Bạn có thể phát triển khả năng miễn dịch để cắt hành gây chảy nước mắt?


13

Tôi chỉ cắt một củ hành đặc biệt mạnh, tôi nhận thấy một số kích thích nhẹ nhưng không có nước mắt. Sau đó tôi nhận ra rằng hành tây đã không làm tôi khóc trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Tôi sử dụng tất cả các loại hành và không có biện pháp phòng ngừa đặc biệt để ngăn nước mắt. Tôi không làm lạnh chúng, loại bỏ lõi, sử dụng kính bảo hộ, thắp một ngọn nến, bất cứ thứ gì như thế. Cứ cho là, tôi đã trở nên tốt hơn (nhanh hơn) trong những năm qua, nhưng tôi nhớ ghét việc cắt hành tây khi còn trẻ vì kích ứng mắt. Dường như tốc độ một mình có thể giải thích cho sự khác biệt trong phản ứng của tôi.

Tôi có thể đánh bóng nó với một hiện tượng tương tự mang lại cho tôi những ngón tay amiăng và khả năng chịu đựng thức ăn (cay) cực nóng của tôi không?


Tương tự như có thể - có thể có những thay đổi trong hành tây. (nhà máy sản xuất & nhân giống cho kích thước và số lượng đã dẫn đến giảm vitamin ở một số cây; nó cũng có thể làm giảm lưu huỳnh). Đồng thời xem nấu ăn.stackexchange.com / q / 17252/67
Joe

Hơn 25 năm, nhiều giống trên một phần lớn của hành tinh?
Jolenealaska

1
25 năm trước, tôi chưa bao giờ thấy hành tây ngọt trong cửa hàng. Tôi nhớ 15 năm trước, đó là một thỏa thuận đào rằng ai đó sẽ xuống Georgia và sẽ mang về một bó Vidalias. Với các công ty như Monsanto có được ba thế hệ một năm ở Hawaii và nhập khẩu nhiều sản phẩm nước ngoài hơn ... Tôi có thể nói rằng rất có thể hành tây bạn mua trong các cửa hàng ngày nay không giống với 25 năm trước.
Joe

1
Tôi đã mua hành tây Mexico tại cửa hàng địa phương. Họ không bị hạn hán ở đó, vì vậy bơ có kích thước bằng quả bưởi và hành tây trông giống như những quả bóng mềm màu vàng. Cắt vào một trong những củ hành này và bạn sẽ bắt đầu khóc. Tôi nghi ngờ Hoa Kỳ chuyển đổi trồng hành tây vào khoảng những năm 80; đến một cái gì đó ít sâu sắc hơn. Nếu lachrymator (syn-Propanethial-S-oxide) en.wikipedia.org/wiki/Syn-Propanethial-S-oxide ở trong đó, bạn sẽ bắt đầu khóc; nếu không, bạn sẽ không.
Kẻ lạ mặt xa lạ

Câu trả lời:


7

Cho rằng tác dụng gây rách của hành là do một quá trình hóa học thẳng tiến, có vẻ như rất khó để bạn phát triển bất kỳ loại miễn dịch thực tế nào về mặt hiệu quả. Khoa học Mỹ mô tả nó:

Lột, cắt hoặc nghiền mô của hành tây sẽ giải phóng các enzyme gọi là allinase, giúp chuyển đổi các phân tử này thành axit sulfenic. Các axit sulfenic, lần lượt, sắp xếp lại một cách tự nhiên để tạo thành syn-propanethial-S-oxide, hóa chất gây ra nước mắt. Chúng cũng ngưng tụ để tạo thành thiosulfin có mùi, ngẫu nhiên gợi lên mùi hăng liên quan đến việc băm nhỏ hành tây và gợi ra lời buộc tội sai lầm rằng đó là mùi gây ra cho mắt. Ngẫu nhiên, axit sulfenic trong tỏi có một lộ trình hóa học khác nhau, làm mờ mắt. Sự hình thành các đỉnh syn-propanethial-S-oxide vào khoảng 30 giây sau khi làm hỏng cơ học đối với hành tây và hoàn thành chu kỳ tiến hóa hóa học trong khoảng năm phút.

[...] Các đầu dây thần kinh tự do [trên giác mạc] phát hiện syn-propanethial-S-oxide trên giác mạc và hoạt động trong dây thần kinh - mà hệ thống thần kinh trung ương diễn giải như một cảm giác nóng bỏng - tỷ lệ thuận với hợp chất sự tập trung. Hoạt động thần kinh này theo phản xạ kích hoạt các sợi tự trị, sau đó mang tín hiệu trở lại mắt để ra lệnh cho các tuyến lachrymal để rửa chất kích thích đi.

Nó chỉ ra rằng khoa học mới hơn chỉ ra rằng việc chuyển đổi không phải là tự phát, nhưng do một loại enzyme cho mục đích này, bây giờ được đặt tên là synthase lachrymatory-yếu tố.

Những gì có thể, đặc biệt là đối với một đầu bếp có kinh nghiệm là:

  • Cải thiện kỹ năng và tốc độ dao, giảm thời gian tiếp xúc gần với các khí khó chịu được tạo ra bằng cách cắt hành
  • Tăng khả năng chịu đựng cho cảm giác cụ thể

Hãy xem xét câu cuối cùng của câu hỏi của tôi. Ngón tay amiăng? Dung sai của thức ăn nóng? Chắc chắn tôi không nghĩ một chút rằng các kết thúc thần kinh của tôi đã rút đi hoặc capsaicin thay đổi tính chất của nó trên lưỡi của tôi. Tôi sẽ mua "tăng khả năng chịu đựng cho cảm giác cụ thể" như một lời giải thích cho việc tôi không có nước mắt do hành tây gây ra, khả năng nhổ mì ống ra khỏi nước sôi và có thể ăn toàn bộ bát súp thịt lợn Kim chi từ cửa hàng nhỏ ở Itaewon . Miễn dịch có thể là một từ không chính xác, nhưng nó có vẻ phù hợp với tôi như một giáo dân - ít nhất là đang chờ phản hồi khác.
Jolenealaska

Cũng xem xét con dao bạn đang sử dụng và đã sử dụng khi chúng làm bạn khóc. Một con dao sắc hơn gây ra ít thiệt hại hơn cho hành tây và do đó các enzyme sẽ không được giải phóng nhiều. Tôi biết khi nào tôi cần mài dao khi mắt tôi bắt đầu cáu. Và tôi có thể trải qua 20 củ hành mà không rơi nước mắt nếu tôi sử dụng một con dao sắc.
Charlotte's cook

Chắc chắn dao của tôi đã trở nên sắc nét hơn trong những năm qua. Vì vậy, có kỹ năng của tôi.
Jolenealaska


2

Tôi không biết bạn bao nhiêu tuổi, nhưng lời giải thích rất có thể chỉ đơn giản là những thay đổi sinh học. Các thụ thể nhiệt trong cơ thể con người, đáng chú ý nhất là ở tay và chân, trở nên kém nhạy cảm hơn khi chúng ta già đi, hay nói cách khác, ngưỡng mà chúng ta trải qua những cảm giác này cao hơn nhiều, và đó là một quá trình liên tục khi chúng ta lớn lên và trưởng thành. Chẳng hạn, có một manh mối về lý do - lý do tại sao bạn nên thử nước tắm cho em bé bằng khuỷu tay, ngay cả khi bạn ở độ tuổi hai mươi, là do các thụ thể của em bé hoàn toàn tỉnh táo và da dễ bị tổn thương hơn nhiều so với làn da già hơn, vì vậy, bàn tay của bạn, ở tuổi 25, sẽ không cảm nhận được sức nóng tuyệt vời khi có em bé. Có một lời giải thích khoa học phức tạp liên quan đến các sợi thần kinh, nhưng tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề đó. TÔI'

Về việc thiếu nước mắt - tôi cũng không khóc với hành nữa, mặc dù tôi vẫn có cảm giác nóng rát. Lý do tôi không làm là vì tôi có một thứ gọi là Sjoglings, và bây giờ hiếm khi tôi có thể thực sự chảy nước mắt, bất kể tôi có thể cảm thấy như thế nào. Tôi nghi ngờ đây là lời giải thích cho bạn, hoặc lưỡi của bạn sẽ quá đau để ăn thức ăn cay, nóng, nhưng có những điều kiện khác khiến chất lỏng ít hơn có sẵn cho ống dẫn nước mắt, một lần nữa liên quan đến lão hóa, vì vậy mắt của bạn đầu tiên, có thể ít nhạy cảm hơn do thay đổi sợi thần kinh và thứ hai, phản ứng nước mắt không dễ dàng được kích hoạt ngay cả khi phát hiện ra chất gây kích ứng.

Tôi không vui vẻ lắm, và nhiều bằng chứng nữa cho thấy yếu tố gây ám ảnh được xây dựng trong ...


2

Tôi nhận thấy rằng lần thứ ba tôi tiếp xúc với hơi cay trong trại khởi động, tôi trở nên ít nhạy cảm hơn. Lần sau khi tôi cắt hành, nó không làm phiền tôi chút nào. Tôi cũng không đau đớn nếu tôi bị nước ép jalapeno trong mắt. Vì vậy, tôi sẽ nói rằng tôi đã học được nó bằng cách nào đó; có hay không áp dụng cho những người khác mà tôi không biết. Không ai khác trong trại khởi động là bất cứ thứ gì ngoại trừ cực kỳ dễ bị xé gas, vì vậy đó không phải là những đợt tồi tệ.


2

Ngoài những thay đổi về mặt sinh học (như được thảo luận bởi các áp phích khác) tôi rất nghi ngờ một yếu tố khác:

Thiết bị và kỹ thuật cải tiến của bạn.

  • Với dao sắc hơn (-> các tế bào ít bị vỡ hơn, ít "nước mắt" hơn)
  • và làm việc nhanh hơn (-> ít thời gian phơi sáng hơn)
  • bạn đã đạt được sự tự tin và không bị cám dỗ để xem mình làm việc một cách chặt chẽ như bạn có thể làm theo một người mới bắt đầu: Thay vì uốn trên thớt của bạn, bạn làm việc ở phía trước của bạn . (Và do đó ít tiếp xúc với việc tăng khói.)

Tôi quan sát điều này khi làm việc với các con tôi trong bếp: Chúng sẽ nhìn kỹ và từ trên xuống - này, những con dao đó sắc bén và gần với ngón tay! - và xé ra. Khi tôi để họ làm việc trước mặt họ, chúng tôi đã gặp ít rắc rối hơn. 5yo của tôi bây giờ có thể cắt hành mà không bị rách - miễn là cô ấy nhớ giữ tay khỏi mặt.


1

Cách tốt nhất để có được "khả năng miễn dịch" là sử dụng một con dao cực kỳ sắc bén. Có lẽ tôi đã cắt 3000 củ hành trong vài năm qua và chỉ hai lần tôi thậm chí hơi rách một chút, và đó là khi tôi đang nấu ăn cho mẹ tôi bằng những con dao khủng khiếp. Ngoài ra, không bao giờ sử dụng một con dao răng cưa với hành tây.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.