Ca cao vs sô cô la


11

OK, điều này đã làm tôi khó chịu trong một thời gian dài ... Theo giáo viên dạy nấu ăn của chúng tôi ở trường, sô cô la chứa ba thành phần: ca cao, đường và sữa. Nếu bạn trộn chúng lại với nhau, bạn có thể "làm sô cô la".

Quay lại đây trong thế giới thực , điều này dường như không hoạt động. Và đây là lý do:

  • Sô cô la có vị mịn, ngọt, đậm đà và kem.

  • Bột ca cao , tự nó, có vị sắc, đắng và phản cảm.

Bạn chắc chắn có thể lấy một cốc sữa sôi và đổ bột ca cao vào đó, sau đó khuấy trong một ít đường. Những gì bạn khám phá là

  1. Bột ca cao không tan.

  2. Đồ uống có vị hoàn toàn khủng khiếp .

  3. Không có lượng đường làm cho nó ngừng nếm vị đắng và kinh khủng.

  4. Ngay cả việc thêm bạc hà, vani hoặc tương tự vẫn không thể che dấu mùi vị khủng khiếp của bột ca cao.

Nói tóm lại, theo như tôi có thể nói, ca cao không có gì giống sô cô la. Nhưng nó được cho là thành phần quan trọng nhất ...? Rõ ràng một cái gì đó đang thiếu từ sự hiểu biết của tôi ở đây. Ai có thể giải thích?

Có thể liên quan: Khi bạn mua các sản phẩm có hương vị sô cô la, đôi khi chúng có vị như sô cô la (nghĩa là ngon), và đôi khi chúng có vị như ca cao (tức là không ăn được). Tại sao vậy?

Tái bút Tôi không cố gắng để thực sự làm sô cô la . (Không khó để mua những thứ đó!) Tôi chỉ muốn hiểu sự khác biệt là gì.


2
Giáo viên của bạn có nghĩa là gì 'ca cao'? Bột ca cao? Bơ ca cao? Cả hai?
Miên

@Mien Bột ca cao, rõ ràng.
Toán học,

3
Bạn là người đầu tiên mà tôi nghe rằng sô cô la nóng có vị rất tệ. Và vâng, đó là sô cô la nóng là gì: bột ca cao và sữa nóng, đôi khi cũng là đường. Và tôi có thể tìm thấy không có sự khác biệt về hương vị giữa sô cô la tốt và bột ca cao. (Sô cô la xấu có vị như đường đối với tôi, cũng như tất cả "đồ uống ca cao").
rumtscho

1
@ rumtscho- Tôi gọi bạn là "Sugar hipster". Nghiêm túc. Ca cao đã không thực sự bắt được ở châu Âu sau khi được người Tây Ban Nha mang từ châu Mỹ đến vì nó quá đắng. Nó đã không trở nên phổ biến cho đến khi họ bắt đầu thêm nhiều đường.
Sobachatina

5
Bạn phải làm một hỗn hợp bùn và sử dụng sữa nóng cho bột ca cao, sau đó nó hòa tan. Và sau đó nó có vị giống hệt sô cô la. Đây là lý do tại sao tôi thấy tuyên bố của bạn rằng nó không có vị như sô cô la rất lạ.
rumtscho

Câu trả lời:


27

Khi làm sô cô la, hạt ca cao được lên men, rang và nghiền / nghiền. Sau đó, chúng được gửi qua các máy ép lớn tách bơ ca cao ra khỏi bột ca cao.

Sô cô la là bơ ca cao đã được nhũ hóa với số lượng bột khác nhau và thường là một tấn đường và đôi khi là sữa. Việc cuộn sô cô la với bơ để tăng cường kết cấu được gọi là conch .
nhập mô tả hình ảnh ở đây

Bột ca cao sẽ hòa tan trong chất lỏng nếu bạn trộn nó vào đủ đường trước đó - đây là cách pha chế thức uống sô cô la.

Ngoài ra sô cô la mịn và kem vì các tính chất độc đáo của bơ ca cao. Nó có thể được tôi luyện để tạo thành các tinh thể rắn ở nhiệt độ phòng nhưng tan chảy ở nhiệt độ cơ thể. Điều này làm cho chúng mịn màng và tan chảy trong miệng của bạn.

Một lý do khác, bên cạnh lượng đường không lành mạnh, tại sao bột ca cao lại có vị cay hơn sô cô la, đó là sô cô la thường được chế biếnHà Lan , nơi bột ca cao thường không có.

Ca cao có tính axit tự nhiên và hương vị khắc nghiệt. Thêm một số độ kiềm để cân bằng độ pH của nó làm cho nó mềm hơn nhiều - và màu đậm hơn.
bột ca cao vs bột ca cao chế biến Hà Lan
Bạn có thể mua bột ca cao chế biến Hà Lan. Hãy nhớ rằng một số công thức nấu ăn cần phải được thay đổi để sử dụng nó - ví dụ: nếu công thức được gọi là baking soda, bạn sẽ phải sử dụng bột nở thay thế để duy trì độ pH chính xác.


2
Đó là một câu trả lời! Đó cũng là câu trả lời đầu tiên tôi từng thấy có hình ảnh trong đó. Chết tiệt, bây giờ tôi lại đói! ;-)
Toán học

2
Tôi không có toàn bộ câu trả lời để đóng góp, nhưng tập trung vào câu hỏi, tôi nghĩ rằng đáng để nhấn mạnh rằng hỗn hợp nước uống sô cô la (và bất kỳ loại sô cô la nóng tốt nào bạn có) được làm bằng đường và ca cao. Đồ uống sô cô la của OP có lẽ có vị rất tệ vì trộn không tốt và quá ít đường, và có lẽ là bột ca cao xấu.
Cascabel

@Jefromi: tôi cũng thấy rằng bột ca cao trộn sẵn với đường giúp ích rất nhiều cho quá trình hòa tan.
nico

@nico: Vâng, đó là trong câu trả lời, vì vậy tôi đã gộp lại (ha ha) rằng trong "pha trộn xấu".
Cascabel

8

Ca cao tự nó là hương vị sô cô la, nhưng đắng, không ngọt chút nào. Sự khác biệt giữa bột ca cao và sữa bò Cadbury là toàn bộ lượng sữa và đường. Sô cô la sữa thường chỉ có khoảng 20% ​​chất rắn ca cao, trong khi đó, bỏ ca cao vào cốc nước nóng và thêm một vài muỗng cà phê đường sẽ làm cho nó có hơn 90% chất rắn ca cao.

Tôi có một chiếc răng khá ngọt, vì vậy, giống như bạn, tôi thích sô cô la sữa hơn sô cô la có hàm lượng ca cao rất cao (sô cô la đen), nhưng nhiều người sẽ nói rằng hàm lượng ca cao càng cao, sô cô la càng tinh khiết và chất lượng tốt hơn.

Đối với đồ uống của bạn, hãy thử tạo thành một hỗn hợp mịn từ bột ca cao và sữa, đổ nó lên với sữa nóng, sau đó thêm đường cho vừa ăn.


1
+1 để dán. Bạn phải tạo ra một hỗn hợp bùn với một lượng nhỏ chất lỏng trước khi thêm phần còn lại của chất lỏng hoặc bột chỉ nổi.
Preston
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.