Liệu loại lọc được xây dựng trong một ấm trà có vấn đề?


11

Tôi đã pha trà trong một cái bình thủy tinh đơn giản trong vài năm, nhưng tôi đã phá vỡ nó. Khi tôi đi mua sắm, tôi thấy nhiều ấm trà với bộ lọc tích hợp, trông rất tiện lợi.

Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa các bộ lọc. Một số được làm từ lưới thép không gỉ tốt, giống như một bộ lọc bình thường. Những người khác là từ nhựa hoặc thủy tinh. Những cái từ nhựa và thủy tinh thường chỉ có một vài lỗ, và chúng khá nhỏ. Một số có khe hở thay vì lỗ tròn.

Liệu loại lọc có quan trọng đối với chất lượng của trà? Do một vài khe làm việc cũng như bộ lọc toàn lưới? Nước di chuyển vào và ra khỏi lưới lọc có đủ để pha trà ngon trong lưới lọc có một vài lỗ nhỏ không?

Thứ hai, những gì về bảo trì? Là các bộ lọc khe dễ dàng để làm sạch hơn các lưới?

Nhân tiện, những ấm trà với bộ lọc lưới thép dường như thường đắt hơn. Đây có phải là vì họ làm trà tốt hơn, hay chỉ vì kim loại đắt hơn và / hoặc trông đẹp hơn?

Câu trả lời:


7

Đối với một số loại trà, bộ lọc không thành vấn đề. Đối với một loại trà xanh đặc biệt mà tôi đang xem xét nhập khẩu nhiều năm trước, nhà sản xuất đã khuyến nghị một loại lưới lọc mịn nhất định để có kết quả tốt nhất, vì rõ ràng những chiếc lá có hình dạng phù hợp để làm tắc lưới lọc kiểu Kyuusu "tiêu chuẩn" . (Kyuusu là một loại ấm trà Nhật Bản có tay cầm ở bên thay vì đối diện với vòi).

Với trà đen, tôi thấy rằng những bộ lọc ấm trà bằng thủy tinh với những khe nhỏ trong đó hoạt động tốt, nhưng là một nỗi đau để làm sạch. Tuy nhiên, đối với trà xanh Nhật Bản, chúng là một thảm họa, vì lá trà bị mắc kẹt trong đó và việc truyền dịch không bao giờ hoàn tất, và nước từ chối thoát ra trong một khoảng thời gian hợp lý. Kết quả là, tôi từ chối mua một ấm trà thủy tinh khác với những khe nhỏ đó, vì chúng quá không đáng tin cậy cho bất cứ thứ gì ngoại trừ trà đen lá lớn hoặc một số "trà trái cây" (như chúng được gọi ở Đức).

Chén trà một người kiểu Hàn Quốc có lỗ lớn trong bộ lọc lọc hoạt động hợp lý cho trà xanh (và được thiết kế cho trà xanh), nhưng thường yêu cầu tăm hoặc xiên tre để làm sạch nếu trà bị kẹt trong các lỗ.

Ấm trà yêu thích của tôi chủ yếu sử dụng lưới thép kiểu Nhật Bản, mặc dù tôi đã có may mắn cho một số loại trà có lỗ lọc đất sét tích hợp nếu họ pha một lượng nhỏ trà.


8

Tôi đã sử dụng một số loại bộ lọc tích hợp và theo kinh nghiệm của tôi, không có gì tốt hơn lưới thép. Các lỗ và khe trong bộ lọc thủy tinh và nhựa quá nhỏ và quá ít để cho phép lưu thông nước tốt, vì vậy bạn phải di chuyển bộ lọc xung quanh để lấy trà pha. Làm sạch khôn ngoan, khe hở là điều tồi tệ nhất vì bẫy thon của chúng có thể gây khó chịu khi gỡ bỏ. Các bộ lọc nhựa có lẽ là dễ dàng nhất để làm sạch, với dây ở giữa.

Cá nhân tôi muốn đi với loại lưới thép vì nó pha trà tốt nhất.


3

Vâng, tôi nghĩ rằng bộ lọc họ làm cho một sự khác biệt. Tôi muốn nói rằng chúng là tốt nhất cho gần như bất kỳ lá trà nào là lưới lọc lưới tốt. Lưới nhựa có lẽ là tốt nhất thứ hai và kính hoặc nhựa với một vài lỗ là ít mong muốn nhất.

Khi pha trà lá nguyên, bạn muốn chắc chắn rằng lá có đủ chỗ để nở và mở. Nếu bộ lọc hoặc ấm trà không đủ lớn để lá trà của bạn mở ra, bạn sẽ không tận dụng tối đa lá trà của mình.

Lưới kim loại tốt có lẽ là tốt nhất, vì nó mạnh mẽ nhất và có thể làm sạch dễ dàng. Lưới cũng khá mịn hoặc có độ mịn khác nhau. Kim loại dễ dàng được tẩy trắng hoặc làm sạch. Nhựa sẽ trở nên giòn và khó làm sạch hơn theo thời gian, nhưng có lẽ là rẻ nhất để thay thế. Kính hoặc nhựa đặc có các khe sẽ dễ lau chùi, nhưng thường không có đủ không gian cho lá nở, và sẽ dễ vỡ nhất.

Tôi sẽ đề nghị rằng nếu bạn có ấm trà không tráng men, chúng chỉ được sử dụng với một loại trà. Một ví dụ là một ấm trà cho hoa nhài Trung Quốc, một cái nữa cho oolong, một cái khác cho pu-er, v.v. Và điều này đặc biệt đúng đối với các loại trà đắt tiền hơn được sử dụng trong cùng một ấm trà. Các loại dầu sẽ được truyền vào ấm trà và lưới lọc. Và không pha trộn các hương vị từ các loại trà khác nhau.

Vì vậy, quay trở lại OP, tôi sẽ nói rằng một bộ lọc kim loại lớn, có lưới tốt là tốt nhất. Lớn, để lá trà của bạn có thể mở ra. Lưới mịn để lọc tất cả các lá ra khỏi nước / chất lỏng. Kim loại vì nó giữ tốt nhất và có thể được làm sạch dễ dàng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.