Nước nóng có an toàn để nấu ăn không?


12

Thông thường tôi sẽ mang nước nóng từ vòi vào đun sôi thay vì chờ nước lạnh lâu hơn. Nước nóng này đến từ máy nước nóng với một bể chứa lớn. Điều này có được coi là an toàn không?

Ví dụ, các bể chứa nước nóng được biết đến với các lễ hội không được giết bằng cách đun sôi? Là đường ống khác nhau được sử dụng cho nước nóng hoặc hàn khác nhau trên các phụ kiện đường ống? Các ống nóng làm mát đi qua nhiệt độ có lợi hơn cho sự phát triển của vi khuẩn?


2
Nếu mục tiêu của bạn là nước sôi nhanh, ấm đun nước điện tốt có thể tốt hơn.
Cascabel

Bạn sống ở quốc gia nào?
Miên

Châu Úc. Mới trải qua 5 ngày nằm viện từ E-coli, quay trở lại khi nghe tin nguồn cung cấp nước địa phương đã bùng phát E-coli, vì vậy bây giờ tôi hơi hoang tưởng về tất cả những điều khó chịu.
jontyc

1
Không liên quan đến an toàn, nhưng một lý do mà nước lạnh mới được khuyên dùng cho trà và cà phê là nó có hàm lượng oxy hòa tan cao hơn (chất lỏng lạnh hòa tan khí dễ dàng hơn chất lỏng nóng) và lượng oxy dư này vẫn còn trong nước khi đun sôi (cần có thời gian để tắt) hỗ trợ trong việc chiết xuất hương vị.
Sam Ley

Rất thú vị. Tôi tự hỏi nếu đun sôi nước máy nóng sẽ là lý tưởng để nấu thức ăn, giảm thiểu hương vị?
jontyc

Câu trả lời:


8

Trừ khi bể nước nóng của bạn rất gần với vòi nước nóng của bạn, đây là một năng lượng rất kém hiệu quả. Như Jefromi lưu ý, trước tiên sẽ đun sôi nước trong ấm điện, sau đó đổ vào chảo. Đặt chảo lên bếp cùng lúc nếu bạn thực sự vội vàng

Hệ thống nước nóng thường đủ nóng (trên 55 ° C, 130 ° F) để giữ cho nước không bị nhiễm bẩn, cộng với nếu bạn ở trong thị trấn, nước sẽ bị clo hóa, v.v.

Thông thường trên một vài mét đầu tiên của ống nước nóng là đồng, sau đó nó chuyển sang hệ thống ống nước bằng nhựa uốn thông thường. Điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào mã xây dựng địa phương của bạn

Tốc độ đường ống mất nhiệt sẽ đảm bảo nó không bao giờ nằm ​​trong khu vực nguy hiểm lâu dài, không phải tôi nghĩ đây là vấn đề lớn đối với nước sạch

Nói chung, ống đồng hiện đại không được hàn, chúng được uốn bằng các dụng cụ cầm tay đặc biệt

Những ngôi nhà cũ hoặc không được cải tạo vẫn có thể là ống đồng 100% đã được hàn. Điều này không gây ra rủi ro an toàn thêm chỉ với nước sạch trong đường ống


Đáng nói thêm rằng các ống cũ hơn có thể có chì hàn, do đó lời khuyên cũ về việc không sử dụng nước nóng để nấu ăn. Nhưng nếu những chiếc đồng hồ không cũ, nó hoàn toàn an toàn.
yossian

1
Việc ống đồng được hàn hay uốn tùy thuộc vào vị trí, độ tuổi và loại công trình, và có lẽ thợ sửa ống nước đang làm việc. Ví dụ, trong khu vực của tôi có rất ít công trình mới, và có lẽ không phải là một đường ống gấp nếp để được tìm thấy hàng dặm. Công việc mới trong nhà cũ, ít nhất là trong khu vực của tôi, thường được hàn.
Caleb

2
Câu trả lời tốt - chỉ muốn thêm một chi tiết. Legionella là anh chàng bình thường liên quan đến bệnh nước nóng. Họ bị giết hoàn toàn trên 140F và gặp khó khăn khi sống trên 120F. Nếu bạn có những người trong nhà đặc biệt dễ mắc bệnh, bạn nên đặt bể của mình gần 140F (mặc dù điều đó làm tăng nguy cơ bị bỏng). Legionella lây lan khi mọi người vặn lò sưởi xuống (dưới 115F) để đạt hiệu quả (cách tốt hơn là lấy một bộ phận hiệu quả hơn và cách nhiệt đường ống).
Sam Ley

Sam bổ sung, có thể đã đứng như một câu trả lời. Bạn đã biết suy nghĩ để đặt bể nước nóng lên 140F và loại bỏ lớp cách nhiệt để tôi không bị bỏng :)
jontyc

@SamLey, nếu bạn đặt một van điều nhiệt sau nồi hơi, nó có thể ở 60ºC (?) Mà không làm tăng tỷ lệ bất kỳ ai và không có nguy cơ mắc bệnh legionella.
BaffledCook 23/2 '

7

Để trả lời câu hỏi này nói chung, điều quan trọng cần lưu ý là hệ thống nước máy nóng không phải lúc nào cũng được coi là có thể uống được ở nhiều nơi trên thế giới. Ở một số nơi, chúng không đạt được hoặc duy trì nhiệt độ đủ cao và các hệ thống cũ hơn (thậm chí ở những nơi như Vương quốc Anh) đôi khi có thể sử dụng các hồ chứa nước nóng dễ bị nhiễm bẩn hơn nước lạnh từ vòi. Vì vậy, nói chung, hãy chắc chắn rằng nước máy nóng của bạn thực sự có ý định uống được và có các biện pháp bảo vệ cần thiết.

Câu trả lời của TFD đã thảo luận về một mối quan tâm an toàn rõ ràng được nêu ra trong câu hỏi liên quan đến nhiệt độ. Trước những lo ngại về môi trường về việc lãng phí nhiệt và năng lượng, cũng như cảnh báo không nên lấy nước nóng từ vòi, nhiều người có xu hướng hạ nhiệt độ nước nóng xuống thấp nhất có thể. Nhưng điều quan trọng là phải giữ nhiệt độ luôn ở mức tối thiểu trên 120F (50C) để tránh các điều kiện có thể cho phép vi khuẩn xấu như Legionella lan truyền. (Sam Ley nói này trong ý kiến, nhưng phải rõ ràng - bất kỳ nhiệt độ cao hơn 120F sẽ gây Legionella chết đi, nhưng câu hỏi là bao nhiêu thời gian nó sẽ mất nếu bạn có một nguồn nước bị ô nhiễm: tại 125F nó có thể mất thời gian; ở 140F chỉ mất vài giây.)

Tuy nhiên, giả sử một máy nước nóng hoạt động tốt không được đặt ở nhiệt độ thấp không phù hợp, vấn đề an toàn chính với việc sử dụng nước nóng để nấu hoặc uống không phải là vi khuẩn, mà là các chất hòa tan khác. Nước nóng sẽ hấp thụ bất kỳ chất gây ô nhiễm nào trong đường ống nhanh hơn nhiều so với nước lạnh.

Mối quan tâm chính ở đây là chì. Các cơ quan chính phủ thường đồng ý rất mạnh mẽ rằng người ta KHÔNG nên sử dụng nước máy nóng để nấu hoặc uống vì lý do này.

  • Từ CDC : " Trong mọi tình huống, chỉ uống hoặc nấu với nước chảy ra từ vòi lạnh. Nước chảy ra từ vòi ấm hoặc nóng có thể chứa hàm lượng chì cao hơn nhiều. Đun sôi nước này sẽ KHÔNG làm giảm lượng dẫn trong nước của bạn. "
  • Từ EPA : " Chỉ sử dụng nước lạnh để tiêu thụ : Chỉ sử dụng nước từ vòi nước lạnh để uống, nấu ăn và đặc biệt là pha sữa cho trẻ em. Nước nóng có khả năng chứa hàm lượng chì cao hơn. Hai hành động được đề xuất ở trên [ tức là "xả nước" bằng nước sạch và chỉ sử dụng nước lạnh] rất quan trọng đối với sức khỏe của gia đình bạn. Chúng có thể sẽ có hiệu quả trong việc giảm mức độ chì vì phần lớn chì trong nước gia đình thường đến từ hệ thống ống nước trong bạn nhà, không phải từ nguồn cung cấp nước địa phương. "
  • Từ một bài báo của New York Times về chủ đề : "Chì hiếm khi được tìm thấy trong nước nguồn, nhưng có thể xâm nhập vào nó thông qua hệ thống ống nước bị ăn mòn. Cơ quan bảo vệ môi trường nói rằng các ngôi nhà cũ có nhiều khả năng có ống dẫn và đồ đạc Một quảng cáo được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Môi trường năm 2002 cho thấy nước máy chiếm 14 đến 20% tổng lượng chì . "

Các liên kết có nhiều thông tin hơn, nhưng nói chung hãy lưu ý rằng người ta KHÔNG cần phải có một ngôi nhà cũ với các ống dẫn để điều này trở thành một mối quan tâm. Hàn trong các ống mới hơn cũng có thể chứa chì sẽ ngấm vào nước nóng nhanh hơn nhiều so với lạnh. Tôi nghĩ rằng CDC và EPA có lẽ hơi thận trọng ở đây, nhưng trừ khi bạn thực sự đã kiểm tra nước từ vòi của bạn để biết mức độ gây ô nhiễm, tốt nhất là nên tránh lỗi từ phía trước và để nước lạnh trước vòi trước khi lấy nước để uống hoặc nấu ăn (đặc biệt là khi trẻ nhỏ hoặc phụ nữ mang thai có liên quan).

Đối với bản thân tôi, tôi đã luôn tuân theo thực hành này và được dạy nó khi tôi còn rất nhỏ. Tôi cũng nhớ được bảo phải làm điều này vì lý do hương vị, điều này cũng rất phù hợp để uống và nấu ăn. Vài năm trước, khi tôi có một cuộc thảo luận với một người chưa bao giờ nghe về thực hành này, tôi đã nói rằng cả hai chúng ta nên lấy ly nước nóng từ vòi, để nguội và so sánh uống với nước rút từ vòi lạnh. Cả hai chúng tôi đều đồng ý rằng nước nóng có mùi vị "tắt" hơn khi nó nguội.

Tôi không thể nói rằng điều này sẽ đúng ở mọi nơi. (Tôi đã tự di chuyển và tôi đã không thử lại lần nữa.) Nhưng nếu nước máy nóng của bạn thực sự có vị khác nhau, thì rõ ràng có thứ gì đó đang thay đổi trong đó, có thể liên quan đến việc hấp thụ nhanh hơn một số chất gây ô nhiễm ở đâu đó trong hệ thống ống nước của bạn . Đây có phải là nguy hiểm cho hầu hết người lớn khỏe mạnh? Có lẽ là không (trừ khi bạn vẫn có ống dẫn thực tế), mặc dù một lần nữa bạn cần phải thử nghiệm thực tế để biết. Nhưng nếu nước của tôi ngon hơn từ vòi lạnh, tại sao tôi lại sử dụng nước nóng để nấu ăn? Như những người khác đã lưu ý, nó có thể sẽ không giúp bạn tiết kiệm năng lượng và trong một số trường hợp thực sự có thể gây hại.


Sau toàn bộ vấn đề về chì DC , chúng tôi đã phát hiện ra rằng quy trình 'chính thức' để thử nghiệm chì trong nước uống là chạy nước trong một phút trước khi bạn kiểm tra, bởi vì nếu bạn kiểm tra sau khi ngồi thì nó sẽ cao hơn . Vì vậy, mỗi đài phun nước và bồn rửa (ví dụ cho phòng tắm) tại nơi làm việc của tôi đều có một dấu hiệu về việc "chạy nước qua đêm trong tối thiểu một phút trước khi tiêu thụ".
Joe

1

Có thể không phải là một câu trả lời trực tiếp, nhưng quá lâu để là một nhận xét. Nói tóm lại, thực sự không cần sử dụng nước máy nóng để nấu ăn.

Trừ khi nhiệt độ của nước máy nóng của bạn gần điểm sôi cao, không nhất thiết phải đun sôi nhanh hơn đáng kể so với nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh. Tôi không nói rằng nước nóng không đun sôi nhanh hơn nước lạnh, chỉ là không đến một phần mở rộng có ý nghĩa.

Xem đoạn trích sau đây từ Science America

".. nước sẽ hấp thụ nhiệt nhanh hơn khi còn lạnh, một khi nó lên đến nhiệt độ của nước nóng, tốc độ gia nhiệt chậm lại và từ đó mất nhiều thời gian để đun sôi như nước thật nóng bỏng khi bắt đầu với .. "

Điều ngược lại thậm chí còn thú vị hơn: nước nóng có thể đóng băng nhanh hơn nước ấm:

Tất cả phụ thuộc vào tốc độ làm mát diễn ra nhanh như thế nào, và hóa ra nước nóng sẽ không đóng băng trước nước lạnh mà sẽ đóng băng trước nước ấm. Chẳng hạn, nước ở 100 độ C sẽ đóng băng trước khi nước ấm hơn 60 độ C nhưng không phải trước khi nước mát hơn 60 độ C ..

Ngoài vấn đề về sức khỏe và năng lượng / tiền bạc, tôi không thấy bất kỳ lý do nào để sử dụng nước máy nóng để nấu ăn.


-1

Có lẽ sử dụng nước máy nóng để nấu ăn, vv là một ý tưởng tồi cho tất cả các lý do trên. Nhưng, nếu bạn có một lò sưởi không dùng điện, nếu bạn có một tình huống thuận lợi thì bạn không nên có điện. Đặc biệt, nếu bạn nấu ăn bằng điện. Trong một vài ngày bật lên nhiệt độ nước. và thưởng thức súp nóng, đồ uống, v.v ... Người ta thực sự có thể làm nóng những thứ như súp đóng hộp bằng cách đặt lon trong một thùng chứa lớn hơn chịu nước nóng trong vài phút. Và, một vài trong số những chai nước nóng truyền thống cảm thấy tốt trên giường khi không có nhiệt. Và, nghỉ ngơi từ một ngôi nhà lạnh lẽo, lạnh lẽo là một phòng tắm với vòi hoa sen nóng chạy trong vài phút.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.