Sả nên ăn được hay chỉ là hương liệu?


13

Theo kinh nghiệm hạn chế của tôi với sả (mà tôi mua tươi trong túi nhựa từ tủ lạnh của siêu thị châu Á địa phương - không đông lạnh hay sấy khô hay bất cứ thứ gì), thật khó và không thể nhai, bất kể bạn nấu nó trong bao lâu. Tôi thường đập nó, tách nó ra giữa và thêm nó vào súp hoặc các món ăn khác với nhiều chất lỏng, sau đó lấy nó ra ở cuối như một chiếc lá nguyệt quế.

Tuy nhiên, gần đây tôi đã thấy các công thức nấu ăn trong đó sả thái nhỏ được đặt thẳng vào một món xào hoặc nước sốt, có vẻ như là một cách tốt để kết thúc việc lấy ra khỏi miệng bạn. Có vấn đề gì với sả tôi đang mua không? Có phải chỉ có màu xanh là cứng và không ăn được? Hay tôi đang nấu nó sai?

Câu trả lời:


7

Bạn không thiếu thứ gì, sả rất xơ và thường là một ý tưởng tốt để loại bỏ nó như một chiếc lá nguyệt quế. Nếu nó khá tươi, nó có thể bị bỏ lại nếu bạn bóc lớp bên ngoài, bạn chỉ sử dụng phần mềm nhất (khoảng một nửa inch từ gốc đến khoảng 2 inch từ gốc), và bạn băm rất mịn. Nếu bạn làm tất cả những điều đó, bạn có thể xào hoặc nấu chín sả, và giữ nó trong món ăn mà không khiến khách của bạn phải nhổ ra.

Không có hại dù loại bỏ nó.


1
Chỉ để duy trì sự tương tự của lá nguyệt quế: các công ty như McCormick bán lá nguyệt quế nghiền mịn được cho là hoàn toàn có thể ăn được, mặc dù tôi chưa bao giờ sử dụng nó.
Shadowtalker 17/1/2015

@ssdecontrol: Một số biến thể Garam masala cũng chứa lá nguyệt quế. Thật đau đớn khi nghiền chúng trong cối nhưng nếu bạn dành thời gian thì đó là một sự bổ sung thực sự bổ ích cho hỗn hợp.
AlexDeLarge

8

Nếu bạn thực sự cắt nó một cách tinh vi, bạn sẽ ổn thôi. Cụ thể, bạn nên cắt nó thành các đĩa mỏng trước hạt, để bạn cắt các sợi thành các đoạn dài đủ ngắn để không làm phiền bạn. Tùy thuộc vào độ cứng của sả của bạn, bạn có thể phải loại bỏ một số lớp bên ngoài để làm điều này.

Tại thời điểm đó, nó có thể đã có thể nhai, nhưng cắt nhỏ hơn nên đảm bảo về nó. Nếu các miếng đủ nhỏ, thực sự không có gì để nhai, và nó không có khả năng dính vào miệng bạn vì nó trộn lẫn với nhiều thứ khác trong món ăn.

Điều đó nói rằng, có một số thay đổi trong độ dẻo dai, và nó cần một con dao sắc bén hợp lý để làm điều này nếu sả ở phía khó khăn, đến mức có thể không thể. Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề khi băm nhỏ nó (hoặc quá ít cuống đủ mềm để làm như vậy), quay trở lại cách tiếp cận thông thường của bạn là truyền nó vào mọi thứ là cách tốt nhất.


6

Trong nấu ăn Thái, sả được sử dụng trong các món súp cay như tom yamtom kha (súp dừa với riềng). Ở đây nó không được cắt nhỏ và chỉ bị đẩy sang một bên khi ăn cùng với các loại gia vị khác như riềng.

Người Thái cũng làm món salad sả gọi là yam takhrai , nơi sả thái lát được ăn sống. Dưới đây là một liên kết nơi bạn có thể thấy điều này được thực hiện - đầu bếp cắt lát sả vào khoảng 1:00. Cô nhận xét rằng nó cần phải được đấu thầu. Thật vậy, mặc dù tôi rất thích món ăn này, đôi khi sả có thể dai và khó nhai. Nó cũng có thể là sả bạn đang không phù hợp với loại điều này.

Yam takhrai


2
Bạn có nghĩa vụ phải đẩy riềng sang một bên? Ai biết?
Kẻ lạ mặt xa lạ

2

Tôi làm Tom Kha thường xuyên. Tôi thấy tốt nhất là loại bỏ một hoặc hai lớp ngoài của sả, đập vỡ nó thêm vào súp, sau đó loại bỏ nó trước khi phục vụ. Rễ riềng thực sự rất cứng và khó cạo hoặc cắt thành miếng nhỏ. Tôi sử dụng riềng xay từ gia vị của Penzey và thấy nó dễ và ngon.


Bạn cũng có thể mua riềng thái lát khô, và nghiền thành bột trong máy xay cà phê của bạn.
Kẻ lạ mặt xa lạ

2

Ngoài các câu trả lời khác: hầu hết các loại bột cà ri của Thái Lan bao gồm sả như một thành phần, trong đó nó thường được nghiền thành bột nhão bằng cách sử dụng cối và chày (tôi có xu hướng loại bỏ lớp ngoài trước, vì nó có thể quá khô / cứng dễ dàng nghiền). Trong trường hợp này, bạn chắc chắn nên ăn sả!


1

Hãy nghĩ về nó như một trái tim của Palm. Bạn sẽ không bao giờ ăn lớp ngoài xơ nhưng trái tim rất mềm và mềm.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.