Tại sao các đầu bếp nhấn mạnh rằng sự sạch sẽ bên cạnh sự tin kính?


16

Từ những gì tôi đã nghe và thấy, các đầu bếp dường như rất lo ngại rằng khu vực họ đang làm việc không có chỗ đứng. Ví dụ, khi cắt rau, họ cẩn thận giữ mọi thứ trên thớt và nhanh chóng làm sạch quầy nếu có bất cứ thứ gì dính vào nó. Có nhiều hơn thế, hoặc nó thực sự chỉ vì họ muốn một khu vực sạch sẽ và trật tự?

Cảm ơn!

Câu trả lời:


23

Sự sạch sẽ, như pTerry nhắc nhở chúng ta, chỉ bên cạnh sự tin kính trong một từ điển rút gọn rất nghiêm khắc.

Tuy nhiên, làm việc sạch sẽ có ba điều chính cho nó:

  • đặt hàng! khi bạn đang cố gắng tạo ra vài trăm món ăn càng nhanh càng tốt, có trật tự và có phương pháp trong công việc của bạn không chỉ quan trọng, nó thực sự quan trọng.
  • sự an toàn! xem ở trên. nếu khu vực của bạn là một mớ hỗn độn, bạn có nhiều khả năng gây thương tích cho bản thân hoặc người khác. Hãy nhớ rằng chúng tôi chơi với dao sắc hơn và đầu đốt nóng hơn bạn làm ở nhà
  • Sức khỏe! một khu vực làm việc sạch sẽ là một khu vực không có ô nhiễm chéo.

Mỗi câu trả lời của calumbrodie dưới đây, tôi muốn mở rộng một chút về nhu cầu đặt hàng. Tôi sẽ làm điều này bằng cách nói với bạn về ngày hôm nay của tôi.

Chúng tôi vừa xoay bếp; đầu bếp làm điều này theo thời gian để đảm bảo tất cả mọi người được đào tạo chéo trên tất cả các trạm. Vì vậy, ngay bây giờ cho nhà hàng Tôi chịu trách nhiệm cho bánh mì sandwich (một bánh sandwich thực đơn nóng, một món đặc biệt hàng ngày), chuẩn bị một trong những món khai vị của chúng tôi, một món khai vị nóng, súp hàng ngày và một trong những món chính của chúng tôi (bánh crepe nhồi với thịt nướng tự nhiên nấm, hẹ caramen và phô mai boulard barre chỉ là thiên đường). Ngoài ra, chúng tôi cũng có một quầy thanh toán và một vị trí vệ tinh ở nơi khác trong tòa nhà; đối với những người tôi chịu trách nhiệm cho mười sáu bánh sandwich hàng ngày (khác với bánh mì nhà hàng!) cũng như gà nhồi đi kèm với salad.

Chúng tôi bắt đầu làm việc lúc 9:30 sáng, mọi thứ cho việc mang đi phải sẵn sàng trước 11:15 và dịch vụ nhà hàng hoạt động từ 11:30 đến 3:00. Bạn sẽ có thể thấy những hạn chế về thời gian áp đặt này.

Khi tôi đi bộ vào sáng nay, đây là những gì tôi phải làm chỉ để lấy đồ ra quầy và sẵn sàng phục vụ:

Nướng bánh mì (làm bánh, đông lạnh, từ một thợ làm bánh thủ công địa phương; đơn giản là chúng tôi không có phòng để tự nướng, mặc dù đầu bếp cởi mở với ý tưởng giao nhiệm vụ cho tôi với điều đó)

Bánh mì, par-fry, công cụ, và ức gà nướng.

Hành tây chiên giòn cho đến khi giòn (trang trí cho bánh sandwich thực đơn)

Làm bánh crepe (phải được làm tươi hàng ngày)

Làm bánh sandwich cho quầy (hôm nay tôi đã may mắn; tôi đã có một số mise sẵn sàng từ lúc rảnh rỗi vào thứ bảy)

Rất tiếc, mayonnaise đã không được giao vào thứ Sáu, tốt hơn là nên ...

Hãy trang trí cho món súp tôi làm vào thứ bảy

Kiểm tra lại tất cả địa điểm của tôi trong trường hợp tôi quên một cái gì đó. Đầu bếp đã giảm bớt phần nào thực đơn, nhưng tôi vẫn có khoảng mười lăm đến hai mươi thành phần khác nhau mà tất cả phải sẵn sàng, mọi lúc. Với các bản sao lưu trong trường hợp chúng tôi bị đập.

Tôi có 1h 45m để làm tất cả những việc này. Và trong khi tôi làm việc tốt nhất trong một tình huống có vẻ như hỗn loạn với người quan sát bên ngoài, mọi thứ đều được sắp xếp và lên kế hoạch cẩn thận. Ví dụ, bánh crepe là thứ mà - nếu bạn đã làm đủ chúng - bạn có thể đan xen với một nhiệm vụ khác: làm bánh trước. Múc bột vào chảo, quay xung quanh, đặt nhiệt trở lại. Tốt, bây giờ tôi có một hoặc hai phút để thực hiện một nhiệm vụ khác; làm bánh sandwich Lật crepe, cắt và bọc bánh sandwich. Hủy bỏ crepe từ chảo, lặp lại.

Và đây là một ngày chậm . Vào một ngày bận rộn, danh sách này có thể dễ dàng dài gấp đôi, bao gồm một số điều đơn giản sẽ mất thời gian và đòi hỏi sự chú ý không phân chia.

Vì vậy, mất ngay cho đến khi dịch vụ. Trong dịch vụ tôi vẫn đang chuẩn bị: mọi thứ tôi cần cho ngày mai có thể được thực hiện hôm nay, tôi làm. Vì vậy, ... nướng gà tây cho bánh sandwich ngày mai, làm aioli cranberry, làm croquettes cua cho trạm entremetier (vì vậy: khoai tây nghiền, ướp lạnh - ôi trời ơi, sẽ mất hai giờ để xuống tạm thời, tốt hơn là bắt đầu ngay bây giờ- - được gấp quanh một hỗn hợp cua), một số thứ nhồi cho gà ngày mai ... và trên hết là tôi đã lên kế hoạch cho thứ tư, mà tôi sẽ cần một món súp mới (và trang trí), phải nướng một món khác chân cừu - và cũng cần phải làm lạnh để tôi có thể cắt nó một cách cẩn thận, đảm bảo rằng tôi đã có đủ bánh mì trong kho, và chờ đã - chúng tôi có một chức năng phục vụ vào thứ năm mà tôi cần phải làm khoảng một tá thứ, tìm ra tốt nhất khi tôi

...bạn sẽ có được điểm. (Có cách xử lý tốt hơn về vấn đề này, từ POV của một giám đốc điều hành, trong Bí mật nhà bếp của Bourdain).

Nếu không có một số thứ tự cho không gian làm việc của tôi (rất may là lớn), tôi sẽ nhanh chóng trở thành dans la merde và mọi thứ sẽ trở thành hình quả lê. Tôi đã có những ngày đó, và thật khó để tôi có thể truyền tải được bao nhiêu khi nhìn vào đồng hồ, biết rằng bạn còn năm phút nữa và biết rằng bạn vẫn còn mười lăm phút để làm việc.

Điều làm việc trong nhà bếp là, ngoài một vài nơi chạy với độ chính xác quân sự (Alinea, Fat Duck, elBulli, Moto, Giặt ủi, v.v.), không bao giờ có đủ thời gian. Không bao giờ. Và khi có đủ thời gian, tốt, luôn có nhiều thứ khác mà có thể được thực hiện. Vì vậy, bạn phải được tổ chức. Không có cách nào để không như vậy. Và bạn luôn phải suy nghĩ vài bước về phía trước; tập trung vào bây giờ và bạn bị lừa sau này.

Điều này đã đi lang thang hơi xa khỏi 'sự sạch sẽ', nhưng sự sạch sẽ và trật tự là những mặt đối lập của cùng một đồng tiền. Không có cả hai, bạn là SOL. Và điều quan trọng trong công việc của bạn là sự sạch sẽ sẽ tự nhiên trôi chảy từ đó. Điều ngược lại không nhất thiết là đúng.


10
Và ô nhiễm chéo dẫn đến ngộ độc thực phẩm; và đầu độc khách hàng của bạn không bao giờ tốt cho kinh doanh.
Joe

4
Thành thật mà nói, đối với đầu bếp gia đình, ô nhiễm chéo rất hiếm khi xảy ra. Bạn biết bạn đang nấu ăn cho ai và sức khỏe của họ như thế nào, và biết không làm điều gì thực sự ngu ngốc. Các nhà hàng phải tuân thủ tiêu chuẩn an toàn cao hơn, giống như cách xe buýt vận chuyển công cộng được bảo trì cẩn thận hơn nhiều so với xe của bạn; chúng tôi có nhiều cơ hội hơn để khiến mọi người bị bệnh nặng hơn bạn.

10
Vợ tôi và tôi đã thảo luận về điều này vào đêm khác. Chúng tôi ước tính rằng chúng tôi ăn khoảng 40 ức gà mỗi năm và nhà hàng mà vợ tôi từng làm việc đã làm 200 mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là họ làm ức gà 5 năm trong một ngày. Chúng tôi sẽ mất 1825 năm để ăn nhiều như họ phục vụ trong một năm. Bây giờ, nếu có 0,01% khả năng có ô nhiễm từ thịt, thì họ sẽ khiến 7 người bị bệnh mỗi năm, điều này có thể đủ để khiến nhà hàng đóng cửa. Mặt khác, chúng ta sẽ có người bị bệnh cứ sau 250 năm. Sự khác biệt về quy mô có ảnh hưởng sâu sắc đến sự an toàn nhận thức.
yossian

4
Mỗi lần như vậy tôi thường nghĩ "Có lẽ tôi nên có một cú đâm đầu bếp". Sau đó, tôi đọc một cái gì đó như thế này (hoặc Bí mật nhà bếp đã nói ở trên ) và tôi nghĩ 'Không có cách nào trong địa ngục'. : D
ElendilTheTall

2
@Elendil: heh. Và đó là một ngày rất chậm . Thành thật mà nói, sự vội vàng là không thể tin được, cũng như sự hài lòng thầm lặng trong việc đập ra tám mươi tấm mà không có một lỗi hay sự chậm trễ nào. Vâng, không phải lúc nào đó yên tĩnh ... một đêm tại nhà hàng trước đó tôi đã ở chúng tôi đã đóng sầm bất ngờ. Sự vội vàng của chúng tôi thường là một giờ đến chín mươi phút. Chúng tôi đã hoàn toàn nghiêng từ khoảng 6 giờ tối cho đến sau 10. Và chúng tôi đóng đinh nó ... dường như bạn có thể nghe thấy chúng tôi ăn mừng từ phòng ăn. Giáo sư.

1

http://en.wikipedia.org/wiki/Mise_en_place

và xem cái này

http://www.youtube.com/watch?v=ochyO45Jb0g

Có khu vực làm việc của bạn gọn gàng phản ánh sự gọn gàng mà bạn cần phải có trong suy nghĩ của bạn khi thực hiện một số lượng lớn các nhiệm vụ theo trình tự. Bất kể đó là sự chuẩn bị hay trong quá trình phục vụ, có một cách dễ dàng và khó để làm mọi thứ. Nó chỉ ra rằng giữ cho khu vực làm việc của bạn gọn gàng thực sự dễ dàng hơn mà để lại một mớ hỗn độn khắp nơi.

Tôi không nói rằng bạn nên xem bộ phim trên theo nghĩa đen - nhưng có một bài học ở đó ở đâu đó.


Đây là một điểm tuyệt vời và tôi muốn tôi mở rộng về nó trong câu trả lời của mình. Vì vậy, tôi nghĩ rằng tôi sẽ đi chỉnh sửa câu trả lời của tôi bây giờ.

Vấn đề duy nhất tôi thấy là với DE hoặc mọi thứ ở vị trí của nó là nó xuất hiện bản chất tài trợ của con người. Chúng ta là con người là những sinh vật bất ổn, vô lý của tự nhiên. Bạn có thể nói rằng bản chất của chúng tôi là làm mọi thứ vào phút cuối bởi vì chúng tôi đã không thấy sự kiện đang diễn ra. Kiểu như thiên nga đen. Bạn không thể lập kế hoạch cho những gì không mong đợi.
Chad

Vâng, rằng khi bạn chuyển sang sản xuất hàng loạt các mặt hàng, bạn cần đặt hàng trong cơ cấu tổ chức và nhà bếp. Điều này là do có một lợi nhuận kế thừa liên quan đến việc có một khoản tiền được tối ưu hóa trong kinh doanh để kiếm tiền. Mặc dù áp dụng điều đó vào cuộc sống cá nhân của chúng ta dẫn đến OCPD với việc cố gắng hoàn hảo mọi lúc.
Chad

Thật vậy - bộ phim có thể được xem là một nghiên cứu về bệnh tâm thần. Nhưng có (theo tôi) một nhu cầu nhất định là cả sự ám ảnh (cam kết và chú ý đến chi tiết) và bắt buộc (bản chất thứ hai) khi làm việc trong môi trường căng thẳng cao. Bạn cần tập trung vào làm việc nhanh chóng nhưng với độ chính xác cao.
calumbrodie

@Chad: trong khi bạn không thể lập kế hoạch cho những điều bất ngờ, tổ chức của bạn càng giỏi thì bạn càng có khả năng đối phó với những điều bất ngờ; ví dụ: máy rửa chén bị hỏng cùng ngày mà một trong những phạm vi quyết định chết ...
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.