Loại bỏ tanin từ trà mà không loại bỏ caffeine


11

Tôi có một loại trà đen đáng yêu chứa khá nhiều caffeine mà tôi muốn giữ lại.
Thật không may, mặc dù tôi không phải là người hâm mộ sự cay đắng do tannin gây ra và tôi muốn loại bỏ chúng nếu có thể mà không làm mất chất caffeine.
Tôi đã suy nghĩ trước khi rửa lá bằng nước lạnh, xem xét các số liệu độ hòa tan dưới đây:

Độ hòa tan axit tannic ở 25 độ C: 2850 g / Ll Độ
hòa tan caffein ở 25 độ C: 20 g / l Độ
hòa tan caffein ở 100 độ C: 660 g / l

Có bất kỳ phương pháp thực nghiệm xác minh làm điều này?


Tôi cho rằng bạn đã quyết định loại bỏ tannin bằng cách nào đó, thay vì che giấu chúng hoặc giảm thiểu mùi vị của chúng?
logophobe 17/03/2016

Bạn đang nói về cay đắng hoặc làm se? Tôi không thể tưởng tượng được một loại trà đen thực sự đắng, tuy nhiên về chất làm se, tôi sẽ khuyên 1) tăng lượng trà 2) nhiệt độ nước thấp hơn 3) rút ngắn thời gian truyền.
TZDZ 17/03/2016

@TZDZ Tôi gọi đó là vị đắng ... Tôi không thể để trà ngâm trong hơn một hoặc hai phút mà không quá đắng để uống mà không cần uống nước. Một số người nhạy cảm với điều này hơn những người khác (tôi cũng không thích rượu vang đỏ hoặc bia hoppy).
Catija

1
Giải pháp chính xác cho vấn đề của bạn chắc chắn là tìm một loại trà có hàm lượng caffeine tương tự, nhưng ít vị đắng hơn. Thực sự có nhiều loại trà tuyệt vời; Nếu đó là tanin làm phiền bạn thì hãy kiểm tra một ít trà ô long hoặc trà xanh.
leftaroundabout 18/03/2016

Caffeine tự nó có vị đắng, vì vậy bạn sẽ không thể loại bỏ tất cả vị đắng khỏi trà mà không loại bỏ tất cả caffeine.
Ross Ridge

Câu trả lời:


10

Thêm 1 / 4-1 / 2 muỗng cà phê bột gelatin hòa tan trong nước sôi nên thực hiện các mẹo. Tôi đã lên men một số arizona và sử dụng gelatin để loại bỏ men còn lại, chỉ để thấy nó cũng loại bỏ tanin, thu được một chất lỏng tương đối rõ ràng với một lớp trầm tích màu nâu sẫm ở phía dưới. Tôi không thể đảm bảo rằng nó sẽ không chạm vào caffeine, nhưng tôi thấy không có lý do gì nó sẽ hóa học.


1
Tôi đã chạy thử nghiệm dựa trên đề xuất của bạn (xem câu trả lời của tôi) và nó dường như hoạt động. Cảm ơn :)
La Mã

Theo cùng một cách, gelatin bẫy chỉ tannin?
mattia.b89

Tôi nghĩ rằng câu trả lời là ở đây: academic.oup.com/jn/article/135/3/532/4663687
mattia.b89

14

Để trả lời câu trả lời được đăng bởi @James, tôi đã chạy thử nghiệm sau:

Thành phần:

  • Trà đen của "Người bán trà", hương vị = "Tàu Ahoy"
  • Bột gelatin không màu và không hương vị, được mua từ hòn đảo nướng trong siêu thị.

Quá trình:

1) Tôi pha 4 tách trà, mỗi cốc 1 muỗng trà lá trà cho thẳng vào cốc:

  • Cốc điều khiển, không bổ sung
  • 1/4 muỗng cà phê bột gelatin
  • 1/2 muỗng cà phê bột gelatin
  • đầy đủ muỗng cà phê bột gelatin

2) Tôi khuấy kỹ trà và để cốc trong 4 phút.

3) Đổ từng cốc qua lưới lọc vào một thùng đựng mới để loại bỏ lá trà.

4) Tôi để trà nguội, để tôi có thể uống một ngụm lớn tại một thời điểm để tối đa hóa hương vị tannin.

Các kết quả:

a) Màu sắc nhẹ hơn đáng kể khi thêm nhiều gelatin. Dưới đây là một bức ảnh, trong đó mỗi nhãn chỉ ra lượng gelatin trong mỗi cốc (dưới dạng phân số của một muỗng cà phê, trong đó bên trái là thìa đầy, bên phải là kiểm soát).

Nội dung gelatin

b) Một ngụm lớn trà kiểm soát có vị đắng khó chịu.

c) Mỗi ​​nồng độ tiếp theo loại bỏ vị đắng nhiều hơn, chỉ ra rằng cần một lượng gelatin tương đối lớn để loại bỏ hoàn toàn tất cả các tannin.

d) 1/4 muỗng cà phê là đủ để loại bỏ độ sắc nét khó chịu

e) Các muỗng cà phê đầy đủ loại bỏ hầu hết các hương vị tanniny, cho phép các hương vị tinh tế hơn được nếm.

f) Mặc dù tôi thấy toàn bộ muỗng cà phê cũng để lại một chút trà nhạt nhẽo. Tôi thích tỷ lệ 1/2 muỗng cà phê.

g) Tôi hơi thất vọng vì tôi đã không tạo ra trà-thạch. Sẽ chỉ phải thêm nhiều hơn nữa. Đối với khoa học.

h) Tôi không thể nhận xét về tác dụng của gelatin đối với nồng độ caffeine vì tôi không nhạy cảm với caffeine.

Phần kết luận:

Gelatin chắc chắn làm giảm nồng độ tanin giúp loại bỏ độ sắc nét của trà đen.
Tôi không thể nhận xét về mức độ caffeine từ "cảm giác", tuy nhiên, bài viết này mô hình giải phóng caffeine từ một ma trận gelatin. Tôi chỉ đưa ra một bản quét nhanh và tôi không thấy đề cập đến việc gelatin phản ứng với caffeine dưới bất kỳ hình thức nào.


BIÊN TẬP:

Cuối tuần qua, tôi có thể cho một người bạn nhạy cảm với caffeine một ít trà. Mọi người đều nghi ngờ một cách kỳ lạ.

Quá trình:

5) Tôi đã tạo ra hai mẻ 1l chứa 3 muỗng cà phê lá trà, ngâm trong 10 phút. Lô đối chứng không bị ảnh hưởng và lô gelatin chứa 10g gelatin.

6) Sáng thứ bảy lúc 10 giờ sáng, đối tượng được tặng trà kiểm soát. Anh ấy đã hoàn thành nó lúc 10:45 và đến 11 giờ sáng, các triệu chứng của anh ấy là: Nhịp tim tăng cao (110 bpm so với 60 khi nghỉ ngơi), đau đầu, run rẩy và cảm giác khó chịu nói chung. Đến 11:30 các triệu chứng dường như đã qua.

7) Sáng chủ nhật lúc 10 giờ sáng, đối tượng được tặng trà gelatin. Với niềm vui lớn của tôi, trà đã được pha một phần. Các chủ đề không hài lòng. Ông đã hoàn thành trà vào lúc 10:45 và báo cáo không có triệu chứng nào, ngoài việc cảm thấy "tốt hơn một chút". Có vẻ như đối tượng đã uống một ít rượu vào tối hôm trước, do đó đưa ra những kết quả này.

Các kết quả:

f) Trà nặng gelatin không thực sự có hương vị tuyệt vời. Sự kiểm soát được mong đợi rất đắng.

g) Chúng tôi tạo ra trà-thạch!

h) Dựa trên kết quả từ chủ đề Friend, trên thực tế, gelatin dường như làm giảm mức caffeine. Mặc dù có thể thạch làm cho caffeine được giải phóng chậm hơn (hoặc một cái gì đó). Sẽ phải lặp lại với ít gelatin hơn, và một lần nữa với nhiều gelatin hơn.

i) Điều này sẽ làm cho một dự án nghiên cứu thạc sĩ thực sự tốt.


2
Bạn có quyền truy cập vào một phòng thí nghiệm (ví dụ như công việc hoặc trường đại học) hoặc rất nhiều tiền? Nếu vậy bạn có thể làm một số phân tích nội dung caffeine chính xác. Có một số phương pháp, nếu bạn có quyền truy cập vào chloroform, hoặc chì acetate, hoặc benzen và axit sulfuric, hoặc thiết bị HPLC, hoặc vài trăm đô la để chi tiêu. Nếu không, cũng có dải thử nghiệm và bộ dụng cụ rẻ tiền và không quá chính xác, có thể là một thử nghiệm thú vị bất kể, nhưng phạm vi và độ chính xác của chúng có thể không đủ tốt để nói sự khác biệt với bạn, dù vậy, đáng để bắn bạn nồng độ tương đối nếu sự khác biệt là đủ lớn.
Jason C

2
@JasonC Tôi thực sự chỉ nghĩ đến việc cho nhiều người uống trà cho một người nhạy cảm với caffeine cho đến khi họ bắt đầu run rẩy. Sau đó lặp lại vài ngày sau với gelatin được thêm vào :)
Roman

2
"Uống cái này đi. Cho khoa học."
Jason C

2
g) thay đổi từ gelatin thành agar-agar. Đối với khoa học.
Ecnerwal

1
@JasonC, Xem chỉnh sửa :)
Roman

7

Phương pháp thông thường để loại bỏ tanin là sắc ký trao đổi anion. Liên kết :

Các công nghệ loại bỏ tanin chính trong quá khứ là nhựa trao đổi ion gốc carbon và styren. Gần đây, các loại nhựa trao đổi anion gốc styren dựa trên acrylic và giữ nước cao đã xuất hiện trên thị trường xử lý nước sinh hoạt và dường như vượt trội hơn các loại nhựa trao đổi ion truyền thống được sử dụng để loại bỏ tanin. Mặc dù không có nhựa nào hiệu quả 100 phần trăm, thành công đã được tăng lên rất nhiều với các loại nhựa này. Nếu bạn đã không thử điều trị cho tannin gần đây, bạn có thể muốn thử lại lần nữa.

Tôi đã không thử điều này với trà, nhưng tôi đã sử dụng nó trên cà phê. Kết quả là một chất lỏng trong suốt mà không có nhiều vị đắng của cà phê giá rẻ. Vẫn có vị như cà phê, cà phê chỉ ngon hơn. Không bị tính phí, caffeine đi thẳng qua, vì vậy bạn vẫn bắt gặp tiếng vang từ nó. Có vẻ như nhựa trao đổi anion có sẵn dễ dàng trực tuyến. Bạn có thể sẽ muốn thực phẩm, hoặc ít nhất là hệ thống nước cấp. Phương pháp này có thể sẽ hoạt động tốt hơn đối với một số loại trà so với loại khác. Tôi không biết phí là gì đối với hương vị cam bergamot trong Earl Grey, nhưng nếu nó có tính axit, nó sẽ không đi qua cột. Hương vị thảo quả có thể làm cho nó thông qua. Bạn có thể tra cứu cấu trúc của các phân tử hương vị có liên quan, và đi từ đó, hoặc chỉ cần thử và xem nó có hoạt động với sự hài lòng của bạn không.


5

Tôi chỉ mất một giờ để tìm một dung môi loại bỏ tanin và bỏ lại caffeine và vâng, nó có thể được thực hiện , nhưng không, trà còn lại sẽ rất độc .

Vì vậy, trừ khi bạn đang cố gắng giết chết những người vợ rể tồi tệ của mình bằng một loại trà đen khử chất caffeine cao, không có gì là không thể làm được.

Xin lỗi để trở thành điềm báo của tin xấu


Ethanol bằng chứng EG 200 ° cũng rửa sạch tannin, nhưng cũng 90% caffeine (và có thể là 100% mùi vị).
Fabby 17/03/2016

Tôi có thể ít nhất biết dung môi đó là gì? Bạn biết đấy, cho khoa học!
La Mã

2
Không cần phải lấy lại các bước của bạn nếu bạn không thể nhớ dung môi. Tôi chỉ là tò mò thôi. Chỉ chờ đợi để chấp nhận trong trường hợp có một mục muộn. Cảm ơn cho những nỗ lực!
La Mã

1
Tôi nhớ nó là một thứ phức tạp: không phải thứ gì đó đơn giản như Chloroform hay Ethanol ...
Fabby 22/03/2016

2

Tôi đã học được điều này từ một người bạn miền Nam đã lấy vị đắng ra khỏi trà của cô ấy bằng cách thêm một nhúm baking soda, vì vậy tôi đã thử nó với mọi loại trà mà tôi có thể mua ở cửa hàng (đặc biệt là trà đen có caffeine cao) và nó có vị đắng ra khỏi nó

Tốt nhất tôi có thể hình dung baking soda đang trung hòa axit tannic, mặc dù tôi không chắc liệu nó có ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine không.


Không chắc chắn về tannin và caffeine, nhưng tôi đọc được ở đâu đó rằng nó bổ sung chất điện giải. Có thể là lý do tại sao rất nhiều người ở miền nam làm điều này ....
elbrant

1

Tôi sử dụng một mánh khóe cũ học được từ miền nam sâu thẳm (của Hoa Kỳ) để pha trà đá. Các tannin trong trà chuyển sang màu đục khi đổ trên đá, vì vậy nhiều người sẽ sử dụng một nhúm baking soda trong quá trình sản xuất bia. Trà nóng mạnh kết quả sau đó có thể được rót qua đá và sẽ không bị vẩn đục từ tannin. Tôi vẫn sử dụng thủ thuật này trên một số loại trà đen mà tôi thích vì tôi nhạy cảm với vị đắng hơn hầu hết.

Gọi nó là khoảng 1/4 muỗng cà phê mỗi cốc.


1

Thêm một ít nước chanh vào trà của bạn và nó trung hòa các tannin. Bạn cũng có thể sử dụng nước tương, nhưng hương vị có thể không tuyệt vời sau đó.


Bạn vừa ném rất nhiều khái niệm vào đây nghe có vẻ thú vị. Xin vui lòng bạn sẽ giải nén mọi thứ nhiều hơn một chút (và để tiếp tục chủ đề, đặc biệt là đi sâu vào kinh nghiệm của bạn về sự nhạy cảm với tannin và caffeine)?
La Mã
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.