Tại sao bánh mì làm tại nhà của tôi bị mốc?


16

Tôi đã sử dụng một nhà sản xuất bánh mì của Panasonic trong khoảng 20 năm; Thực tế, tôi đang ở máy thứ hai. Tôi sử dụng các loại bột đá xay từ các nhà máy khác nhau và, vì tôi không thể dễ dàng tìm thấy Đá trắng mặt đất mạnh ở Luân Đôn, sử dụng Organic Duchy White.

Đối với một ổ bánh mì 300 gm, tôi thay đổi lượng bột khác nhau, thường là 100gm trắng và phần còn lại, với 270 ml nước tốt, 1 muỗng đường demerara, 1,5 đến 2 muỗng dầu nhẹ và 3/4 muỗng dầu khô nhanh men.

Để lưu trữ, tôi đã sử dụng một thùng bánh mì bằng gỗ tốt có nắp nâng trong nhiều năm, nhưng thấy rằng bánh mì bây giờ bị mốc trong khoảng 3 ngày.

Tôi có nên thử sử dụng ít dầu hơn? Có cái gì khác sẽ ngăn chặn việc đúc khuôn nhanh như vậy không?


24
Tôi không chắc, nhưng có thể là thùng bánh mì của bạn đang chứa chấp các bào tử nấm mốc. Điều này sẽ giải thích tại sao nó chỉ bắt đầu xảy ra gần đây và thường có thể xảy ra với thùng bánh mì bằng gỗ. Làm sạch thùng tốt, khử trùng bằng thứ gì đó không độc hại (có thể là cồn), để không khí và làm khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại
canardgras

6
Điều đó hữu ích, cảm ơn bạn - và chính xác những gì tôi nghĩ; Tôi đã liên lạc với các nhà sản xuất và họ 'chưa bao giờ nghe về vấn đề này'; Vì vậy, tôi đã làm sạch thùng một cách kỹ lưỡng, chà nhám bit và đánh bóng lại bằng vecni đặc biệt của riêng họ; kết quả: bánh mì mốc hơn! Vì vậy, tôi đã sống với điều đó trong 4 năm nhưng 3 tuần trước đã chán ngấy, chuyển thùng gỗ đến khu vực 'sẵn sàng vứt đi' và bắt đầu sử dụng hộp đựng loại Tupperware, có nắp PLACED trên đầu - không bị khóa: kết quả - bánh mì mốc hơn mà cảm thấy dính bên trong sau 2 ngày. Tôi nghĩ đó là điều tôi đang làm .... GIÚP! Aaaargh!
Mike Lewin

2
Tôi sẽ không vứt thùng vì nó có thể không phải là nguyên nhân
paparazzo

6
Giải pháp thay thế: đặt phần bạn sẽ không ăn trong 2 trận 3 ngày trong tủ đông. Bánh mì thường giữ đông lạnh tốt và tan ra tốt.
Makyen

7
Thật đáng sợ khi chúng ta sống ở thời điểm bánh mì bị mốc bị coi là sai. Không, đó là điều nên xảy ra. Khi điều đó không xảy ra, đó là lúc bạn nên tự hỏi chuyện quái gì đang diễn ra ...
Mehrdad

Câu trả lời:


31

Chà, tôi không nghĩ bạn đang làm gì sai cả - tôi nghĩ đó là vì bạn không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào trong bánh mì của bạn (và đó là một điều tốt, phải không?). Tôi thấy bánh mì tự làm của tôi phải được ăn trong khoảng một tuần, nhưng tôi sống ở vùng khí hậu khô. Khí hậu ẩm hơn có thể kéo dài 3-4 ngày.


12
Đây hoàn toàn là câu trả lời đúng. Bánh mì không có chất bảo quản vừa làm khuôn nhanh hơn, nhưng cũng nhanh hỏng hơn. Lưu ý rằng ngay cả bánh mì từ các tiệm bánh lân cận cũng thường sử dụng các thành phần thương mại trộn sẵn có chứa chất bảo quản. Hãy coi bánh mì mốc là một tính năng, không phải là lỗi - nó chỉ có nghĩa là bạn có thể thưởng thức bánh mì tươi hơn thường xuyên hơn!
Lonboder

3
Google tiết lộ điều này: Trong ngành công nghiệp làm bánh, các chất bảo quản hóa học được sử dụng phổ biến nhất để ngăn ngừa hư hỏng nấm mốc là: propionate (canxi hoặc natri propionate), sorbate (axit sorbic và kali sorbate), benzoat, paraben (methyl và propyl) axit (Pyler và Gorton, 2008). Đối với những gì nó có giá trị, nếu bạn thực sự muốn làm điều đó, kali sorbate tương đối dễ dàng để có được, và tôi tin rằng, là an toàn (ish). Nhưng tôi không thể tưởng tượng được tại sao bất cứ ai gặp rắc rối khi làm bánh mì ở nhà đều muốn làm điều này.
Lonboder

1
@Lonboder Kali sorbate không thực sự phù hợp để sử dụng trong bánh mì vì nó cản trở sự phát triển của men.
David Schwartz

13

Tốc độ bánh mì của bạn sẽ phát triển nấm mốc chủ yếu phụ thuộc vào hai yếu tố - độ ẩm và độ axit của bánh mì. Một ổ bánh bột chua nướng tốt (một bó) sẽ chế giễu khuôn bánh mì làm vườn của bạn trong ít nhất một tuần, thường là lâu hơn. Một ổ bánh sandwich mềm hơn làm từ bột nhào (ví dụ có thêm đường), sẽ dễ vỡ hơn nhiều.

Hãy thử nấu bánh mì của bạn lâu hơn một chút, và sau đó để nguội hoàn toàn trên giá trước khi nó đi vào hộp bánh mì của bạn. Ngoài ra, tôi khuyên bạn nên mở nắp hộp bánh mì trong khi bạn để bánh mì nguội để nó khô hoàn toàn. Điều này sẽ thêm một vài ngày vào thời hạn sử dụng của bạn.

Thay đổi độ axit có thể khó thực hiện hơn. Tôi làm bánh mì mỗi ngày, nhưng tôi chưa bao giờ sử dụng máy làm bánh mì, vì vậy tôi không thể cung cấp cho bạn hướng dẫn chính xác. Tuy nhiên, để tăng độ axit của bột nhào, bạn cần lên men số lượng lớn lâu hơn ở nhiệt độ thấp hơn. Điều này sẽ làm tăng lượng axit lactic và axit axetic mà men thương mại của bạn tạo ra. Nếu bạn có thể để bột hỗn hợp ngồi trong tủ lạnh trong 24 giờ, bánh mì của bạn sẽ ngon hơn và tồn tại lâu hơn. Nếu điều đó đơn giản là không hiệu quả với bạn, hãy thử dùng "chất tăng cường bột" vì những thứ này thường chứa axit axetic và có thể giúp bánh mì của bạn tươi lâu hơn. Bạn có thể muốn thử trải nghiệm thêm một lượng nhỏ giấm táo. Nhưng vì lý do hương vị, sử dụng tủ lạnh như một "chất làm chậm lên men" là cách tốt nhất.


Nhiều yếu tố: nhiệt độ; Độ ẩm của bề mặt bánh mì thích hợp; sự hiện diện của bào tử; các thành phần khác (đường và chất béo là chất bảo quản ở nồng độ cao; không chắc chắn về các chất thấp hơn); ánh sáng (ánh sáng mang tính lý thuyết nhiều hơn: ánh sáng mặt trời là chất khử trùng và nấm mốc phát triển tốt hơn trong bóng râm; nhưng việc bảo quản bánh mì dưới ánh sáng mặt trời có lẽ là không nên. Nhưng người ta có thể thường xuyên nặn nấm mốc bằng đèn diệt khuẩn ;-)).
Peter - Phục hồi Monica

6

Tôi thường không sử dụng nó cho mình, nhưng thêm một chút muối (3-6 gram sẽ là điển hình) có thể làm giảm phần nào xu hướng mốc. Axit citric hoặc một món khai vị chua cũng có thể giúp ích, nhưng rõ ràng sẽ thay đổi hương vị khá nhiều (muối cũng sẽ thay đổi phần nào.)

Cũng có thể bánh mì của bạn bắt đầu đặc biệt ẩm ướt và nên được nấu lâu hơn hoặc cần được lưu trữ (ít nhất là ban đầu) theo cách thông thoáng hơn. Tôi thường để một ổ bánh qua đêm vào đêm đầu tiên, chuyển vào túi giấy trong vài ngày tùy theo độ ẩm và chỉ chuyển sang nhựa (chưa được bọc) sau vài ngày trong giấy.

Và cuối cùng, một khi có bào tử nấm mốc xung quanh, chúng khó thoát khỏi. Một hộp bánh mì mốc có vẻ như là một đặt cược tốt, nhưng rõ ràng không phải là cốt lõi của vấn đề. Làm sạch nhà bếp nói chung và lặp đi lặp lại có thể được yêu cầu để làm cho một vết lõm trong bào tử.


1
Cảm ơn tất cả mọi người cho một số gợi ý rất hữu ích. Để làm rõ, tôi KHÔNG BAO GIỜ đặt một ổ bánh vào bất kỳ thùng nào cho đến khi trời lạnh hoàn toàn và thường để qua đêm. Tôi chấp nhận khả năng bánh mì bắt đầu quá ướt và sáng nay tôi đã làm một ổ bánh với ít nước hơn (270ml cho ổ 350gm), không dầu - chỉ một lượng bơ nhỏ, một lượng đường Dem rất nhỏ; đó là nấu ăn trên chương trình nhanh, đó là những gì tôi thường sử dụng; NHƯNG đọc một số câu trả lời của bạn (trong đó NHIỀU CẢM ƠN một lần nữa) có thể chương trình nhanh của máy không hoạt động tốt ...
Mike Lewin

Nếu ổ bánh ngày nay có bột dính ở giữa, thì nó đã bị nấu chín và tôi sẽ thử chương trình bình thường. Tôi sử dụng chương trình Nhanh (3 giờ) vì gần như tất cả các nhà máy nhỏ của Vương quốc Anh khuyên dùng chương trình này so với 'bình thường (5 giờ).
Mike Lewin

Nếu bạn thêm nhiều muối, nó sẽ ức chế nấm mốc, nhưng nó cũng sẽ làm chậm men thương mại và thời gian kiểm chứng của bạn sẽ cần phải được kéo dài. Ổ bánh của bạn chắc chắn không nên dính ở giữa - vì vậy, tôi nghĩ rằng thử chương trình bình thường sẽ là một ý tưởng rất tốt.
TheHarryChannel

4

Tôi đồng ý với @franko rằng việc thiếu chất bảo quản kết hợp với độ ẩm khiến bào tử nấm mốc phát triển. Chỉ là một ý nghĩ, nhưng vì hộp bánh mì có nghĩa là "điều tiết" môi trường bằng cách hạn chế luồng không khí, có thể là bánh mì quá ấm khi bạn đặt nó vào hộp bánh mì? Suy nghĩ của tôi là độ ẩm sẽ bị giữ lại một cách hiệu quả trong đó dẫn đến các điều kiện hoàn hảo cho nấm mốc. Có thể thử để nó trên giá làm mát lâu hơn một chút?


Tx @DanTemkin; như đã nêu trong câu trả lời của tôi ở trên, tôi luôn đảm bảo rằng bánh mì bị lạnh trước khi bỏ vào thùng. Tx lại.
Mike Lewin

4
  • Bánh mì trắng (không có chất bảo quản) bị mốc nhanh hơn một số loại bánh mì nguyên hạt. . khuôn.)

  • Nấm mốc có mặt ở khắp mọi nơi. Tôi đã thấy rằng làm bánh mì ngon hoặc các loại sản phẩm lên men khác ở nông thôn dễ dàng hơn. Trong một thành phố lớn như London, chất lượng không khí sẽ có tác động đến thời hạn sử dụng của bánh mì của bạn. Đặc biệt, trong một môi trường thay đổi liên tục, nó có thể không phải là bất cứ điều gì bạn làm khác đi .

  • Một cách để làm chậm quá trình đúc là giữ bánh mì trong tủ lạnh (hoặc thậm chí là tủ đông) và "nướng" nó trước khi ăn. (Việc nướng bánh thường sẽ làm hồi sinh ngay cả bánh mì cũ, lái những hơi ẩm cuối cùng vào giữa bánh mì, giống như khi nó mới ra khỏi lò.)


3

Có cái gì khác sẽ ngăn chặn việc đúc khuôn nhanh như vậy không?

Bạn có thể cài đặt hoặc thay thế thùng bánh mì của bạn bằng một cái có đèn UV. Điều này sẽ tiêu diệt nấm mốc và cho phép bánh mì của bạn giữ được lâu hơn.

http://inventgeek.com/uv-mold-free-bread-box/

Đây có lẽ không phải là loại câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm nhưng tôi cảm thấy nó phù hợp với bất kỳ ai có thể không nhận thức được lợi ích của hộp bánh mì UV.


3

Tôi nghĩ rằng tôi đã giải quyết vấn đề và, như đã nêu trong câu hỏi ban đầu của tôi, đó là điều tôi đã làm: giải pháp của tôi là giảm lượng nước và cả dầu. Tôi đã cho vào nhiều nước hơn công thức gợi ý, để tạo ra một ổ bánh 'nhẹ hơn' - loại bột đá tôi đang sử dụng khá 'nặng'. Tôi cũng có thói quen sử dụng 2 đến 3 muỗng canh dầu Olive nhẹ. Tất cả điều này đã làm việc trong vài năm và bánh mì của tôi rất tuyệt vời (theo khách, v.v.) nhưng bị mốc rất nhanh. Ổ bánh đầu tiên tôi làm với ít nước và ít chất béo hơn đã không bị mốc sau năm ngày (vợ tôi đã dừng lại ăn bất kỳ, có bất kỳ bánh mì!) nhưng đã làm một ổ bánh nhỏ hơn với kết cấu dày đặc hơn nhiều. Hương vị tốt 'tho. Vì vậy, một lời cảm ơn RẤT NHIỀU đến tất cả các bạn đã đăng bài trả lời lời cầu xin của tôi, trong khi tôi đã đặt mình vào bước nghịch ngợm. BTW thông tin về bào tử nấm mốc và thùng gỗ rất hữu ích, vì vậy tôi vẫn sẽ thử các thùng chứa khác nhau. Đối với tôi, đặt bánh mì trong tủ lạnh hoặc đóng băng, hoàn toàn làm hỏng nó. Tôi thích bánh mì của tôi TƯƠI!


1
Tùy thuộc vào khả năng điều chỉnh của robot (thợ làm bánh mì) của bạn, việc tăng thời gian nấu có thể cho phép bạn có cả "chất lỏng / nhẹ hơn" và "không bị mốc quá nhanh".
Ecnerwal

Tx - vâng, tôi đã nghĩ về điều đó và sẽ thử nó!
Mike Lewin

1

Bánh mì tự làm sẽ mốc nhanh vì thiếu điều hòa bột và các chất phụ gia không lành mạnh khác. Bạn luôn có thể cắt lát và đóng băng, phần không sử dụng của ngày đầu tiên và nướng bánh mì khi bạn cần chúng.


Cảm ơn bạn nhưng xem câu trả lời của tôi ở đầu trang; bánh mì tự làm của tôi không có "điều hòa bột và các chất phụ gia không lành mạnh khác."! Và tôi không bao giờ đóng băng hoặc để bánh mì trong tủ lạnh; theo kinh nghiệm của tôi, họ làm hỏng một ổ bánh mì mới. Rgds - Mike L
Mike Lewin

0

Hãy thử bọc bánh mì của bạn trong clingfilm hoặc lưu trữ bánh mì của bạn ở một vị trí mới. Tôi nghi ngờ đó cũng có thể là nhiệt độ trong phòng, vì vậy nó có thể có giá trị trong khi di chuyển cái này sang tủ.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.