Chọn bộ chỉnh lưu cầu bên phải


7

Có một số sơ đồ tôi đang cố gắng diễn giải có bộ chỉnh lưu cầu. Tuy nhiên, trong danh sách các thành phần, chúng được liệt kê đơn giản là "đơn vị chỉnh lưu D1-D4" mà không có bất kỳ giá trị cụ thể nào.

Làm thế nào để tôi giải thích các tham số chỉnh lưu cụ thể? Có cần phải đặc biệt MATCH điện áp đầu vào và cường độ của mạch không? hoặc nó chỉ cần vượt quá nó?

Có giới hạn nào cho việc chỉnh lưu có thể vượt quá mạch không? Ví dụ, tôi đã có một sơ đồ đó là vẽ 12V / 2A. Tôi có một bộ chỉnh lưu trên tay được đánh giá 1000v / 10a. Nếu tôi đang sử dụng nó trong mạch 12V / 2A của mình, liệu có gì nổ tung không? Tôi đoán là không ...

Sau đó, nếu tôi muốn tạo bộ chỉnh lưu của riêng mình, làm cách nào để chọn điốt? Tôi chỉ cần chọn bốn điốt phù hợp có cùng tham số như tôi muốn bộ chỉnh lưu có (ví dụ: 4 điốt 12 v / 4a để tạo bộ chỉnh lưu 12 v / 4a)? hoặc có một số công thức khác để chọn các bộ phận của bộ chỉnh lưu?


1
Chúng ta đang nhìn vào loại điện áp đầu vào nào, AC ở tần số 50Hz? hoặc một cái gì đó kỳ lạ hơn? Bạn có bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào khác như không gian trên bảng, tiêu tán đầu hoặc khả năng xử lý gai điện áp, vv?
Yarek T

Câu trả lời:


11

Đối với lựa chọn Bộ chỉnh lưu cầu : Các bộ phận trong danh sách ngắn vượt quá điện áp tối đa cần thiết và dòng điện yêu cầu, bằng một mức công bằng, như được mô tả dưới đây.

Đối với đầu ra sóng hình sin từ máy biến áp, điện áp yêu cầu sẽ là sqrt (2) = 1,4142 lần điện áp đầu ra của máy biến áp định mức, vì máy biến áp được định mức cho điện áp RMS , không phải là cực đại. Ngoài ra, máy biến áp thường, nhưng không phải luôn luôn, được định mức thấp hơn điện áp thực tế mà chúng tạo ra trên thứ cấp không có tải: Điều này giảm xuống điện áp định mức khi máy biến áp mang dòng điện đầy tải định mức. Do đó, để ở bên an toàn, khoảng 2,5 lần điện áp định mức máy biến áp hoạt động tốt với tôi.

Đối với tính toán hiện tại cũng vậy, 2,5 lần dòng tải dự kiến ​​là tốt - vì bạn sẽ cần cây cầu chịu được sự đột biến ban đầu khi bất kỳ tụ điện nào sau cầu được sạc lên sau khi bật nguồn.

Bây giờ bạn có điện áp và xếp hạng hiện tại để tìm kiếm, liệt kê các bộ phận khả dụng có thể hiển thị cho bạn các bộ phận được xếp hạng cao hơn rẻ hơn so với các bộ phận đáp ứng yêu cầu của bạn - vì vậy chỉ cần đi với các bộ phận được xếp hạng cao hơn.

Chẳng hạn, trong các cửa hàng địa phương gần nơi tôi sống, một cây cầu BR68 được bán với giá thấp hơn một nửa so với BR36 , mặc dù được đánh giá cao hơn nhiều. Điều này là do tính kinh tế của quy mô - phần BR68 chỉ được sử dụng phổ biến hơn ở đây.

Tuy nhiên, một sự xem xét khác là kích thước vật lý / bố trí PCB: Cầu được xếp hạng cao hơn có xu hướng tăng kích thước. Ngoài ra, đôi khi các mô-đun pin-pin SIP chỉ thuận tiện hơn trên PCB, so với các đầu ra vuông, nếu không gian dọc không phải là vấn đề.


Đối với lựa chọn diode rời rạc : Các tính toán tương tự được áp dụng như đối với cầu. Ưu điểm chính của việc đi với các bộ phận rời rạc là tản nhiệt ít gây khó chịu hơn một chút, vì mỗi diode có không gian xung quanh riêng để tản nhiệt.

Một lợi ích bổ sung nhỏ là cơ sở để thưởng thức các bố cục PCB có phần sáng tạo khi cần thiết, thay vì bị buộc phải từ bỏ một khu vực tiếp giáp cụ thể trên bảng.


Mặc dù về cơ bản là chính xác, máy biến áp thường không được đánh giá ở mức đầy tải. Trong thực tế, điện áp ở dòng điện đầy đủ ít nhất là thấp hơn một chút so với điện áp định mức, trong thực tế. Máy biến áp cũng hiếm khi được vận hành ở mức định mức đầy đủ.
Dường như

5

Đối với chỉnh lưu cổ điển, bạn muốn vượt quá yêu cầu đầu ra.

Trong biểu dữ liệu diode, bạn sẽ thấy những thứ như giảm điện áp chuyển tiếp liên quan đến dòng điện và điện trở nhiệt độ của diode. Bạn cũng sẽ thấy phần được gọi là xếp hạng tối đa tuyệt đối. Bạn không bao giờ muốn gần gũi với những con số đó! Nếu bạn muốn chọn đúng một diode, bạn sẽ đọc được sự sụt giảm điện áp ở dòng điện mà bạn quan tâm. Sau đó, bạn sẽ nhân điện áp với dòng điện để xem công suất tiêu tán của diode. Khi bạn nhân công suất với điện trở nhiệt, bạn sẽ thấy nhiệt độ của diode sẽ cao hơn so với nhiệt độ bên ngoài. Giá trị này cần phải thấp hơn nhiệt độ tối đa của diode nếu không nó sẽ chết. Đối với dòng điện cao hơn, bạn có thể gắn diode vào tản nhiệt để cung cấp khả năng tản nhiệt cao hơn.

Vì vậy, hãy xem điều gì xảy ra khi chúng ta thực hiện yêu cầu 4 A và áp dụng nó cho một diode. Ví dụ, tôi sẽ sử dụng diode BYW29 / 200 có dòng điện tối đa 8 A và điện áp 200 V. Nhìn vào biểu đồ trong biểu dữ liệu, chúng ta có thể thấy rằng ở 4 A, điện áp chuyển tiếp sẽ vào khoảng 0,7 V Công suất tiêu tán của diode sẽ là 2,8 W. Nhiệt độ đường nối tối đa là +175 C. Tiếp theo, chúng ta có đường giao nhau với điện trở nhiệt xung quanh là 60 C / W. Vì vậy, chúng tôi nhân 2,8 W với 60 C / W và nhận được 168 C. Điều này mang lại cho chúng tôi nhiệt độ môi trường tối đa chỉ 7 C! Như chúng ta có thể thấy, diode khá khó sử dụng mà không cần làm mát.

Vậy làm thế nào để chúng ta sử dụng nó? Vâng, chúng tôi thêm một tản nhiệt. Một lưu ý thú vị khác trong bảng dữ liệu là đường giao nhau với điện trở nhiệt là 3 C / W. Do đó, chúng tôi sẽ thêm điện trở nhiệt của tản nhiệt. Trong ví dụ này, tôi sẽ sử dụng một loại có điện trở nhiệt là 9,6 C / W (bạn cũng có thể thấy điện trở nhiệt được đánh dấu bằng K / W, nhưng hãy nhớ rằng một độ C và một kelvin có cùng độ lớn). Để đảm bảo rằng chúng ta có sự tiếp xúc tốt giữa tản nhiệt và diode, chúng ta cũng sẽ sử dụng một số miếng dán nhiệt. Nếu bạn có điện trở nhiệt của miếng dán, hãy thêm nó vào phần còn lại của điện trở nhiệt. Nếu bạn không, chỉ cần áp dụng một "yếu tố gian lận". Vì vậy, chúng ta có điện trở nhiệt 12,6 C / W và công suất 2,8 W. Điều đó giúp chúng ta tăng nhiệt độ tiếp giáp 35,28 C. Vì tôi không có khả năng chống nhiệt, tôi

Tiếp theo, một chút về điện áp. Hãy nhớ rằng điện áp của bộ biến đổi của bạn sẽ phụ thuộc vào tải. Đối với máy biến áp không tải, nó có thể cao hơn nhiều so với máy biến áp có đầy tải. Tiếp theo, bạn cũng có điện áp được chỉnh lưu và lọc. Nhiều người ở đây sử dụng "quy tắc ngón tay cái" để xác định thành phần nào sẽ sử dụng và giá trị. Chúng ta hãy xem lại ví dụ 12 V. Tôi sẽ lấy 12 V đó làm giá trị RMS của điện áp của máy biến áp ở mức đầy tải. Điện áp tối đa sẽ vào khoảng 17 V khi máy biến áp ở mức đầy tải. Khi máy biến áp không tải, nó có thể lên cao và 30 V đến 40 V sẽ không quá ngạc nhiên khi thấy ở đây. Mặt khác, nhiều điốt có thể có điện áp như vậy mà không có vấn đề gì. Ví dụ, ngay cả diode 1N4001 đơn giản nhất cũng có điện áp lặp lại tối đa là 50 V.BYW29 / 200 từ ví dụ trước có điện áp lặp lại tối đa 200 V, vì vậy bạn không cần phải lo lắng nhiều ở đó. Chỉ cần đảm bảo vượt quá điện áp cao nhất bạn sẽ thấy trong mạch khoảng 20 V đến 30 V và bạn sẽ an toàn.

Cuối cùng, một phương pháp đơn giản để tìm đúng diode sẽ chỉ là nhân dòng điện bạn cần với 2 và tìm các điốt được đánh giá ở mức hiện tại cao hơn. Sau đó hãy xem nhiệt độ tối đa và điện trở nhiệt để xem loại làm mát nào được yêu cầu.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.