Tôi giám sát thực phẩm của mình, tôi có thể làm gì để loại bỏ mùi mạnh?


11

Điều này xảy ra với tất cả chúng ta - có thể là do chúng ta đã đọc sai công thức và ném vào một muỗng canh cây xô thơm khi nó nói một muỗng cà phê cây xô thơm, hoặc vì chúng ta đã dũng cảm thử nghiệm những khẩu vị mới và đột nhiên nhận thấy có gì đó không ổn. Câu hỏi cũng bao gồm các trường hợp thực phẩm thường được ướp cho người bình thường, nhưng một người ăn ghét một mùi thơm nhất định và cảm thấy nó rất khó chịu, và các trường hợp mùi thơm không mong muốn không đến từ gia vị, nhưng ví dụ như đốt cháy thực phẩm.

Cuối cùng, chúng tôi có một loạt thực phẩm có mùi và tự hỏi nút Undo ở đâu. Làm thế nào để chúng ta lưu nó và làm cho nó ngon trở lại?


2
Cung cấp cho mình polyp mũi để tiêu diệt khứu giác của bạn.
Sean

1
Gửi khách của bạn trên một chuyến đi dài trong tuyết và hy vọng họ bị cảm lạnh.
findusl

1
Là vấn đề hương vị của thực phẩm quá mùa, hoặc mùi thơm còn lại từ việc nấu thức ăn?
elbrant

@elbrant Tôi không hiểu bình luận. Bạn có ý nghĩa gì bởi "hương thơm còn lại từ việc nấu thức ăn"?
rumtscho

Câu trả lời:


16

Điều quan trọng nhất trước tiên: Bạn không thể loại bỏ mùi hôi . Nếu bạn quan tâm đến việc giảm nó xuống mức hy vọng, và / hoặc hiểu lý do tại sao điều này là như vậy, hãy đọc tiếp.


Điều này có vẻ rất rộng, nhưng thực sự, chỉ có rất ít chiến lược mà bạn có thể thử, và tôi sẽ liệt kê chúng ở đây. Một lời cảnh báo: đừng đặt kỳ vọng của bạn quá cao. Chỉ trong một số trường hợp, bạn có thể biến "thực phẩm khủng khiếp" thành "thực phẩm tuyệt vời". Trong nhiều trường hợp, bạn phải giải quyết "thực phẩm có thể chấp nhận được mà vẫn còn hơi" hoặc thậm chí là "không thể thay đổi".

Hương thơm hoạt động như thế nào

Có những phân tử trong thực phẩm của bạn dễ bay hơi- họ lướt qua không trung. Khi bạn ăn, chúng đến vòm miệng và mũi của bạn, và tiếp xúc với các tế bào thụ thể. Các tế bào thụ thể gửi tín hiệu đến hệ thống thần kinh trung ương, xử lý tín hiệu đó và được kích hoạt tất cả các loại nhân não, với một trong những kết quả chính là bạn nhận ra "ồ, mùi vị này giống mùi X". Có hàng ngàn thụ thể khác nhau, mỗi loại phản ứng với một phân tử duy nhất hoặc một họ các phân tử có liên quan chặt chẽ với nhau và mỗi thực phẩm đều toát ra hàng trăm phân tử kích hoạt nhận thức này. Sự kết hợp của chúng là những gì kích hoạt sự công nhận thực phẩm của bạn có mùi "của X". Phản ứng của hệ thống neuroius chủ yếu được kích hoạt bởi sự kích thích của các phân tử mùi cắm vào các thụ thể mùi,

Công việc của hệ thống nhận thức khứu giác là khám phá các kích thích khứu giác mới (mùi thơm), phản ứng theo cách phụ thuộc vào liều (nó phân biệt phổ giữa "nó có một gợi ý của cây xô thơm" và "vị hiền triết đang áp đảo") và chỉ ra chú ý đến thông tin đó.

Lưu ý rằng hệ thống khứu giác của chúng ta có hiệu quả cao - có những phân tử được phát hiện ở nồng độ thấp tới vài phần tỷ trong không khí - và não của bạn không phản ứng tuyến tính với thông tin được cung cấp. Một số kích thích nhận được nhiều "thời gian không khí" trong sự chú ý của bạn hơn những thứ khác. Điều này đặc biệt sai lệch khi bạn ghét một mùi hương nhất định - bộ não của bạn sẽ tập trung sự chú ý của bạn vào một lượng rất nhỏ của nó.

Các chiến lược có thể

Chỉ có một vài nơi mà bạn có thể tham gia vào quá trình đó, với tỷ lệ thành công khác nhau.

Giảm nồng độ

Nếu bạn có thể áp dụng chiến lược này, rất có thể bạn sẽ có được thành công theo nghĩa là biến thức ăn khó chịu thành dễ chịu. Điều kiện tiên quyết để thành công như vậy là mùi hương dễ chịu ngay từ đầu (vì vậy không phải là trường hợp ác cảm và không phải là thức ăn bị cháy, những trường hợp này nằm trong phần "phản ứng phi tuyến" của thông tin cơ bản) và nó hoàn toàn có thể thay đổi nồng độ. Nhưng ngay cả trong trường hợp ác cảm và trường hợp mùi khó chịu, nó vẫn thường được áp dụng nếu mùi khó chịu ở mức vừa phải - nó sẽ không thành công hoàn toàn.

Chiến lược khác nhau về loại thực phẩm bạn có. Nếu thành phần có mùi vẫn còn tồn tại trong các khối riêng biệt trong một loại thực phẩm có thể khuấy hoặc có thể sắp xếp lại khác (súp, món hầm, món xào, một số món thịt hầm), bạn có thể loại bỏ các phần. Hãy lấy ra càng nhiều càng tốt, ngay cả khi bạn không còn nguyên gốc - rất có thể là ngay cả khi thành phần đã biến mất hoàn toàn, nó sẽ để lại rất nhiều phân tử dễ bay hơi của nó hòa tan trong pha lỏng của thực phẩm hoặc ngâm vào một số chất rắn khác.

Nếu bạn có một món ăn có thể khuấy / sắp xếp lại và thành phần không thể được loại bỏ bởi vì nó là một chất lỏng hoặc bột rất mịn, cách để giảm nồng độ là pha loãng với nhiều loại thực phẩm tương tự. Bạn phải tạo thêm một mẻ quặng nữa mà không cần thành phần, và trộn với mẻ ban đầu. Đây là chiến lược hiệu quả nhất và đôi khi phải được áp dụng cùng với chiến lược "loại bỏ khối" cho các thành phần có mùi.

Nếu bạn không thể trộn một mẻ khác vào thức ăn của mình (ví dụ bạn dùng quá liều vani trong bánh) hoặc không có nguyên liệu cho một mẻ khác, bạn vẫn có thể làm mờ toàn bộ món ăn bằng cách mở rộng nó với các thành phần mới. Đối với một chiếc bánh, phục vụ nó với một lượng lớn kem đánh bông, hoặc với nước sốt creme anglaise. Đối với món hầm, thêm nhiều rau, và / hoặc biến nó thành món súp bằng cách thêm kho. Nếu bạn đã làm nước sốt xanh cay, hãy xem xét biến nó thành một món nhúng bằng cách trộn nó với 2-3 lần khối lượng của nó trong sữa chua hoặc sữa khác. Một điểm quan trọng ở đây là không có "thành phần ma thuật" nào đó chống lại mùi, cho dù bạn có nghe bao nhiêu huyền thoại về điều đó. Chỉ cần đi cho bất cứ điều gì thêm rất nhiều khối lượng mỗi cắn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi của thực phẩm ổn định kệ , bạn có thể hấp thụ mùi dư thừa. Ví dụ, nếu bạn tạo ra những cánh hoa có đường và thêm một tinh chất dễ bay hơi, áp đảo mọi thứ, bạn có thể giữ chúng trong một hộp với một túi than hoạt tính trong vài tuần và xem nó đã giúp được bao nhiêu.

Giảm độ biến động

Đây là một cách hơi bất thường để đi. Nhưng có những thành phần "bẫy" các phân tử để chúng không thể tiếp cận với các thụ thể của bạn. Chúng thường là chất làm đặc - xanthan đặc biệt hiệu quả. Lưu ý rằng không phải chất làm đặc nào cũng hoạt động, ví dụ như tinh bột dường như không có tác dụng như vậy. Hạn chế:

  • bạn cần một loại thực phẩm khá lỏng để áp dụng chúng, và nó sẽ dày hơn nhiều sau đó. Ngoài ra, bạn bị giới hạn về số lượng bạn có thể sử dụng, ví dụ xanthan sẽ mang lại cho bạn hiệu ứng lén lút nếu sử dụng quá mức.
  • tất cả các hương liệu khác cũng sẽ được giảm. Bạn có thể thử bù bằng cách thêm nhiều loại gia vị khác sau khi làm đặc, nhưng bạn không thể nhân đôi tất cả các hương vị.

Đánh lạc hướng các giác quan

Như đã đề cập ở trên, tại mỗi giây, có hàng tấn cảm giác chấp nhận ganh đua cho sự suy giảm của bạn. Ngay cả khi bạn ăn và cố gắng tập trung hoàn toàn vào thức ăn của bạn, các mùi thơm khác nhau của thực phẩm đến cùng một lúc, và một số đáng chú ý hơn những người khác. Ngoài ra, các phương thức cảm giác khác được đề cập có thể giúp đỡ.

Ở đây, bạn có thể đi rất đơn giản, ví dụ bằng cách sử dụng một thứ khác khá mạnh về mùi và / hoặc bất thường cho bạn, tạo ra một kích thích sẽ cạnh tranh với mùi hương không mong muốn để gây chú ý. Bạn cũng có thể sử dụng cảm giác vị giác của bạn, và thêm một cái gì đó kích hoạt mạnh mẽ nó, một lần nữa để vượt qua mùi. Tất nhiên, nếu bạn lạm dụng nó, bạn sẽ kết thúc với một loại thực phẩm gây khó chịu vì một lý do khác. Một chiến lược khác là đi sâu hơn về nó và thêm một cái gì đó làm giảm sự hiện diện của thông tin cảm giác khác liên quan đến mùi - ví dụ, nếu bạn sử dụng quá nhiều dừa trong sữa chua, bạn có thể tô màu trong bóng râm không liên quan đến dừa ở tất cả, có thể là một màu tím nhạt. Điều này sẽ không đủ để tự mình chống lại vấn đề của bạn, nhưng nó đáng để thực hiện cùng với các chiến lược khác.

Những gì không làm việc

Trong thực tế tất cả các trường hợp, không có "thuốc giải độc" sẽ trung hòa một cách kỳ diệu mùi hương bạn không thích và tạo ra một kết quả ăn được. Như chúng tôi đã nói ở trên, mùi hương được tạo ra bởi hàng ngàn phân tử, chứ không phải bởi một loại duy nhất và không thể tìm thấy một số chất hóa học sẽ phản ứng với tất cả chúng (hoặc thậm chí là những kẻ phạm tội tồi tệ nhất) và để nó sạch. Các trường hợp ngoại lệ hiếm hoi có thể tồn tại, nơi bạn phản ứng với một phân tử duy nhất và có thành phần hoàn hảo phản ứng nó thành một thứ gì đó rất khác, nhưng bây giờ tôi không thể đưa ra một ví dụ.

Cũng không có "thực phẩm bọt biển" chọn lọc nào đi vào, hút mùi tích cực, và sau đó thực phẩm của bạn sạch trở lại. Thực phẩm được đồn đại hoạt động theo cách đó thường trở thành chất pha loãng đơn giản.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi mùi hoàn toàn - hãy xem phần về khứu giác của chúng ta phản ứng với các phần tỷ. Bạn chỉ có thể giảm hiệu ứng của nó. Vì vậy, mùi càng gây khó chịu cho bạn, thì càng ít có khả năng một nỗ lực giải cứu đáng để nỗ lực.


5
Điều này tốt đến mức tôi không muốn thêm một câu trả lời, nhưng đây là một ý tưởng nữa mà bạn có thể bao gồm: Phục vụ nó lạnh. beveraged Daily.com/Article/2005/12/19/ cường Ví dụ về một chiếc bánh quá ngon, bạn có thể biến nó thành một món parfait ướp lạnh vừa làm loãng nó vừa làm giảm hương vị khi bị lạnh.
dùng3067860

@ user3067860 bạn hoàn toàn được chào đón để thêm câu trả lời. Đó là một phần trong triết lý của Stack Exchange rằng không phải tất cả thông tin tốt đều được chứa trong một câu trả lời duy nhất và khách truy cập sẽ có được sự hữu ích nhất khi đọc bộ sưu tập đầy đủ các câu trả lời, hoặc ít nhất là những câu trả lời tích cực (đó là phần về lý do tại sao kiểm duyệt rất nghiêm ngặt với việc xóa nonanswers). Chỉnh sửa nó thành câu trả lời của tôi cũng có thể, nhưng sau đó bạn sẽ không có được danh tiếng mà tôi nghĩ rằng bạn xứng đáng. Vì vậy, tôi sẽ không tự chỉnh sửa nó, bạn có thể làm điều đó nếu bạn muốn hoặc bạn có thể đăng câu trả lời của riêng mình.
rumtscho
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.