Tại sao rau diếp hiếm khi được nấu chín?


11

Hầu hết, nếu không phải tất cả, rau diếp tôi từng thấy đã không được nấu chín, thường là xà lách, bọc hoặc trang trí. Tôi không nhớ là đã từng thấy nó được làm nóng, mặc dù các loại rau lá tương tự trực quan, như bắp cải hoặc cải xoăn, thường được nấu chín. Tôi có cảm giác rằng điều này có liên quan đến hàm lượng nước của rau diếp, nhưng đó chỉ là suy đoán nhàn rỗi.

Tại sao rau diếp thường không được làm nóng như một phần của quá trình nấu ăn? Tôi chủ yếu tìm kiếm những gì xảy ra khi nó được nấu chín khiến mọi người không khuyến khích nấu nó, nhưng tôi cũng muốn biết giải thích khoa học. Các trường hợp nấu rau diếp thành công, nếu có, sẽ được hoan nghênh, cũng như giải thích về những gì làm cho công việc nấu ăn trong tình huống cụ thể đó.


3
Thế giới là một nơi rộng lớn. Rau diếp thường được nấu chín. Bạn đã kiểm tra bất kỳ cuốn sách công thức?
TFD

Tôi thích nướng chảo (hoặc trên vỉ nướng BBQ) rau diếp nhỏ hoặc endives hoặc radicchio; chảo nóng, dầu / bơ, cắt rau diếp làm 2 và nướng mặt cắt cho đến khi có màu,
Tối đa

Câu trả lời:


10

Trước hết, sự tương đồng về thị giác có rất ít hoặc không quan trọng trong nấu ăn. Cách xử lý một mặt hàng phụ thuộc vào kết cấu, hương vị, hương vị và tương tác của nó với các thành phần khác, và rất hiếm khi chúng được kết nối giữa các chất tương tự. Khi nó xảy ra, đó là vì chúng có liên quan về mặt hóa học, vật lý hoặc sinh học, không phải vì chúng trông giống nhau.

Bây giờ đến rau diếp, và tại sao chúng ta không cần phải nấu nó. Có một vài lý do tại sao chúng ta nấu rau.

  1. Vì chúng quá khó để nhai thoải mái. Cái đó không áp dụng cho rau diếp, nó có lá rất mềm. Trong thực tế, một khi bạn nấu nó, nó không chuyển từ cứng sang mềm (như a, nói, cà rốt), mà từ mềm đến khập khiễng. Mặt khác, nó có thể hữu ích cho bắp cải. Cố gắng hạ gục một món salad làm từ bắp cải, đặc biệt nếu bạn là một người nông dân thời trung cổ không có quyền truy cập vào mandoline (vì vậy vợ bạn đã không cắt nó thành các sọc 2,5 mm, nhưng chặt nhất có thể bằng bất cứ con dao nào đã). Có thể, nhưng đòi hỏi nhiều công việc hàm hơn so với xà lách trộn.

  2. Bởi vì chúng tôi muốn làm dịu hương vị của họ. Câu trả lời của Joe bao gồm điều này, không có nhiều lý do để làm dịu hương vị của rau diếp.

  3. Bởi vì chúng tôi muốn trung hòa độc tố hoặc chất kích thích. Những cây như đậu và khoai tây xuất hiện trong mục này, nhưng điều này không áp dụng cho rau diếp (không phải với bắp cải).

  4. Để diệt vi trùng. Theo truyền thống, điều này không phải là mối quan tâm với hầu hết các loại rau.

  5. Bởi vì chúng tôi thích một bữa ăn đầy, ấm áp. Đây không phải là một sở thích phổ quát, nhưng bạn càng vào miền Bắc, thì bữa ăn chính càng được phục vụ ấm áp. Bắp cải làm cho một bữa ăn chính tuyệt vời cho nông dân nói - dễ trồng trong sự phong phú, tương đối giàu carbohydrate, đặc biệt là trước khi các loại cây trồng có tinh bột như khoai tây và ngô lan rộng. Nó cũng dễ dàng được bảo quản cho mùa đông (và sau khi lên men tại nhà không hoàn hảo, phần làm dịu hương vị trở nên quan trọng). Vì vậy, nó thường được nấu chín để súp hoặc soong. Rau diếp, mặt khác, không thực sự là một bữa ăn chính. Nó có lượng calo ít hơn trên mỗi khối lượng, và cũng trên mỗi đơn vị đất canh tác. Vì vậy, nó được ăn ngoài chính, làm đầy bữa ăn, không phải là một phần chính của nó. Vì vậy, không cần phải làm cho nó ấm quá. Lưu ý rằng có những ví dụ cho súp lá nấu chín mà không có nhiều calo, nhưng đây là những thực phẩm của người nghèo và được làm từ lá thường được làm giả, không được trồng (cây tầm ma, cây me chua, bến tàu). Chúng được sử dụng nhiều hơn để chống lại cơn đói hơn là thực sự tĩnh lặng, khi không có tài nguyên cho thực phẩm tốt hơn (= nhiều calo hơn). Họ cung cấp vi chất dinh dưỡng mặc dù. Tôi không biết tại sao rau diếp thường không được sử dụng theo cách này, nhưng tôi nghi ngờ rằng không có rau diếp hoang ở những nơi mà cây tầm ma và cây me chua được ăn. Trong số này, chỉ có rau bina dường như đã sống sót qua sự chuyển đổi văn hóa sang sản xuất thực phẩm tập trung. khi không có tài nguyên cho thực phẩm tốt hơn (= nhiều calo hơn). Họ cung cấp vi chất dinh dưỡng mặc dù. Tôi không biết tại sao rau diếp thường không được sử dụng theo cách này, nhưng tôi nghi ngờ rằng không có rau diếp hoang ở những nơi mà cây tầm ma và cây me chua được ăn. Trong số này, chỉ có rau bina dường như đã sống sót qua sự chuyển đổi văn hóa sang sản xuất thực phẩm tập trung. khi không có tài nguyên cho thực phẩm tốt hơn (= nhiều calo hơn). Họ cung cấp vi chất dinh dưỡng mặc dù. Tôi không biết tại sao rau diếp thường không được sử dụng theo cách này, nhưng tôi nghi ngờ rằng không có rau diếp hoang ở những nơi mà cây tầm ma và cây me chua được ăn. Trong số này, chỉ có rau bina dường như đã sống sót qua sự chuyển đổi văn hóa sang sản xuất thực phẩm tập trung.

  6. Bởi vì nó là một phần cấu trúc của một số món ăn nấu chín. Các câu trả lời khác đề cập đến giấy gói. Hình dạng của nó cho phép nó được sử dụng theo cách này, nhưng nó là một lớp bọc kém, cả về độ ngon và về độ bền, kích thước lá và cách ly nhiệt. Bất cứ nơi nào bạn sống, bạn có khả năng có một bọc tốt hơn nằm xung quanh.

Như các câu trả lời khác đề cập, đôi khi nó được nấu chín. Nhưng đó là nhiều hơn một ý thích, hoặc một mong muốn cho sự đa dạng tôi đoán. Không có lý do thông thường để nấu các loại rau khác áp dụng cho nó. Bạn vẫn có thể nấu nó nếu bạn muốn, nhưng nó phù hợp hơn cho một món salad tươi.


15

Nấu rau diếp không phải là bất thường như bạn nghĩ. Đó là kiểu hợp thời trang để nướng romaine,

nhập mô tả hình ảnh ở đây

và rau xà lách thường được nấu trong ẩm thực Trung Quốc, cả trong súp và món xào.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Có một công thức cho rau diếp om trong Julia Child's Mastering the Art of French Cooking ,

nhập mô tả hình ảnh ở đây

và Lidia Bastianich, người chuyên về ẩm thực Ý, gần đây đã làm một món rau diếp nhồi và nấu chín (escarole) trong chương trình của cô.

nhập mô tả hình ảnh ở đây


.. và súp đậu và rau diếp là một cách tuyệt vời để sử dụng bên ngoài lá / rau diếp không đủ nguy hiểm cho món salad.
Robin Betts

10

Phần lớn rau diếp được sản xuất ở Mỹ (ví dụ, tảng băng trôi) thực sự chỉ là nước giòn; họ đã tạo ra rất nhiều hương vị từ đó đến nỗi nó được sử dụng cho kết cấu chứ không phải cho hương vị. Khi nấu ăn thay đổi kết cấu, sau đó nó không cung cấp đóng góp cho món ăn đã hoàn thành.

Đối với những công thức nấu ăn mà làm kết hợp rau diếp nấu chín, nó có xu hướng là:

  • rau diếp với hương vị mạnh hơn (có xu hướng đắng), chẳng hạn như romaine, endive, escarole, chicory hoặc radicchio.
  • rau diếp với kết cấu chắc chắn, như romaine, endive và radicchio.
  • nấu một khoảng thời gian ngắn. (nướng hoặc thêm vào súp hoặc xào cho đến cuối; không được nấu đến mức hoàn toàn khập khiễng)

... Và, như đã đề cập, rau diếp có thể được nấu chín để làm mềm, sau đó được sử dụng như một lớp bọc. Cá nhân tôi thích bắp cải hơn, nhưng nó hữu ích cho các món ăn mà bắp cải có thể lấn át hương vị của nhân.


3

Có một loạt các câu trả lời tuyệt vời, nhưng tôi nghĩ với tôi, phần quan trọng nhất là hầu hết các loại rau diếp chỉ là thô sau khi bạn nấu chúng. Họ đi từ sắc nét và làm mới để mềm mại, ngột ngạt và đôi khi chuỗi. Rõ ràng, có những trường hợp ngoại lệ như những người khác đã đề cập nhưng chỉ đơn giản là, hầu hết các loại rau xà lách của bạn chỉ không tạo ra một sản phẩm nấu chín đẹp.


1
Bất kỳ sinh viên Hungary nào được phục vụ salátafőzelék trong nhà ăn của trường sẽ đồng ý với bạn.
Marti

1

Ở Sicily, chúng tôi nấu rau diếp La Mã, ba cách yêu thích của tôi là: 1. Lấy toàn bộ lá và đun sôi trong nước khoảng 10 phút chỉ với một nhúm muối, để ráo nước (không hoàn toàn) và phục vụ như một mặt được nêm chỉ bằng ô liu dầu và một vắt nước chanh. 2. Cùng một quá trình đun sôi mặc dù cắt giảm một nửa và thêm ít mì ống vào cuối, phục vụ chỉ với dầu ô liu. (Tôi sẽ có thứ này mỗi khi tôi cần giải độc một chút) 3. Cắt thành từng miếng nhỏ và xào với hành tây (Tôi cũng thích thêm hạt nhục đậu khấu, hạt tiêu đen và quả óc chó mặc dù hạt thông có nhiều cảm giác của Sicilia) nước sốt mì ống thuần chay tuyệt vời. Trừ khi bạn thêm một số Parmesan :) như một topping mẹ tôi sẽ luôn luôn làm bánh mì nướng.


0

Nó mất độ giòn, và hương vị lá tươi mát của nó. Vì vậy, sản phẩm này biến đổi thành một cái gì đó khác hơn là người ta đã mong đợi rau diếp.


1
Rau diếp sống không được ăn nhiều ở châu Á. Vì phân người vẫn được sử dụng ở đó. Nguy hiểm sức khỏe nhẹ. Nhưng tôi sẽ thêm vào bên cạnh súp & khuấy. Nó cũng được hấp. Hoặc được sử dụng như một lớp phủ trên thịt để giữ độ ẩm.
J Bergen

@JBergen: điểm tốt. Rau diếp được trồng trong thời trung cổ ở Anh đã bị nấu chín đến chết (ví dụ: pottage) vì họ sử dụng phân không phân.
Joe

@J Bergen và @Joe. Như một khái quát sâu rộng về châu Á. Bất kỳ số liệu thống kê có thể kiểm chứng để sao lưu đó? Tôi đã sống và ăn ở châu Á suốt đời, nhiều lần, rau diếp.
Quillmondo

@Quillmondo: Tôi không nói gì về châu Á. Tôi đã tuyên bố về rau diếp Anh thời trung cổ (và mọi thứ khác) do cách họ bón phân cho cánh đồng của họ. Trong lịch sử, rau ở Ý cũng được nấu chín. Và ngay cả ở Ethiopia, nơi thịt sống được ăn, họ không có xu hướng ăn rau sống.
Joe
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.