trong túi. Nội dung của nhiều túi gần như bột, lỏng thường có khối lớn hơn.
jwenting

1
Nếu bạn sử dụng giỏ pha cà phê, bạn không cần lọc trà lỏng. Ví dụ, amazon.com/Finum-Brewing-Large-Basket-Black/dp/B000J3JFJU
derobert

5

Nếu bạn nhìn vào các loại trà Trung Quốc và Nhật Bản chất lượng cao hơn, bạn sẽ không (hiếm khi) tìm thấy chúng trong túi.

Đối với những loại trà đó, điều quan trọng là có những chiếc lá đầy đủ đẹp có không gian để ngấm đúng cách, nếu những chiếc lá quá chật, trải nghiệm nếm thử sẽ không giống nhau.

Vì vậy, có, lá chất lượng cao hơn có thể sẽ được bán dưới dạng lá lỏng lẻo, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các lá lỏng lẻo đều có chất lượng cao hơn.

Nếu bạn đang nói về Lipton, Twinnings và các thương hiệu lớn khác, thì có lẽ đó là cùng một lá trong một bao bì khác. Nếu bạn đang nói về ví dụ Long Tỉnh thì nó sẽ rời khỏi lá bạn muốn. Đối với trà Puerh bạn sẽ đi cho một chiếc bánh trà

Trên trang trà wikipedia có một phần hay về túi trà mà tôi trích dẫn:

Việc sử dụng túi trà rất dễ dàng và tiện lợi, khiến túi trà trở nên phổ biến đối với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, trà được sử dụng trong túi trà có tên công nghiệp, nó được gọi là fannings hoặc "bụi" và là sản phẩm thải được sản xuất từ ​​việc phân loại trà lá lỏng lẻo chất lượng cao hơn, mặc dù điều này chắc chắn không đúng với tất cả các nhãn hiệu trà, đặc biệt là trong trường hợp của nhiều loại trà đặc sản, chất lượng cao hiện có sẵn ở dạng túi. [cần dẫn nguồn]


1
Túi trà thường chứa một loại trà là kết quả của quá trình sản xuất Crush, Tear, Crush . Như tên của nó, lá cây không được xử lý rất tinh tế.
Manur

5

Rõ ràng hương vị của trà lá lỏng lẻo thường được coi là vượt trội, nhưng có một vài vấn đề khác cần được xem xét.

(1) Như những người khác đã lưu ý, hầu hết các túi trà đều chứa trà được phân loại là "fannings" hoặc "bụi", là thuật ngữ chính thức cho các mẩu lá trà nhỏ hơn. (Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo chi tiết về phân loại trà ở đây .) Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng nếu bạn bắt đầu với lá trà chất lượng cao, các hạt và bụi cũng sẽ có hương vị tốt hơn. Trong nhiều trường hợp, tôi thích uống trà làm từ những chiếc lá chất lượng cao hơn trà được làm bằng trà nguyên lá kém chất lượng (được trồng ở một vị trí xấu, được hái vào thời điểm xấu, v.v.). Tuy nhiên, thật hiếm khi thấy các loại trà chất lượng hàng đầu được bán với đầy đủ giấy tờ tùy thân (bất động sản, xả, phân loại, v.v.) trên thị trường bán lẻ, trong khi có rất nhiều ví dụ về các loại trà nguyên chất lượng kém trên thị trường .

(2) Vì những mảnh nhỏ hơn này, một số yếu tố của trà trong thực tế sẽ truyền nhanh hơn nhiều. Một số nghiên cứu đã lưu ý, ví dụ, fannings trà sẽ giải phóng caffeine nhanh hơn so với trà nguyên lá tương tự. Do đó, để trả lời một phần câu hỏi của OP chưa được giải quyết, có thể những túi trà có bit trà nhỏ hơn sẽ có hàm lượng caffeine cao hơn trong cùng thời gian so với trà nguyên lá. Tương tự, các hóa chất khác thường có thể được phát hành nhanh hơn, dẫn đến một hồ sơ hương vị khác nhau. Do đó, túi trà có thể yêu cầu thời gian ủ ngắn hơn so với lá lỏng lẻo để tránh hương vị "quá nồng".

(3) Các túi trà hiếm, đắt tiền đôi khi chứa các loại lá nguyên hoặc bị hỏng, thay vì các hạt hoặc bụi. Ngoài ra, người ta có thể mua túi dùng một lần để làm cho riêng bạn. Trong những trường hợp này, trà được sản xuất về cơ bản tương đương với việc pha trà trong máy pha: trà có thể truyền khác nhau nếu quá đông hoặc nếu dòng chảy bị hạn chế vào và ra khỏi túi / máy pha. (Tuy nhiên, phần lớn các túi trà thương mại KHÔNG chứa trà nguyên lá.)

(4) Liên quan đến điểm trước đó, nhiều nhà sản xuất thương mại thực sự sử dụng nhiều lá gãy trong túi hơn so với pha trộn tiêu chuẩn của họ. Tôi không biết liệu điều này có phải do trà thực tế được phân loại khác nhau hay không, hoặc trong một số trường hợp, các nhà sản xuất phá vỡ lá sau đó trong quá trình trước khi đóng gói chúng. Vì vậy, trong khi tôi đồng ý với một phản hồi khác rằng một chiếc lá lỏng lẻo Bữa sáng kiểu Anh và một túi Bữa sáng kiểu Anh đôi sẽ có hương vị tương tự, nếu bạn cắt mở túi trà, bạn sẽ thường tìm thấy những mẩu trà nhỏ hơn nhiều so với bạn tìm thấy trong có thể lá lỏng lẻo. Tôi cho rằng điều này là một phần để bù cho sự lưu thông nước giảm trong túi trà: các bit nhỏ hơn sẽ đảm bảo việc pha cà phê đầy đủ hơn, ngay cả khi nước chảy qua túi ít hơn so với lưu thông xung quanh lá trà lỏng lẻo. Do đó, hồ sơ hương vị vẫn tương tự,

(5) Ngoài sự tiện lợi rõ ràng của túi trà (không yêu cầu độ căng, phần được đo chính xác), có thể có một vài lợi thế khác. Như đã đề cập ở trên, những miếng trà nhỏ hơn trong túi có thể ủ nhanh hơn, ngay cả khi cân bằng hương vị bị tắt. Đối với những người thích ngâm túi trà nhanh chóng trong vài giây trước khi uống, có lẽ sẽ hiệu quả hơn so với sử dụng máy truyền lá lỏng lẻo. (Đó không phải là những gì tôi làm, nhưng tôi biết nhiều người làm điều đó.) Ngoài ra, túi trà chất lượng cao thường được chứa trong các gói kín, cung cấp một cách đơn giản để giữ trà có hương vị trong một thời gian dài. Trà lá lỏng lẻo cũng như túi trà sẽ xuống cấp khi được bảo quản không đúng cách, do đó, một gói riêng lẻ cũng có thể thuận tiện. (Tuy nhiên, mặt khác,được lưu trữ đúng cách có xu hướng giữ được lâu hơn so với lá bị hỏng, vì vậy mong đợi túi trà không được bảo quản sẽ xuống cấp nhanh hơn.)


4

Với trà xanh, tôi thấy rằng trà xanh trong túi có xu hướng phát triển một vị rất đắng (mà tôi không thích) nhanh hơn nhiều so với trà lá lỏng lẻo và tôi suy đoán rằng điều này là do các túi chứa những mảnh nhỏ hơn nhiều lá - thậm chí xuống bột. Điều này dẫn đến tỷ lệ diện tích bề mặt cao hơn so với thể tích và do đó truyền vào túi nhanh hơn nhiều. Bởi vì điều này, tôi thấy mình không thể truyền túi trà xanh đúng cách, và nếu tôi thực sự muốn thưởng thức nó, tôi nên sử dụng trà lá nơi tôi có thể có được hương vị mà không có vị đắng quá mức.

Túi trà là một tiện lợi hữu ích, nhưng nếu bạn muốn trà thực sự tốt, hãy sử dụng trà lá tốt và làm đúng cách.

(Tất nhiên một số loại trà tốt được cho là một loại bột - matcha Nhật Bản để tâm - nhưng đó không phải là cách thông thường).


1
Dốc trà xanh của bạn ở nhiệt độ thấp hơn một chút có thể giúp ích (ví dụ: thử 160 ° F).
derobert

1

Khi tôi đến thăm các đồn điền trà Boh ở Malaysia, chúng tôi đã được chỉ ra các quy trình khác nhau. Ở đó, họ nói với chúng tôi rằng trong quá trình tách ngay trước khi đóng gói, những chiếc lá đầy đủ được sắp xếp để bán dưới dạng trà 'lá ​​lỏng lẻo'. Những loại bị hỏng trong quá trình được pha thành loại trà có chất lượng 'thấp hơn' như túi và bột.

Không chắc đó là một mưu đồ tiếp thị hay nó thực sự đúng, nhưng họ tuyên bố rằng lá lỏng lẻo có chất lượng tốt hơn túi.

Và hầu hết các loại trà chất lượng thực sự tốt mà bạn nhận được là lá lỏng lẻo .. Vì vậy, tôi có xu hướng nói rằng ..


1
kinh nghiệm của tôi với túi so với trà lỏng từ các gợi ý thương hiệu khác theo cùng một hướng. Baggies có xu hướng có các hạt nhỏ hơn trà lỏng.
jwenting

1

Tôi uống rất nhiều cà phê và trà, và trong khi tôi có thể uống bất kỳ loại cà phê nào, tôi chỉ có thể thực sự thưởng thức trà lá đầy đủ. Vợ tôi không thể nói sự khác biệt, vì vậy có thể tôi đang tưởng tượng chất lượng tốt hơn của nó (hoặc tôi có vị giác tốt hơn!), Nhưng chỉ từ kinh nghiệm của tôi, nó tốt hơn, thực tế.

Tuy nhiên, chắc chắn tốt hơn ở chỗ những chiếc lá đầy đủ không để lại nhiều "cặn" trong trà của bạn dưới đáy cốc. Lá trà vỡ vụn đôi khi có thể để lại các thông số kỹ thuật đáng chú ý lắng xuống đáy trong khi pha (đặc biệt là các loại trà chất lượng thấp hơn). Trong khi điều này không ảnh hưởng đến hương vị, nó chắc chắn là một bất lợi.

Tôi hy vọng điều này là hữu ích!


1

Túi trà chỉ để thuận tiện. Tôi là người Ấn Độ và chúng tôi thường thêm lá trà vào nước sôi và đường. Vợ tôi thưởng thức trà xanh và cô ấy mua Twinings và trà trong túi trà là bột hoặc thực tế là bụi. Tôi sẽ tránh túi trà nhiều nhất có thể, lý do cho đến khi và trừ khi tôi pha trà đúng cách trong nước sôi, tôi không tìm thấy hương vị và mùi thơm đến mức.


1

Đối với trà cấp thấp hoặc trung bình, làm như bạn muốn.

Đối với trà chất lượng cao, túi là tội phạm biên giới. Vì bạn đang trả thêm tiền cho một loại trà hảo hạng, hãy để những chiếc lá lỏng lẻo khuếch tán tối đa các hợp chất thơm của chúng vào trong nước! (Vì vậy, những người truyền trà bóng cũng là một sự xấu hổ.)

Nhưng thực sự, hãy thử nó: pha cùng một loại trà trong một túi cellulose và đồng thời miễn phí trong một cốc, và so sánh. Vì bạn đang thực hiện các thí nghiệm, hãy so sánh các vùng nước (vòi, khoáng sản và mùa xuân) và nhiệt độ. Đây là ba thông số quan trọng nhất.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.