Có làm hỏng thực phẩm trong tủ lạnh của bạn làm cho thực phẩm khác hư hỏng nhanh hơn?


14

Tất cả chúng ta đã quên tàn dư bị đẩy ra phía sau tủ lạnh và cuối cùng trở thành thí nghiệm khoa học. Có phải sự hiện diện của những vật phẩm như vậy (giả sử chúng được để trong một hộp kín không có không khí) sẽ đẩy nhanh sự hư hỏng của thực phẩm khác trong tủ lạnh?

Câu trả lời:


18

Tôi chắc chắn rằng hầu hết chúng ta, tại một thời điểm, đã để lại một số thực phẩm có mùi trong tủ lạnh (cá, hành, v.v.) và sau đó phát hiện ra rằng các thực phẩm khác đã bốc mùi. Cho rằng, đó là một đặt cược khá an toàn để nói rằng nếu một số chất gây ô nhiễm trở thành không khí, chắc chắn nó có thể tiếp xúc với thực phẩm khác. Vì vậy, câu hỏi sau đó trở thành liệu các tác nhân gây hư hỏng này có thể trở thành không khí hay không.

Chúng ta hãy chia nhỏ vấn đề thành bốn loại hư hỏng chính mà chúng ta có lẽ quan tâm:

1. Làm chín ("thối rữa")

Điều này được gây ra bởi khí ethylene, như được thảo luận trong câu hỏi: Tại sao một túi giấy màu nâu có tốc độ chín?

Nếu đủ khí ethylene bị kẹt trong tủ lạnh - hoặc nhiều khả năng, trong một ngăn nhỏ của tủ lạnh - thì bạn sẽ có được hiệu ứng "túi giấy màu nâu" tương tự. Nếu bạn rời khỏi, giả sử, bơ, trong cùng một ngăn với một bó chuối, và luồng không khí vào và ra khỏi ngăn là tối thiểu, thì bạn sẽ thấy bơ chín và cuối cùng hư hỏng nhanh hơn bình thường.

Lưu ý rằng điều này sẽ chỉ ảnh hưởng đến sản phẩm thực sự chín trong kho và chỉ khi một mặt hàng sản xuất nhiều ethylene hơn các mặt hàng khác. Vì vậy, trong khi một quả chuối có thể khiến bơ bị hỏng nhanh hơn, một bó bơ có thể sẽ không ảnh hưởng đến táo gần đó và sẽ không ảnh hưởng đến trái cây họ cam quýt (chúng không chín).

2. Khuôn

Các khuẩn lạc nấm mốc tiếp tục phát triển các bào tử cuối cùng trở thành không khí khi không còn "chỗ" cho các bào tử mới.

Kiểm tra sơ đồ đầy thú vị này của các giai đoạn tăng trưởng khuôn được lấy từ Envirochex: Yêu cầu tăng trưởng của nấm mốc . Tôi sẽ đăng hình ảnh ngay tại đây, nhưng một GIF hoạt hình sẽ gây mất tập trung một chút.

Dù sao, cách tốt nhất để hình dung điều này là nghĩ về những cây bồ công anh mà bạn có thể nhìn thấy bên ngoài. Không quá nhiều những bông hoa màu vàng rực rỡ vào mùa hè, nhưng những hạt giống (những màu xám mờ) phổ biến hơn vào mùa thu. Các khuẩn lạc nấm mốc trông rất giống như vậy ở quy mô nhỏ, và bất kỳ loại dòng không khí nào (nói từ việc mở và đóng cửa tủ lạnh thường xuyên) có thể phân tán các bào tử lỏng lẻo. Ngay cả khi tủ lạnh không được giám sát, quạt lưu thông của nó vẫn chạy và điều đó là đủ.

Bây giờ, hiệu ứng này có nhiều khả năng được quan sát nếu bạn có mọi thứ hoàn toàn chưa được khám phá . Đơn giản là không kín gió chắc chắn có thể truyền được , nhưng lượng bào tử có thể thoát khỏi thùng chứa lắng xuống một miếng thức ăn ướt khác, nơi chúng có thể phát triển trở lại, sẽ rất nhỏ nếu có bất cứ thứ gì cản đường , thậm chí chỉ là một lớp bọc nhựa.

Nhưng nó có thể xảy ra. Nhiều loại thực phẩm đóng hộp / đóng chai rõ ràng không thể bắt đầu bằng nấm mốc, chẳng hạn như xi-rô cây phong , vẫn có thể kết thúc với nấm mốc, và đó là do chúng lấy nấm mốc từ môi trường. Càng nhiều nấm mốc trong môi trường, điều này càng có khả năng xảy ra.

Ngay cả khi nấm mốc không quản lý được bất kỳ loại thực phẩm nào khác trong tủ lạnh của bạn, nó vẫn sẽ tồn tại trong không khí, vì vậy trừ khi bạn thực sự thích hít vào bào tử nấm mốc, hãy loại bỏ bất cứ thứ gì có kích thước lớn hơn 1 inch- lớp fuzz dày màu xanh.

3. Sự ôi thiu

Rancidization ảnh hưởng đến chất béo, và khi không phải do vi khuẩn (xem bên dưới), thường là do quá trình oxy hóa .

Oxy hóa là (đơn giản hóa ở đây) một chức năng của nhiệt, ánh sáng và oxy (hoặc một số tác nhân oxy hóa khác). Đây là một phản ứng hóa học và không phải là một quá trình sinh học; Vì quá trình oxy hóa tiêu thụ những thứ này, và không tạo ra nhiều hơn, sự hư hỏng thực phẩm do ôi thiu sẽ không ảnh hưởng đến các thực phẩm khác gần đó.

... đó là, trừ khi bạn có thực phẩm hư hỏng khác bằng cách nào đó tạo ra một lượng lớn ánh sáng, nhiệt hoặc oxy, và nếu vậy, hãy quên việc làm sạch tủ lạnh của bạn, bạn sẽ muốn gửi nó cho NASA để nghiên cứu thêm.

4. Vi khuẩn

Ngay lập tức chúng ta có thể loại trừ việc truyền bất kỳ loài động vật kị khí bắt buộc nào như C.botulinum, vì chúng chỉ có thể phát triển khi không có oxy . Điều đó vẫn để lại khá nhiều mầm bệnh, tuy nhiên, đáng chú ý nhất có lẽ là salmonella, E.coli và C.perfringens, và có thể cả Campylobacter.

Câu trả lời cho những điều này là ... phức tạp hơn. Về mặt kỹ thuật, những vi khuẩn này có thể bay trong không khí, nhưng bản thân chúng thì không; chúng cần được mang theo bởi một thứ gì đó, như bụi hoặc aerosol. Ngoại lệ là Clostridium , có thể tạo ra các bào tử, có thể bay trong không khí giống như bào tử nấm mốc - một nguy cơ đáng kể với các chất kích thích khí dung như C.perfringens - nhưng hầu hết thời gian, các bào tử sẽ không nảy mầm ở nhiệt độ lạnh.

Nói chung, tôi phải nói rằng đây là một trường hợp cực kỳ khó xảy ra, nhưng bất kỳ điều nào sau đây sẽ làm cho sự lây nhiễm chéo của vi khuẩn có nhiều khả năng xảy ra:

  • Nhiệt độ ấm hơn nhiệt độ tối ưu (nên khoảng 4 ° C)
  • Độ ẩm cao (hơi nước)
  • Bụi hoặc các hạt khác

Và, cũng như các bào tử nấm mốc, ô nhiễm chéo có nhiều khả năng xảy ra với thực phẩm không được che đậy . Vì bản thân vi khuẩn không có trong không khí, đó là các hạt - bụi, hơi nước, v.v. - phải rơi vào thực phẩm "sạch" khác để làm nhiễm bẩn nó. Điều này rất khó xảy ra nếu thực phẩm khác được bảo hiểm.

Mối quan tâm lớn hơn với vi khuẩn, theo quan điểm của tôi, là ô nhiễm bề mặt tủ lạnh hoặc thùng chứa , sau đó có thể dễ dàng lây sang các thực phẩm khác hoặc trực tiếp vào miệng của bạn khi tiếp xúc với người bình thường. Chỉ là một trong nhiều lý do tại sao bạn có thể nên làm sạch tủ lạnh của bạn một cách thường xuyên; tuy nhiên, tôi sẽ thú nhận rằng tôi không, và chưa bao giờ bị bệnh từ tủ lạnh của mình, vì vậy khả năng này có vẻ khá xa vời.

Phần kết luận:

Tôi đã không cố gắng định lượng bất kỳ khả năng nào ở đây, vì điều đó có thể sẽ cần một phòng thí nghiệm vi sinh và giáo dục nhiều hơn cá nhân tôi từng có. Nhưng những thí nghiệm khoa học ở phía sau tủ lạnh của bạn chắc chắn có khả năng tăng tốc độ hư hỏng ở nơi khác, và ngay cả những vật phẩm chưa có thí nghiệm khoa học (như chuối chín) vẫn có thể có tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Nếu bạn muốn an toàn tuyệt đối, hãy cố gắng đảm bảo rằng tất cả hoặc hầu hết những gì bạn cất trong tủ lạnh đều có con dấu kín khí, và loại bỏ mọi hư hỏng có thể nhìn thấy (hoặc có thể ngửi thấy) càng sớm càng tốt. Dù sao đó cũng chỉ là lẽ thường.


4

Một số loại trái cây và rau quả được biết là giải phóng ethylene , hoạt động như một hormone và làm cho các loại trái cây và rau khác chín và xấu đi nhanh hơn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.