Bộ tải khởi động Arduino


7

Nếu tôi nâng cấp arduino của mình từ ATMega 168 lên ATMega 328, tôi có thể sử dụng ATMega 168 như một con chip chứng khoán từ nhà máy hay bộ tải khởi động sẽ cấm điều này? Nói cách khác, liệu tôi có thể ghi đè lên bộ tải khởi động, với lập trình viên ISP USBtiny của tôi, trên 168 để sử dụng làm chip chứng khoán Atmel với Avrdude không? Có bất kỳ bước đặc biệt nào tôi sẽ cần phải thực hiện như đặt lại cầu chì không?

Câu trả lời:


4

Có, bạn có thể lập trình lại chip. Tôi đã làm tương tự khi tôi nâng cấp Arduino của tôi từ 168 lên 328 hai tuần trước. Các chip hoạt động tuyệt vời trong một ứng dụng khác.

Tất nhiên, hãy lưu ý rằng bạn có thể cần phải thay đổi cầu chì tùy thuộc vào loại ván bạn có và loại ván bạn đang di chuyển. Phổ biến nhất, tôi sẽ tưởng tượng (và những cái tôi phải đặt lại) xử lý việc thay đổi bộ dao động bên trong và thiết lập các bộ chia thay vì sử dụng một tinh thể bên ngoài. Tuy nhiên, không có danh sách toàn diện về thay đổi cầu chì, bởi vì nó phụ thuộc vào loại mạch bạn đang di chuyển chip. YMMV.

- Chỉnh sửa-- Như JohnC đã nói, vâng, việc lập trình lại các cầu chì nên được thực hiện TRƯỚC KHI bạn gỡ nó ra khỏi Arduino. Vì Arduino được hợp nhất để sử dụng bộ tạo dao động ngoài, chip sẽ không làm điều gì đáng ngại nếu được đặt trên bảng mà không có bộ tạo dao động.


3

Tôi sẽ đặt lại cầu chì về mặc định của nhà máy trong khi 168 vẫn còn trong bo mạch Arduino. Nếu các cầu chì được cấu hình cho một bộ tạo dao động ngoài (vì chúng ở trong Arduino) và không có thì bạn sẽ không thể lập trình lại mà không sử dụng một lập trình viên điện áp cao. Đặt thành mặc định của nhà sản xuất đặt chip lên để sử dụng bộ tạo dao động bên trong.


1

Tôi đã thực hiện điều này - lấy 168 từ một arduino, lập trình nó với USBtinyISP. Bạn sẽ cần một số hình thức bảng mục tiêu cho ISP USBtiny. Tôi đã sử dụng một trong số này từ Phòng thí nghiệm khoa học Evil Mad , cùng với ổ cắm ZIF từ Sparkfun. Mạch thực tế cần thiết để lập trình chúng đủ đơn giản để bạn có thể xây dựng nó trên một tấm protoboard mà không gặp nhiều rắc rối. EMSL cũng có một bài viết tiện dụng về những gì mạch cần phải có để bạn có thể tự làm.

Để một bảng mục tiêu hoạt động, nó cần phải được thiết lập với ít nhất một xấp xỉ về cách thức con chip đã được hợp nhất. Điều đó có nghĩa là có công suất phù hợp (nếu mạch phát hiện mất điện được bật) và có bộ tạo dao động nếu chip được đặt để sử dụng bên ngoài (AFAIK chip sẽ bỏ qua bộ tạo dao động ngoài nếu không hợp nhất để sử dụng nó). Trước tiên, bạn cần đặt các cầu chì để sử dụng bộ tạo dao động bên trong trước khi gỡ bỏ khỏi Arduino hoặc đặt bộ tạo dao động lên bảng mục tiêu của bạn. Tôi không nghĩ rằng Arduino đi kèm với khả năng phát hiện mất điện, vì vậy bạn có thể an toàn với điểm số đó. Tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng jumper trên USBtiny để cung cấp năng lượng cho bảng mục tiêu, thay vì làm phiền với nguồn điện bên ngoài.

Tôi không thể khuyên bạn nên sử dụng bảng Arduino làm mục tiêu lập trình viên vì nó có ổ cắm bình thường thay vì ổ cắm ZIF. Tôi thấy rằng tôi ít có khả năng xỏ các chân trên MCU của mình khi tôi sử dụng ổ cắm ZIF. Đi vào và ra khỏi một chiếc bánh mì là đủ xấu. Sparkfun dường như có giá rẻ nhất trên các ổ cắm ZIF, nếu bạn quyết định đi theo con đường đó.

Vì bạn đã có một lập trình viên ISP, bạn có thể tiết kiệm một ít tiền cho chip 328 của mình và mua một cái mà không cần bộ tải khởi động Arduino. Chỉ cần sử dụng phần mềm Arduino để ghi bộ tải khởi động thích hợp vào nó sau khi bạn đã cài đặt nó.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.