Những cách để làm cho thói quen nấu ăn của tôi hiệu quả hơn?


12

Tôi thích nấu ăn. Trong một thế giới lý tưởng, tôi sẽ dành một chút thời gian để quậy phá trong nhà bếp bốn hoặc năm đêm một tuần. Nhưng như hiện tại, tôi rất bận rộn, với ngân sách rất eo hẹp và cố gắng theo kịp nhu cầu calo cao của cơ thể để tôi có thể tập cơ bắp.

Trong nỗ lực giải quyết những vấn đề này, tôi đã nấu ăn hàng loạt trong khoảng một năm. Tôi dành một ngày chủ nhật để đi mua sắm và nấu ăn, và chỉ hâm nóng những thứ cần thiết trong suốt cả tuần. Tôi không chỉ không hài lòng với kết quả, mà tôi còn luôn thất vọng với mọi thứ mất bao lâu. Nấu ăn hàng tuần trong tuần này thực sự nổi bật với tôi về vấn đề đó.

Nấu ba phần lớn (1500 kcal mỗi phần) cơm chiên gà mất 2 giờ, không bao gồm chuẩn bị cho việc ướp (15 phút) và thời gian ướp (1,5 giờ). Một món thịt lợn gừng cam xào (không có nước sốt cam, chỉ là nước sốt gừng cam) tôi mất 45 phút để chuẩn bị nước ướp và rau, và khoảng 30 phút nữa để nấu, chỉ để hương vị bị yếu và kết cấu khó chịu.

Có vẻ như tôi dành quá nhiều thời gian để làm sạch chảo gang của mình; Tôi vẫn chưa nấu một bữa ăn cho họ khi một thứ gì đó chưa bị đốt cháy khá nghiêm trọng và cần nhiều đường chuyền với muối và / hoặc chất béo nào đó để thoát ra. Hôm nay, tôi đã phải dùng đến phương pháp đun sôi nước để gunk một chút, loại bỏ cả hai chảo bằng một lớp dầu dừa kỹ lưỡng và vẫn phải mất 10 đến 15 phút để nghiền ngẫm trên chảo của tôi giữa mỗi khẩu phần cơm chiên, và để thêm sự xúc phạm đến thương tích, tôi đang nhìn vào một cái chảo và thấy một loại màu trắng trên đó mà tôi khá chắc chắn là không có ở đó.

Vì vậy, với điều đó đã được nói, có bất cứ điều gì về những gì tôi đã mô tả cho thấy một số vấn đề rõ ràng, có thể sửa chữa? Xin vui lòng, không có đề xuất liên quan đến 'mua thứ này.' Tôi đang ở trong một ngân sách eo hẹp đến mức chỉ cho rằng đó không phải là một lựa chọn. Tôi phải học cách làm việc với những gì tôi có hiệu quả hơn.

Tôi có:

 • một 3 Qt. gang lò Hà Lan
 • một chảo gang 10 "(đóng vai trò là nắp trên lò Hà Lan)
 • một 2,5 Qt. chảo sốt thép không gỉ
 • một 1,5 Qt. chảo sốt thép không gỉ
 • 1 Qt. chảo sốt thép không gỉ
 • một tờ cookie 17,25 "x 11,5"
 • nồi cơm điện 8 ly
 • 2 4-Qt. thùng chứa tupperware
 • 2 2-Qt. thùng chứa tupperware
 • 4 1-Qt. thùng chứa tupperware

Ngân sách thực phẩm hàng tuần của tôi là 40 đô la và tôi đang cố gắng để có được ~ 3000 + calo 3 ngày một tuần và ~ 2400 calo nếu không. Tôi sẽ tuân thủ theo cách xa nhất có thể - Tôi cho phép bản thân sử dụng gạo vì nó rẻ, có hàm lượng axit phytic tương đối thấp và giúp đáp ứng nhu cầu calo cao của tôi. Nhưng các loại ngũ cốc khác là không.
3
Có vẻ như bạn cũng nên đầu tư một chút thời gian thực sự gia vị chảo gang của bạn. Lượng dính mà bạn mô tả sẽ khớp với một chiếc chảo không dày dạn. cooking.stackexchange.com/questions/641/...
Alan Shutko

Sẽ rất hữu ích khi biết chính xác những gì bạn có trong nhà bếp của mình: súp rất tuyệt để làm với số lượng lớn, nhưng điều đó không giúp ích gì cho bạn nếu bạn chưa có nồi.
Hovercouch

Câu trả lời:


14

Tôi thấy một vài vấn đề với những gì bạn đã mô tả:

 1. Tôi nghe có vẻ như một phần đáng kể thời gian của bạn 'nấu ăn' thực sự là làm sạch. Điều này có thể có nghĩa là bạn không để chảo nóng lên đáng kể hoặc bạn không sử dụng đủ dầu. (vâng, chúng tôi đang cố gắng để khỏe mạnh, nhưng đó là cơm chiên ).

 2. Bằng cách nấu với số lượng lớn, bạn có khả năng làm đông chảo của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kết cấu của kết quả cuối cùng. (xem câu trả lời của BaffledCook )

 3. Lớp vỏ mà bạn đang cạo có khả năng thích, các bit màu nâu dính vào chảo và caramen. Những gì bạn muốn làm là cố gắng làm mất màu giữa các mẻ với một số chất lỏng (lý tưởng nhất là bất cứ thứ gì bạn đang sử dụng trong nước sốt, nhưng không có bột bắp), nhưng giữ chất lỏng màu nâu sẫm để làm nước sốt. Nếu bạn không lưu các bit này, thì bạn sẽ bỏ hương vị xuống cống.

 4. Tôi nghi ngờ rằng bạn đang làm gạo và sử dụng nó trong cùng một ngày - điều này sẽ dẫn đến việc dính nhiều hơn. Thực sự tốt hơn hết là bạn nên làm cơm trước một ngày, trải đều ra để nấu, sau đó cho vào hộp để đặt trong tủ lạnh.

Cá nhân, để tăng tốc cơm chiên của tôi, tôi thực sự làm Nasi Goereng - trong khi chảo đang nóng lên, băm nhỏ hành tây và bất kỳ loại rau nào khác, sau đó làm một món trứng tráng hoặc hai trong chảo nóng (đặt sang một bên, sau đó cắt thành dải ruy băng ), nấu rau, thêm lạnh, nấu cơm + gia vị của bạn (tôi thường chỉ sử dụng bột cà ri madras + nước tương, trộn vào ruy băng trứng.


11

Cân nhắc mở rộng tiết mục bữa ăn của bạn sang những bữa ăn được thiết kế để nấu trong một thời gian dài mà không cần chú ý và nấu theo mẻ lớn. Bạn dường như đang dùng những thứ được cho là nấu "một phút" và nấu gấp 3-5 lần, điều mà bạn thấy không hiệu quả lắm.

Nếu bạn có lò nướng, gà nướng (hoặc thịt khác) và khay bánh quy chứa đầy rau củ sẽ mất một giờ. Nếu gà rất lớn và cần hai giờ, hãy bắt đầu trước và sau đó cho rau vào sau. Bạn có thể vặn rau một lần khi chúng ở trong lò. Tôi thấy những hương vị này tuyệt vời với rất ít thành phần được thêm vào, nhưng chanh hoặc tỏi trong thịt gà, hoặc một chút muối và hương thảo được trộn với các loại rau, có thể đưa nó lên cao siêu. Bạn có thể rang bất kỳ loại rau củ nào (khoai tây, hành tây, rutabaga, củ cải nhỏ, cà rốt) và (trong thời gian ngắn hơn) bông cải xanh, súp lơ, đậu xanh, măng tây, bạn đặt tên cho nó!

Nếu bạn có một cái nồi đủ lớn (tôi sử dụng một cái gang) thì một món hầm, cà ri hoặc thịt om có ​​thể được làm thành những mẻ lớn. Brown thịt (có thể là một nửa đầu tiên, sau đó lấy nó ra và nâu phần còn lại) và một số hành tây, thêm gia vị, nước, đun sôi tất cả trong một giờ để làm mềm thịt, hoặc cho thịt bò dai có thể ba giờ, sau đó thêm rau nấu trong chất lỏng. Nếu bạn thích, làm bánh bao nấu trên đầu chất lỏng. Vào ngày phục vụ với cơm, mì ống, vv Bạn cũng có thể làm điều này với sốt thịt và cà chua của Ý.

Hầu hết thực phẩm nông dân có vị ngon tuyệt vời và cần hàng giờ nấu ăn không giám sát. Tìm một số công thức nấu ăn phù hợp với sở thích của bạn và sử dụng các kỹ thuật này, và nấu ăn của bạn sẽ hiệu quả hơn.


1
Điểm rất tốt! Nếu bạn muốn dành ít thời gian nấu nướng, bạn hoàn toàn không nên sử dụng chảo.
rumtscho

1
Nếu bạn có đủ tàu cho nó, món thịt hầm là một thứ khác hoạt động tốt để nấu ăn theo kế hoạch. Tôi có giấy bạc 'lấy ra', vì vậy tôi có thể lắp ráp nhiều loại lasagne riêng lẻ, bánh shephard, bánh gà nồi, echiladas hoặc tương tự, sau đó đóng băng tất cả trừ một. Một lúc sau, tôi có thể tháo nắp ra (được bọc giấy), bọc trong giấy nhôm và ném vào lò để làm nóng qua. (nếu tôi thông minh, tôi để nó trong tủ lạnh ngày hôm trước để tan ra). Trên phạm vi những gì bạn đang nói, tôi sẽ tạo ra các món hầm, ớt hoặc súp và làm đông lạnh nó.
Joe

1
Số lượng lớn súp, món hầm, vv có thể là một thách thức bây giờ khi chúng ta có thể thấy hàng tồn kho đầy đủ và tàu lớn nhất là 3 qt. Ngoài ra - ouch - không có món nướng lớn hơn cho những thứ như soong. Tôi nghĩ rang là lựa chọn có sẵn tốt nhất.
logophobe

Hai hoặc ba lít hầm hoặc ớt, ăn với gạo nâu hoặc quinoa được nấu trong một trong những nồi nhỏ hơn, sẽ phục vụ rất nhiều người, hoặc một người trong nhiều ngày. Tôi đồng ý rằng có được một bộ sưu tập tủ đông để nướng các món ăn soong phục vụ sẽ rất thông minh: chuẩn bị chúng và đông lạnh, nướng chúng mỗi ngày.
Kate Gregory

7

Một cách rẻ tiền và đơn giản để cải thiện chất lượng phương pháp lưu trữ của bạn là mua túi ziplock. Bạn nên lưu trữ từng cá nhân phục vụ trong các túi riêng biệt và nhấn không khí tốt nhất có thể. Những chiếc túi này có thể được đông lạnh, do đó sẽ cho bạn thời gian lưu trữ lâu hơn. Chúng cũng có thể được tái sử dụng, vì vậy nó không đắt tiền. (Một giải pháp đắt tiền hơn là mua một máy sous-vide với giá khoảng 100 €)

Bạn nên xem xét việc ướp lâu hơn. Bạn có thể mua vào Chủ nhật, đông lạnh trong một tuần và ướp vào thứ bảy.

Thức ăn của bạn dính vào chảo của bạn vì bạn không làm nóng chúng đủ. Lấy một cốc nước và một muỗng cà phê. Trong khi bạn làm nóng chảo, hãy té một giọt nước lên nó. Đợi cho đến khi bạn thấy một "quả bóng thủy ngân" hình thành. Đó là khi chảo của bạn đã trở nên không dính. Nếu chảo tạo thành nhiều quả bóng, chảo của bạn quá nóng. [Điều này làm việc cho thép không gỉ, tôi hy vọng nó hoạt động tương tự trên sắt]

Nếu bạn chiên cơm trong chảo nóng, và bạn thêm một chất lỏng, gạo sẽ dính vào đáy. Giải pháp: chiên riêng và giữ ấm trong chảo khác trên ngọn lửa nhỏ.

Khi chiên thịt (xào), bắt đầu với nhiệt độ cao để làm nâu nó (cho hương vị), sau đó lấy nó ra và chiên một số loại rau ở cùng nhiệt độ cao. Thêm nước lạnh, thêm thịt của bạn, giảm nhiệt độ và dán nhiệt kế vào thịt cho đến khi hoàn thành.

Hãy cố gắng nhất quán; viết ra phương pháp của bạn, kiểm tra kết quả, viết ra một tinh chỉnh, kiểm tra kết quả ...

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào mà làm việc ra!


7

Vì câu trả lời khác là về ví dụ cụ thể của bạn về cơm chiên & xào, tôi sẽ đưa ra một câu trả lời hoàn toàn khác về 'nấu ăn hiệu quả hơn', nhiều hơn trong những dòng mà Kate đã đề cập , nhưng một vài khuyến nghị:

 1. So sánh tốc độ của bạn trong việc chế biến mọi thứ với các đầu bếp truyền hình (thực sự là nấu ăn, không chỉ thay thế chảo trong vài phút). Nếu bạn mất gấp 2 lần họ, điều đó không tệ lắm. Nếu bạn mất 5-10 lần cho một bước nhất định, đó là điều bạn có thể cần thực hành & cải thiện hoặc ngừng thực hiện các bước đó. Ngay cả những điều nhỏ nhặt như mất bao lâu để bạn đào tất cả các thành phần thích hợp có thể kéo thời gian nấu ra đáng kể.

 2. Làm thế nào tinh xảo bạn cắt mọi thứ lên vấn đề. Dành một hoặc hai phút để cắt những thứ tốt hơn có thể tiết kiệm nhiều phút khi nấu ăn. (và ảnh hưởng đáng kể đến kết quả về hương vị & kết cấu). Có một con dao sắc sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc này mất bao lâu. (trừ khi bạn tự cắt, làm chậm mọi thứ).

 3. Để tiết kiệm thời gian từ việc nấu ăn mỗi tối, nếu bạn lên kế hoạch cho bữa ăn của mình thật tốt, bạn có thể nấu quá nhiều thức ăn trong một đêm để giúp bạn bắt đầu vào bữa ăn tối hôm sau.

  Ví dụ:

  1. Luân Đôn
  2. Cà ri
  3. Ớt chuông nhồi.

  Bạn nấu bít tết vào đêm đầu tiên, đêm thứ hai bạn hâm lại bít tết còn sót lại trong một món ướp thích hợp (tôi sử dụng hỗn hợp nước sốt Ý + nước cốt chanh) và nấu một ít hành & ớt. Đêm thứ ba bạn nhét thức ăn thừa vào ớt chuông & nướng.

  London broil cũng biến thành một món xào tốt hoặc một miếng thịt bò. Bánh mì thịt trở thành bánh mì kẹp thịt, bánh mì luộm thuộm, cơ sở cho nước sốt thịt qua mì ống hoặc thịt hầm. Gà nướng trở thành một chiếc bánh gà nồi, gà ala vua hoặc cơm chiên gà. Ham trở thành giăm bông và súp đậu, giăm bông và phô mai, hoặc salad mì ống. Vân vân.

  Một số ưu điểm của kỹ thuật này là bạn đang ở trạng thái tinh thần phù hợp với những gì bạn sẽ nấu, vì vậy bạn không lãng phí thời gian vào đêm hôm sau với 'tối nay tôi sẽ nấu món gì?' và 'tôi có đúng thành phần không?' trò chơi.


3

Có vẻ như một phần của vấn đề là bạn đang đặt tiêu chuẩn rất cao cho việc nấu nướng của mình, vì bạn đang nỗ lực để chuẩn bị và sử dụng nước ướp. Thông thường đây là một điều thực sự tốt và thường là sự khác biệt giữa "thực phẩm tốt" và "thực phẩm tuyệt vời". Đồng thời, mặc dù, nó mất nhiều thời gian hơn. Đáng giá nếu bạn đang tổ chức một bữa ăn tối, nhưng không quá nhiều khi bạn chỉ cần lấy một số thực phẩm được thực hiện. Bạn có thể làm việc nhanh hơn nhiều nếu bạn sẵn sàng hy sinh một số chất lượng, và thậm chí sau đó thực phẩm thường xuất hiện tốt. Một số cách để làm điều đó:

 • Kính viễn vọng mọi thứ. Đây là một trong những lớn. Thay vì chuẩn bị trước và sau đó nấu ăn, chuẩn bị trong khi bạn nấu ăn. Chiên thịt và rau trong khi chờ cơm chín. Cắt nhỏ thịt lợn sau khi bạn thêm hành tây. Nó có thể làm mất thời gian, vì vậy một số thứ sẽ bị mất hoặc ít hơn một chút, nhưng sau một vài lần, nó sẽ dễ dàng đạt được "đủ tốt" và bạn có thể hoàn thành một loại nước sốt mì ống trước khi nước bắt đầu sôi.
 • Thay vì ướp, hãy chuẩn bị nước sốt trong khi mọi thứ đang nấu và thêm vào cuối. Hãy để mọi thứ sôi sục trong đó một chút, và bạn sẽ nhận được một số lợi ích của việc ướp mà không cần thời gian cần thiết.
 • Sử dụng phần còn lại của nhà bếp của bạn. Đây không phải là quá nhiều "làm mọi thứ nhanh hơn" như "làm nhiều việc cùng một lúc." Giả sử bạn chỉ có thể xem một chảo một lần, vẫn để lại (trong một nhà bếp bình thường) ba lò đốt để đun sôi và hấp đồ, một lò nướng và nướng, và một quầy để chuẩn bị thức ăn lạnh. Dụng cụ nước và lò nướng không đòi hỏi nhiều sự chú ý vì vậy bạn sẽ không làm tổn thương chúng bằng cách đa nhiệm.

Một vài điều khác mà bạn có thể muốn chơi với: nếu bạn đang làm việc với những thứ đóng băng tốt, hãy chuẩn bị nhiều hơn bạn có thể ăn trong một tuần. Tôi thường nướng bánh mì với số lượng rất lớn và cho hầu hết chúng vào tủ đông, điều đó có nghĩa là tôi phải nướng ít hơn vào tuần tới (hoặc chỉ đổ đầy tủ đông hơn). Ngoài ra, bạn có thể muốn thử nghiệm một chút với knifework của bạn. Nếu bạn có thể tăng tốc độ cắt của mình, bạn có thể chuẩn bị mọi thứ nhanh hơn. Nghe có vẻ rõ ràng, tôi biết, nhưng nó thực sự đáng ngạc nhiên khi điều này giúp bạn tiết kiệm được bao nhiêu thời gian.


2

Tôi đồng ý với rất nhiều câu trả lời khác.

Những lời khuyên này sẽ giúp với các vấn đề làm sạch:

 • Gia vị gang của bạn một cách chính xác. Ví dụ
 • Làm nóng chảo gang và thép không gỉ của bạn đủ trước khi thêm thức ăn
 • Làm nóng dầu bạn thêm vào chảo đủ nóng trước khi thêm thức ăn. Dầu nên thật lung linh và bạn sẽ có thể ngửi thấy loại dầu bạn cho vào khi nó nóng lên. Ví dụ dầu thực vật sẽ có mùi như ngô.
 • Biết khi nào dầu của bạn quá nóng đối với các mặt hàng thực phẩm bạn đang nấu. Khi thức ăn của bạn đã ở trong chảo, nó sẽ không bị vỡ. Vặn đầu đốt xuống nếu nó bị nứt và nếu cần, hãy tắt chảo trong vài giây để điều chỉnh độ nóng của chảo.
 • Biết đầu đốt bếp của bạn và lượng nhiệt chúng tỏa ra trên các cài đặt khác nhau. Mỗi đầu đốt có thể / sẽ đưa ra lượng nhiệt khác nhau. Biết nơi nhiệt độ cao và trung bình của bạn cho mỗi đầu đốt.

Một số lời khuyên khác:

 • Kiểm tra kỹ nhiệt độ lò của bạn phản ánh cùng nhiệt độ bạn đặt khi sử dụng nhiệt kế lò.
 • Đừng dồn nồi vào nồi thịt. Nếu ướp, hãy để phần thịt nhỏ giọt ra trước khi đặt thịt vào nồi khác bạn đang hấp. Sear thịt theo lô. Nếu bạn đang nấu các món khác cho cùng một món ăn, như rau, hãy lấy thịt ra sau khi nướng để nó không chín lâu hơn, hãy nấu các món khác của món ăn và thêm thịt vào cuối.
 • Nếu bạn có cơ hội, hãy mua hoặc nhờ ai đó tặng bạn một nhiệt kế đọc tức thì bạn có thể dán vào thịt để xem khi nào xong thay vì đoán hoặc dựa vào thời gian của một số công thức nấu ăn.

Mẹo xào:

 • Nướng thịt ở nhiệt độ cao (không nấu chín tất cả các cách)
 • Lấy thịt ra khỏi chảo
 • Thêm rau theo nhóm theo thời gian họ sẽ cần nấu cho đến khi chúng gần như giòn
 • Thêm hương liệu trong khoảng 30 giây đến một phút (tỏi, gừng, gia vị ...)
 • Thêm bất kỳ nước sốt, bao gồm cả nước sốt ướp nếu bạn sử dụng nó cho thịt
 • Để nước sốt xuống một chút để nó đặc lại
 • Thêm thịt và nấu cho đến khi mong muốn

Mẹo cơm chiên:

 • Làm một bó cơm
 • Đặt nó phẳng trên một tờ cookie trên giấy thiếc hoặc giấy da (để bạn có cơ hội tốt hơn để không phải xem chảo)
 • Dán nó trong lò @ 200 trong 30 phút hoặc sấy khô trong một giờ.
 • Bây giờ nó đã sẵn sàng cho bất kỳ công thức bạn chọn
 • Bạn cũng có thể lưu trữ nó sau khi sấy khô trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Mẹo hâm nóng:

 • Bạn có thể hâm nóng cơm chiên của bạn (hoặc bất cứ thứ gì khác) trên một tấm nướng (phủ tấm nướng bằng giấy thiếc hoặc giấy da) trong lò nướng @ 350 trong 20-30 phút
 • Không làm nóng thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ cao. Nếu bạn có thời gian hãy để chúng tan trong tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng ở một trong các chế độ rã đông quay / khuấy để đảm bảo thực phẩm không có điểm nóng khi các phần khác của nó vẫn bị đóng băng.

Có rất nhiều bữa ăn nấu chậm bạn có thể làm với số lượng lớn trong một nồi kho trên bếp lò. Đặc biệt là thực phẩm miền trung / nam mỹ. Chili verde chẳng hạn. Nếu bạn có một thị trường mexican với một người bán thịt, bạn có quyền truy cập vào các miếng thịt rẻ tiền mà bạn có thể nấu thấp và chậm. Ngay cả thịt gà cũng rẻ hơn ở thị trường Mexico của chúng tôi và tươi hơn so với các gói gà Foster Farm.

Bạn cũng có thể chuẩn bị và đông lạnh rất nhiều nước sốt mà bạn có thể ném vào bữa ăn. Cà ri dán hoặc nước sốt dựa trên cà chua cho thịt viên là một số ví dụ.

Hãy nhớ muối và hạt tiêu thức ăn của bạn để nếm thử vào cuối (hầu hết các trường hợp).

Có rất nhiều công thức nấu ăn có hương vị gạo ngoài những món này.

Bạn có thể tìm thấy những giao dịch tốt tại việc bán nhà để xe quá cho những chiếc nồi và chảo lớn hơn nếu cuối cùng bạn cần chúng.

Cố gắng tìm ra quy trình làm việc đa tác vụ tốt nhất cho mỗi bữa ăn bạn thực hiện và tiếp tục tinh chỉnh nó mỗi lần. Nhận mise en của bạn theo thứ tự quá.

Đừng dựa vào mọi hướng dẫn công thức nấu ăn, hãy sử dụng đầu của bạn và suy nghĩ xem sản phẩm cuối cùng là gì và cách thay đổi hướng dẫn để các món trong bữa ăn không được nấu quá chín hoặc bị nhão hoặc bị cháy.

Hương vị như bạn đi!

Nếu bạn sẽ hâm nóng lại, hãy nghĩ xem bạn có muốn nấu chín hoàn toàn mọi thứ vào Chủ nhật không, có thể nấu nó một chút cho đến khi bạn hâm nóng lại.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.