Liệu thứ tự các bước chuẩn bị cho sữa đậu nành có làm nên sự khác biệt?


11

Khi làm sữa đậu nành tự làm bằng máy xay sinh tố, sự khác biệt giữa:

  • nấu đậu -> trộn -> căng
  • trộn đậu sống -> nấu ăn -> căng
  • trộn đậu sống -> lọc -> nấu ăn

Có sự khác biệt hay lợi thế nào khi sử dụng một phương pháp này so với phương pháp khác không?

PS Vì việc ngâm đậu luôn là bước đầu tiên, tôi đã bỏ phần đó ra trong câu hỏi này vì đơn giản.

Câu trả lời:


8

Tôi biết tôi sẽ tham gia cuộc trò chuyện muộn, nhưng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với việc làm sữa đậu nành theo hai cách khác nhau. Phương pháp đầu tiên đã thử: ngâm, trộn, lọc, đun sôi. Phương pháp này tạo ra một loại sữa có hương vị đậu nành mạnh mẽ nhưng cũng rất nhiều okara (có lẽ máy xay sinh tố của tôi là wimpy?).

Một lần khác, tôi ngâm đậu trong nồi sành, và sau đó, do thói quen làm đậu khác, tôi bắt đầu nấu chúng sau khi chúng được ngâm đủ. Tôi yêu kết quả. Nấu đậu tạo ra một loại đậu nhẹ hơn nhiều với hương vị gần như ngọt ngào. Thật vậy, phiên bản này giống như một loại kem đậu nành (tùy thuộc vào lượng nước được thêm vào) khi pha, nhưng tôi thích nó tốt hơn nhiều so với sữa đậu nành truyền thống có vị hạt.

Tôi nghĩ rằng nó đã cải thiện nhiều hương vị và kết cấu, và hơn nữa, sau đó tôi có thể thêm một số loại đậu nấu chín vào các món ăn khác nhau để thêm protein khi cần thiết.


5

Bạn đang hỏi về sự khác biệt giữa phương pháp pha chế sữa đậu nành truyền thống của Nhật Bản và Trung Quốc .

Trong tiếng Trung Quốc, đậu được ngâm, nghiền, lọc và sữa được đun sôi.
Trong tiếng Nhật, đậu được ngâm, xay, luộc, và sau đó căng.

Tôi đã thử cả hai cách.

Phương pháp của Nhật Bản chiết xuất nhiều hơn từ đậu nhưng chúng có xu hướng tạo bọt nhiều trong khi đun sôi. Tùy thuộc vào thiết lập căng thẳng của bạn - bạn cũng sẽ phải đợi đậu nguội trước khi căng chúng.

Phương pháp của Trung Quốc nhanh hơn vì tôi không phải đợi đậu nguội. Ngoài ra, nếu tôi đang làm đậu phụ, tôi có thể thêm chất làm đông ngay lập tức trong khi sữa nóng.

Tôi đã không thể phát hiện ra một sự khác biệt trong sữa kết quả. Bây giờ tôi sử dụng phương pháp của Trung Quốc vì nó nhanh hơn và dễ dàng hơn đối với tôi.

Tôi chưa từng đọc hoặc thử nấu đậu nguyên hạt trước khi xay - Tôi cho rằng nó sẽ mang lại năng suất thấp hơn nhiều và có nhược điểm giống như người Nhật yêu cầu đậu nguội trước khi tôi có thể làm việc với chúng.


Tại sao nấu đậu đầu tiên dẫn đến năng suất thấp hơn?
Jonathan

Đó chỉ là một phỏng đoán. Có lẽ điều này đảm bảo thử nghiệm nhiều hơn.
Sobachatina

4

Tôi đã thử nghiệm làm sữa đậu nành vì tôi cần rất nhiều cho tiệm bánh của mình. Tôi muốn đi tự do hơn, vì vậy loại bỏ sữa sẽ là một bước tiến lớn theo hướng đó.

Tôi thấy rằng việc ngâm, căng và sau đó đun sôi đã tạo ra một mớ hỗn độn rất lớn, sữa đậu nành thực sự nổi bọt và sôi lên trên nồi. Tôi thấy rằng việc mang nó đi đun sôi bằng cách sử dụng nhiệt rất thấp, nhưng nhiệt độ phải cực kỳ thấp và khiến nó sôi lên mất một giờ hoặc thậm chí hơn!

Sau đó tôi đã thử phương pháp ngâm nhanh, sau đó để chúng ngâm trong 1-2 giờ, thay nước, đun sôi trong 15 phút, để ráo nước. Sau đó, tôi pha trộn với nước và nó thật hoàn hảo! Toàn bộ đậu không bao giờ sôi lên cả! Không lộn xộn!


3

Thứ tự của các bước chuẩn bị cho sữa đậu nành tạo ra sự khác biệt, nhưng chủ yếu là sự dễ dàng và thuận tiện của quy trình. Bằng cách nấu chín hoàn toàn đậu sau đó làm đông chúng, bạn có thể tạo ra những mẻ sữa đậu nành nhỏ hàng ngày và bạn không cần phải lọc sản phẩm cuối nếu bạn sử dụng máy xay công suất cao. Điều này hoạt động tốt cho ngũ cốc hạt buổi sáng, công thức nấu ăn và nước sốt. Nó không hoạt động cho cà phê hoặc chỉ để uống. Nhưng nó là nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện. Một cái gì đó tôi có thể làm với đôi mắt khép hờ vì chúng thường vào buổi sáng.


Cảm ơn bạn đã làm cho câu trả lời phù hợp với câu hỏi tốt hơn. Tôi tình cờ nhận thấy nó và tháo gỡ nó. Thông thường, nếu bạn cần người điều hành xem qua một bài đăng (bao gồm gợi ý rằng bài đăng đã được cải thiện sẽ không bị xóa), bạn có thể gắn cờ bài đăng, sau đó chúng tôi sẽ nhận được thông báo rằng phải làm gì đó.
rumtscho

2

Tôi đã thử nhiều quy trình để làm sữa đậu nành và ... Ngày nay, đối với thói quen hàng ngày của tôi, tôi sử dụng "phương pháp nấu toàn bộ sau đó pha trộn", bởi vì, cuối cùng, tôi mất ít thời gian hơn để tạo ra một lượng lớn lượng sữa (tôi pha 1 chén đậu nấu chín cho 3 đến 4 cốc nước). Tôi đóng băng đậu bằng cốc và tôi trộn trực tiếp vào bình mason.

Nhưng nếu tôi muốn đạt được hương vị caramel êm dịu, tôi "nấu chín sau đó lọc" đậu và để sữa nấu trong hơn một giờ ở nhiệt độ trung bình thấp, khuấy đều và hơn (phương pháp này làm cho sữa tràn ra .

Tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn. :-)


0

Vâng, tôi đã thử nấu toàn bộ đậu ngâm sau đó trộn. Kết quả không phải là sữa. Nó có màu vàng với nước trong suốt. Hương vị không như sữa đậu nành và không có mùi thơm nào cả. Đó là một thất bại. Tôi đã thử hai lần phương pháp này và hoàn toàn thất bại.

Tôi tin rằng nấu đậu xay thì căng sẽ tốt hơn, vì chúng ta có xu hướng sử dụng máy xay sinh tố (vì dân gian hiện đại không có đá xay), và đậu nành xay không hoàn toàn ở dạng bột, do đó rất nhiều protein của đậu nành vẫn còn bị khóa trong các mảnh nhỏ hơn của hạt đậu nành trộn (thử tưởng tượng ở mức độ vi mô của kích thước).

Để nhanh, tôi sẽ thử lai giữa phương pháp Trung Quốc và Nhật Bản. Đầu tiên, tôi sẽ lọc okara đậu nành đã pha, trong khi nấu nước ép chiết xuất trong nồi, tôi sẽ thêm okara vào máy xay và trộn lại bằng cách sử dụng một phần nước, sau đó nấu okara và nước hoặc thêm vào nước để thuận tiện cho việc nấu ăn để nó không bị cháy ở đáy. Sau khi okara nấu chín, tôi sẽ lọc nó ra, giống như phương pháp của Nhật Bản. Có bạn đi, lai, nhanh hơn Nhật Bản và nhiều sữa đậu nành như phương pháp của Trung Quốc ..: 0)


0

Chỉ ở phía nấu ăn. Đun sôi một ít nước và trong khi đun sôi, từ từ khuấy trong sữa đậu nành. Điều đó sẽ ngăn ngừa đốt cháy.


Charles, chào mừng! Thật không may, tôi thực sự không thể hiểu ý của bạn - không phải là câu hỏi về việc làm sữa đậu nành? Hãy làm rõ, nếu có thể, bằng cách chỉnh sửa ing bài viết của bạn. Tôi cũng chỉ ra chuyến tham quantrung tâm trợ giúp của chúng tôi , nơi cung cấp thông tin có giá trị về Tư vấn dày dạn và hệ thống trao đổi Stack.
Stephie

0

Tôi sử dụng phương pháp của Tiến sĩ Ben Kim. Đây là công thức thứ 4 tôi đã thử và nó mang lại kết quả vượt trội. Nó cũng không khó. Ngâm đậu trong ít nhất 6 giờ sau đó rửa sạch và cho vào một cái chậu không quá một inch nước để bọc đậu. Luộc đậu trong 15 phút; Đậu phải mềm nhưng vẫn có độ giòn nhẹ (theo lý thuyết, điều này cho phép đậu giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn). Sau đó rửa sạch và loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của đậu nếu muốn. Các bước để loại bỏ giao diện là trên blog của Dr.Ben Kim. Tôi sẽ làm bước này nếu tôi có thời gian và vì tôi thấy quá trình thỏa mãn một cách kỳ lạ; Mặc dù tôi không chắc bước này là cần thiết hay sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hương vị.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.