Những quá trình hóa học xảy ra trong trà làm hỏng nó sau một thời gian?


12

Điều gì xảy ra với trà nóng pha khi nó được để trong cốc một thời gian (lên đến vài giờ), làm hỏng hương vị của thức uống và thay đổi màu sắc của nó? Những quá trình hóa học nào dẫn đến kết quả không mong muốn như vậy và các phương pháp chung để ngăn trà bị hỏng quá nhanh là gì?

Nếu có sự khác biệt đáng kể trong quy trình sản xuất trà của các loại trà khác nhau, tôi cũng muốn biết điều đó.


Giả sử chúng ta pha một tách trà Earl Grey bằng một thìa đường và để nó trong một ngày ở nhiệt độ phòng.

Tôi đã thấy một lớp cầu vồng mỏng xuất hiện sau khi rời trà trong vài giờ (tối đa một ngày). Tôi thường thấy rằng trong các loại trà làm từ trà đóng gói giá rẻ. Ngoài ra màu sắc của thức uống trở nên "cũ" rõ rệt.


Để làm rõ, tôi quan tâm đến các quá trình hóa học, như có thể oxy hóa quá mức một số thành phần trà cơ bản (mặc dù tôi không chắc liệu nó có phù hợp với Cooking.SE không). Nếu có quá nhiều không khí làm cho trà bị hỏng, tôi biết tôi nên cố gắng giữ nó trong hộp chân không.
dùng1306322

Tôi muốn biết cách bảo quản (và có thể uống) trà để nó giữ được lâu nhất có thể. Nhưng chủ yếu câu hỏi này là về các quy trình nên được ngăn chặn để đi vào trà hủy hoại đó. Tôi quan tâm đến bản chất của các quá trình như vậy.
dùng1306322

1
Bạn đã đề cập trong một bình luận dưới đây rằng bạn đang cố gắng giữ trà trong nhiều ngày và thấy các vấn đề cụ thể (không chỉ là vị đắng). Bạn có thể muốn chỉnh sửa nó thành câu hỏi của bạn; những người cung cấp câu trả lời sẽ không đọc từng từ cuối cùng ở dưới đó. Ngoài ra, bạn đang làm lạnh nó? Bạn có để lại lá trà trong đó toàn bộ thời gian không? Câu hỏi cụ thể nhận được câu trả lời tốt hơn.
Cascabel

Một người bạn gợi ý thêm câu hỏi: bạn có thêm gì vào trà không? Bạn đang sử dụng loại trà nào? (Nó có thêm hương vị hoặc các thành phần không phải trà khác không?) Bạn có thể mô tả lớp màu này mà bạn đang nhìn thấy không?
Cascabel

Câu trả lời:


12

Một lớp cầu vồng gần như chắc chắn là dầu. (Điều này được gọi là nhiễu xạ màng mỏng .) Earl Grey sử dụng dầu của cam bergamot để tạo hương vị, và có thể các loại trà rẻ tiền bạn đã sử dụng cũng có hương liệu gốc dầu. Không có gì đáng ngạc nhiên khi dầu cuối cùng tách ra, và thực sự không có cách nào để tránh điều đó mà không sửa đổi đáng kể trà, hoặc sử dụng trà không có quá nhiều dầu.

Tôi chắc chắn sẽ mong đợi hương vị sẽ bị ôi thiu sau một thời gian - các hợp chất thơm tự nhiên dễ bay hơi và chúng sẽ dần dần thoát ra. Bạn có thể ngăn ngừa mất hương vị bằng cách cho trà vào một cái gì đó kín khí (tốt nhất là một hộp chứa đầy đủ, vì vậy thậm chí không có không khí trên bề mặt) và làm lạnh nó, nhưng nó sẽ là một trận chiến thua. Bạn nói màu sắc cũng cũ; Tôi không biết chính xác quá trình nào sẽ gây ra điều đó, nhưng nói chung, cách duy nhất bạn có thể làm chậm bất kỳ quá trình hóa học nào là làm lạnh trà.

Cuối cùng, câu trả lời thực sự đơn giản là tốt nhất nên uống trà tươi. Thời gian của bạn có lẽ sẽ tốt hơn dành cho việc đến nơi bạn có thể làm cho nó nhanh chóng - ví dụ, lấy một ấm đun nước điện có thể nhanh chóng đun sôi một cốc nước trị giá một cốc.


Vì vậy, cho dù tôi có rót trà như thế nào để mang theo trong một chuyến đi, nó vẫn sẽ hỏng nhanh như thể trong một cốc?
dùng1306322

2
@ user1306322 Như tôi đã nói, nó sẽ tươi tốt hơn trong hộp kín hơn so với trong một chiếc cốc mở ngồi trên quầy. Và tôi không nghĩ rằng nó hư hỏng , nó chỉ mất một chút hương vị. Và cuối cùng, nếu câu hỏi của bạn là về việc uống trà khi đi du lịch, bạn nên nói như vậy. Xin vui lòng gửi thông tin đầy đủ trong câu hỏi của bạn.
Cascabel

Không phải là uống trà trong một chuyến đi, câu hỏi là về các quá trình hóa học làm hỏng hương vị của nó và tôi theo các phương pháp ngăn chặn các quá trình đó. Cho đến nay tôi chỉ phát hiện ra rằng hương liệu gốc dầu tách ra từ trà.
dùng1306322

Xin vui lòng đọc lại câu trả lời của tôi, sau đó. Tôi đã đề cập rằng vấn đề chính là chất thơm dễ bay hơi thoát ra, có thể phòng ngừa được ở một mức độ nào đó bằng cách làm lạnh và giữ trong một cái gì đó hoàn toàn kín (vì vậy không có không khí để chúng thoát vào).
Cascabel

6

Từ một văn bản được xuất bản bởi Hiệp hội Hóa học Hoàng gia về vấn đề này [pdf], Tiến sĩ Andrew Stapley viết rằng để ủ trong thời gian dài

... giới thiệu tannin trọng lượng phân tử cao để lại dư vị xấu.

Các tannin trọng lượng nhẹ hơn cung cấp màu sắc và hương vị của thức uống, và yêu cầu nhiệt độ cao hơn để truyền đúng cách, nhưng những người có trọng lượng nặng hơn dường như cung cấp hương vị không mong muốn.

Tôi tin rằng đây là lý do tại sao trà vi sóng cũng dẫn đến kết quả kém.


3

Tôi hy vọng tôi đã hiểu vấn đề và câu hỏi chính xác: Khi tôi hiểu, bạn muốn biết tại sao trà (trong ví dụ của bạn màu xám) lại chuyển sang màu tối, có một lớp da trên đầu và thay đổi hương vị sau một thời gian, phải không?

Điều đó giống như trà xanh đã chuyển sang màu nâu sau một thời gian.

Nếu vậy nó có liên quan đến quá trình oxy hóa một số thứ trong trà và có thể được ngăn chặn bằng cách thêm một thứ có tính axit như nước chanh, axit citric, bột Vitamin C hoặc tương tự như chất chống oxy hóa. Nếu bạn thêm rằng sau khi pha trà, bạn sẽ thấy màu sáng của nó. Sau đó, vấn đề của bạn không nên xảy ra nữa hoặc ít nhất là với số lượng rất giảm.


1

Tôi đã thấy rằng một lần khuấy trở lại sau khi khuấy trà, luôn loại bỏ vị chua và trà của tôi tồn tại lâu hơn. Nếu bạn hiểu làm thế nào sản xuất bia, (xoáy) nó có ý nghĩa. Thật ngớ ngẩn, nhưng nó hoạt động.


-2

Tôi cũng vậy, đã tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của OP, câu trả lời chưa được trả lời ở đây, btw. Tôi nghĩ rằng quá trình anh ấy đề cập đến là sự phát triển cuối cùng của vi khuẩn trong trà ấm, nhưng tôi vẫn chưa tìm thấy tuyên bố dứt khoát từ một nguồn chính thức. Tôi đã nhận thấy nó trong trà pha đã ngồi quá lâu trong các nhà hàng trước khi phục vụ. Tôi lưu ý rằng các nhà chức trách hiện đang khuyến nghị mọi người không nên pha trà mặt trời và trích dẫn sự phát triển của vi khuẩn là lý do. Kinh nghiệm của tôi nói rằng làm lạnh là câu trả lời để giữ cho trà không phát triển vi khuẩn này.

Ngoài ra, và điều này khá bí ẩn đối với tôi, một số người dường như không thể nhận ra hương vị của trà đã "trở nên tồi tệ". Những người khác, như OP và tôi, nhận ra nó ngay lập tức. Đôi khi trà xấu có một chút bọt hoặc lên men trông nó.


Tại sao vi khuẩn chỉ phát triển trong trà ấm? Cơ quan chức năng nào? Kinh nghiệm gì? Câu trả lời này đưa ra rất nhiều tuyên bố không có căn cứ và đoạn thứ hai dường như không liên quan đến câu hỏi.
Aarovy

Giống như tôi đã nói trong câu trả lời của mình, trà trở nên tồi tệ vì các phần thơm từ từ thoát ra. Đây không phải là một quá trình hóa học, nhưng nó vẫn là câu trả lời cho câu hỏi. Sự phát triển của vi khuẩn sẽ mất nhiều thời gian hơn để xảy ra đáng kể và không có khả năng ảnh hưởng đến hương vị nhiều như thực tế là hương vị chỉ đơn giản là biến mất trong không khí.
Cascabel
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.