Tại sao nắp đóng hộp của tôi bật ra?


10

Vợ tôi đã cố gắng để có thể thực hiện một số thực phẩm bằng cách sử dụng các kỹ thuật đóng hộp mà cô ấy quen thuộc từ Rumani, nhưng với các lọ và nắp đóng hộp kiểu Mỹ mà chúng tôi có ở đây. Điều này liên quan đến việc đóng gói bình với hàng hóa đóng hộp, đổ đầy bình bằng nước muối đun sôi đến gần đỉnh, và sau đó đóng nắp bằng tay. Các lọ không được ngâm trong nước sôi với nắp đậy của chúng, như được khuyến nghị bởi hầu hết các hướng dẫn đóng hộp của Mỹ.

  1. Kỹ thuật này có an toàn không? Tại sao hướng dẫn đóng hộp của Mỹ khăng khăng đòi đun sôi bình sau khi nó đóng cửa?
  2. Một số lọ của chúng tôi, sau khi làm mát, có nắp đậy bật ra và hơi lồi thay vì lõm. Đây co phải vân đê? Điều gì gây ra điều này?

Đây có phải là ngay sau khi làm mát, hoặc vài ngày / tuần sau? Ngoài ra, bạn đang đóng hộp những gì?
Aarovy

@Aarovy: Trong vòng vài giờ. Chúng tôi chỉ thấy điều này với một lô củ cải và củ cải đường, trong khi mọi thứ khác mà chúng tôi đóng hộp đều ổn.
JSB

Câu trả lời:


18

Nếu bạn đang thấy hiệu ứng này sau khi lọ đã được lưu trữ trong một thời gian dài, đừng ăn nội dung! Đây là một dấu hiệu của ngộ độc do đóng hộp không đúng cách; vi khuẩn thường (nhưng không phải luôn luôn) tạo ra khí khi chúng phát triển bào tử.

Nếu điều này xảy ra ngay sau quá trình đóng hộp, có thể là do bạn không tạo ra một con dấu chân không thích hợp. Có ba phương pháp được chấp nhận để thực hiện việc này: Xả nhiệt, hàn kín cơ học (tức là sử dụng một khoang trống) và phun hơi nước AKA. Xem đuờng dẫn để biết thêm chi tiết; hai thứ hai yêu cầu thiết bị chuyên dụng, vì vậy khí thải nhiệt là những gì thường được thực hiện trong một thiết lập nhà.

Trong phương pháp thải nhiệt, bạn có được nội dung rất nóng (71-82 ° C), khiến chúng giãn nở và giải phóng khí (không khí và carbon dioxide). Sau khi niêm phong và làm mát, sự co lại tiếp theo sẽ tạo ra một con dấu chân không. Đây là phương pháp đóng hộp phổ biến nhất.

Nếu bạn đổ vào nước muối nóng và ngay lập tức bịt kín container, bạn đang làm ngược lại với điều này. Vì nhiệt cần một thời gian để phân phối, bạn đang gây ra sự giãn nở ban đầu này khi bình đã được đóng lại, và điều này sẽ buộc nhiều khí hơn vào không gian đầu và có thể bật hoặc làm cong nắp; nếu bạn không may mắn, nó thậm chí có thể phá vỡ container.

Phương pháp này có an toàn không? Không . Làm thế nào không an toàn là phụ thuộc vào độ axit. Thực phẩm có hàm lượng axit thấp phải được chế biến trong hộp áp suất. Điều đó bao gồm phần lớn các loại rau và đặc biệt là tỏi, ớt, v.v ... Lý do chính là ngộ độc; môi trường yếm khí là hoàn hảo cho vi khuẩn C.botulinum, nhưng bào tử không thể phát triển trong môi trường axit cao với pH <4,6 . Nếu thực phẩm có tính axit cao hoặc đã bị axit hóa (ví dụ như ngâm giấm) thì bạn không cần phải lo lắng, nhưng với thực phẩm có hàm lượng axit thấp, bạn phải tiêu diệt tất cả các vi khuẩn bào tử, và bào tử botulism cực kỳ chịu nhiệt.

Trong thực tế, họ đang rất nóng kháng mà bạn thậm chí không thể giết chúng đáng tin cậy trong nước sôi. Đó là lý do tại sao bạn cần một bộ điều áp, để có được nhiệt độ lên tới 121 ° C / 250 ° F , và bạn cần giữ nó ở đó trong ít nhất 3 phút. Đó là cách duy nhất để an toàn có thể thực phẩm có axit thấp. Đơn giản chỉ cần đun sôi là không đủ, và đổ vào nước muối sôi chắc chắn là không đủ.

Đối với thực phẩm có tính axit cao, chẳng hạn như mứt, tắm nước nóng là OK. Điều này vẫn liên quan đến việc đun sôi toàn bộ bình sau khi nó được đóng lại, nhưng bạn không cần một hộp áp lực. Đổ chất lỏng sôi vào bình đựng thức ăn lạnh hoặc ấm vẫn sẽ không làm cho thức ăn đạt đến nhiệt độ đủ, và ngay cả khi có, bạn vẫn cần phải tự khử trùng bình; Điều đó được thực hiện bằng cách đun sôi toàn bộ bộ máy. Trong trường hợp này, bạn không lo lắng về ngộ độc (vì nó không thể phát triển trong những điều kiện đó), nhưng bạn vẫn phải tiêu diệt các loại vi khuẩn khác trong gia đình không có bào tử chịu nhiệt.

Vì đóng hộp là để bảo quản thực phẩm, tức là để lưu trữ lâu dài, bạn phải cẩn thận hơn rất nhiều về vi khuẩn. Bạn không thể để lại bất kỳ cơ hội nào cho nó phát triển. Rất nhiều người có thể theo cách vợ bạn làm và không mắc bệnh, nhưng đó là một đề xuất rủi ro và tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng các phương pháp an toàn hơn, đặc biệt là nếu có khách hoặc trẻ em tham gia.


Cảm ơn về thông tin tuyệt vời. Một câu hỏi khác: rất nhiều muối có đủ để kìm hãm sự phát triển của ngộ độc? Sau khi thảo luận thêm với vợ tôi, chúng tôi phát hiện ra rằng người La Mã cho lượng muối gấp 2-3 lần so với người Mỹ làm trong nước muối, nhưng hầu hết đã sôi. Tôi tự hỏi nếu điều này là đủ để bảo vệ thực phẩm.
JSB

1
@JSB: Tôi đã đọc rằng muối làm chậm sự tăng trưởng C.botulinum nhưng tôi không nghĩ rằng nó sẽ loại bỏ nó. Theo CDC : "Các yếu tố chính hạn chế sự phát triển của C. botulinum trong thực phẩm là: Nhiệt độ, pH, Hoạt động của nước, Tiềm năng oxy hóa khử, Chất bảo quản thực phẩm, Vi sinh vật cạnh tranh". Muối là một loại chất bảo quản nhưng không phải là một chất đặc biệt hiệu quả; đó là lý do tại sao các loại thịt được chữa khỏi được bảo quản bằng nitrite (muối hồng) chứ không chỉ là muối thông thường.
Aarovy

2
@aarovy: Muối có hiệu quả, nhưng chỉ ở nồng độ cực cao, trong đó bạn sử dụng nó chủ yếu cho các đặc tính của nó như là một chất khử mùi. Càng đặt nhiều nước vào phương trình, nó càng kém hiệu quả. Bất kỳ thực phẩm bảo quản muối nào không cần phải ngâm trước khi tiêu thụ của con người không đủ mặn để kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn mà không cần làm lạnh.
Satanicpuppy

@Satanicpuppy: Vâng, đó là sự thật, mặc dù trong trường hợp đó, không có quá nhiều muối làm bảo quản như thiếu độ ẩm. Hầu hết các vi khuẩn và bào tử không thể phát triển trong môi trường có quá ít độ ẩm (Tôi nghĩ đó là khoảng 4% ... Tôi đã viết về nó ở nơi khác trên trang web này). Có những cách nhanh hơn, dễ dàng hơn, an toàn hơn để làm mất nước.
Aarovy

@aarovy: Chắc chắn, bây giờ , nhưng việc sử dụng muối làm chất bảo quản chủ yếu dựa trên các kỹ thuật làm lạnh trước. Những ngày này, muối, thậm chí muối quá nhiều, là nhiều hơn về hương vị.
Satanicpuppy
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.