Luộc sôi có hơi nước không?


16

Tôi đang cố gắng giảm nước sốt tôi đã có nhưng tôi nhận thấy một điều thú vị.

Khi tôi tăng nhiệt để nước sốt sôi hoàn toàn, hầu như không có hơi nước nào thoát ra nên tôi cho rằng có rất ít sự giảm xảy ra.

Tuy nhiên, khi tôi giảm nhiệt xuống mức sôi nhẹ, có khá nhiều hơi nước bốc ra, do đó sẽ giảm được nhiều hơn.

Tại sao điều này là trường hợp?

Câu trả lời:


29

Vật lý để giải cứu:

Trái với niềm tin phổ biến, bạn không thể nhìn thấy hơi nước .

Những gì bạn có thể thấy là những giọt nước nhỏ là hơi nước (= dạng khí) trước đó, nhưng đã ngưng tụ (= trở lại trạng thái lỏng) một lần nữa trên các hạt rất nhỏ như bụi bẩn. Nếu lượng giọt đủ lớn trong một thể tích không khí nhất định, chúng sẽ trở nên hữu hình. Nói cách khác, bạn đã tạo ra một đám mây nhỏ trong nhà bếp của bạn.

Bây giờ trở lại nồi của bạn:

  • Nếu nồi đang sôi, rất nhiều nước sẽ ngưng tụ hoặc gần nồi, đặc biệt nếu nhà bếp của bạn khá mát mẻ.
  • Khi sôi hoàn toàn, hơi nước phân tán nhiều hơn, vì vậy khi ngưng tụ xảy ra, các giọt nhỏ sẽ lan rộng ra, khiến "đám mây" khó nhìn thấy hơn. Ngoài ra, không khí xung quanh nồi có thể ấm hơn một chút, do đó khí H 2 O có thể sẽ ngưng tụ ở khoảng cách xa hơn so với nguồn.

Điều này có thể dẫn đến giả định rằng một nồi nước sôi phát ra ít hơi hơn khi thực tế ngược lại là trường hợp.

Nếu bạn muốn xác minh điều này, hãy tìm sự ngưng tụ từ nguồn nhiệt , ví dụ cửa sổ nhà bếp mát mẻ của bạn. Ở đó, số tiền khác nhau nên rất rõ ràng.


Câu trả lời hay , @Stephie! Dòng cuối cùng tổng hợp nó rất đẹp!
Jolenealaska

1
Độ ẩm môi trường xung quanh cũng là một yếu tố. Không khí khô sẽ "hấp thụ" hơi nước khá dễ dàng, trong khi không khí rất ẩm sẽ bão hòa nhanh chóng, buộc hơi nước dư thừa phải ngưng tụ.
Tristan

Một thí nghiệm dễ dàng khác: lấy nồi đun sôi hoàn toàn sau đó tắt lửa. Đám mây hơi nước xuất hiện gần như ngay lập tức và vẫn còn rõ ràng đang văng ra khỏi chậu sau khi nước ngừng di chuyển. Khi tôi thấy điều đó xảy ra, trực giác của tôi đã thay đổi để kết luận rằng đó không phải là hơi nước bốc lên có thể nhìn thấy, mà là sự làm mát bằng hơi nước.
Dacio

Nếu bạn mang cơm pilau vào đun sôi với gas đầy đủ có nắp trên chảo và một vài lỗ hơi trên nắp, bạn sẽ thấy hiệu ứng này. Hơi nước chỉ nhìn thấy khi bạn giảm ga. Đó là bởi vì có ít hơi nước, điều này (gây nhầm lẫn) làm cho nó rõ hơn.
abligh
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.