Nghệ thuật của Sushi: sử dụng wasabi để diệt ký sinh trùng


16

Tôi đã từng đến nhiều địa điểm sushi và đêm qua tôi đã đến một nơi mà tôi đã từng đến trước đó (cách đây không lâu). Khi sushi đến, chúng tôi nhận thấy rằng nó có wasabi trải trên cơm, dưới cá.

Khi chúng tôi phàn nàn, chúng tôi đã nói một cách thô lỗ rằng đầu bếp đã làm sushi trong 30 năm và wasabi được sử dụng để tiêu diệt ký sinh trùng trong cá.

Điều này là đáng tin vì tôi biết ở một số nước, ớt đỏ được sử dụng trong thực phẩm mọi lúc vì cùng một lý do.

Tuy nhiên, sự hiểu biết của tôi về sushi là đầu bếp là một nghệ nhân không chỉ chọn những con cá tuyệt vời mà còn biết cách tìm và loại bỏ ký sinh trùng.

Câu hỏi của tôi là, điều này là bình thường? Có đúng là đầu bếp Sushi thêm wasabi vào sushi để giúp ngăn ngừa ký sinh trùng? Nếu vậy, tại sao tôi chỉ bắt gặp thực hành này một lần trong số nhiều địa điểm sushi tôi thường lui tới?


7
Wasabi được đặt dưới ontop cá gạo để giữ cá tại chỗ. Ký sinh trùng bị giết khi cá bị đóng băng trên thuyền mà nó bị bắt.
D3vtr0n

Câu trả lời:


34

Điều này là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, tôi thấy tuyên bố chung rằng "đó là để ngăn chặn ký sinh trùng" một chút đáng ngờ (tôi nghĩ rằng nó sẽ phải được áp dụng thống nhất cho toàn bộ cá để có bất kỳ tác động có thể đo lường nào). Wasabi thực sự ở đó để thêm hương vị. Trong các nhà hàng sushi thực sự cao cấp ở Nhật Bản, chẳng hạn, việc khách được phục vụ một miếng wasabi grated tương đối hiếm. Thay vào đó, đầu bếp áp dụng lượng wasabi hoàn hảo cho từng miếng sushi. Một số đầu bếp thậm chí sẽ không phục vụ nước tương, thay vào đó là đánh riêng từng loại nước sốt trên mỗi miếng. Nếu wasabi được phục vụ riêng với cá, nó thường được coi là hình thức xấu để trộn nó với nước tương (như thường được thực hiện ở Mỹ).

Chỉnh sửa : Để trả lời câu hỏi của bạn về lý do tại sao bạn chưa bao giờ thấy thực hành này trước đây, đây là một số giải thích có thể:

  1. Phải mất nhiều thời gian / kỹ năng / nỗ lực để làm điều đó đúng.
  2. Nhiều nhà hàng sushi ở Mỹ không có đầu bếp sushi được đào tạo đúng cách. Trên thực tế, ở hầu hết các khu vực của đất nước có ít hoặc không có dân số Nhật Bản, đừng ngạc nhiên nếu đầu bếp sushi của bạn là người Salvador học từ Oaxacan, người học từ chủ nhà hàng Hàn Quốc. Không có gì sai với điều đó; một trong những địa điểm sushi yêu thích của tôi được điều hành bởi một người Indonesia. Chỉ cần nhớ rằng những người làm cho bạn sushi của bạn có thể chưa bao giờ trải nghiệm "thực tế".
  3. "Real", wasabi tươi rất hiếm và đắt tiền. Hầu hết những thứ được sử dụng ở Mỹ về cơ bản là cải ngựa dán cộng với màu thực phẩm. Các nhà hàng có thể vừa mua vừa đủ khả năng sử dụng những thứ thực sự sẽ muốn sử dụng nó một cách tiết kiệm; họ sẽ không muốn lãng phí nó bằng cách đặt một ụ của nó lên mỗi đĩa. Do đó, họ có thể có xu hướng sử dụng kỹ thuật "phù hợp" hơn.

Chỉnh sửa 2 : Đây là video mà bạn có thể thấy đầu bếp nổi tiếng Naomichi Yasuda sử dụng wasabi trong sushi. Mọi chuyện xảy ra rất nhanh, nhưng bạn có thể thấy rõ anh ta nhúng vào thùng wasabi, chà xát vào mặt dưới của con cá, sau đó bôi cá lên cơm. Dưới đây là một video khác trong đó Anthony Bourdain giải thích "quy tắc" của việc ăn sushi cao cấp, trong khi dùng bữa tại Sukiyabashi Jiro siêu nổi tiếng và siêu đắt tiền (chủ sở hữu thực sự được người Nhật chỉ định là "báu vật sống" chính quyền). Video thứ hai đó cho thấy đầu bếp đánh nước tương, và thiếu cả đậu nành và wasabi trên đĩa.


5
À tôi hiểu rồi, người ta cũng không nên ăn sushi bằng đũa. Nó giống như ăn một taco với dao và nĩa.
SevenSidedDie

2
+1 cho nhận xét 2. Đây là một vấn đề toàn cầu. Thiếu đào tạo thực sự và do đó mọi người tạo ra các ví dụ tồi tệ về thực phẩm cổ điển
TFD

7
@SevenSidedDie: tốt, tệ nhất ... bạn có thể ăn sushi bằng dao và nĩa !!! : D
nico

7
Khi tôi sống ở Nhật Bản, việc trộn wasabi với nước tương là khá phổ biến khi nó được phục vụ riêng. Ăn sushi bằng đũa cũng là chuyện bình thường. Rõ ràng cả hai thực hành này đều không thực sự "đúng", nhưng một tìm kiếm nhanh trên mạng cho thấy nhiều người Nhật có cùng nghi ngờ về nghi thức ăn sushi đúng cách, vì vậy đừng tưởng tượng bạn đang gây ra một sự giả mạo lớn vì nhiều người Nhật dường như không chắc chắn của những điểm này.
dùng1570

2
@ user1570: Đúng vậy. Tôi nghĩ rằng nó thực sự phụ thuộc vào hình thức của nhà hàng. Ở những nơi trang trọng hơn, họ sẽ không phục vụ bất kỳ wasabi hoặc đậu nành riêng biệt nào (chỉ gari ) và họ sẽ đưa cho bạn một chiếc khăn ẩm nhỏ (ngoài oshibori ) mà bạn phải sử dụng để làm sạch ngón tay giữa các miếng sushi, theo kỳ vọng rằng bạn sẽ sử dụng tay của bạn. Nếu họ không cho một chiếc khăn để làm sạch ngón tay của bạn, thì tôi nghĩ sử dụng đũa là chấp nhận được.
ESultanik

3

Yêu cầu "ký sinh trùng" khá đáng ngờ và có lẽ chủ yếu là văn hóa dân gian, nhưng đã có một số bằng chứng được công bố cho thấy wasabi làm chậm sự phát triển của một số vi khuẩn, bao gồm cả e coli .

http://sciencelinks.jp/j-east/article/200210/000020021002A0124150.php có một bản tóm tắt của một nghiên cứu như vậy. Tôi đã nghe cùng một tuyên bố từ một cuốn sách được viết vào cuối những năm 80, vì vậy tôi chắc chắn đó là một niềm tin rộng rãi, nhưng tôi không biết nghiên cứu đã bắt đầu bao lâu. Tuy nhiên, tôi khá chắc chắn rằng việc sử dụng wasabi có trước niềm tin và nghiên cứu.

Hầu hết wasabi thương mại có chứa một tỷ lệ mù tạt cao, đó là nguồn gốc của cảm giác của hầu hết mọi người rằng wasabi là "cay". Thật trùng hợp, mù ​​tạt cũng liên quan đến đặc tính kháng khuẩn. Đã ăn một vài thân rễ wasabi cỡ vừa trong một lần ngồi với soba tươi, tôi nói "vị cay" là chất lượng chính của wasabi tươi, và nó có cảm giác khác với mù tạt. Nó có một hương vị rất "sạch", có thể củng cố ấn tượng của mọi người rằng nó giết chết những điều xấu.

Như ESultanik đã chỉ ra, việc thêm wasabi trong quá trình chuẩn bị cá được thực hiện để tạo hương vị, nhưng nó có một lợi ích khác, mặc dù đây cũng có thể là một phần của văn hóa dân gian: Cá có nhiều khả năng gắn bó với gạo với một miếng wasabi hơn không có. Tôi nghi ngờ nếu bạn nhận thấy nó có thể được áp dụng một cách chậm chạp, nhưng nếu bạn chưa nhận thấy nó trước đây, thì hoàn toàn có thể nó chỉ được sử dụng ở mức độ vừa phải.


+1 Đó là một điểm tốt. Tuy nhiên, phần mà tôi nghi ngờ là liệu lượng wasabi nhỏ có thực sự đủ để có bất kỳ loại hiệu ứng có thể đo lường nào hay không.
ESultanik


3

Yêu cầu của đầu bếp là sai: Thông thường, phía duy nhất áp dụng wasabi là dưới cá, vì vậy nó không trượt ra khỏi cơm.


2

Cần lưu ý rằng 95% wasabi được sử dụng khi phục vụ sushi không phải là wasabi thật, mà là mù tạt với màu thực phẩm xanh. True wasabi japonica, là một trong những cây đắt nhất để trồng trọt và phát triển. Và chỉ có wasabi mới xay thực sự, được phục vụ trong một số nhà hàng sushi chính hiệu cao cấp, có khả năng tiêu diệt một số ký sinh trùng và vi khuẩn tuyến trùng.


Nghĩ rằng đó là cải ngựa, không phải mù tạt - nhưng dù sao đi nữa, đó không phải là wasabi :)
Erica

Có bất kỳ tài liệu tham khảo để hỗ trợ khẳng định chống vi khuẩn và chống tuyến trùng?
user110084

-1

Thực tế được sử dụng để tiêu diệt các chủng vi khuẩn. Hầu hết sử dụng nó để tiêu diệt ecoli trên các vật phẩm chuẩn bị


Xin chào Allen, bạn có nguồn nào cho yêu cầu táo bạo như vậy không? Thực hành an toàn thực phẩm tiêu chuẩn không bao gồm việc sử dụng wasabi.
rumtscho

@rumtscho anh ta có thể không ... nhưng JasonTrue trả lời . (tốt, ít nhất là cho câu đầu tiên trong câu trả lời của Allen). Và bạn có thể chuyển đổi nó thành một nhận xét cho câu hỏi.
Joe

@Joe Tôi không thấy nó sẽ là một bình luận như thế nào, mục đích của nó dường như là để trả lời câu hỏi.
rumtscho

@rumtscho: lạ, vì Divi cũng đề cập nên là một bình luận.
Joe

Divi đã sử dụng một văn bản đóng hộp từ đánh giá, và bên cạnh đó, có rất nhiều người dùng nghĩ rằng "đây là một đoạn ngắn, vì vậy nó phải là một bình luận". Đây không phải là ý kiến, trên thực tế, có một nỗ lực trên toàn mạng để ngăn mọi người để lại một câu trả lời ngắn trong lĩnh vực bình luận khi họ không cảm thấy muốn viết nó vì bất kỳ lý do gì. Chúng tôi đã có một chút không nhất quán trong việc xóa những người ở đây về nấu ăn, nhưng tự tạo ra chúng chắc chắn không phải là điều chúng tôi muốn làm.
rumtscho
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.