Có thể làm đồ uống bay hơi khi tiếp xúc với lưỡi của người tiêu dùng không?


11

Trong một tập của Star Trek: The Next Generation Guinan tạo ra một Tzartak Aperitif , được mô tả là:

Khi được pha chế đúng cách, điểm bốc hơi của thành phần chính của thức uống thấp hơn một nửa so với nhiệt độ cơ thể của người tiêu dùng. Do đó, chất lỏng bay hơi ngay sau khi nó chạm vào lưỡi, và hương vị được mang hoàn toàn bởi hơi.

Bây giờ tôi biết rằng đồ uống này là hoàn toàn hư cấu, nhưng nó khiến tôi tự hỏi liệu một hiệu ứng tương tự đã từng đạt được trong thế giới thực?

Có bất kỳ chất (ăn được) nào, có thể được sử dụng để tạo ra một loại đồ uống bay hơi khi tiếp xúc với lưỡi của người tiêu dùng không?

Và đối với điểm thưởng, có bất kỳ chất nào làm cho đồ uống thực sự ngon không?

Câu trả lời:


10

Trong thế giới ngôi sao, bạn có rất nhiều sinh vật có thân nhiệt cao hơn hoặc thấp hơn con người, vì vậy nếu bạn có một cơ thể với nhiệt độ cơ thể 79C thì ethanol sẽ hoạt động hoàn hảo! Tuy nhiên, với con người, chất lỏng phù hợp với hóa đơn bốc hơi ngay dưới nhiệt độ cơ thể sẽ là Pentane, không chỉ có mùi hôi mà còn độc hại. Khoa học đằng sau nó là sai dù sao đi nữa, bạn muốn một chất lỏng có điểm hóa hơi thấp hơn nhiều so với nhiệt độ cơ thể để nó sôi lên nhanh chóng. Nếu bạn chọn một chất lỏng sôi dưới nhiệt độ cơ thể, sẽ mất một thời gian để bay hơi và bạn sẽ không có tác dụng tương tự.

Tất cả không bị mất hoàn toàn, bạn vẫn có thể có một số hiệu ứng tuyệt vời với chất lỏng an toàn cho tiêu dùng. Điều bạn phải nhớ là chất lỏng càng gần điểm sôi của nó thì nó càng bay hơi nhiều và bất kỳ chất bay hơi nào trong đó sẽ có xu hướng lơ lửng trong hơi và có thể phát hiện được bằng mũi. Đây là hiệu ứng bạn nhận được khi bạn đánh hơi rượu brandy hoặc cognac đã được đưa đến nhiệt độ cơ thể. Bạn có thể thưởng thức nó bằng cách giữ nó trên lưỡi trong vài giây và để hơi nước lấp đầy khoang mũi của bạn. Vì vậy, tất cả những gì bạn cần là một loại rượu mạnh (ít nhất là 80 bằng chứng) và có hương vị (hoặc mùi hương chính xác hơn), và kính phù hợp. Brandy snifters sẽ hoạt động tốt nhất vì chúng được thiết kế để chụp hơi độc để chúng có thể được hít vào. Sau đó, bạn có thể làm nóng chất lỏng đến trên nhiệt độ cơ thể con người và sau đó phục vụ.

Giữ số lượng phục vụ xuống trừ khi bạn muốn một số khách rất say!


Tôi thích tất cả các câu trả lời, và đã bỏ phiếu tương ứng. Nhưng tôi phải chấp nhận điều này, vì nó nỗ lực để cung cấp xấp xỉ có thể đạt được trong thế giới thực. Cảm ơn!
Flimzy

7

Diethyl ether có điểm sôi ngay dưới nhiệt độ cơ thể con người, vì vậy về mặt lý thuyết nó sẽ hoạt động. Tuy nhiên, đánh giá từ mùi, các thứ sẽ có vị rất kinh khủng, nếu bạn cố nuốt bất kỳ thứ gì, bạn sẽ không kiểm soát được và nó sẽ đánh bật bạn ra khá nhanh.

Lựa chọn khác là giảm áp suất không khí xung quanh xuống một nơi mà rượu sôi ở nhiệt độ cơ thể. Với nhiệt độ sôi là 78,1 ° C, có lẽ một phần tư khí quyển có thể làm điều đó và có thể sống sót với hàm lượng oxy tăng cường. Tuy nhiên, 95% ethanol đốt cháy dưới dạng chất lỏng và tôi nghi ngờ khí sẽ tốt hơn nhiều.


4
+1 để thay đổi áp suất không khí xung quanh ... không bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ thấy điều đó trong một công thức!
Flimzy

2
Nó hoàn toàn có thể tồn tại ở một bầu không khí oxy tinh khiết ở mức thấp nhất là 0,2atm, tôi nghĩ vậy. Nhưng không phải hơi ethanol trong một bầu không khí oxy tinh khiết sẽ khá bùng nổ? Điều đó có thể không kết thúc tốt.
dùng5561

1
Có vẻ như khoảng 1/8 bầu khí quyển bình thường (mực nước biển) sẽ là cần thiết để hạ thấp điểm sôi ethanol đến nhiệt độ cơ thể con người. frames4ethanol.webs.com/boilingpoint.htmlm
Flimzy

@Flimzy, Cảm ơn. Thấp hơn một chút (12,7 so với 16 kPA) áp suất oxy chấp nhận được như một hỗn hợp thở en.wikipedia.org/wiki/Breat Breath_gas#Partial_pressure_of_oxygen vì vậy bạn có thể phải thả mình vào buồng áp suất thấp, uống 'uống' rồi bật trở ra
Người lạ ơi

5

Có ba chất lỏng chính mà con người có thể tiêu thụ mà không gây hại: nước, ethanol và một số chất béo nhất định là chất lỏng ở nhiệt độ phòng, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu thực vật. Bất kỳ đồ uống sẽ phải có ít nhất một trong số đó là thành phần số lượng lớn của nó.

Không ai trong số này bốc hơi ngay lập tức khi tiếp xúc với lưỡi, hoặc ở bất cứ thứ gì như nhiệt độ cơ thể.

Vì vậy, không, điều này là không hợp lý có thể; nó chỉ là hư cấu


7
Giải pháp nằm ở việc làm nóng lưỡi ...
ElendilTheTall 26/8/13

Có một loạt các lipid quá. Hay bạn coi dầu ô liu có hại hơn ethanol?
Peter Taylor

À, khá đúng. Nhưng không ai trong số họ thậm chí gần bốc hơi ở nhiệt độ cơ thể. Sẽ nâng cấp. Tôi đoán tôi không nghĩ lipid là "ướt".
SAJ14SAJ

@ SAJ14SAJ Có rất nhiều chất lỏng tiêu thụ của con người không phải là nước hay ethanol. Đường (Xi-rô ngô), axit, este, glycerol, và nó tiếp tục.
MandoMando

3
@mandomando Xi-rô ngô là chất lỏng do nước. Không có đường là chất lỏng mà tôi nhận thức được mà không có nước. Axit hòa tan trong nước, hoặc mạnh đến mức không thể tiêu thụ được - thậm chí acetic rất nguy hiểm ở mức độ mạnh nhất. Nếu bạn có một ví dụ về chất lỏng thực sự đáp ứng tiêu chuẩn OP, vui lòng cung cấp nó.
SAJ14SAJ

0

Tôi thực sự đã xem một tập phim 'Brew Dogs' năm ngoái có nội dung tương tự. Chương trình này dựa trên một vài anh chàng người Scotland sở hữu nhà máy bia Brew Dogs và họ đã đi khắp nước Mỹ, làm ra các loại bia có yếu tố của những nơi họ tạo ra chúng. Họ sẽ tạo ra tất cả các loại pha chế kỳ lạ, nhưng mọi người thường thích chúng.

Khi họ đến San Francisco, CA, họ đã tạo ra một loại bia nơi họ thu thập sương mù ngưng tụ lăn ra khỏi vịnh để làm bia từ đó. Nơi mà ý tưởng của bạn xuất hiện là khi họ tạo ra một phần hơi của bia với sự trợ giúp của một thiết bị tạo ra hơi có hương vị. Đã được một thời gian và tôi thực sự không thể tìm thấy nó làm tường lửa mà tôi đứng sau ngay bây giờ, nhưng tôi đã thấy rằng công ty được gọi là 'Le Whaf'. Nếu bạn tìm kiếm sự kết hợp đó, tôi chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một video nơi họ sử dụng nó. Vì vậy, nó không chính xác là một chất lỏng bay hơi trên lưỡi của bạn, mà là một sương mù có hương vị. Tôi nghĩ nó khá tuyệt và bây giờ là thứ gì đó có sẵn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.