Loại bỏ mùi xà phòng kim loại: nó là gì và nó hoạt động như thế nào?


12

Khi duyệt các dụng cụ nhà bếp, tôi tìm thấy một xà phòng kim loại. Mục đích của nó là để loại bỏ bất kỳ mùi (thực phẩm) từ tay của bạn. Đây là một ví dụ giá rẻ ($ 2,55).

kim loại "xà phòng" từ DealExtreme

Tôi không quen với điều này. Co ai co kinh nghiệm vê việc nay không? Nó thực sự hoạt động? Nếu có, làm thế nào? Có mùi mà nó loại bỏ tốt hơn / xấu hơn?

Và nó có tồn tại mãi mãi (Điều này tất nhiên có thể phụ thuộc vào thương hiệu và mô hình)?

Câu trả lời:


12

Những xà phòng này chỉ đơn giản là cục u hình xà phòng bằng thép không gỉ. Bạn sẽ nhận được kết quả tương tự từ việc chà một cái muỗng lên tay hoặc chà tay vào bồn rửa.

Có rất nhiều bằng chứng giai thoại rằng thép không gỉ hoạt động; Thật không may, dường như có rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ nó. Tôi chưa bao giờ đọc bất kỳ điều gì trong quá khứ, tôi cũng không thể tìm thấy bất cứ điều gì thuyết phục trong khi nghiên cứu câu trả lời này.

Nhiều lời giải thích khác nhau nhưng tất cả nên được coi là đầu cơ cho đến khi một số dữ liệu thử nghiệm cứng xuất hiện:

  • Chemistry.com của About.com nghĩ rằng đó là một phản ứng hóa học với lưu huỳnh , nhưng thừa nhận rằng đó là suy đoán. Tôi thấy lời giải thích đó không rõ ràng nhất, bởi vì toàn bộ quan điểm của thép không gỉ là nó không phản ứng, và không phải tất cả các mùi mà SS được cho là loại bỏ đều dựa trên lưu huỳnh.

  • Một blogger nấu ăn khác tham khảo McGee và cho rằng đó có thể là do tĩnh điện , được chứng thực bởi giả thuyết ion hóa của Straight Dope . Theo dõi các bình luận cho các mục nhập trước đây tranh chấp yêu cầu của mình, là tốt.

  • Cuối cùng, liên kết Straight Dope ở trên cũng cho thấy rằng kim loại có thể chỉ đơn giản là hoạt động như một chất mài mòn. Đối với tôi, đây là lời giải thích hợp lý nhất, nhưng vẫn không có bằng chứng cụ thể nào hỗ trợ nó. Một lần nữa, nếu bạn quan tâm đến bằng chứng giai thoại, ai đó đã làm một thí nghiệm nhỏ trên diễn đàn thảo luận của SD và tuyên bố rằng cọ xát với bất cứ thứ gì hoạt động - đó không phải là kim loại - hỗ trợ cho các giả thuyết mài mòn. Sau đó, một lần nữa, người ta nghi ngờ liệu người thí nghiệm ở đây có thực sự thấm da hay chỉ có một chút mùi hương trên bề mặt.

Vì vậy, làm cho nó những gì bạn sẽ; không ai dường như biết chắc chắn lý do tại sao nó hoạt động, nhưng bất cứ ai cố gắng nó có thể cho bạn biết rằng nó không làm việc.

Nhưng đừng lãng phí tiền của bạn vào một trong những "xà phòng kim loại" đó - chỉ cần sử dụng một cái muôi kim loại, hoặc tay cầm dao, hoặc bất kỳ bề mặt kim loại nào khác, và chà nó lên tay dưới vòi nước lạnh.


1
Tôi tự hỏi, nếu nó hoạt động bằng mài mòn, tại sao tất cả những "xà phòng" này được đánh bóng để phát sáng? Không phải một bề mặt cứng hơn sẽ làm việc tốt hơn?
rumtscho

@rumtscho: Ý bạn là như len thép? Ngay cả kim loại đánh bóng cũng có thể đủ xốp để hoạt động như một chất mài mòn, nhưng nếu họ cố tình sử dụng nó thì tôi nghi ngờ kết quả sẽ giống như cạo hàng ngàn lưỡi dao cạo nhỏ trên tay bạn, tức là không vui lắm.
Aarovy

Vì vậy, nó chỉ làm việc với hành tây, tỏi và cá?
Miên

@Mien: Những gì tôi đã đọc là nó hoạt động với bất cứ thứ gì. Một trong những giai thoại tôi đọc được là về việc loại bỏ mùi nước hoa xấu.
Aarovy

Tôi đã mua một trong những loại xà phòng này, giá rẻ (đó là lý do tôi mua nó) và nó hoạt động. Câu trả lời thú vị.
BaffledCook

0

Tôi không biết chính xác hóa học đằng sau nó, nhưng tôi chắc chắn sẽ có người khác làm, nhưng nó có liên quan đến phản ứng / liên kết giữa thép không gỉ và lưu huỳnh (nếu tôi không nhầm) trong hành tây / tỏi / cá . Sau khi rửa tay sau khi cắt hành, tôi mới lấy thêm một ít xà phòng và chà tay vào vòi vì nó là thép không gỉ.


Xem câu trả lời của Aarovy vì nó sẽ cho bạn câu trả lời rõ ràng hơn về những gì đang xảy ra đằng sau hậu trường.
nữ công tước

0

Tôi chỉ có thể nói rằng, từ kinh nghiệm cá nhân của tôi, điều này thực sự hiệu quả, tôi chỉ không có ý tưởng sương mù như thế nào ... Vì vậy, tôi chỉ có thể dựa vào hiện tượng này, vâng, bạn đoán nó, việc sử dụng xà phòng thép không gỉ của riêng tôi . Dường như có tồn tại, một phần ma thuật nhất định trên thế giới, và đây là một ví dụ như vậy :)

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.