Một số lợi ích của bếp điện so với bếp gas là gì?


15

Gần đây tôi đã chuyển nhà và một trong những nhược điểm là bây giờ tôi bị mắc kẹt với bếp điện thay vì bếp gas ở nhà trước.

Tôi không thích nó một chút:

 • Mất quá nhiều thời gian để làm nóng (tôi phải làm nóng trước như lò nướng)
 • Bạn không thể làm bất cứ điều gì thú vị với ngọn lửa mở, như cắt da ra khỏi mũ để bạn có thể bóc chúng

Được rồi, tôi thấy một số lợi thế:

 • Dễ dàng giữ sạch
 • Mặt bếp phẳng hơn có nghĩa là ít có khả năng nồi rơi hơn

Nhưng nghiêm túc - tôi không nghĩ bất kỳ đầu bếp nghiệp dư hay chuyên nghiệp nào cũng có thể lập luận rằng một chiếc bếp điện tốt hơn gas.

Tôi muốn thay thế nó bằng một bếp gas trong tương lai gần. Trong khi đó, có ai có thể thuyết phục tôi rằng điện tốt hơn không?


1
James Beard nổi tiếng ủng hộ việc sử dụng bếp điện.
kevins

Câu trả lời:


11

Tôi có thể thuyết phục bạn rằng điện là tốt hơn? Không, tôi không thể, bởi vì tôi không nghĩ vậy. Vấn đề tôi có liên quan đến thời gian làm nóng (và hạ nhiệt). Đầu bếp điện chỉ không đáp ứng nhanh chóng. Nhỏ quá nóng? Quá tệ, bạn không thể làm gì về điều đó (kịp thời để cứu một món ăn bắt đầu cháy). Không đủ nóng? Kiểm tra lại sau 2 hoặc 3 phút. Tôi thấy điều này đặc biệt khó chịu khi một công thức yêu cầu nhiệt độ khác nhau trong khi nấu. Xin lỗi tôi không có tin tốt hơn cho bạn.


4
Quá nóng? Nâng chảo lên, hoặc di chuyển nó. Nếu bạn giỏi lật đồ trong chảo, hãy làm điều đó, vì nó sẽ giúp làm lạnh thức ăn nhanh hơn.
Joe

3
Bạn biết bạn luôn có thể mang chảo đến một nơi không phải là bếp, phải không? Nếu bạn không sử dụng thiết bị trên mặt kính và bạn không xử lý chất lỏng, bạn thậm chí có thể nghiêng chảo để nó không tiếp xúc tốt với đầu đốt (giúp đầu đốt nguội nhanh hơn)
Joe

4
@Mike, có thể đây chỉ là một thứ ngữ nghĩa, nhưng tôi nghĩ rằng ngọn bếp điện là những cái có cuộn dây nóng lên và cảm ứng đầu bếp là một thứ hoàn toàn khác. Vì vậy, tôi đang gắn bó với câu trả lời của mình, đặc biệt là đưa ra câu hỏi ban đầu được hỏi.
yossian

2
@Mike Scott, đối với người bình thường, "bếp điện" luôn luôn và chỉ có nghĩa là "bếp điện dựa trên điện trở truyền thống". Nếu chúng ta muốn nói về bếp cảm ứng, chúng ta nói ... hãy đợi nó ... "bếp cảm ứng".
Marti

4
@Mike, tôi không biết tại sao điều này được hồi sinh, nhưng bạn đã chết sai. Trong khi lời giải thích của bạn là đúng về mặt kỹ thuật, không ai gọi nó là bếp điện trở. Họ gọi nó là điện. Và không ai nói cảm ứng điện, họ nói cảm ứng. Thực tế là bạn muốn biết những gì chính xác về mặt kỹ thuật là hoàn toàn không liên quan đến cách mọi người thực sự nói chuyện.
yossarian

8

Những gì người khác nói là đúng, nhưng TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐÚNG cho một bếp điện từ !!

Tôi đã từng nghĩ rằng gas là tốt hơn cho đến khi tôi cũng di chuyển vào một căn hộ không có gas. Tôi đã sớm phát ốm vì nó nhưng tôi đã phát hiện ra cảm ứng và thay đổi bếp điện cơ bản thành một cảm ứng.

Bây giờ tôi biết rằng một bếp cảm ứng thậm chí còn tốt hơn so với gas vì:

 1. Nó phản ứng ngay lập tức như khí đốt.
 2. Nó đưa ra nhiều năng lượng hơn khí và do đó sôi nhanh hơn.
 3. Nó dễ điều khiển hơn gas. Sở thích của tôi có 19 cài đặt kỹ thuật số, vì vậy một khi bạn biết đặt nó ở mức 5,5 cho mì ống sôi, bạn luôn đặt nó ở đó và nó luôn giống nhau.
 4. Nó không làm nóng bếp của bạn như gas (hoặc bếp điện khác) vì hiệu ứng cảm ứng làm cho chảo nóng lên chứ không phải bếp nấu, do đó, ít lãng phí nhiệt.
 5. Nó dễ làm sạch hơn gas, vì nó là một tấm kính phẳng và vì nó không nóng lên, bất kỳ sự cố tràn nào cũng không cháy.
 6. Nó an toàn hơn nhiều so với gas. Không có cơ hội của một vụ nổ và không có mùi khí. Ngoài ra, bếp nấu ăn chỉ bị nóng từ chảo, nên sẽ ít có cơ hội tự bốc cháy hơn nếu bạn chạm vào nó.

Nhược điểm là bạn cần chảo làm việc với bếp cảm ứng. Hầu như tất cả các chảo hiện đại làm. Chỉ cần kiểm tra một cái chảo có nam châm tủ lạnh - nếu nam châm dính, nó sẽ hoạt động với cảm ứng.

Ngoài ra, cảm ứng không phải là giá rẻ. Tuy nhiên, bạn có thể mua các mẫu bàn làm việc nhỏ hoặc đôi vòng chỉ cần cắm vào ổ cắm để tăng cường cho bếp hiện tại của bạn nếu bạn không muốn đi toàn bộ và thay thế hoàn toàn.


Cảm ứng là một trò chơi khác với nhiệt điện trở: Tôi chỉ sử dụng một lần trong một thời gian, nhưng thấy nó tốt hơn nhiều. Tương tự như vậy, glasstop có một số lợi thế so với cuộn dây và ngọn lửa mở.
dmckee

5
Câu trả lời tốt, nhưng thật không may, tôi nghĩ rằng OP đang cố gắng để ai đó thuyết phục họ rằng bếp điện hiện tại của họ vẫn ổn và không cần phải thay thế. Bạn vừa đề nghị anh ta thay thế nó bằng một thứ thậm chí còn đắt hơn cả OP đang lên kế hoạch! : o)
yossian

1
yossarian, anh ấy dự định thay thế nó: "... Tôi muốn thay thế nó bằng bếp gas trong tương lai gần ..." Tôi đã gợi ý rằng anh ta có thể muốn điều tra cảm ứng như là một thay thế cho gas.
Mike Scott

Ngoài ra, tôi đã thêm "Tuy nhiên, bạn có thể mua các mẫu bàn làm việc nhỏ hoặc đôi vòng chỉ cần cắm vào ổ cắm để tăng cường bếp của bạn nếu bạn không muốn đi toàn bộ và thay thế hoàn toàn."
Mike Scott

Tôi phải nói rằng điều này không trả lời được câu hỏi đã được hỏi. Trong sử dụng tiếng Anh thông thường, "bếp điện" luôn đề cập đến công nghệ cuộn dây điện trở truyền thống, không phải là công nghệ dựa trên cảm ứng / nam châm. Để chỉ cái sau, thuật ngữ thích hợp là "bếp cảm ứng".
Marti

7

Vâng, với một điện bạn nhận được

 • Ít nguy hiểm cháy nổ
 • Không có nguy cơ rò rỉ gas

nhưng tôi thường lấy xăng.


Người ta có thể không tích lũy bồ hóng trong nhiều năm, nhưng điều đó vẫn không đủ để vượt qua sự cân bằng.
papin

1
Ít nguy hiểm cháy nổ? Tôi sẽ tranh luận ít hơn đáng kể, mặc dù tôi đã đốt bếp điện. Mặc dù, may mắn thay, thời trang năm 1970 với những bãi đất trống rộng lớn đã biến mất.
Joe

@Joe: Tôi thực sự không có cách nào để định lượng nó, và tôi không muốn nói rõ hơn về vụ việc.
dmckee

6

Tôi thấy dễ dàng hơn nhiều để giữ nhiệt khá thấp với bếp điện. Đối với một phản ứng nhanh khi nồi quá nóng, chỉ cần trượt nó ra khỏi đầu đốt. Điều này đặc biệt dễ dàng với ngọn phẳng.


4

Bếp điện tốt thường phát ra công suất tương đương hoặc nhiều hơn (BTU / giờ) so với bếp gas và chúng hiệu quả hơn trong việc truyền nhiệt, vì nó thông qua sự dẫn nhiệt chứ không phải bức xạ. Điều này có nghĩa rằng trên một bếp điện tốt, nước sẽ sôi nhanh hơn, chảo nặng sẽ nóng lên nhanh hơn, vv Bằng một "bếp điện tốt" Ý tôi là một trong đó không có một cửa sổ kính trên phần tử, vì đây là khủng khiếp tại tiến hành nhiệt và mất mãi để nóng lên.

Ngoài ra, như đã chỉ ra ở trên, bếp điện có khả năng duy trì nhiệt độ thấp hơn bếp gas. Vì vậy, điện có phạm vi nhiệt tốt hơn (mát hơn đến nóng hơn), trong khi khí nhanh hơn để điều chỉnh. Tuy nhiên, đối với đầu bếp gia đình, việc chuyển sang một đầu đốt khác không phải là vấn đề nếu bạn cần điều chỉnh nhiệt độ nhanh chóng.

Xem thêm so sánh này .


1
"vì nó là thông qua dẫn truyền không bức xạ" Cần trích dẫn. Cả khí và điện chuyển bằng cả dẫn và bức xạ. Mặt bếp bằng gốm thủy tinh hoạt động hoàn toàn bằng bức xạ.
endolith

4

Bên cạnh những gì @dmckee đã đề cập:

 • Không có đèn hoa tiêu, vì vậy bạn chỉ sử dụng nhiên liệu khi bạn cần. (ngoại trừ đồng hồ, nếu bạn có)
 • Không có khởi động điện thất bại, và phải đi tìm trận đấu cho những người không có phi công.
 • Không có cơ hội phát nổ từ khi bạn cố gắng đặt ga quá thấp để đầu đốt thổi ra.

cập nhật :

 • không sử dụng hydrocarbon, có thể tạo ra "màu xanh" bằng cách sử dụng điện từ các nguồn có thể bổ sung (thủy điện, gió, mặt trời) hoặc hạt nhân. (thật không may, sau đó bạn có vấn đề về chuyển đổi và tổn thất truyền tải, vì vậy nếu bạn ở trong khu vực nhà máy điện than hoặc khí đốt, nó sẽ ít màu xanh hơn)

1

Nếu tôi có bếp lò hoàn hảo của mình, nó sẽ có một lò nướng điện cho nhiệt độ chính xác hơn với ít phương sai và đầu đốt gas để sưởi ấm nhanh hơn, nóng hơn (và tôi nghĩ hiệu quả hơn).


Bạn thật may mắn - những thứ này không chỉ tồn tại, chúng thực sự khá phổ biến ở phân khúc cao cấp.
Pinko

0

Ưu điểm duy nhất của bếp điện là bạn có thể sử dụng nó ở nơi không có gas. Có rất ít nơi có gas nhưng không có điện.


1
Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi bếp gas tự nhiên thành propan, và nó được giao ở bất cứ đâu. Nó khá phổ biến ở các vùng nông thôn phía tây nam.
KeithB

Và miền trung tây, và miền nam ...
kajaco

2
Mặt trái của việc này là nấu trên bếp ga trong khi mất điện (đó là trường hợp của tôi trong hai ngày sau một cơn bão một lần). Sau đó tôi bị cúp điện năm ngày với một chiếc điện, nhưng tôi đã có thể làm được với bếp lò của mình.
dmckee

0

Nấu cơm. Phụ thuộc vào loại bếp, nhưng loại này rất tốt để nấu cơm: Thêm gạo, muối và lượng nước thích hợp vào nồi; mang đi đun sôi; tắt một lần khi sôi và bạn có cơm hoàn hảo 20 phút sau.

Thật không may, và khả năng giữ nhiệt độ thấp được đề cập trước đó, là những lợi thế duy nhất tôi có thể nghĩ đến.


0

Sự an toàn

Phạm vi điện không dựa vào ngọn lửa gas, có khả năng gây ra hỏa hoạn. Ngoài ra, nếu đèn hoa tiêu chiếu vào phạm vi khí, căn phòng có thể chứa đầy khí độc và độc hại, không an toàn khi hít vào. Nhiều bếp điện đi kèm với đèn báo cho biết khi một trong các đầu đốt đang bật và nóng, cảnh báo những người xung quanh bếp không chạm vào bề mặt.


1
Đăng liên kết quảng cáo không được phép. Liên kết nên là trích dẫn hoặc cung cấp ngữ cảnh bổ sung cho câu trả lời.
Aarovy
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.