Vữa và chày: Đá hoa cương vs sứ


13

Tôi muốn lấy cối và chày để làm guacamole, nhưng không chắc sự khác biệt giữa đá granit và sứ. Những đồ sứ rẻ hơn, nhưng loại đá granite có trọng lượng lớn hơn (tôi nghĩ rằng có thể làm cho nó dễ dàng hơn để nghiền / nghiền những thứ). Tuy nhiên, các bộ đá granit xốp hơn, vì vậy tôi nghĩ rằng chúng có thể khó làm sạch hơn. Có ai có lời khuyên nào họ có thể cho vay không?


1
Tôi có một viên đá granit, và điểm hấp dẫn lớn của tôi với nó là độ mịn của đá làm cho vật liệu trượt xung quanh nhiều hơn mài, nhưng điều đó có thể không tạo ra nhiều khác biệt với thứ gì đó mềm như quả bơ.
Emily Anne

10
Đối với guacamole chỉ cần sử dụng một cái bát (thủy tinh hoặc thép) và một cái nĩa! Đối với gia vị sử dụng một máy xay gia vị. Bụi granit chỉ là những gì nha sĩ ra lệnh!
TFD

1
+1 cho nhận xét của @ TFD. Tôi có một vài hoặc nhiều cối nhưng đập vỡ guacamole (bơ + cà chua, cả hai được cắt theo hình khối) trực tiếp trong bát nơi nó sẽ được phục vụ.
Jail

3
@TFD Đồng ý re guacamole, không đồng ý re máy xay cho gia vị. Máy nghiền làm nóng gia vị thông qua ma sát có thể khiến một số bắt đầu giải phóng tinh dầu. Ngoài ra, đối với bột gia vị ướt đặc biệt với số lượng nhỏ, cối và chày là lựa chọn duy nhất. Một cối và chày là một bổ sung hữu ích cho bất kỳ nhà bếp.
spiceyokooko

3
@spiceyokooko sự mất nhiệt là không đáng kể, và tôi thà thêm một nhúm gia vị, hơn là nghiến răng
TFD

Câu trả lời:


13

Cũng không.

Dụng cụ truyền thống để chế tạo guacamole, và các chế phẩm nghiền và nghiền khác của Mexico, là mocaljete , tương tự như cối & chày, nhưng được làm bằng chày ngắn và từ đá bazan đen, một loại đá núi lửa thô ráp:

Mocaljete

Một cối và chày thông thường từ gốm hoặc đá granit sẽ không hoạt động đối với một loại trái cây béo, béo như bơ; nó sẽ chỉ squish xung quanh và ra khỏi bát. Bạn cần kết cấu thô ráp, rỗ của đá núi lửa để "lấy" bã bơ.

Cá nhân, tôi thấy rằng công cụ lý tưởng để làm guacamole hoặc salsas bơ thực sự là một bát trộn thông thường và máy xay bánh ngọt nặng:

máy xay bánh ngọt nặng

... nhưng ngay cả một ngã ba kim loại lớn sẽ hoạt động khá tốt. Tốt hơn so với một cối thông thường và chày sẽ.


9

Đồ sứ hoặc gốm là:

gốm trấu tráng men bằng chày gỗ

 • nhẹ hơn

  Bạn sẽ phải lấy chúng bằng một tay để sử dụng chúng.

 • dễ phá vỡ hơn
 • giá rẻ hơn

  Điều này có liên quan với điểm cuối cùng.

 • tráng men

  Những cái sứ không cần phải như vậy, nhưng những cái gốm thì có. Nó cho chúng một bề mặt mịn hơn, nhưng một số phần của vỏ có thể trấu ra.

  Nó không bị ảnh hưởng bởi axit (vữa đá cẩm thạch) và tránh cho sứ hấp thụ chất lỏng (chủ yếu là dầu, sẽ ở đó mãi mãi). Điều này có liên quan để đập bơ, vì chúng béo ngậy và loại này

Vữa đá granit là:

 • không thể phá vỡ

  Hoặc rất khó phá vỡ

 • nặng hơn

  Khó di chuyển từ nơi này sang nơi khác, nhưng sẽ không di chuyển khi bạn đang sử dụng chúng. Họ cũng có xu hướng có một cơ sở rộng hơn, vì vậy ổn định hơn, vì lý do tương tự.

  Điều này có thể hữu ích khi nhũ hóa dầu, như trong mayonnaise hoặc allioli , vì bạn có thể cầm chày bằng một tay và dầu bạn đang đổ vào tay kia: bạn không cần phải lấy chúng do trọng lượng của chúng.

 • thô hơn

  Có bề mặt cứng hơn làm cho chúng thích hợp hơn để mài các loại dầu mịn hơn hoặc nhũ hóa.

 • xốp

  Họ sẽ hấp thụ mùi vị và dầu. Bạn không thể rửa chúng bằng xà phòng / chất tẩy rửa (vì nó cũng sẽ được hấp thụ).

  Nó nên được xem xét nếu có kế hoạch thêm chúng dầu hoặc những thứ dầu mỡ như bơ.


3
FWIW, tôi thấy rằng vữa gốm tráng men là vô dụng. Một vữa cần ma sát để phá vỡ mọi thứ.
FuzzyChef

Trước đây tôi đã đặt chày thẳng qua đáy cối bằng gốm. Đá hoa cương (hoặc đá cẩm thạch) ftw!
ElendilTheTall

1
Vữa tráng men @FuzzyChef thường được ghép với chày gỗ, và đó là gỗ làm cho vật liệu không bị trượt.
NGÀY

2

Khi nói đến thiết bị, tôi coi Cook's Illustrated là Báo cáo tiêu dùng về nấu ăn và đề cập đến chúng. Họ đề nghị đá granit, hoặc ít nhất cái họ khuyên dùng là đá granite. Gilath Cilio (Frieling). Tôi sẽ giới thiệu bạn đến phiên bản tháng 1 năm 2012 của họ để tìm bình luận của họ về súng cối và đánh giá đầy đủ của họ (có sẵn tại hầu hết các thư viện). Bạn có thể đọc bình luận của họ ở đây: http://www.cooksillustrated.com/equipment/overview.asp?docid=36031

Chúng tôi đã mua một cái vào tháng trước nhưng chưa sử dụng nó.


0

Là một gỗ một lựa chọn.

Trong một cái cối và chày bằng gỗ ô liu sâu, nó vô dụng với bất cứ thứ gì cứng như hạt, nhưng để nghiền nát rau mềm và thảo mộc thì nó thực sự tốt.

Trước tiên, việc thêm các thành phần khó hơn sẽ dễ dàng hơn vì vậy tôi thường thêm tỏi và một ít dầu ô liu trước và nghiền nát trước quả bơ.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.