Sự khác biệt giữa bánh mì nhanh và bánh là gì?


15

Bánh mì nhanh, như bánh mì chuối hoặc zucchini, dường như được lắp ráp theo một phương pháp giống hệt nhau và với các thành phần tương tự như bánh. Nhiều công thức nấu ăn có số lượng chất béo và đường tương đương.

Vì vậy, sự khác biệt là gì và làm thế nào bạn có thể biết liệu một món nướng nên được gọi là bánh mì nhanh hay bánh ngọt?


1
Tôi nghĩ rằng đây là trả lời bằng cách cooking.stackexchange.com/questions/5302/... (nhưng tôi không chắc chắn nếu đó là một bản sao)
Cascabel

Xem bài viết trên wikipedia
TFD

Câu trả lời:


10

Câu hỏi này đã trở nên thổi ra khỏi tỷ lệ. Tôi chỉ tò mò - sau đó tôi bắt đầu nhận được câu trả lời rằng quickbreads và cake là cùng một thứ - mà họ "rõ ràng" không. Vì vậy, tôi bắt đầu làm nghiên cứu của riêng tôi.

Wikipedia nói rằng thuật ngữ quickbread có lẽ đã được phát minh ở Mỹ sau khi phát hiện ra men hóa học. Các tài liệu tham khảo Wikipedia và một số từ điển chứng thực định nghĩa này. Về cơ bản bất cứ điều gì men với soda là quickbread.

Điều này không hoạt động. Có rất nhiều thứ tuyệt vời với soda không thể gọi là quickbread. Một ví dụ điển hình là bánh trắng cũ . Rõ ràng đây là một vấn đề ngữ nghĩa nhưng là một vấn đề cần giải quyết.

Hai cuốn sách dạy nấu ăn của Mỹ mà tôi xem là tài nguyên công thức kinh điển, The Joy of Cooking, và Better Home and Gardens cookbook, cả hai đều có một phần quickbread riêng. Trong đó là một loạt các loại bánh mì trái cây cũng như một số bánh quy và bánh nướng.

Thực phẩm và nấu ăn làm vấy bẩn nước một chút bằng cách phân biệt giữa các loại bánh mì nhanh như bánh quy và bánh mì bột như bánh mì chuối. Chúng được nhóm lại với nhau, tuy nhiên, và tương phản với bánh. Cuốn sách này nói rằng bánh có chất béo và đường cao hơn và có kết cấu tinh tế hơn.

Tỷ lệ, như được liên kết trong câu trả lời này , đã nhầm lẫn các thuật ngữ nhiều hơn một chút bao gồm cả thuật ngữ "bánh nhanh" nhưng nó phân biệt giữa các sản phẩm khác nhau với tỷ lệ khác nhau cho bột, chất béo và đường.

Với một số định nghĩa cạnh tranh, tôi quyết định tham gia một cuộc thăm dò không khoa học. Tôi đã gọi cho 6 người bạn ở Washington, Utah, Georgia và Texas. Tôi đã cố gắng tìm một loạt các nền văn hóa Mỹ. Rõ ràng là nó thiên vị bởi thực tế là tôi biết tất cả chúng.
Khi được hỏi "quickbread với bạn là gì?" không có ngoại lệ, tất cả bọn họ đều trả lời "bánh chuối" Khi tôi theo dõi: "Sự khác biệt giữa cái đó và cái bánh" Tôi nhận được những câu trả lời sau:

"Nó được ăn vào bữa sáng"
"Nó có ít đường"
"Nó có hình dạng ổ bánh"
"Nó đậm đặc hơn"
"Nó có kết cấu mở hơn"

Kết luận của tôi là định nghĩa lịch sử của "bất cứ thứ gì với soda" không còn hữu ích. Trong sách dạy nấu ăn, dường như bây giờ nó được áp dụng cho các món nướng tăng hóa học:

  • như một quy luật của một tỷ lệ cụ thể của bột, chất béo và đường
  • có ít đường hơn bánh
  • đề cập cụ thể đến bánh mì trái cây, bánh quy và bánh nướng
  • thường có kết cấu không đều so với kết cấu đồng đều

Định nghĩa phổ biến (trong số các mẫu cực kỳ hạn chế, không hợp lý của tôi) cho biết thêm:

  • có xu hướng hình bánh

Và bây giờ tôi có thể ngủ dễ dàng trở lại.


2
Tôi nghĩ rằng sự khác biệt chính dẫn đến hầu hết các yếu tố được liệt kê ở trên là phương pháp muffin. Giường trái cây, bánh quy và bánh nướng đều được làm bằng phương pháp muffin, hoặc một biến thể của chúng; đây là những gì tạo ra kết cấu không đều so với các loại bánh được làm bằng phương pháp làm kem, bánh trứng, bánh thiên thần và các loại khác. Tôi đếm bánh nướng xốp như bánh quy nhỏ; chúng là cùng một công thức nấu ăn, trong hộp thiếc nhỏ hơn.
SAJ14SAJ

8

Thổi các vấn đề nhỏ ra khỏi tỷ lệ là một sở thích ưa thích trên SE. ;)

Tôi đã nghĩ về điều này một số tiền hợp lý, được đưa ra một số quan tâm gần đây về chủ đề này và tôi nghĩ rằng chúng ta đã gặp phải một vấn đề từ nguyên hơn là vấn đề ẩm thực. Có nhiều trường hợp mọi thứ được gán tên dựa trên cách sử dụng, cài đặt chung hoặc các tính năng phổ biến, không đồng ý với tên bạn sẽ gán cho nó từ vị trí đơn thuần về thuế. Ví dụ phổ biến sẽ là: Cá voi được gọi là "cá" trong nhiều năm. Cà chua là trái cây thực vật, nhưng thường được gọi là một loại rau (cũng như cà tím, ớt, vv). Cheesecake được gọi là "bánh", khi về mặt cấu trúc, nó rõ ràng là một chiếc bánh sữa trứng.

Trong trường hợp quickbread / cake, tôi nghĩ vấn đề bắt nguồn từ thực tế là, trong khi nhiều loại bánh sử dụng men hóa học, chúng không được phát minh men hóa học.

Theo như tôi có thể nói, "quickbreads" nguyên mẫu, như bánh nướng xốp, bánh nướng, bánh mì soda, bánh quy kiểu Mỹ, bánh mì chuối, v.v., được phát minh phần lớn là do sự tồn tại của bột nở. Chắc chắn mọi người đã làm những thực phẩm như thế này trước đó, nhưng chỉ sử dụng men tự nhiên hoặc không men sẽ khiến chúng rất khác so với các phiên bản hiện đại.

Những bánh mì này chia sẻ một kích hoạt chung, và một số tính năng phổ biến. Chúng đều là chất béo tương đối thấp, đường tương đối thấp, chúng không dựa vào sự hình thành gluten để xây dựng cấu trúc (tuy nhiên, trong lịch sử, thường được làm bằng các loại bột đa năng protein vừa phải), và ngay cả khi chúng có chất béo và đường, họ không dựa vào chúng để ức chế sự phát triển của gluten theo một cách cụ thể (như trong bánh ngọt), thay vào đó, tất cả đều chia sẻ "phương pháp muffin" trộn riêng các thành phần ướt và khô, sau đó kết hợp, trộn nhanh, sau đó nướng ngay lập tức .

Bánh, mặt khác, đã sử dụng các hình thức giới thiệu không khí khác trong một thời gian dài. Hãy nghĩ về bánh pao truyền thống, sử dụng không khí bị mắc kẹt khi tinh thể bơ được làm kem với đường. Công thức nấu ăn truyền thống kêu gọi bạn làm kem bơ và đường với nhau trong nhiều giờ và nhiều giờ để có đủ không khí vào (dễ dàng khi bạn có người hầu). Bánh thực phẩm thiên thần sử dụng lòng trắng trứng đánh để có đủ không khí vào hỗn hợp. Hầu hết sử dụng bột bánh ít protein và hàm lượng chất béo cao để ngăn chặn sự hình thành gluten, có nghĩa là "phương pháp trộn muffin" không được sử dụng phổ biến.

Những chiếc bánh này không được phát minh để dựa vào men hóa học, mặc dù họ đã tận dụng nó một khi nó được phát minh. Bánh trong hộp hiện đại giống như một cái bánh quy ở chỗ nó sử dụng men hóa học 100%, nhưng nó sử dụng bột protein thấp để ngăn chặn sự hình thành gluten trong quá trình trộn, và nó không thực sự "sinh ra" để sử dụng men hóa học - tổ tiên gần nhất của nó không cần nó. Tôi có thể nướng cho bạn một số loại bánh ngon mà không cần sử dụng bột nở, nhưng nó là một công cụ tiện lợi để tăng độ tin cậy cao hơn mà nó được sử dụng rất phổ biến.

Tóm lại, trong khi bánh mì nhanh hiện đại và nhiều loại bánh hiện đại chia sẻ nhiều chi tiết công thức, họ không đăng ký như nhau trong suy nghĩ của mọi người vì lịch sử khác nhau và một số chi tiết về cách xây dựng của họ. Họ đến một nơi tương tự thông qua quá trình tiến hóa hội tụ, không phải vì họ có liên quan mật thiết với nhau. Ngôn ngữ không chỉ là về mô tả chính xác và phân loại, nó là về lịch sử, ý định và các hiệp hội. Tôi không thể bắt bẻ mọi người vì đã không gọi bánh là "quickbread", không gọi hạt tiêu là "trái cây", hoặc không gọi Cheesecake là "New York Custard Pie".

Tài nguyên thú vị:

  • Kết quả N-Gram của Google cho thấy sự gia tăng của các thuật ngữ như "bánh mì nhanh", "bánh mì soda" và bánh mì "chuối". Tất cả các phát minh hiện đại.
  • Kết quả N-Gram của Google cho thấy phát minh ra bột nở vào cuối những năm 1800 (về mặt kỹ thuật "được phát minh" vào năm 1843, với loại bột hoạt động kép phổ biến nhất được tung ra thị trường vào những năm 1880), đạt đến đỉnh điểm về mức độ phổ biến ngay sau năm 1900.

1

Chúng không loại trừ lẫn nhau; Bánh đơn giản là một loại bánh mì nhanh. Bánh mì nhanh là một thuật ngữ áp dụng cho bột / bột được tráng men mà không sử dụng men - ví dụ, với bột nở hoặc soda. Có nhiều loại bánh mì nhanh khác nhau: bánh nướng, bánh nướng xốp, bánh quy, bánh ngô, thậm chí là bánh sô cô la, thực sự, và cả bánh mì chuối của bạn.


-1

Điều này là vô nghĩa mà những người nghĩ rằng họ biết những gì họ đang nói về chính họ đã tạo ra. Bánh mì nhanh có ít đường hơn bánh? Vì vậy, những gì, nếu tôi thích vị ngọt và thêm nhiều đường và nướng nó tròn, nó biến thành một chiếc bánh?

Không có lời giải thích, bởi vì không có loại bánh mì nhanh như vậy. Tất cả chúng ta đều có những cách không thể giải thích bằng lời nói.


Chào mừng bạn đến với lời khuyên dày dạn! Văn bản của bạn rất khó đọc, và như vậy, nó sẽ nhận được nhiều lượt bình chọn và đóng phiếu bất kể nội dung của nó là gì. Tôi đã chỉnh sửa nó cho bạn, giữ gìn ý nghĩa cũng như tôi có thể hiểu nó. Bạn có thể chỉnh sửa nó một lần nữa nếu tôi hiểu nhầm điều gì đó.
rumtscho

Đối với những độc giả thường xuyên đọc bài đăng này và không đồng ý với nội dung của nó: Tôi nghĩ rằng nó không nên bị xóa. Bài đăng này nhắc nhở chúng ta về một vấn đề quan trọng: ngôn ngữ được tạo ra bởi những người nói nó. Nếu quần chúng rộng sử dụng thuật ngữ kỹ thuật trong một lĩnh vực nhất định khác với các chuyên gia, tốt nhất là cả hai bên phải nhận thức được thực tế đó, vì nó giúp tăng cường giao tiếp. Nếu bạn muốn bày tỏ sự không đồng ý với ý kiến ​​của người đăng bài, vui lòng downvote thay vì gửi cờ.
rumtscho

3
Tôi đã không gắn cờ, nhưng vấn đề của tôi là không rõ ràng rằng điều này trả lời câu hỏi.
SAJ14SAJ
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.