Lợi thế của hai động cơ z là gì?


10

Một số mô hình RepRap chỉ sử dụng một động cơ duy nhất cho trục Z, một số khác sử dụng hai mô hình.

Ví dụ, có 3drag chỉ có một động cơ và một thanh trơn ở phía bên kia. Có những sửa đổi bổ sung một thanh ren ở phía bên kia được kết nối với trục động cơ bằng dây đai - có vẻ là một giải pháp thực sự tốt.

Các máy in khác, như Prusa i3 hoặc Mendel90 có hai động cơ Z. Và sau khi chơi xung quanh với một mô hình hai động cơ, tôi thấy khá khó chịu khi chúng không đồng bộ và tôi cần hiệu chỉnh lại trục và giường in một lần nữa. Vì vậy, hai động cơ dường như là một bất lợi đối với tôi.

Ai đó có thể làm sáng tỏ lý do tại sao hầu hết các RepRaps có hai động cơ Z (ngày nay) không?

Câu trả lời:


14

Có ba tùy chọn chính ở đây cho các giàn ZX kiểu Mendel:

  • Một ốc vít và động cơ Z, tương tự như thiết kế đúc hẫng nhưng có phần ổn định hơn do thanh trơn đối diện
  • Hai ốc vít Z và hai động cơ
  • Hai ốc vít Z và một động cơ, với sự đồng bộ hóa vành đai của hai bên

Trong số này, việc chạy hai ốc vít khỏi một động cơ rõ ràng là vượt trội về độ tin cậy và thân thiện với người dùng. Không có nguy cơ hai bên của giai đoạn Z không đồng bộ. Một động cơ chạy ở dòng điện cao hơn thường sẽ thực hiện hai động cơ tách dòng điện của một người lái thông qua hệ thống dây song song, bởi vì một động cơ có mô-men xoắn gấp đôi có thể đẩy mạnh hơn nhiều khi một bên của giàn liên kết hoặc chạm vào một điểm gồ ghề.

Nhược điểm thực sự duy nhất của động cơ đơn, cách tiếp cận trục vít đôi là nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật và bộ phận hơn. Một vành đai thời gian vòng kín phải được chạy giữa hai ốc vít, với ròng rọc liên kết, bộ căng đai và vòng bi hỗ trợ. So sánh, sử dụng một động cơ riêng cho mỗi ốc vít rất đơn giản. Nó thêm một bước và một khớp nối trục, nhưng tiết kiệm rất nhiều vitamin và thiết kế phức tạp.

Giải pháp hai động cơ, hai trục vít có chi phí thấp hơn và thiết kế đơn giản hơn. Đó là lý do tại sao chúng được sử dụng. Kết thúc câu chuyện.

Máy in kiểu Mendel một động cơ, một ốc vít khá hiếm. Mặt thụ động của cơ chế Z không thêm một chút ổn định cho giai đoạn X, nhưng không nhiều. Có thể đặt sân khấu X ra khỏi hình vuông với giường và trói giàn. Để làm việc, họ yêu cầu một dấu chân chịu lực rất rộng / cao ở phía được điều khiển để chống lại mô-men xoắn tác dụng lên phía được điều khiển bởi trọng lượng của giai đoạn X và vận chuyển máy đùn. Vì vậy, đúng là họ không gặp sự cố đồng bộ hóa, nhưng các thách thức thiết kế bổ sung và chế độ uốn không mong muốn được đưa ra. Điều phổ biến hơn nhiều đối với các thiết kế một ốc vít chỉ đơn giản là tập trung vào giai đoạn X, như SmartRap hoặc Printrbot Simple.


Cảm ơn bạn đã giải thích tốt, tôi sẽ đánh dấu đây là giải pháp, vì tôi nghĩ rằng nó trả lời tốt nhất câu hỏi của tôi và phù hợp với kinh nghiệm của tôi. Vì vậy, bạn nghĩ rằng có thể là quyết định tốt để thay thế động cơ z thứ hai trên Mendel90 (hoặc Prusa i3) bằng dây đai? Cả hai đều có một thanh trơn và thanh ren ở hai bên. Btw, thiết kế vành đai mà tôi muốn nói đến 3drag là cái này , không thể tìm thấy nó trước đây. Tôi nghĩ rằng tôi có thể sử dụng nó như là một mẫu thô.
nnscr

1
Tôi sẽ nói thêm rằng có ốc vít ở cả hai đầu cũng cho phép bạn giảm khối lượng của toàn bộ cỗ xe, vì độ cứng yêu cầu thấp hơn nhiều. Điều đó sẽ cho phép bạn tăng tốc độ / tăng tốc lên cao hơn, mặc dù điều đó ít quan trọng hơn đối với Z so với các trục khác.
TextGeek

Là người dùng Ender 3, tôi có thể thứ hai rằng "một động cơ, một ốc vít, hai đường ray" rất dễ bị lỗi nếu bạn làm hỏng mọi thứ. Nó hoạt động khá tốt nếu được lắp ráp chính xác, mặc dù.
R .. GitHub DỪNG GIÚP ICE

2

Khái niệm chung là cung cấp sự ổn định bổ sung trong quá trình in. Trong trường hợp máy 3drag mà bạn đã đề cập, bạn có thể gặp rủi ro về độ võng trục -X do trọng lượng của đầu in và / hoặc hao mòn thêm trên thanh hoặc vòng bi ở một mặt (mặt trơn) kết quả của trọng lượng ra khỏi cân. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy "hack" như thế này có khả năng giúp giảm bớt ảnh hưởng bằng cách cung cấp sự ổn định hơn một chút.

Có động cơ hai trục với các thanh ren có thể giúp đảm bảo sự ổn định của trục -X- trong quá trình in và, nói chung, có thể giảm hao mòn cho các thành phần cơ khí.


2

Đầu tiên: Tôi không phải là chuyên gia. Tất cả những điều dưới đây là phỏng đoán.

Tôi nghĩ rằng lý do chính là nó làm cho một thiết kế đơn giản hơn.

Nếu bạn chỉ giữ trục X ở một bên, bạn phải giữ mức độ thông qua độ cứng. (Đặc biệt nếu bạn có động cơ máy đùn trên trục đó.) Nếu bạn cố gắng kiểm soát độ võng, bạn có vấn đề vì mô-men xoắn thay đổi tùy thuộc vào vị trí của máy đùn.

Để động cơ bước không đồng bộ, người ta phải bỏ lỡ các bước. Bất kể bạn có một hoặc hai hoặc mười bảy động cơ, nếu bạn đang thiếu các bước, bạn cần gỡ lỗi nó.

Tôi đã có rất nhiều bước bị bỏ lỡ trong cả X và Y, và tôi đã thử mọi cách. Cho đến khi tôi phát hiện ra rằng tôi thực sự đang thiếu các bước trong Z, và vòi phun đã chạm vào bản dựng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.