Làm thế nào để đạt được độ chính xác kích thước của các bộ phận in


16

Khi thiết kế các bộ phận phải phù hợp với các đối tượng bên ngoài hoặc các bộ phận in khác, người ta có thể thực hiện các biện pháp nào để đảm bảo rằng kích thước của bản in cuối cùng là chính xác và phù hợp với đối tượng khác?

Theo hiểu biết của tôi, ít nhất bạn có hai tùy chọn để giải thích cho sự thiếu chính xác và co rút của máy in:

  • Điều chỉnh không gian xung quanh các khớp trong mô hình CAD của bạn
  • Điều chỉnh độ lệch chiều trong phần mềm máy thái của bạn

Có bất kỳ quy trình công việc tốt nào mà người ta có thể sử dụng để thiết kế và in các mô hình 3D một cách chính xác mà không cần dùng đến thử nghiệm và lỗi không?

Câu trả lời:


10

Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để làm điều này sẽ là hiệu chỉnh máy in và máy thái của bạn tốt nhất có thể. Một trong những thú cưng của tôi là khi mọi người tải lên STL đã được điều chỉnh để phù hợp với máy in / vật liệu của họ. Có nhiều nhà cung cấp vật liệu khác nhau về chất lượng cũng như nhiều vật liệu và máy in khác nhau mà dung sai không nên được tích hợp vào phần vì cuối cùng, điều đó thường khiến người khác cố gắng in mô hình khó hơn.

Nếu bạn không chia sẻ mô hình thì tất cả những gì tôi có thể nói là bạn vẫn tốt hơn để hiệu chỉnh máy in của mình và điều chỉnh máy thái của bạn theo tài liệu của bạn. Bạn sẽ gặp nhiều may mắn hơn với các mô hình từ người khác và có thời gian dễ dàng hơn để thiết kế của riêng bạn.

Nếu bạn vẫn gặp sự cố thì sửa đổi mô hình có lẽ là lựa chọn cuối cùng. Tôi không biết bất kỳ chương trình CAD nào có thể hoạt động với sự cố máy in 3D vì vậy kinh nghiệm sẽ là trợ giúp duy nhất của bạn. Tôi biết trong Inventor bạn có thể đi xung quanh và làm dày / bù đắp các bề mặt riêng lẻ của mô hình để bù lại hoặc nếu bạn có tỷ lệ phần trăm cho độ co ngót của mình, bạn có thể sáng tạo với các công thức trong bản phác thảo.


Về cơ bản: đặt cài đặt máy in và dây tóc trong máy cắt để đạt được kích thước chính xác nhất có thể, bất kể kiểu máy được in. Sau đó, giả sử máy in đang làm đúng, điều chỉnh lề trong CAD để làm cho các bộ phận phù hợp (hy vọng) trên bất kỳ máy in nào. Nghe có vẻ hợp lý!
Tormod Haugene

3
+1 " dung sai không nên được xây dựng thành một phần "
chiều thứ ba

11

Thật không may, các phần cứng khác nhau và các máy thái khác nhau đòi hỏi các kỹ thuật hiệu chuẩn khác nhau! Có rất nhiều lời khuyên dành riêng cho phần mềm, như in hộp hiệu chỉnh tường đơn và đo độ dày của tường. Đó là một kỹ thuật tốt cho Dil3r, nhưng không phải cho Simplify3D. Nó có thể rất khó hiểu.

Đây là phác thảo chung về những gì bạn nên làm:

  1. Kiểm tra hiệu chuẩn thô cho các bước máy in / mm. Các giá trị trong cài đặt chương trình cơ sở có hợp lý với phần cứng chuyển động tuyến tính của bạn không? Ví dụ, bạn có thể tính toán các giá trị lý thuyết NÊN dựa trên cường độ vành đai và số lượng răng ròng rọc. In một cái gì đó lớn vừa phải (~ 100-200mm) và kiểm tra xem nó có +/- 1-2% không. Nếu nó tắt nhiều hơn thế, các bước / mm của bạn có thể sai.
  2. Kiểm tra phản ứng ngược cơ học bằng cách sử dụng bản in kiểm tra phản ứng dữ liệu như thế này: http://www.thingiverse.com/thing:252490 Thắt chặt đai và thực hiện điều chỉnh cụ thể cho máy in khác để loại bỏ phản ứng ngược. Backlash sẽ loại bỏ các bước hiệu chỉnh khác, vì vậy hãy chắc chắn rằng không có trượt!
  3. Thực hiện theo các bước hiệu chỉnh khối lượng đùn khuyến nghị cho máy thái của bạn. Điều này bắt đầu bằng việc đo đường kính dây tóc của bạn bằng calipers và đưa nó vào máy thái của bạn. Và sau đó, bạn thường sẽ "in một hộp có vách đơn và đo độ dày" hoặc "in một loạt các hộp hiệu chuẩn thấm 100% và điều chỉnh hệ số nhân đùn thành giá trị lớn nhất trông tốt mà không bị phồng."Bằng cách đo đường kính dây tóc và sau đó điều chỉnh cài đặt hiệu chuẩn đùn trong máy thái, bạn sẽ có thể đo dây tóc trong tương lai và các bản in sẽ xuất hiện ngay. Đưa ra các giá trị đường kính giả của máy thái sẽ buộc bạn phải hiệu chỉnh lại mỗi khi đường kính thay đổi. Lưu ý rằng bạn phải thực hiện lại hiệu chuẩn này cho từng THIẾT KẾ VẬT LIỆU VÀ EXTRUDER. Các cặp vật liệu / máy đùn khác nhau sẽ có độ sâu cắn khác nhau và đường kính ổ đĩa hiệu quả.
  4. Kiểm tra hiệu chuẩn chính xác bằng cách in nhiều kích thước đối tượng và PLOTTING "kích thước mong muốn" là X và "kích thước thực" là Y. Sau đó tìm phương trình phù hợp tuyến tính, y = mx + b. (Làm điều này một cách riêng biệt cho các trục X, Y và Z của máy in của bạn.) Giá trị "m" là lỗi tỷ lệ của bạn. Bạn có thể sử dụng tỷ lệ đối tượng máy thái của bạn để sửa lỗi này. Ví dụ, ABS thường yêu cầu tỷ lệ co giãn 100,3-101% để tính toán độ co ngót. Nếu bạn gặp lỗi tỷ lệ với vật liệu co rút thấp như PLA, bạn có thể điều chỉnh giá trị bước / mm của phần sụn để bù lại. Giá trị "b" là lỗi chiều rộng cố định của bạn.Giả sử bạn không có phản ứng dữ dội, điều này thường xảy ra do một lượng nhỏ nhựa nóng chảy phình ra hai bên hoặc do lỗi hiệu chỉnh khối lượng đùn. Bạn có thể cải thiện điều này bằng cách tinh chỉnh khối lượng đùn của bạn. Nhiều máy cắt cũng có cài đặt "bù kích thước ngang / XY" mà bạn có thể sử dụng để thu nhỏ / mở rộng phần bằng b / 2 để sửa lỗi chiều rộng cố định. Bất kỳ lỗi chiều rộng cố định còn lại nào mà bạn không thể sửa với cài đặt bộ cắt sẽ được thêm vào dưới dạng dung sai trong các mô hình bộ phận của bạn.

Nếu bạn làm theo các bước này, bạn sẽ nhận được độ chính xác kích thước +/- 0.1mm hoặc tốt hơn trên bản in của mình. *

* Không bao gồm Deltas. Đó là một quả bóng sáp khác.


Bài đăng tuyệt vời! Tôi thực sự có một delta (Kossel Mini), nhưng tôi chắc chắn rằng hầu hết các đề xuất của bạn có thể liên quan đến một mức độ nào đó. Dù bằng cách nào, tôi nghĩ rằng câu trả lời này xứng đáng ở lại để tham khảo! :)
Tormod Haugene

6

Tôi nghĩ điều quan trọng cần nhớ là máy in 3D vừa là công cụ R & D vừa là một thiết bị sản xuất. Như vậy, chúng ta nên xử lý nó và nó xử lý tương tự như các phần khác của thiết bị sản xuất (ví dụ như nhà máy, cưa, v.v.). Các phương pháp sản xuất khác (mặc dù truyền thống) như máy nghiền thường sẽ yêu cầu xử lý hậu kỳ cho các bộ phận để loại bỏ bất kỳ vệt nào và làm sạch các bộ phận. Vì các công cụ như máy nghiền là một công nghệ trừ, nó có thể giữ dung sai vị trí / chiều chặt chẽ. Tuy nhiên, vì in 3D là sản xuất phụ gia, thật khó để giữ dung sai tương tự trực tiếp ra khỏi máy so với các công cụ truyền thống.

Vì lý do này, tôi sẽ đề xuất thời gian lập kế hoạch cho một quy trình truyền thống hơn sau khi in nếu dung sai và kết nối là một mối quan tâm. Điều này có thể đơn giản như sử dụng Drillac hoặc sử dụng máy nghiền / máy tiện. Tôi sẽ khuyên bạn nên tăng cài đặt vỏ / sàn / mái trong máy thái của bạn để phù hợp với quy trình trừ.


Đó là một số lời khuyên rất hợp lý! Tôi thường quên thêm lớp vỏ / sàn / tường thêm đó khi thiết kế, và cuối cùng phải loay hoay với một số công cụ drasher trên một mô hình không phù hợp với nhiệm vụ.
Tormod Haugene

2
Vui mừng được giúp đỡ. Tôi thường tự vặn mình trong quá trình xử lý hậu kỳ như khoan lỗ cho kích thước và cuối cùng cắt quá sâu vào phần đó và để lộ phần bên trong. Thông thường tôi sẽ giảm kích thước lỗ trong mô hình CAD của mình xuống khoảng 0,010 "và tăng vỏ của tôi lên khoảng 5 hoặc 6 để đảm bảo tôi có thể khoan lỗ mà không gặp vấn đề này.
tbm0115

2

Một vài gợi ý tôi chưa thấy rõ ràng được nêu trong các câu trả lời khác.

Độ phân giải xuất

Khi bạn xuất các tệp STL, bạn có thể tăng độ phân giải. Nếu độ chính xác về kích thước là cực kỳ quan trọng, bạn sẽ muốn xác nhận rằng quy trình chuyển đổi STL đã không thay đổi kích thước của các bề mặt cong bên ngoài dung sai tối đa của bạn. Tức là mở tệp STL của bạn trong chương trình CAD của bạn và sau đó đo lại các bề mặt kết quả. Chuyển đổi STL cho các lỗ làm cho các wholes nhỏ hơn một chút, và các bề mặt cong bên ngoài lớn hơn một chút.

Vật liệu sưng

Tôi đã nhận thấy trên máy in của mình rằng các bộ phận thường lớn hơn một chút khi được in. Tôi đã quản lý để giải thích điều này trong mô hình CAD của mình bằng cách thu nhỏ một số kích thước nhất định trong CAD trước khi xuất chúng. Kích thước của tôi thường giảm khoảng 0,1-0,2mm trong XY, nếu bạn tạo ra thứ gì đó vừa khít thì đáng để chỉnh sửa tệp trước khi in.

Cong vênh

Nếu tôi có một bộ phận cần phải phẳng hoàn toàn, tôi sẽ sử dụng một chiếc bè có thêm một vòng (hoặc hai) đĩa trợ giúp xung quanh bộ phận đó. Đối với mặt phẳng nhất tôi cũng sẽ in cái này lên tấm bản dựng. Nếu bạn có hai hoặc nhiều hơn, đánh giá tốt nhất.

Căn hộ góc cạnh

Nếu tôi có một phần với các bề mặt phẳng nằm ở góc của nền tảng xây dựng, tôi sẽ làm chậm máy đùn của mình xuống, 10 mm / giây là tốc độ của tôi. Giữ cho máy đùn di chuyển chậm sẽ giúp đảm bảo rằng các cạnh và tường của bạn sẽ tương đối trơn tru và ít bị biến dạng nhất.

Hiệu chuẩn và thiết lập

Mọi người đã nói rồi, tôi sẽ nói lại. Kiểm tra máy in của bạn trước khi in quan trọng. Bất kỳ độ võng nào trong dây đai của bạn sẽ gây ra rủ xuống, In một phần kiểm tra để đảm bảo rằng cài đặt nhiệt độ của bạn tốt cho dây tóc của bạn và khoảng cách trích xuất của bạn sẽ giảm thiểu việc xâu chuỗi.

Tôi thực hiện một vài bản in thử với dây tóc mới và một lần nữa đi được một nửa để đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động bình thường và nếu cần tôi sẽ điều chỉnh mọi thứ khi cần.


2

Tôi in một số pats sử dụng "chân Pogo" 2,5mm là các tiếp điểm điện được tải bằng lò xo. Tôi đã thấy rằng nhiều biến số sẽ ảnh hưởng đến kích thước của các lỗ tôi có trong thiết kế của mình. Dòng chảy, nhiệt độ thậm chí các nhãn hiệu dây tóc khác nhau sẽ thay đổi kích thước cuối cùng.

Tôi tạo một hồ sơ cho từng phần và dây tóc cụ thể. Bằng cách đó tôi có thể thay đổi mà không thay đổi các phần / dự án khác. Sau đó, tôi in một mẫu thử với một số lỗ 2,5mm và một số ít hơn một phần mười milimet lớn hơn và nhỏ hơn. Tôi cũng tạo các lỗ trên mẫu thử thẳng đứng và một số lỗ nằm ngang khi tôi thấy rằng sự định hướng cho các lớp tạo ra sự khác biệt.

Sau đó tôi lắp các chân trong mẫu thử của mình và lưu ý hướng và đường kính nào phù hợp nhất.

Sau đó, tôi khóa mọi biến tôi có thể nghĩ ra! Tôi đã thêm một số hạt hút ẩm vào thùng lưu trữ dây tóc của mình và thấy rằng thậm chí còn làm tăng đường kính của các lỗ in.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.