Lá cà chua có ăn được không?


11

Tôi đã chọn một ít rau húng quế tại nhà cho một món mì ống đơn giản ngày hôm qua, và giống như nhiều người trồng phân hữu cơ tự làm thấy cây giống cà chua là loại cỏ dại rất phổ biến. Rõ ràng là lá húng quế và cà chua có hình dạng rất khác nhau, nhưng màu sắc rất giống nhau và chỉ khi tôi xé những chiếc lá mà tôi nhận thấy chúng không phải là húng quế.

Vì vậy, tôi bắt đầu tự hỏi liệu lá cà chua có thể ăn được không. Bằng cách này, ý tôi là liệu chúng có an toàn để ăn hay không, và liệu chúng có dễ ăn hay không, với số lượng chúng ta có thể sử dụng cho các loại thảo mộc hoặc salad.

Tôi đã xem trực tuyến và có sự bất đồng: NYT nói rằng chúng có thể ăn được, thậm chí còn ngon khi được thực hiện đúng. Nhiều nguồn đưa ra tuyên bố tương tự như Nông dân hiện đại , rằng những chiếc lá thực sự độc hại (về số lượng - tôi liên kết với một bài viết thận trọng hơn một số).

Tôi lý tưởng tìm kiếm một cái gì đó dứt khoát.


2
Lá tiêu hấp với chanh và bơ ngon hơn lá cà chua. Hương vị thay đổi theo loại hạt tiêu, nhưng tôi chưa bao giờ gặp một biến thể "nóng". Đây là một dự án để tham gia khi bạn chọn hạt tiêu cuối cùng từ nhà máy.
Người lạ ơi

@WayfaredStranger Tôi đã có một vài cây ớt và cây tiêu trồng trong năm nay vì vậy có thể thử nó. Có lẽ xào là tốt. Nếu sức nóng không thể vượt qua, tôi tự hỏi liệu hương vị cam quýt của Aji Limon mà tôi đang thử có đáng chú ý không. Tôi chỉ nhận ra ngay bây giờ nó là một loài khác với annic Capsicum
Chris H

Câu trả lời:


11

Lá cà chua có thể ăn được, cả hai bài báo đều đồng ý về điều đó. Bài báo Nông dân hiện đại nói rằng bạn phải ăn pound và pound của chúng trước khi bạn nhận được lượng độc tố đáng kể để làm cho bạn bị bệnh, và thậm chí sau đó nó còn gây ra nhiều vấn đề về dạ dày. Một số người có thể phản ứng nhiều hơn với Tomatine, chất độc nhẹ trong lá và cũng có trong cà chua xanh. Người ta ăn cà chua xanh xào đủ mà không bị bệnh.

Đối với tôi, vấn đề nấu ăn là hương vị, những chiếc lá khá hăng và tôi chưa thấy một công thức nào sử dụng chúng mà không vùi chúng vào giữa một loạt các thành phần khác. Chúng có hương vị quá mạnh để trở thành một món salad, và chúng thường cần được nấu chín vì chúng rất dai.

Điều hương vị có thể làm việc, bạn có thể cho một vài lá cà chua vào sốt cà chua để tăng hương vị trong vài phút cuối cùng của nấu ăn, sau đó chọn chúng ra. Chúng cũng có thể được đưa vào một pesto, thêm hương vị cà chua mạnh mẽ.

Thông điệp là bạn có thể ăn chúng miễn là số lượng không lớn, điều mà có lẽ bạn không muốn làm vì dù sao chúng rất mạnh.

EDIT: nếu bạn trồng cà chua, bạn sẽ có lá cà chua trong nhiều tuần chứ không phải một vụ thu hoạch. Khi cây trưởng thành và bạn bắt đầu lấy cà chua, bạn thường sẽ tỉa nhiều lá để tập trung năng lượng của cây vào việc làm chín cà chua, đó thực sự là khi bạn lấy hầu hết các lá ăn được ra khỏi cây, đây là thời điểm tốt để tạo ra pesto nếu bạn muốn thử nó. Bạn không muốn thu hoạch nhiều lá khi cà chua bắt đầu chín vì cây cần những gì còn lại để quang hợp, nhưng bạn có thể tỉa một hoặc hai để cho vào nước sốt. Khi những quả cà chua cuối cùng chín, cây bắt đầu chết trở lại và có lẽ bạn sẽ không muốn ăn chúng sau đó.


1
Ý tưởng hương vị nước sốt rất thú vị, đặc biệt là nếu bạn sẽ chọn ra lá nguyệt quế. Tôi thường làm nước sốt theo từng mẻ lớn nên sẽ không có cơ hội nhưng tôi có thể thử nghiệm (đun nhỏ lửa trong vài phút khi hâm nóng, có và không có). Trong trường hợp này, đó là một loại rau xanh húng quế, hạt thông, phô mai xanh, ớt, và dầu ô liu (nghĩa là bất cứ thứ gì tôi đã nằm xung quanh) được lắp ráp trên mì ống để hương vị cà chua mạnh mẽ sẽ chiếm lĩnh.
Chris H

Đó là một cách tiếp cận tốt @ChrisH, một thử nghiệm mù vị.
GĐD

1
Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn không chọn chúng. Nó chỉ có nghĩa là ai đó nhận được một bất ngờ. Nếu bạn thực sự muốn, bạn có thể làm một bó hoa garni bằng cách gói chúng trong miếng vải mỏng (cùng với lá nguyệt quế và thân cây mùi tây), rất dễ dàng để xác định vị trí và loại bỏ.
Joshua Engel

1
Nó là một chút như chạy vào một lá nguyệt quế, có thể bạn sẽ không muốn ăn nó mặc dù thầu trừ khi nó đã nấu chín @JoshuaEngel
GDD

Tôi đã thấy các công thức nấu ăn từ cả Raymond Blanc và Heston Blumenthal sử dụng thân và lá cà chua như một loại thảo mộc - truyền trong một thời gian khá ngắn, theo như tôi nhớ.
Robin Betts
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.