Có an toàn để hâm nóng nước cũ trong ấm điện không?


13

Tôi thường vứt bỏ lượng nước còn lại trong ấm điện trước khi đổ đầy lại nếu nước quá một ngày. Theo lý thuyết, việc đun sôi sẽ không giết chết bất kỳ tạp chất nào mà nước cũ có thể có? Bao lâu thì nước có thể uống được trong ấm (giả sử bạn đun sôi lại trước khi uống)?@rfusca, gọi tốt, đây có lẽ là một bản dupe.
BaffledCook

4
Câu hỏi khác là về hương vị, nhưng tôi quan tâm nhiều hơn đến sự an toàn.
JJJ

Câu trả lời:


15

Có thể tôi sai, nhưng không có rủi ro an toàn nào khi đun nước cũ. Tuy nhiên có một cái gì đó như hương vị. Lý do nước cũ bị loại bỏ là vì sau khi đun sôi, nó thiếu oxy và sẽ có mùi vị cũ. Đây cũng là lý do tại sao cà phê được làm bằng nước nóng 95ºC, hoặc tại sao trà Ma-rốc được rót từ trên cao (để oxy hóa) ...

Vì vậy, miễn là bạn đun sôi nó trước khi uống nó sẽ an toàn.


6

Không nên có sự phát triển của vi sinh vật trong nước sạch (vì rốt cuộc, không có gì cho vi khuẩn ăn). Cuối cùng, bạn sẽ nhận được một số từ, ví dụ như bụi rơi vào, nhưng sẽ mất một lúc. Và, như bạn nói, sôi sục sẽ giết chết họ; đó là sau khi tất cả một cách để làm cho nước không được xử lý được đưa ra an toàn.

Một điều mà việc đun sôi sẽ không loại bỏ được trên thực tế, nó sẽ tập trung mạnh mẽ là bất kỳ tạp chất nào rỉ ra từ ấm. Mức độ rủi ro này phụ thuộc vào mức độ của ấm đun nước được tạo ra (và, tôi cho rằng, mức độ axit và ăn mòn của nước bạn). Thủy tinh (phi tinh thể) và không gỉ có lẽ không phải là mối quan tâm. Nhôm và đồng có thể. Một số nhựa là.


1
Nó sẽ không tập trung tạp chất từ ​​nước rỉ, nó cũng sẽ cô đặc bất cứ thứ gì trong nước máy (giả sử nó không phải là nước lọc). Vì vậy, bất kỳ trầm tích hoặc khoáng chất sẽ tập trung theo thời gian.
Nick

@Nick: Tuy nhiên, việc tập trung các tạp chất từ ​​nước máy sẽ bị hạn chế, vì bạn đang sử dụng hầu hết nước mỗi lần. Nó sẽ cao hơn một chút so với những gì có trong nước máy, nhưng không nhiều. Bao nhiêu tùy thuộc vào bao nhiêu% nước được tái sử dụng, và mức độ cô đặc của quá trình đun sôi. Các tạp chất từ ​​chính ấm đun nước, mặc dù, chủ yếu đến từ nước ngồi ở đó.
derobert

Tôi vừa đọc lại câu trả lời của bạn ... và bạn đã chỉ ra nước rỉ từ tàu ... mà tôi đã không xem xét, chỉ có nước. Bạn đã đúng trong nước axit trong nhôm hoặc đồng trong một thời gian dài có thể có vấn đề. Có lẽ không phải trên thang thời gian chúng ta đang đối phó hàng ngày, nhưng bạn phải xem xét thời gian hiệu quả. (ví dụ: nếu điều này được thực hiện trong nhiều năm ... nhưng tôi không biết kim loại nào thu thập trong cơ thể bạn)
Joe

1
@Joe: Hãy nhớ rằng chúng ta cũng đang uống nước nóng, thứ sẽ lọc mọi thứ nhanh hơn (cho đến khi nó nguội đi). Tùy thuộc vào mức độ cách nhiệt của ấm, có thể mất nhiều giờ.
derobert

0

Chỉ có ba điều có thể ảnh hưởng đến 'sự an toàn' của nước - ô nhiễm, loại bỏ chất khử trùng và loại bỏ các hợp chất khác.

Bây giờ, nếu bạn đang đun sôi mỗi lần và bạn không cho nước vào từ nguồn bị nhiễm độc và bạn chỉ cho vào nước (và không sử dụng nó để đun nóng các chất lỏng khác, như súp), nhiễm bẩn không phải là một vấn đề lớn

Vấn đề khác là chất khử trùng được sử dụng. Nó có thể là một hóa chất (iốt, brom, clo, chloramine) nhưng một số nơi, chủ yếu ở châu Âu sử dụng ozone (tức là một liên kết xen kẽ của oxy).

Có thể một số trong số chúng có thể xuất hiện theo thời gian ... thật không may, khi tôi học ngành kỹ thuật môi trường, tôi không nhớ nếu chúng chỉ định cách nó xuất hiện, chỉ có một nửa đời giả định. (clo ​​rất phổ biến vì nó hữu ích như một chất khử trùng lâu hơn). Nếu bạn tiếp tục đổ đầy nồi, và đổ đầy lại khi nó xuống thấp mà không đổ ra những thứ ở dưới đáy, nó có thể ra khỏi dung dịch và thu thập dưới đáy nồi. Có một số lo ngại về những thứ mà có thể liên kết với clo, nhưng bạn sẽ phải có những điều khác trong nước để bắt đầu, và nó sẽ không được bất kỳ tồi tệ hơn ngồi trong các đường ống trong thời gian dài.

Ozone, tuy nhiên, có thể là một vấn đề. Bởi vì đó là một loại khí hòa tan, nó sẽ thoát ra khi nước được đun sôi, vì vậy nước của bạn sẽ không có chất khử trùng trong đó. Nếu sau đó bạn để nó ngồi, nó có thể phát triển thứ gì đó ... nhưng nếu bạn không bị nhiễm bẩn nồi ngay từ đầu, thì đó có thể không phải là vấn đề. Và nếu bạn mang nó đến sôi hoàn toàn ít nhất một lần một ngày, thì sẽ không có vấn đề gì lâu đến thế.

Nhưng bạn đã đúng khi ngồi lâu mà không sôi là một vấn đề ... Tôi nói rằng thời gian có vấn đề có thể kéo dài hơn một ngày và trong những tình huống lý tưởng có thể kéo dài hàng tháng, nhưng tôi không biết bao lâu, và điều đó có thể phụ thuộc vào các vấn đề khác trong khu vực. (ví dụ: bạn thấy rằng ổ bánh mì đã tắt, nhưng bạn đã mở nó để giải phóng bào tử vào không khí ... và sau đó bạn đi làm ... Tôi sẽ thay nước, ngay cả khi nó đã được tươi và luộc sáng hôm đó). Tôi thậm chí còn quan tâm nhiều hơn đến các khu vực sử dụng ozone để vệ sinh, vì nó sẽ bị sôi, và ngay cả khi bạn không đun sôi nước, thời gian bán hủy tương đối ngắn. phụ gia.

Đối với việc loại bỏ các hợp chất khác ... đúng như BaffledCook đề xuất, vâng, những thứ khác có thể ra khỏi giải pháp ... nhưng vấn đề là, dù sao bạn cũng đã uống nó. Vì nó là một lượng cố định theo thời gian, sẽ không có thay đổi ăn vào mạng đối với bạn, chỉ là nó có thể là các hợp chất hơi khác nhau (ví dụ, các ion sắt sẽ phản ứng với oxy để kết tủa). Nhưng giả sử nó đã tập trung, bạn có thể giải quyết vấn đề đó bằng cách không sử dụng cốc cuối cùng hoặc từ ấm đun nước. Nếu bạn đã đi xuống xa như vậy, hãy đổ nó ra, rửa sạch và nạp lại.


1
Clo cũng bay hơi khá nhanh (một ngày hoặc lâu hơn), đặc biệt nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Cloramines thì không. Rất nhiều người đã học được điều này một cách khó khăn quanh đây khi công ty nước địa phương của chúng tôi chuyển đổi, và họ đã quen với việc để nước ngồi ngoài để làm bay hơi chất khử trùng trước khi thêm nó vào một bể cá.
derobert
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.