Cách nhanh nhất để làm mát súp nóng là gì? [bản sao]


11

Tôi đang nấu súp rau cho khoảng tám người và muốn làm mát trong thời gian ngắn. Điện lạnh dường như là một lựa chọn tốt, nhưng tôi muốn biết liệu có phương pháp / kỹ thuật tốt hơn ngoài kia không.


2
Tôi không chắc chắn tôi đồng ý với phân loại là trùng lặp ở đây . Câu hỏi đó chỉ định một nồi sắt và mục tiêu đóng băng , cả hai đều gây ra những lo ngại khác nhau. Cá nhân tôi sẽ không có xu hướng ngâm một ấm đun nước bằng sắt (trần) trong bồn nước đá, vì những lo ngại rỉ sét và vì sốc nhiệt có thể dẫn đến cong vênh hoặc nứt. Và nếu súp được đông lạnh, tôi khuyên bạn nên thực hiện các bước khác, như đổ vào túi (trên khay) hoặc thùng chứa nông để thúc đẩy đông lạnh nhanh (và để thuận tiện cho việc sử dụng sau này), các khía cạnh không được áp dụng ở đây nhiều.
Athanasius

Câu trả lời:


15

Tắm đá.

Đặt một bó đá vào bồn rửa của bạn hoặc trong một thùng chứa đủ lớn để đặt nồi súp của bạn vào. Thêm nước đủ để phủ đá. Nếu nồi súp lớn hoặc rộng, bạn có thể tăng tốc độ làm mát bằng cách khuấy định kỳ: điều này đặc biệt quan trọng đối với các món súp hoặc món hầm dày hơn, nơi phần giữa của nồi có thể giữ ấm trong một thời gian dài. Hoặc, để làm mát tối đa, hãy chia nhỏ súp thành các hộp nhỏ hơn - tốt nhất là nông hơn - trước tiên sau đó đặt chúng vào bồn nước đá (mặc dù điều này thường không cần thiết nếu bạn đang sử dụng nước đá).

Nếu bạn không có nhiều nước đá, bạn có thể sử dụng bồn nước lạnh để ít nhất là hạ nhiệt độ xuống gần nhiệt độ phòng trước khi làm lạnh. Nhưng bạn sẽ cần phải thay nước thường xuyên để làm mát nhanh.

(Trừ khi bạn chia nhỏ súp thành các hộp nhỏ hơn trước, tôi rất khuyến khích bạn nên tắm nước đá bằng cách đặt một cái nồi lớn vào tủ lạnh. Có thể mất nhiều giờ để các nồi trong nồi lớn nguội hoàn toàn trong tủ lạnh, Nếu bạn sử dụng tủ lạnh một mình, hãy bỏ vào các thùng chứa nhỏ hơn và không xếp chúng để cho phép lưu thông không khí, và rõ ràng không đặt chúng bên cạnh các thực phẩm dễ hỏng như thịt sống, v.v.)


Đây sẽ là câu trả lời của tôi.
Escoce

Kỹ thuật này có thể được cải thiện bằng cách đổ đầy một số túi chất lượng thực phẩm (có thể đối phó với nhiệt độ của súp) bằng đá viên, đảm bảo chúng được niêm phong và ngâm chúng vào súp.
bỏ qua

Khuấy làm nguội súp nhanh hơn rất nhiều nếu nó đặc vì dòng chảy tự nhiên sẽ chậm và đối lưu yếu.
dùng1306322

@ user1306322 - điểm tốt. Tôi đã không nghĩ đến việc đề cập đến sự khác biệt cho súp dày hơn, nhưng sẽ thêm nó vào câu trả lời.
Athanasius

Bạn có thể tiết kiệm khá nhiều nước đá bằng cách đặt nồi của bạn vào bồn nước lạnh trong 10 phút hoặc lâu hơn. Nồi kim loại hoạt động tốt nhất. Khuấy đôi khi. Không bật vòi trong khi nó trực tiếp trên nồi súp.
Kẻ lạ mặt lạ lùng

3

Tôi thường để súp nguội ở nhiệt độ phòng trong 15-20 phút trong một cái nồi rộng, nông, rất dẫn nhiệt, đặt trên giá để nguội. Một chảo xào lớn hoạt động tốt. Di chuyển nó sang một bình khác với món súp được nấu trong lá đằng sau tất cả nhiệt lượng được giữ lại trong nồi nấu, đặc biệt nếu bạn đang nấu súp trong một thứ gì đó nặng như gang tráng men. Với nhiều diện tích bề mặt tiếp xúc và thỉnh thoảng khuấy, nó đủ mát để lưu trữ khá nhanh. Tôi đặt nó trong các thùng chứa và làm lạnh nó trong khi nó vẫn còn ấm.


3

Một bồn tắm nước đá cũng tốt như bạn sẽ làm. Và nếu bạn thực sự nghiêm túc về tốc độ làm lạnh, thì đừng quên mẹo thêm muối vào bồn nước đá - tắm nước, nhiều đá và nhiều muối (khi được trộn / khuấy đều) có thể đạt được nhiệt độ thấp hơn nhiều so với chỉ có nước và nước đá (tất cả đều giảm xuống -4F (-20ºC) nếu bạn tốt!)

Như một kế hoạch thay thế, bạn có thể bỏ một ít nước ra khỏi công thức (nếu có thể) và cho một lượng đá tương đương trực tiếp vào súp để làm mát sau. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ làm lạnh súp nhanh hơn cả bồn nước đá vì tình trạng trao đổi nhiệt sẽ hoạt động nhanh hơn nhiều so với khu vực truyền nhiệt tương đối hạn chế giữa nồi và bồn nước đá.

http://oolwiki.ucdavis.edu/Reference/Lab_Techniques/Cooling_baths


Tôi không thấy lý do tại sao việc hạ thấp hơn 0 ° C bằng muối sẽ đáng giá trong ứng dụng này - độ dốc nhiệt độ đã đủ lớn ngay cả khi chỉ có nước đá, hoặc thực sự chỉ bằng nước máy lạnh. Thêm muối chủ yếu sẽ làm cho băng tan nhanh hơn - với một lượng đá nhất định, bạn cũng có thể khiến súp lạnh hơn nếu bạn không thêm muối! Điều này thực sự sẽ chỉ có ý nghĩa nếu bạn cần đóng băng súp. - Nếu nó phải đi thật nhanh, thì dẫn nhiệt qua thành nồi cũng là nút cổ chai, chỉ cần bỏ qua điều đó với những viên đá trong nồi thực sự sẽ khiến nó nhanh hơn nhiều.
rẽ trái

@leftaroundabout: Câu trả lời vật lý cho nhận xét của bạn là: làm mát từ nước đá không làm tăng nhiệt độ của hỗn hợp nước đá. Làm mát từ nước đá là do nhiệt hấp thụ từ súp gây ra sự thay đổi pha của nước đá từ dạng rắn sang nước lỏng. Thêm muối vào nước đá làm cho sự thay đổi pha xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn và làm nguội súp nhanh hơn. Một khi tất cả (hầu hết) băng đã biến mất, nước sẽ nóng lên từ súp. Vì vậy, thêm muối vào đá sẽ làm mọi thứ nhanh hơn.
Đánh dấu Ripley

@MarkRipley: Tôi không tranh luận rằng thêm muối sẽ tăng tốc độ làm mát ban đầu, tôi chỉ nói rằng nó không hiệu quả. Nếu súp ban đầu là 90 ° C, sau đó thêm muối vào nước đá sẽ tăng tốc độ truyền nhiệt qua nồi nhiều nhất là 20%, nhưng nó sẽ tăng khả năng truyền nhiệt qua thùng chứa nước đá thêm ~ 100%! Tức là bạn làm mát môi trường nhanh hơn, đó không phải là điều bạn muốn và nó làm lãng phí nước đá.
rẽ trái

Tôi phải đồng ý với leftaroundabout: trừ khi bạn đang cố gắng đóng băng súp bên ngoài tủ đông vì một số lý do, thêm muối là không hiệu quả khủng khiếp. Nghĩ về cách này, đóng góp chính của việc tắm đá là "sức nóng của phản ứng tổng hợp" xuất hiện khi băng tan. Cho dù băng tan ở 0C hay -10C hay bất cứ thứ gì, nó sẽ hấp thụ khoảng 334 J / g, trong khi mọi mức độ băng hoặc nước tăng chỉ hấp thụ khoảng 4 J / g. Thêm muối chỉ có nghĩa là lãng phí nước làm mát năng lượng dưới 0C, vì hành động thực sự đến từ quá trình nóng chảy, không có thêm một vài độ chênh lệch nhiệt độ.
Athanasius

0

Nếu bạn muốn có một câu trả lời theo nghĩa đen cho cách nhanh nhất, tôi nói hãy đổ vào một ít nitơ lỏng.

Theo cách thực tế nhanh nhất , tôi cũng khuyên bạn không nên sử dụng bất kỳ kỹ thuật làm mát tích cực nào trong khi súp ở trên 50 ° C. Đặc biệt, điện lạnh là một lựa chọn thực sự tồi tệ, bởi vì bạn cho rất nhiều nhiệt vào tủ lạnh mà nó sẽ phải làm việc vất vả để thoát ra ngoài một lần nữa. Đó là một sự lãng phí năng lượng lớn. Trong khi súp đang nóng, hơi nóng sẽ tự sướng đi nếu bạn chỉ cho nó một lối thoát. Một cách tốt, theo đề xuất của Dan C, là sử dụng diện tích bề mặt lớn . Đặc biệt, điều đó lấy đi rất nhiều nhiệt thông qua sự bốc hơi .

Một kỹ thuật hữu ích khác là cho súp vào bồn rửa trong nồi kín và giữ nước lạnh chảy khắp nơi - và xung quanh nó trong vài phút.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.