Làm thế nào để tôi ngăn chảo của tôi sôi lên?


12

Hôm qua vợ chồng tôi quyết định luộc vài củ khoai tây trong chảo chống dính bình thường.

Chúng tôi thêm muối, khoai tây và nước sôi. Chúng tôi đặt cái này lên bếp điện, không có nắp ở nhiệt độ tối đa (được đánh dấu là 6, nóng hơn ~ 10 lần so với cài đặt của chúng tôi. Từ kinh nghiệm, các cài đặt còn lại giảm nhiệt độ vận hành tuyến tính). Khi đun sôi chúng ta đậy nắp lại.

Gần như ngay lập tức họ sôi lên, tràn nước khắp bếp. Chúng tôi tháo chảo ra khỏi nhiệt, tháo nắp, đặt chảo trở lại nhiệt, chuyển xuống cài đặt 3 và chờ đợi. Khi ở nhiệt độ thấp hơn, chúng tôi thay thế nắp. Cái chảo sôi lên.

Tôi biết cơ chế cơ bản đằng sau sôi sục. Một số tác nhân làm tăng sức căng bề mặt của bong bóng, khiến nhiều bong bóng hình thành và sau đó sôi lên. Tôi đoán rằng đó là tinh bột. Tôi không biết nắp đóng vai trò gì, vì thỉnh thoảng chảo sôi lên mà không bật nắp.

Có bất cứ điều gì tôi có thể làm? Là chảo không đủ sạch? Không đủ / quá nhiều muối? Sai loại muối?

Tôi đã nghe nói về thủ thuật thìa gỗ , nhưng tôi thực sự muốn giải quyết nguyên nhân gốc rễ. Ngoài ra, hầu hết các thìa của tôi là silicone và mánh khóe không hoạt động với chúng.

Vì vậy, tôi có thể làm gì để ngăn chặn sôi?


1
có liên quan cao (nếu không trùng lặp): cooking.stackexchange.com/q/7909/67
Joe

1
Nước sôi và biến thành hơi nước. Càng nhiều nước sôi, càng nhiều hơi nước được tạo ra và áp lực tích tụ. Khi có đủ áp suất, nắp sẽ nhấc lên một chút để hơi thoát ra. Khi hơi nước nóng này chạm vào không khí khá lạnh bên ngoài, một phần của nó biến thành nước. Để tiếp tục đun sôi trong những điều kiện này, hãy giảm nhiệt độ của bếp nấu xuống và đun sôi chậm hơn hoặc thậm chí đun sôi hoặc lấy một trong những nắp có lỗ mở bạn có thể mở và đóng bằng cách xoay tay cầm nắp theo chiều kim đồng hồ.
unom

Câu trả lời:


29

Bạn đang làm chính xác ngược lại với quy trình 'bình thường', đó là đặt nắp trên chảo cho đến khi nước bắt đầu sôi, sau đó tháo nắp (một phần hoặc hoàn toàn) để tránh sôi. Việc giảm nhiệt độ hob có lẽ cũng sẽ là cần thiết, và trong mọi trường hợp mong muốn - luộc không thương tiếc bất kỳ loại rau nào hiếm khi là một điều tốt.

Khi tắt nắp, nhiệt bị mất ở đỉnh chảo với tốc độ thường đủ để tránh bị sôi. Khi bật nắp, phần lớn nhiệt được giữ lại, điều này giúp A) giúp nước sôi nhanh hơn và B) khiến nước sôi dễ dàng hơn nhiều.

Xem câu trả lời này để biết thêm thông tin.


11
Tôi chưa bao giờ hiểu tại sao nhiều người không giảm nhiệt độ ... một khi nó sôi, không cần phải giữ nhiệt cao.
Joe

@pureferret Tôi đồng ý với câu trả lời này rằng nguyên nhân sâu xa là do bạn đang sử dụng quá nhiều nhiệt. Nếu cài đặt cao thứ hai của bạn quá thấp để nấu thức ăn qua (điều mà tôi nghi ngờ - đôi khi tôi mang khoai tây đi đun sôi, sau đó lấy chúng ra khỏi đĩa và họ vẫn nấu qua), hãy thử kết hợp nấu trong lò nướng Hà Lan ( mà bạn hâm nóng ở chế độ cao) và nấu ít thức ăn cùng một lúc. Nhưng nghiêm túc, nếu cài đặt cao thứ hai của bạn không thể giữ ít nhất 85 độ C trong một nồi khoai tây có kích thước bình thường, bạn sẽ tiết kiệm cho mình nhiều đau buồn trong bếp nếu bạn thay thế nó.
rumtscho

11

Bên cạnh việc điều chỉnh nhiệt độ hoặc khuấy, trong trường hợp đun sôi tinh bột trong nước (mì ống, khoai tây, v.v.), bạn có thể thêm một chút dầu để gây rối với sự hình thành của bong bóng. Điều này sẽ không hữu ích nếu bạn đã đun sôi, nhưng sẽ mang lại cho bạn một mức an toàn tốt hơn khi bạn đến gần hơn với thiết bị đun sôi.

Đặt bất kỳ dụng cụ xử lý bằng gỗ vào hoặc trên đỉnh của nồi. Nó không nhất thiết phải là một cái muỗng, chỉ là một thứ gì đó bằng gỗ (kim loại hoặc nhựa sẽ không làm bong bóng vì chúng quá mịn, đặt nó trên đỉnh có thể không bật chúng kịp thời, nhưng nếu dụng cụ không an toàn nhiệt, đó là một phương sách cuối cùng.

Bạn cũng có thể thử một màn hình splatter trên đầu nồi (một lần nữa, để phá vỡ các bong bóng).

Đối với sữa, có một thiết bị mà bạn đặt ở dưới đáy nồi để giúp làm tan các bong bóng lớn gọi là máy theo dõi sữa . Tôi chưa bao giờ sử dụng một mình, nhưng cũng có câu trả lời cho một câu hỏi tương tự cho thấy nó cũng hoạt động với mì ống.


Lưu ý: đối với thủ thuật vật phẩm bằng gỗ ... nó cần phải là gỗ thô. Điều này sẽ không hoạt động nếu gỗ có bề mặt mịn, hoàn thiện. (Tôi có một cái muôi bằng gỗ như thế)
Joe

6

Các câu trả lời khác đã đề nghị tháo nắp khi nồi của bạn sôi, hạ nhiệt độ, khuấy, lừa thìa bằng gỗ và thêm chất béo (dầu). Đây đều là những gợi ý hữu ích, nhưng một trường hợp đặc biệt xuất hiện trong tâm trí đó là điều đáng nói. Trường hợp đó sẽ là nấu cơm trong một nồi cơm điện rẻ tiền, loại được thông qua nắp và không có kiểm soát nhiệt độ thực sự. Họ trông như thế này:

hình ảnh nồi cơm điện

Nếu nội dung của bát tạo ra nhiều bong bóng, chúng có thể chặn lỗ thông hơi. Khi lỗ thông hơi bị chặn:

  • Không khí không thoát ra nhanh như vậy, nên có nhiều áp lực hơn và làm mát ít hơn;
  • Thiếu kiểm soát nhiệt độ kết hợp với điều trên có nghĩa là bát sẽ nóng hơn;
  • Bát nóng hơn tạo ra nhiều bong bóng.

Kết quả cuối cùng có thể là một mớ hỗn độn khá lớn khi các bong bóng bắt đầu rò rỉ qua nắp và xung quanh vành. Bạn có thể có một vũng nước lớn đáng ngạc nhiên trên mặt bàn của mình theo cách này và nước tràn vào một thiết bị điện không bao giờ là một ý tưởng hay.

Nhưng với nồi cơm điện, bạn thực sự không thể tháo nắp hoặc nó sẽ không nấu đúng. Vì vậy, bạn cũng không thể sử dụng mẹo dùng thìa hoặc khuấy để làm vỡ bong bóng. Và không có cách nào để kiểm soát nhiệt độ trên các mô hình này. Một điều có ích là thêm chất béo, nhưng đôi khi bạn không muốn thêm chất béo hoặc nó không giúp đủ.

Vì vậy, bạn có thể làm gì để ngăn chặn điều này ngoài việc nấu một vài mẻ nhỏ hơn hoặc mua một nồi cơm lớn hơn / đắt hơn?

Câu trả lời rất đơn giản: rửa sạch gạo của bạn . Điều này đặc biệt là một vấn đề với gạo trắng vì tất cả các tinh bột lỏng được hình thành trong quá trình xay xát, khi cám và mầm (các phần còn lại trong gạo lức) được loại bỏ. Tùy thuộc vào loại gạo trắng, nhiều hay ít tinh bột có thể được tạo ra; tùy thuộc vào thương hiệu, nhiều hay ít có thể vẫn còn trên sản phẩm đóng gói. Tinh bột lỏng này về cơ bản biến nước trong nồi thành một hỗn hợp sệt, sủi bọt như điên. Nếu gạo đủ tinh bột, bạn thậm chí có thể gặp vấn đề với nồi nấu đầy một nửa (hoặc ít hơn).

Nếu bạn thích kết cấu của gạo trắng chưa rửa, bạn có thể thử chỉ rửa một chút; mặt khác, bạn muốn rửa sạch cho đến khi nước chảy ra một cách hợp lý.

Tất nhiên, bạn sẽ không muốn rửa gạo arborio cho một risotto, nhưng nếu bạn đang thực hiện risotto trong nồi cơm điện, tôi nghĩ rằng chúng ta có những vấn đề lớn hơn cần được giải quyết ...


6

Khi một chất lỏng đang sôi, đưa thêm năng lượng nhiệt vào nó sẽ không làm cho nó nóng hơn: nó chỉ làm cho nó sôi (tức là chuyển thành khí) nhanh hơn. Đậy nắp có nghĩa là nhiệt làm cho chảo chậm hơn, điều này có tác dụng tương tự là đưa nhiệt vào nhanh hơn: nó làm cho chảo sôi nhanh hơn.

Cách nhanh nhất để đun sôi nước là ở nhiệt độ cao với nắp bật. (Trên thực tế, nếu bạn có ấm đun nước điện, thường đun nước trong đó nhanh hơn và sau đó chuyển vào chảo.) Khi chảo nước sôi, vặn lửa xuống và, nếu cần, hãy tắt nắp hoặc một phần tắt. Vặn nhiệt xuống càng xa càng tốt trong khi vẫn giữ cho nước sôi (nghĩa là với các bong bóng hơi nước hình thành trong suốt nước, không chỉ ở phía dưới). Bất cứ điều gì cao hơn thế chỉ là lãng phí năng lượng, làm đầy nhà bếp của bạn bằng hơi nước và khuyến khích chảo của bạn sôi lên. Hãy cẩn thận với các vòi điện, thường phản ứng khá chậm với các thay đổi trong cài đặt: có thể sẽ mất khá nhiều thời gian để người hâm mộ phản ứng với bạn để giảm nhiệt từ trên cao xuống vì vậy bạn có thể muốn giảm nhiệt một chút trước khi nước chảy đến Đun sôi.

Chảo thức ăn chứa tinh bột có xu hướng sôi lên ngay cả khi nhiệt độ tương đối thấp nếu bạn có nắp đậy. Rửa sạch thực phẩm trước khi đun, điều này cũng có ích, cũng như cho một ít dầu vào nước - một muỗng cà phê thường là tốt.


4
Đáng lưu ý rằng trong khi bạn không thể làm cho chất lỏng sôi nóng hơn, bạn chắc chắn có thể làm cho bình chứa nóng hơn, có thể giúp giữ chất lỏng trên nhiệt độ sôi khi bạn thêm các thành phần lạnh hơn. (Không đề cập đến những thứ bị kẹt dưới đáy nồi - bạn có thể làm nóng những thứ đó thật tốt!)
Air

3

Điều này làm việc rất tốt cho hầu hết các loại thực phẩm. Mỡ một vòng từ 1 đến 2 inch quanh môi trên của nồi bằng oleo, bơ, crisco, v.v. nồi. Tuy nhiên, không có gì sẽ làm việc trừ khi bạn giảm nhiệt xuống mức chính xác. Bất cứ điều gì trên điểm sôi của nội dung sẽ cực kỳ thoát ra như hơi nước. Nhiệt độ sẽ không tăng trên điểm này. Không bao giờ tháo nắp ra khỏi bộ tản nhiệt xe hơi đang sôi. Điều này làm giảm điểm sôi từ một số điểm tốt trên 212 độ xuống còn 212 độ. Nhiệt dư thừa phun ra từ bộ tản nhiệt dẫn đến bỏng nặng. Đây là nguyên tắc tương tự như nấu ở nhiệt độ quá cao. Hơi nóng vừa phải đi.

Đã từng trải qua rồi.


-1

Tại sao không sử dụng chảo lớn hơn?

Nếu chảo chưa đầy hai phần ba, bạn nên mang đồ vào đun sôi, sau đó vặn xuống và khi nước sôi, nó sẽ nguội khi lấp đầy không gian lớn hơn và thả trở lại vào chảo và không đun sôi.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.